ENVELOPE HOUSE บ้านโมเดิร์น ของครอบครัวใหญ่ ที่เผื่อพื้นที่ให้ต้นไม้ได้เติบโตและสายลมพัดผ่าน

บ้านโมเดิร์น ของครอบครัวขนาดใหญ่ในสิงคโปร์ กับการเนรมิตพื้นที่ให้เต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ พร้อมการมอบนิยามใหม่ให้การสร้างบ้านในเขตร้อนชื้น ช่วยให้บ้านมีเอกลักษณ์ไปพร้อมกับการอยู่อาศัยที่ดี

เพราะ สิงคโปร์ เป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าทุกตารางนิ้วบนเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้มีคุณค่าและราคาสูง การสร้างบ้านสักหนึ่งหลังจึงต้องคำนึงถึงฟังก์ชันและการใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด บ้านโมเดิร์น หลังนี้ ก็เช่นกัน กับการรวบรวมสมาชิกของครอบครัวไว้ถึง 3 ครอบครัว และหลายเจเนอเรชั่น บ้างหลังนี้จึงต้องตอบสนองคนทุกช่วงวัย โดยไม่ละทิ้งสเปซที่เป็นส่วนตัว ควบคู่ไปกับการสร้างพื้นที่ส่วนกลาง เพื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว เพิ่มเติมคือพื้นที่สีเขียว ที่ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็สัมผัสได้ถึงธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนโหยหา และเชื่อว่าจะช่วยเยียวยาใจทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้าน
เอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้ เด่นด้วยบ้านรูปทรงกล่องโมเดิร์นดีไซน์เรียบง่าย ออกแบบโดยสถาปนิกจาก Asolidplan สะดุดตาเป็พิเศษกับช่องเปิดสี่เหลี่ยมหลากหลายขนาดที่กระจายอยู่ทั่วอาคาร จนเปรียบเสมือนเป็นลวดลายให้แก่เปลือกอาคาร หรือฟาซาดไปในตัว ทำหน้าที่ช่วยนำแสงและลมให้พัดผ่านเข้ามาสู่พื้นที่พักอาศัยด้านใน ทำให้บ้านเย็นตลอดเวลา แม้หน้าบ้านจะหันไปทางทิศตะวันตกก็ตาม
เมื่อเข้ามาภายในบ้าน มุมมองของสวนสีเขียวด้านนอกยังตามเข้ามาสู่พื้นที่ส่วนกลางของบ้านเกือบทุกอณู เพื่อให้เกิดความรู้สึกสดชื่นท่ามกลางบรรยากาศสวนสีเขียวในร่ม ปลูกต้นไม้อยู่ใต้บันไดของคอร์ตกลางบ้าน ให้แทงยอดสูงชะลูดขึ้นไปจนถึงชั้นสอง คล้ายยกธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว เสริมด้วยบ่อน้ำเล็ก ๆ ที่มีแผ่นทางเดิน สำหรับเดินเชื่อมต่อไปยังมุมนั่งเล่น และมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ริมหน้าต่าง รับรู้ถึงความผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่
สวนพักอาศัยชั้นสอง เป็นชั้นพักผ่อนของผู้สูงอายุของครอบครัว ส่วนชั้นสามเป็นส่วนพักอาศัยของครอบครัวรุ่นใหม่ โดยระหว่างขึ้นบันไดยังจะสัมผัสได้ถึงความเขียวชอุ่มของยอดไม้ แถมมีที่นั่งเล็ก ๆ ตรงชานพักบันไดให้เลือกนั่ง ด้านบนเจาะช่องแสงสกายไลท์สี่เหลี่ยมให้แสงส่องลงมายังคอร์ต ช่วยให้บ้านสว่างจนแทบไม่ต้องเปิดไฟ และดีต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้
ความพิเศษของบ้านอีกอย่าง นั่นคือการทำเลเยอร์ผนังบ้านสองชั้นตลอดความสูงสามชั้นของบ้าน นอกจากช่วยลดการปะทะของความร้อน ไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านโดยตรงแล้ว พื้นที่ว่างระหว่างผนังสองชั้นยังใช้ประโยชน์ปลูกไม้ยืนต้นให้กลายเป็นเกราะกำบังให้ตัวบ้านชั้นในได้อีกทาง ไม่เพียงเท่านี้บนหลังคายังมีสวนดาดฟ้าทำสนามหญ้าเล็ก ๆ ให้ขึ้นมาพักผ่อน ครอบคลุมด้วยพื้นที่สีเขียวทั่วทั้งพื้นที่
นับเป็นตัวอย่างหนึ่งของบ้านเขตร้อนที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ โดยไม่ต้องอาศัยชายคาอย่างสถาปัตยกรรมเขตร้อนแบบทั่วไป แต่เลือกที่จะออกแบบผ่านแนวคิดความเป็นไปได้ใหม่ ๆ อย่างการออกแบบผนังบ้านสองชั้นดังที่กล่าวไป จนเกิดรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ เหนืออื่นใดคือการนำธรรมชาติเข้ามาสู่ชีวิตประจำทุกมุมมอง เอาชนะข้อจำกัดด้านพื้นที่พักอาศัย และการควบรวมพื้นที่สีเขียวที่หาได้ยากมาไว้แบบจัดเต็ม
ออกแบบ: Asolidplan (https://asolidplan.sg/)
ภาพ : KHOO Guo Jie
เรียบเรียง : Phattaraphon