MOCOLI HOUSE เท่ราวประติมากรรม ด้วยฟาซาดคอนกรีตหล่อผืนใหญ่

Mocoli House บ้านคอนกรีต ในประเทศเอกวาดอร์ ที่ซ่อนความเป็นส่วนตัวไว้หลังผนังคอนกรีต แล้วเผยตัวเองออกสู่ภายนอกราวประติมากรรม ดึงดูดความสนใจด้วยเส้นสายและโครงสร้างอาคารสไตล์โมเดิร์น ภายใต้นิยามของคำว่า “เรียบง่าย” และ “เงียบสงบ”

อันเป็นผลลัพธ์ของการตามหาจุดเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับพื้นที่พักอาศัย จนออกมาเป็น บ้านคอนกรีต สถาปัตยกรรมอันบริสุทธิ์ เชื่อมต่อจิตวิญญาณที่นิ่งสงบ เพื่อเป็นดังสถานที่หลบหนีจากความวุ่นวายและความตึงเครียดระหว่างวัน ผลงานการออกแบบโดย Orense Arquitectos 

ได้ออกแบบบ้านหลังนี้ ภายใต้แนวคิดที่อยากให้เจ้าของบ้านมีความเป็นส่วนตัว และเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายดูสบายตาอย่าง คอนกรีต ไม้ และสีขาว ดังจะเห็นได้จากด้านหน้า สะดุดตากับผนังคอนกรีตสูงใหญ่ ราวกับนำมาตั้งขวางมุมมองจากสิ่งรบกวนภายนอก และอีกจุดประสงค์หนึ่งก็คือ แผ่นคอนกรีตที่ยื่นออกมานอกตัวบ้านนี้ ยังทำหน้าที่ช่วยป้องกันความร้อนจากดวงอาทิตย์ ไม่ให้ส่องปะทะเข้ามาในบ้านโดยตรง
แต่ภายใต้ความดิบกระด้างของคอนกรีตและความเป็นเหลี่ยมมุมนั้น สถาปนิกเลือกใส่องค์ประกอบที่สื่อถึงธรรมชาติ ด้วยพื้นที่ทางเข้าบ้านที่ตกแต่งต้นด้วยต้นไม้ฟอร์มสวยหนึ่งต้น ซึ่งปลูกอยู่ในกระบะสี่เหลี่ยม ล้อมรอบด้วยสระน้ำตื้น ๆ โดยมีแผ่นปูนเป็นทางเดินข้ามเข้าสู่ตัวบ้าน ให้ความรู้สึกเรียบนิ่งตั้งแต่ครั้งแรกที่มาเยือน
เมื่ออยู่ในบ้านบรรยากาศรอบ ๆ ดูนิ่งสงบและสะอาดตาด้วยการใช้โทนสีขาว ที่ อาบไล้ด้วยแสงธรรมชาติ ซึ่งส่องเข้ามาผ่านผนังกระจกใส ช่วยให้ห้องโถงมีความสว่างปลอดโปร่ง ก่อนนำขึ้นสู่พื้นที่พักผ่อนส่วนตัวบนชั้น 2 ผ่านบันไดสีขาว ออกแบบราวกันตกจากวัสดุโปร่งใส คล้ายประติมากรรมลอยตัว เชิญชวนให้เดินทางต่อไปยังชั้นบน ที่ตกแต่งผนังด้วยภาพวาดเรียงต่อกันไปแนวผนังเหมือนอยู่ในแกลเลอรี่ มีลูกเล่นด้วยการทำช่องแสงสกายไลท์บริเวณมุมผนังที่แขวนเหล่ารูปภาพนั้น ช่วยสร้างเอ็ฟเฟ็กต์ยามเมื่อแสงตกกระทบลงบนภาพและผนัง ซึ่งจะเปลี่ยนองศาไปเรื่อย ๆ ในแต่ละช่วงเวลา
ภายในห้องนอนแสงธรรมชาติจะถูกกรองด้วยผนังระแนงไม้สัก ซึ่งมีจุดประสงค์ช่วยพรางสายตาไปในตัว นอกจากนี้ยังทำให้เกิดแสงเงาลอดผ่านซี่ไม้ระแนงตกกระทบลงบนพื้นห้องสวย ๆ ในวันอากาศดีก็ยังเปิดออกได้จนสุด เพื่อช่วยระบายอากาศ อีกหนึ่งไฮไลต์ของบ้านจากห้องนอนหลักสถาปนิกได้ออกแบบให้มีเดินทางเชื่อมไปสู่ชานหน้าบ้าน สำหรับออกมาพักผ่อนนั่งเล่น หรือจัดปาร์ตี้ โดยสามารมองลงมายังคอร์ตสระน้ำด้านล่างบริเวณหน้าบ้านได้ เรียกได้ว่าหลาย ๆ ฟังก์ชันที่ซ่อนอยู่ในบ้านหลังนี้ ได้ช่วยให้การพักอาศัยเต็มไปด้วยสุทรียภาพไม่สูญเสียสาระสำคัญใด ๆ ทั้งในแง่ศิลปะและการใช้งานอย่างแท้จริง
ออกแบบ : Orense Arquitectos https://orensearquitectos.com/
ภาพ : JAG Studio
เรียบเรียง : Phattaraphon