FUJITA COFFEE คาเฟ่ลอฟต์ญี่ปุ่น เรียบง่ายเปิดเผย มองเห็นทุกการเคลื่อนไหวภายใน

Fujita Coffee คาเฟ่ลอฟต์ญี่ปุ่น ในเมืองฮิกาชิโอซากะ ประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่เน้นโชว์โครงสร้างสุดเท่ มองเห็นพื้นที่และการใช้งานภายในอย่างปลอดโปร่ง สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเปิดเป็นศูนย์รวมธุรกิจที่เกี่ยวกับกาแฟแบบครบวงจร

ด้วยรูปทรงที่แปลกตาผสมกลิ่นอายของความเป็นลอฟต์เท่ ๆ สไตล์ญี่ปุ่น  ภาพที่ชวนสะดุดตานั้นคือสิ่งที่เกิดขึ้นจากการออกแบบพื้นทางเดินในอาคารที่ยื่นออกมาเป็นทั้งฟาซาดและชายคาลาดเอียงลดหลั่นกันเป็นเกลียวไล่ระดับจากต่ำไปหาสูง ชวนให้ผู้คนต้องเหลียวมอง
ความโดดเด่นของ คาเฟ่ลอฟต์ญี่ปุ่น แห่งนี้ เรียกว่ามาจากจุดประสงค์ของการใช้งาน โดยตั้งใจให้ที่นี่เป็นดังศูนย์กลางของทุก ๆ กิจกรรมที่เกี่ยวกับกาแฟ ทั้งในฐานะของคาเฟ่ที่มีโรงคั่วขนาดใหญ่ตั้งอยู่ภายในบริเวณชั้นหนึ่ง รวมถึงมีพื้นที่เวิร์กชอปทำเบเกอรี่ และเคาน์เตอร์จำหน่ายกาแฟที่ตั้งอยู่บนแกนสี่เหลี่ยมตรงกลางของอาคาร เปิดให้ชาวเมืองและพนักงานออฟฟิศในพื้นที่ใกล้เคียงได้เข้ามาลิ้มลองรสชาติ และมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงานอย่างเป็นกัน สร้างให้เกิดบรรยากาศที่คึกคักเต็มไปด้วยพลังงานดี ๆ
ทุก ๆ การเคลื่อนไหวจะปรากฏอยู่ภายในอาคารโปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยยิ้มแย้มกันตรงที่นั่งริมผนังกระจก หรือการเดินขึ้นลงไปมาตามชั้นต่าง ๆ ที่มีการออกแบบทางลาดและทางชันในระดับที่ต่างกันไปตามพื้นอาคาร (อย่างที่เรามองเห็นเป็นเส้นเกลียวพันรอบอาคาร) เป็นภาพที่หมุนเวียนกันไปเช่นนี้ จวบจนถึงเวลาเย็นย่ำ ความหมุนวนของพลังงานที่เกิดจากกิจกรรมของผู้คนภายในอาคารหลังนี้ มาจากไอเดียของทีมสถาปนิก Osamu Morishita Architect & Associates ที่ออกแบบความสูงของพื้นแกนกลางและทางลาดแต่ละชั้นอยู่ที่ 4.5 เมตร และ 3.0 เมตร และกำหนดอัตราส่วนของความชันเป็น 1/12 ความลาดเอียงจากแกนกลางที่ปรับความกว้าง และการไล่ระดับตามฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น
ขณะที่แสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านกระจกเข้ามาในหน้าร้อน ความร้อนจะลอยตัวสูงขึ้นลอยไปตามแกนกลางอาคาร ก่อนจะระบายออกสู่หน้าต่างไปสู่ภายนอก ทำให้เกิดกระแสอากาศที่หมุนเวียนระหว่างภายในอาคารกับภายนอก ส่วนในหน้าหนาวระดับความสูงของดวงอาทิตย์จะต่ำจึงรับแสงแดดได้ในปริมาณที่มาก กลับกลายเป็นการช่วยสร้างความอบอุ่นให้พื้นที่ภายในอาคารไปในตัวได้อย่างดี
ฟังก์ชันทั้งหมดถูกเปิดเผยและมองเห็นได้ทั่วทุกมุมมอง เพื่อให้ทุกฟังก์ชันปรากฏการเคลื่อนไหว และการใช้งานของผู้คนได้อย่างมีชีวิตชีวาเป็นอิสระ สมกับที่สถาปนิกได้ให้คำจำกัดความของอาคารหลังนี้ว่า “Naked Spiral around Functions”
ออกแบบ : Osamu Morishita Architect & Associates (https://mk-soken.jp/)
ภาพ : Tomoki Hahakura,Katsu Tanaka
เรียบเรียง : Phattaraphon