แบบบ้านชั้นเดียว

รวม 70 แบบบ้านชั้นเดียว ที่ดีที่สุด สวยที่สุด จากบ้านและสวน

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

21. บ้านปูนชั้นเดียว ตกแต่งแบบธรรมชาติ

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณวัชรมน มหัทธนาสิงห์ และคุณกฤษณพร เรืองสุวรรณ

บ้านปูนชั้นเดียวหลังนี้มีขนาดเล็ก ด้วยความกว้าง 6 เมตร ยาว 12 เมตร อยู่ในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปลูกอยู่ในพื้นที่ที่เคยเป็นนากระเทียมมาก่อน สร้างขึ้นจากวัสดุที่มีในพื้นถิ่นอย่างอิฐ ไม้ และกระเบื้องดินเผา เน้นความเรียบง่ายและประหยัดงบ ตกแต่งภายในด้วยเครื่องเรือนไม้แบบเรียบๆ และของตกแต่งกลิ่นอายแบบพื้นถิ่น แถมบางชิ้นก็ประดิษฐ์เอง ทำให้บรรยากาศของบ้านดูสงบ อบอุ่น และน่าอยู่มาก >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
โต๊ะไม้
ครัวไม้

22. บ้านกล่องชั้นเดียวริมน้ำ ในบรรยากาศแสนผ่อนคลาย

 • เจ้าของ : คุณพงษ์เทพ ตั้งสกุล
 • ตกแต่ง: บริษัทบิ๊กคลับ จำกัด 

บ้านตากอากาศหลังเล็กในจังหวัดเชียงรายที่ออกแบบเป็นกล่องสี่เหลี่ยมดีไซน์เรียบง่ายรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว เปิดหน้าต่างให้โล่งกว้าง รับวิวธรรมชาติได้รอบทิศทาง มองเห็นธรรมชาติรอบๆ บ้านที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา และยกพื้นบ้านให้สูงจากพื้นดินเพื่อให้มองเห็นวิวรอบๆ ได้จากมุมสูง >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ครัวฝรั่ง
ห้องนอนสีขาว

23. บ้านจีนแฝด…บ้านปูนชั้นเดียวริมน้ำในบรรยากาศรีสอร์ต

 • เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณจิตติพงศ์ จารุโรจน์
 • ออกแบบ – ก่อสร้าง : บริษัท JR CREATIA จำกัด   

บ้านปูนชั้นเดียวริมน้ำในจังหวัดเชียงรายที่มีการประยุกต์ใช้ข้อดีของบ้านสไตล์จีน ไทย และโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน กลายเป็นบ้านสไตล์เอเชียร่วมสมัยที่เข้ากับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี โดยวางแปลนอาคารแยกออกเป็นบ้านแฝดสองหลังที่มีขนาดและหน้าตาภายนอกเหมือนกันทุกอย่าง >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

24. ความทรงจําเคียงสายน้ำ

 • เจ้าของ : ครอบครัวเจริญนวรัตน์
 • ตกแต่ง : Monotello

บ้านริมน้ำหลังเล็กของครอบครัวที่ทำให้ฟีลลิ่งของการกระโดดน้ำในคลองเล่นหวนกลับมาอีกครั้ง โดยเลือกทำโครงสร้างในน้ำแทน และเพื่อป้องกันปัญหาการทรุดตัว จึงต้องลงไปตอกเสาเข็มกันในน้ำช่วงน้ำลดต่ำสุด โดยเปลี่ยนเป็นเสาเข็มสปันแบบเดียวกับเสาเข็มตอม่อสะพาน เพราะนอกจากต้องรับแรงของตัวบ้านแล้ว ยังต้องรับแรงกระแทกจากน้ำด้วย เมื่อโครงสร้างเสร็จสิ้นแล้วก็ต้องรอหน้าน้ำลดอีกรอบ เพื่อฉาบแต่งให้ตอม่อและคานบ้านดูเรียบร้อย เวลาน้ำลดจะได้ดูเนี้ยบสวยทั้งบ้าน ส่วนพื้นที่ภายในบ้านออกแบบให้มีความรู้สึกเชื่อมโยงสัมพันธ์กันทั้งหมด จึงใช้การเปิดสเปซใต้หลังคาต่อเนื่องกันทั้งหลัง ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของบ้านก็จะรับรู้ได้ถึงสภาวะอากาศด้านนอกเสมอ >> อ่านต่อ

ห้องรับแขก
ส่วนรับประทานอาหาร

25. บ้านมินิมัลชั้นเดียวที่ล้อมด้วยสวนน้ำตก

 • เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณอดิศักดิ์ ไชยะสิทธิ์ บริษัทอเมธิสต์ ดีไซน์ จำกัด

บ้านชั้นเดียวแนวมินิมัลที่ให้ความสำคัญกับสวนมากเป็นพิเศษ โดยทุกห้องในบ้านหลังนี้ต้องเห็นสวนน้ำตกสวยๆ เพื่อให้เป็นบ้านที่อยู่สบายโดยอาศัยทิศทางลมช่วยให้บ้านเย็นขึ้น และทำช่องเปิดแสงธรรมชาติให้ภายในสว่างตลอดทั้งวัน บ้านจึงดูโปร่ง และช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
น้ำตก
ครัวปูน

26. บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวที่มีแนวคิดอ่อนน้อมถ่อมตน

 • เจ้าของ : คุณรัตนา – คุณชาตรี เตชะติ
 • ออกแบบ : Is Architects Co., Ltd. โดยคุณศรายุทธ ใจคำปัน  

บ้านชั้นเดียวที่มีแนวคิดในการออกแบบที่เน้นความอ่อนน้อมถ่อมตน โดยสถาปนิกได้สอดแทรกสถาปัตยกรรมโมเดิร์นด้วยการใช้หลังคา Flat Slab ซึ่งมีการยื่นชายคาออกไปมากกว่าปกติเพื่อบังแสงแดดไม่ให้ตัวบ้านร้อน แต่ยังดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมที่ล้อมรอบด้วยสวนและต้นไม้ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว

27. บ้านชั้นเดียวสร้างด้วยอิฐมอญในสวนดอกไม้

 • เจ้าของ-สถาปนิก : คุณพลอยทับทิม สุขแสง

บ้านอิฐมอญชั้นเดียวในสวนดอกไม้สวยนี้อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ออกแบบโดยสถาปนิกผู้เป็นเจ้าของบ้านและเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทกิ่ง ก้าน ใบ จำกัด จึงเน้นออกแบบผสมผสานความเรียบง่ายแบบโมเดิร์นสไตล์ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบอยู่แล้วและยังเข้ากับการอยู่อาศัยแบบสมัยใหม่ที่สะดวกสบาย ทั้งเจือปนด้วยบรรยากาศอบอุ่นแบบชนบทของบ้านต่างจังหวัดด้วยการเลือกใช้วัสดุหลักอย่างอิฐมอญมาตกแต่งบ้านผสมกับวัสดุที่รื้อมาจากบ้านหลังเดิม ทั้งกระเบื้องหลังคาลอนคู่ ไม้จากโครงสร้าง และพื้นระเบียง โดยมีคนในครอบครัวเป็นช่างก่อสร้าง ทำให้สร้างได้สำเร็จด้วยงบประมาณเพียง 1 ล้านบาทรวมต้นไม้ในสวนทั้งหมด >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ระเบียงไม้
ห้องนอนสีขาว

28. บ้านชั้นเดียวสีขาวที่อยู่สบายกับธรรมชาติ

 • เจ้าของ : ครอบครัวเลิศศรีมงคล
 • ออกแบบ : Vessu Collaboration โดยคุณพฤกษ์ เลิศศรีมงคล

บ้านชั้นเดียวที่มีรูปทรงเรียบง่ายเหมือนสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพราะต้องการให้ทุกห้องสามารถเปิดวิวออกสู่ภูเขาด้านข้างที่ดูสวยได้เหมือนๆ กัน โดยวางผังแต่ละห้องให้เรียงร้อยต่อกันและมีโถงนั่งเล่นเป็นจุดศูนย์กลางขนาดใหญ่ของบ้านซึ่งเป็นมุมที่มองเห็นวิวได้สวยที่สุดเพื่อดึงให้ทุกคนได้มาใช้ชีวิตประจำวันแบบ “พร้อมหน้าพร้อมตา” ในห้องนี้ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอน

29. บ้านชั้นเดียวทรงกล่อง สะท้อนธรรมชาติ

 • เจ้าของ : คุณสุพรรณี วิจิตพาวรรณ และคุณขจี เกศจุมพล
 • ออกแบบ : คุณขจี เกศจุมพล

บ้านชั้นเดียวทรงกล่องสี่เหลี่ยมหลังเล็กๆ มีผนังเป็นกระจกใสรอบตัวเพื่อให้กระจกเชื่อมโยงธรรมชาติภายนอกเข้ามาสู่ภายในบ้านและยังสะท้อนมุมมองธรรมชาติกลับไปกลับมา ภายในเน้นการใช้วัสดุไม้จริงตกแต่งแทบทั้งหมด โดยไม้ส่วนใหญ่เป็นไม้เก่าที่สะสมไว้ผสมผสานระหว่างไม้สักกับไม้โอ๊ก ทำให้บรรยากาศภายในบ้านอบอุ่น >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนั่งเล่น

30. บ้านสวนชั้นเดียว พื้นที่สร้างความสุขเรียบง่ายจากการปลูกต้นไม้

 • เจ้าของ : คุณพงศ์เทพ คุณวิวรรณ และคุณพริมา อุทัยสินธุเจริญ
 • ออกแบบสถาปัตยกรรม – ตกแต่งภายใน : คุณพิเนต บุณยรัตพันธุ์  
 • ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม : คุณณัฐพล ศิริพันธ์

บ้านพักชั้นเดียวทรงจั่วเรียบง่ายขนาดกะทัดรัด โดยออกแบบขอบพื้นให้ยื่นออกมาจากฐานบ้านและสูงลอยจากพื้นดิน ช่วยป้องกันสัตว์เลื้อยคลานขึ้นบ้าน บ้านหลังนี้ใช้สำหรับมาพักเป็นครั้งคราว เมื่อมาดูแลต้นไม้ และพาน้องหมามาวิ่งเล่น >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
สวนครัว