บ้านทรอปิคัล

อยู่กับลมและแสง ในบ้านทรอปิคัลที่พอดี

บ้านทรอปิคัล
บ้านทรอปิคัล

“เท่าไหนจะพอดี เมื่อไหร่จะดีพอ หากเวลายังเดิน” เป็นคำถามแรกเริ่มที่ คุณเอิร์ธ-ภุชงค์ สถิรพิพัฒน์กุล ครุ่นคิดมาตลอดเมื่อจะออกแบบและสร้าง บ้านทรอปิคัล หลังใหม่ให้ครอบครัว

บ้านทรอปิคัล

บ้านทรอปิคัล

ด้วยหลายเหตุผลที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมของบ้านเดิมเริ่มแออัดไปด้วยตึกสูง คุณพ่อคุณแม่รวมถึงคุณปู่และคุณยายก็เริ่มอายุมากขึ้น ขณะที่เขายังเรียนสถาปัตย์อยู่แค่ปี 3 แต่ต้องตัดสินใจรับงานโปรเจ็คท์สร้าง บ้านทรอปิคัล หลังใหญ่นี้โดยมีคุณแม่เป็นลูกค้าคนแรกในชีวิต

ปัจจุบันคุณเอิร์ธ เป็นสถาปนิกโดยเปิดบริษัทของตัวเองชื่อว่า OTATO Architect   เขาบอกว่าโจทย์แรกของลูกค้าคนสำคัญคือต้องการบ้านแบบสุขุมวิท เพราะได้ความประทับใจมาจากร้านอาหาร Spring & Summer ซึ่งประยุกต์จากบ้านย่านสุขุมวิทเดิม

“แม่ก็คือแม่นะครับ เพราะแม่เป็นคนตัดสินใจและต้องถูกเสมอในทุกเรื่อง จนถึงวันนี้ทำงานมาเกือบ 2 ปี ยังไม่เจอลูกค้าคนไหนหินเท่านี้เลย จำได้ว่าตอนนั้นผมลองไปดูสเปซของร้านและบ้านย่านสุขุมวิทอยู่หลายหลัง เพื่อนำมาประยุกต์กับสเปซที่เราอยากได้ และให้เข้ากับกิจกรรมที่เป็นไลฟ์สไตล์ของครอบครัว”

บ้านทรอปิคัล

บ้านทรอปิคัล

“เริ่มจากธีมการออกแบบที่มีกลิ่นอายของบ้านสุขุมวิท ตามด้วย Comfort Design เน้นเรื่องทิศทางของแดด ลม และฝน กับเรื่องสเปซดีไซน์ที่มาจากความต้องการใช้พื้นที่อย่างชัดเจนของทุกคน ซึ่งมีทั้งความแตกต่างและความต้องการร่วมกัน ทำให้เกิดสเปซเชื่อมต่อ (Transitional Space) และมุมเล็กๆ ก่อนเข้าถึงพื้นที่ใหญ่ๆ กับห้องส่วนตัวและพื้นที่โล่งส่วนกลาง” คุณเอิร์ธกำลังพูดถึงระดับการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ในบ้าน ตั้งแต่รั้วหน้าบ้านมาถึงลานจอดรถ เชื่อมต่อสู่แนวทางเดินริมสวนที่เป็นเหมือนกรอบอีกชั้น ก่อนจะเข้าสู่โถงรับแขกของบ้าน เช่นเดียวกับมุมเล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะเข้าสู่พื้นที่ส่วนกลางและห้องนอนชั้นบน

“บ้านเราเป็นสไตล์ทรอปิคัลตามพื้นฐานของคนเอเชียอยู่แล้ว เพราะหัวใจหลักของบ้านคือการเลือกเปิดรับลมและแสงแดด ตัวบ้านเป็นเหมือนกล่อง 2 กล่อง ขนาดพื้นที่ใช้สอยราว 600 ตารางเมตร วางทับขวางกันไปตามแนวตะวัน โดยเปิดโล่งทางทิศเหนือ ทำให้หน้าบ้านหันออกสู่สวน มุมที่ต้องโดนแดดทิศใต้ส่วนใหญ่จะเป็นส่วนทางเดิน บันได และระเบียงด้านนอก ตรงกลางก็ยกเพดานให้สูงเพื่อถ่ายเทอากาศ ส่วนทิศตะวันตกกั้นเป็นผนังคอนกรีตทึบ เพื่อป้องกันแดดไม่ให้เข้าตัวบ้าน เป็นงานดีไซน์แบบ Passive คือให้สถาปัตยกรรมสอดคล้องไปกับธรรมชาติเลย ไม่ใช่มาเปลืองงบประมาณไปกับการใส่เทคโนโลยีอะไรเข้าไปเพื่อทำให้บ้านอยู่สบาย ผมไม่ชอบแบบนั้น”

บ้านทรอปิคัล

เจ้าของ : คุณบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล

สถาปนิก : คุณภุชงค์ สถิรพิพัฒน์กุล

รับเหมาก่อสร้าง : บริษัทวรายุส์ คอนสครัคชั่น จำกัด

เรื่อง : “ภัทรสิริ”

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

สไตล์ : นภิษฐา พงษ์ประสิทธิ์

อ่านต่อ : บ้านทรอปิคัลหลังอื่น
อ่านต่อ : บ้านทรอปิคัลที่เกาะพงัน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่