NHA LONG HEM รีโนเวทบ้านเก่า เป็นบ้านสีมินต์พร้อมดีไซน์พื้นที่ใช้สอยครบลงตัว

รีโนเวทบ้านเก่า ในตรอกที่แสนคับแคบในเวียดนาม ให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่สีเขียวมินต์แสนหวาน ตามโจทย์ที่หญิงสาวเจ้าของบ้านอยากให้ที่นี่เติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ที่สำคัญยังสามารถเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ชั้นล่างของบ้านได้ด้วย

เล่าย้อนไปหญิงสาวเจ้าของบ้านที่อยู่อาศัยกับพ่อแม่ที่เกษียณอายุ ตัดสินใจ รีโนเวทบ้านเก่า ของตนเองใหม่ให้มีความเป็นส่วนตัว และตอบสนองการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ทำงานอดิเรกที่เธอชื่นชอบ เช่น มุมอ่านหนังสือ วาดภาพ และเล่นดนตรี ช่วยให้แม้จะอยู่ในย่านที่พลุกพล่านและแสนคับแคบ บ้านนี้ก็ตอบสนองการใช้งานได้แบบไม่น่าเบื่อ
เนื่องจากตั้งอยู่ในย่านชุมชนที่ค่อนข้างแออัด สถาปนิกจาก AD+studio จึงตั้งใจออกแบบบ้าน NHA LONG HEM หลังนี้ ให้มีความมิดชิดและเป็นส่วนตัว เด่นด้วยการเลือกใช้เส้นสายคล้ายฟันปลา หรือมองอีกแง่ก็คล้ายสันรูปสามเหลี่ยมที่เกิดจากการพับกระดาษทบกันไปมาแล้วคลี่ออก ร่วมกับการหยิบคู่สีที่ตัดกันอย่างสีเขียวมินต์กับสีส้มโอลด์โรสมาช่วยสร้างสีสันและความสดใส
เห็นได้จากประตูเหล็กบานเฟี้ยมสีเขียวมินต์สูงตระหง่านจนถึงระเบียงชั้น 2 ทำหน้าที่ปิดบังสายตาจากคนที่ผ่านไปมา มีดีเทลด้วยการใช้แผ่นเหล็กเจาะรูแบบถี่ ๆ เพื่อยอมให้แสงและลมหมุนเวียนถ่ายเทเข้าสู่บ้านภายในได้ และเมื่อเข้ามาด้านในยังปรากฏให้เห็นเส้นฟันปลานี้อยู่ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่พื้นที่ชั้นล่างด้านหน้าถูกสงวนไว้สำหรับเจ้าของบ้านใช้เปิดเป็นร้านขายอาหารเล็ก ๆ ได้ในอนาคต ดังนั้นพื้นที่พักอาศัยที่เป็นส่วนตัวจริง ๆ จึงถูกขยับให้ขึ้นไปอยู่ที่ชั้น 2 และ 3
เกิดเป็นการออกแบบคานระเบียงในลักษณะที่ยื่นออกมาแบบเหลื่อมกันระหว่างชั้น 2 และ 3 เผยให้มองเห็นท้องคานปูนเปลือยเป็นลายซิกแซกโชว์ความดิบของโครงสร้างให้เห็นอย่างชัดเจน ดูร้อยเรียงกันไปกับดีเทลส่วนต่าง ๆ ในบ้าน ด้านการออกแบบตกแต่งห้องนอนใหญ่ชั้น 2 ด้านหน้าทำช่องแสงขนาดใหญ่เป็นรูปจั่วสามเหลี่ยมยาวต่อเนื่องกันจนสุดผนัง ขณะที่ฝ้าเพดานเป็นแพตเทิร์นท้องคานโชว์ลายซิกแซกทาสีขาว คล้ายรอยพับกระดาษอย่างไรอย่างนั้น ร่วมด้วยเฟอร์นิเจอร์หวายและไม้ดูอบอุ่นเข้ากันอย่างละมุนละไม
ก่อนพาขึ้นบันไดสีส้มโอลด์โรส พร้อมราวจับบันไดสีมินต์ไปยังชั้น 3 เหนือช่องบันไดขึ้นไป ได้เจาะช่องสกายไลท์เล็ก ๆ ให้แสงส่องลงมาตามช่องบันได ช่วยให้บันไดบ้านเล็กแคบไม่มืดจนเกินไป สำหรับชั้นนี้ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก ออกแบบหน้าต่างกระจกทรงจั่วรูปสามเหลี่ยมเหมือนอย่างห้องนอนใหญ่ชั้น 2 แต่ต่างกันด้วยการทาสีกรอบหน้าต่างเป็นสีเขียวมินต์ดูน่ารักสดใส
เป็นบ้านในฝันที่สร้างขึ้นจากโซลูชันทางสถาปัตยกรรม และความชอบของเจ้าของ สามารถสัมผัสได้ทั้งจากรายละเอียดและสีสัน ที่ผ่านกระบวนการคิดอย่างละเมียดละไมทุกมุมมอง
ออกแบบ : AD+studio
ภาพ : Dung Huynh
เรียบเรียง : Phattaraphon