EUPHORIA BRIDAL GALLERY โชว์รูมชุดเจ้าสาวที่ซ่อนอยู่ใน ตึกแถวหน้าแคบ คล้ายกล่องดีไซน์เรียบง่าย

รีโนเวต ตึกแถวหน้าแคบ ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ให้กลายเป็นโชว์รูมชุดเจ้าสาวสีขาวละมุนตา ที่มองเผิน ๆ แล้วคล้ายกับกล่องกระดาษสีขาวเจาะรูดีไซน์เรียบง่าย

ด้านหน้าร้านโดดเด่นด้วยดิสเพลย์ชุดแต่งงานในกล่องกระจก ซ้อนอยู่ภายในอาคารกล่องคอนกรีต เป็นโปรเจ็กต์การเปลี่ยนบ้านตึกแถวเก่าขนาด 3 ชั้น ซึ่งมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะปัญหาหน้าแคบ แสงส่องเข้ามาไม่ถึง และข้อบกพร่องทางโครงสร้าง เช่น เสาหลายต้น เดิมพื้นที่เคยเต็มไปด้วยฉากกั้น และตัวอาคารหันหน้าไปทางทิศตะวันตก จนทำให้ได้รับผลกระทบจากความร้อนตลอดเวลา จากปัจจัยดังกล่าวได้กลายมาเป็นภารกิจสำคัญของทีมออกแบบจาก ngoac.space ในการปรับปรุงอาคาร เพื่อเปิดเป็นโชว์รูมชุดเจ้าสาวแห่งใหม่บรรยากาศดี ช่วยส่งเสริมชุดเจ้าสาวให้ยิ่งทวีความสวยงาม ดึงดูดลูกค้าให้อยากเข้ามาเยี่ยมชม
ทีมออกแบบมุ่งเน้นไปที่การสร้างสรรค์พื้นที่ เพื่อให้ลูกค้าได้มีปฏิสัมพันธ์กับชุดแต่งงาน ผ่านบรรยากาศและงานดีไซน์ที่ขับเสน่ห์ของชุดแต่งงานให้โดดเด่นขึ้น แถมด้วยการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ไปพร้อมกัน ไม่ได้เน้นการขายชุดเพียงอย่างเดียว
 โดยชั้นล่างจัดแสดงนิทรรศการบอกเล่าที่มาที่ไปกว่าจะได้ชุดแต่งงานสวย ๆ ก่อนพาขึ้นสู่ชั้นสองเพื่อสัมผัสกับโซนดิสเพลย์จัดแสดงชุดแต่งงานให้ได้เลือกสรร ซึ่งแขวนประดับอยู่บนราวเสมือนเป็นฉากหลังขนานไปกับแนวผนัง ขณะที่ชั้นสามเป็นส่วนออฟฟิศสำหรับพนักงาน ภายใต้โครงสร้างเก่าผู้ออกแบบเลือกปิดผิวบางส่วนที่ไม่ประณีตไว้ แล้วเผยบางส่วนเพื่อสร้างความคอนทราสต์อย่างมีชั้นเชิง เห็นจากเสาคอนกรีตที่เผยให้เห็นร่องรอยความดิบกระด้าง และผิวสัมผัสเปลือยเปล่าขรุขระ ตัดกันกับภาพชุดแต่งงานสีขาวที่แสนนุ่มนวล
และด้วยลักษณะอาคารที่เป็นตึกแถว เรื่องแสงสว่างถือเป็นปัจจัยสำคัญ ผู้ออกแบบจึงกำหนดแหล่งกำเนิดแสงไว้ 2 แห่งบนหลังคา เพื่อดึงแสงลงมายังพื้นที่ชั้นล่าง แล้วกระจายต่อไปยังพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของอาคาร ช่วยสร้างมิติของแสง และประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ระหว่างวัน ทดแทนการดึงแสงเข้ามาจากผนังด้านหน้าตึกที่อยู่ตรงกับทิศตะวันตก โดยหันไปออกแบบเปลือกอาคารคอนกรีตหนาปิดทึบ มองดูคล้ายกล่องเมื่อมองเข้ามาจากภายนอก ซึ่งมีเท็กซ์เจอร์ขรุขระบนพื้นผิวสีขาว ที่เปรียบเสมือนผืนผ้าใบรองรับแสงเงาจากต้นไม้ข้าง ๆ มาตกกระทบ เกิดเป็นเส้นสายสวยงาม พร้อมลูกเล่นการเจาะช่องแสงเป็นแพตเทิร์ตรูปสี่เหลี่ยมแบบต่าง ๆ สร้างความน่าสนใจทั้งเวลากลางวัน และกลางคืนที่จะมีแสงจากภายในลอดผ่านออกมา เป็นเอกลักษณ์ต่างจากตึกแถวละแวกใกล้เคียง
เรียกว่าเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ให้แก่ผู้ผ่านไปมาในย่านตั้งแต่แรกเห็น เชื้อเชิญให้คู่รักบ่าวสาว หรือแม้แต่คนรักงานดีไซน์ อยากเข้ามาผัสบรรยากาศ ที่ตั้งใจมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการใช้งานอาคารแบบตึกแถว ที่สามารถปรับหน้าที่เพื่อช่วยส่งเสริมผลิตภัณฑ์ให้ดึงดูดสายตา เข้ากับบริบทของสภาพแวดล้อมและอากาศภายนอกได้อย่างดี
ออกแบบ : ngoac.space (https://www.facebook.com/ngoac.space/)
ภาพ : Quang Dam
เรียบเรียง : Phattaraphon