เรือนกล้วยไม้ดีไซน์ล้ำ สั่งงานด้วยระบบอัจฉริยะ เอาใจเหล่านักปลูกโดยเฉพาะ

Greenhouse Orchid Punta del Este เรือนกล้วยไม้ ดีไซน์น่ารักในประเทศอุรุกวัย เอาใจนักปลูกโดยเฉพาะผู้คลั่งไคล้กล้วยไม้ นอกจากจะเป็นงานอดิเรกแล้ว กล้วยไม้สวย ๆ ที่ปลูกยังสามารถสร้างรายได้กลับคืนให้แก่เจ้าของได้ด้วย

เพราะสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้เวลาอยู่กับบ้าน งดออกไปเดินทางท่องเที่ยวเหมือนเช่นเคย แต่ด้วยความหลงใหลในพฤกษศาสตร์โดยเฉพาะกล้วยไม้ ทำให้ Ana เลือกที่จะใช้ความชอบและงานอดิเรกของเธอมาต่อยอดเป็นธุรกิจร้านกล้วยไม้ตรงสนามหญ้าหน้าบ้าน โดยยกหน้าที่ให้ Mateo Nunes Da Rosa ช่วยออกแบบ Greenhouse Orchid Punta del Este ขนาด 20 ตารางเมตร หลังนี้ ให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของกล้วยไม้ ในสภาพอากาศของประเทศอุรุกวัย พร้อมโจทย์ที่ว่า ตัวอาคารจะต้องดูโปร่ง ปรับเปลี่ยนได้ และสามารถสร้างสภาพอากาศที่เหมาะสมต่อการอยู่รอดของกล้วยไม้สุดที่รักของเธอ
เพราะกล้วยไม้ต้องการสภาพอากาศที่เฉพาะเจาะจง การออกแบบกรีนเฮ้าส์ให้มีพร้อมทั้งฟังก์ชันและความสวยงามควบคู่กัน จึงเป็นเรื่องที่ผู้ออกแบบต้องคำนึงถึงมากเป็นพิเศษ โดยเรือนกล้วยไม้จะต้องควบคุมได้ทั้งอุณหภูมิแสง ความชื้น และการระบายอากาศ รูปร่างของอาคารถูกออกแบบมาในลักษณะหลังคาทรงจั่วอย่างเรือนปลูกอื่น ๆ ขณะที่ผนังโดยรอบเน้นความปลอดโปร่งเพื่อให้ชื่นชมกับสีสันของเหล่ากล้วยไม้ และรับแสงได้อย่างทั่วถึง
ภายใต้ระบบที่ช่วยป้องกันลม ความเย็น และแสงแดดให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ต่อการเจริญเติบโตของกล้วยไม้ ระหว่างอาคารทั้งสองหลังจะมีบานประตูเปิด-ปิดช่วยระบายอากาศ แผ่นหลังคาพับเก็บได้ด้วยระบบสั่งการอัตโนมัติ เช่นเดียวกับระบบไฟฟ้าส่องสว่างที่เป็นสวิตช์อัจฉริยะ โครงอาคารทำจากเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์ทำสีขาว รวมถึงชั้นแขวนกระถางกล้วยไม้ด้านในเพื่อป้องกันสนิม ด้านล้างเป็นพื้นเหล็กสานโปร่ง ๆ เพื่อช่วยระบายน้ำ รอบ ๆ ตัวอาคารหุ้มด้วยแผ่นพอลิคาร์บอร์เนต Plazit-Polygal โปร่งแสง ที่เหมาะสำหรับการออกแบบทำเรือนกระจก ซึ่งไม่เพียงยอมให้แสงผ่านได้ ดีต่อมุมมอง และการเติบโตของพืช แต่ยังมีคุณสมบัติช่วยลดเสียงรบกวนรอบ ๆ ดังนั้นเมื่อเข้ามาอยู่ด้านในแล้ว จึงราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัวที่รายล้อมไปด้วยสีสันของเหล่ากล้วยไม้

ความพิเศษอีกอย่างของกรีนเฮ้าส์นี้ นอกจากจะตอบโจทย์เจ้าของผู้รักกล้วยไม้แบบสุด ๆ แล้ว ด้วยงานออกแบบทันสมัย ความสวยงามน่ารักที่มาพร้อมขนาดกะทัดรัด และมีน้ำหนักไม่มาก ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนไปตั้งยังที่ต่าง ๆ ได้ง่าย เป็นอีกงานออกแบบที่คิดขึ้นมาเอาใจคนรักษ์ต้นไม้จริง ๆ ว่าแล้วก็อยากมีเรือนกล้วยไม้แบบนี้สักหลัง เอาไว้แก้เบื่อระหว่างที่ต้องอยู่บ้านในสถานการณ์ช่วงนี้จริง ๆ
ออกแบบ : Mateo Nunes Da Rosa https://www.mndr.com.uy/
ภาพ : Marcos Guiponi
เรียบเรียง : Phattaraphon