บ้านทรอปิคัล

อยู่กับลมและแสง ในบ้านทรอปิคัลที่พอดี

บ้านทรอปิคัล
บ้านทรอปิคัล

“เท่าไหนจะพอดี เมื่อไหร่จะดีพอ หากเวลายังเดิน” เป็นคำถามแรกเริ่มที่ คุณเอิร์ธ-ภุชงค์ สถิรพิพัฒน์กุล ครุ่นคิดมาตลอดเมื่อจะออกแบบและสร้าง บ้านทรอปิคัล หลังใหม่ให้ครอบครัว

ด้วยหลายเหตุผลที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมของบ้านเดิมเริ่มแออัดไปด้วยตึกสูง คุณพ่อคุณแม่รวมถึงคุณปู่และคุณยายก็เริ่มอายุมากขึ้น ขณะที่เขายังเรียนสถาปัตย์อยู่แค่ปี 3 แต่ต้องตัดสินใจรับงานโปรเจ็คท์สร้าง บ้านทรอปิคัล หลังใหญ่นี้โดยมีคุณแม่เป็นลูกค้าคนแรกในชีวิต

บ้านทรอปิคัล

ปัจจุบันคุณเอิร์ธทำงานเป็นสถาปนิกที่ A49 House Design เขาบอกว่าโจทย์แรกของลูกค้าคนสำคัญคือต้องการบ้านแบบสุขุมวิท เพราะได้ความประทับใจมาจากร้านอาหาร Spring & Summer ซึ่งประยุกต์จากบ้านย่านสุขุมวิทเดิม

“แม่ก็คือแม่นะครับ เพราะแม่เป็นคนตัดสินใจและต้องถูกเสมอในทุกเรื่อง จนถึงวันนี้ทำงานมาเกือบ 2 ปี ยังไม่เจอลูกค้าคนไหนหินเท่านี้เลย จำได้ว่าตอนนั้นผมลองไปดูสเปซของร้านและบ้านย่านสุขุมวิทอยู่หลายหลัง เพื่อนำมาประยุกต์กับสเปซที่เราอยากได้ และให้เข้ากับกิจกรรมที่เป็นไลฟ์สไตล์ของครอบครัว”

บ้านทรอปิคัล

“เริ่มจากธีมการออกแบบที่มีกลิ่นอายของบ้านสุขุมวิท ตามด้วย Comfort Design เน้นเรื่องทิศทางของแดด ลม และฝน กับเรื่องสเปซดีไซน์ที่มาจากความต้องการใช้พื้นที่อย่างชัดเจนของทุกคน ซึ่งมีทั้งความแตกต่างและความต้องการร่วมกัน ทำให้เกิดสเปซเชื่อมต่อ (Transitional Space) และมุมเล็กๆ ก่อนเข้าถึงพื้นที่ใหญ่ๆ กับห้องส่วนตัวและพื้นที่โล่งส่วนกลาง”

 บ้านทรอปิคัล บ้านทรอปิคัล

คุณเอิร์ธกำลังพูดถึงระดับการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ในบ้าน ตั้งแต่รั้วหน้าบ้านมาถึงลานจอดรถ เชื่อมต่อสู่แนวทางเดินริมสวนที่เป็นเหมือนกรอบอีกชั้น ก่อนจะเข้าสู่โถงรับแขกของบ้าน เช่นเดียวกับมุมเล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะเข้าสู่พื้นที่ส่วนกลางและห้องนอนชั้นบน

อ่านต่อหน้า2