OKKIO CAFFE คาเฟ่สีแดงฉาบด้วยกลิ่นอายและแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง “2046”

ร้านกาแฟและบาร์สีแดงริมถนน Xuan Thuy Street ของเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม แห่งนี้ เป็นร้านในเครือสาขาที่ 2 ของแบรนด์ Okkio Caffe ที่ขอสร้างความแตกต่าง ด้วยแรงบันดาลใจที่มาจากหนังเรื่อง “2046” โดยเน้นใช้สีแดงที่ดูสดใสกระปรี้กระเปร่า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เป็นหลัก ตัดสลับกับบรรยากาศของแสงไฟสลัวลางในเวลากลางคืน เพื่อบอกถึงอารมณ์แบบเหงา ๆ ดูย้อนยุค อันเป็นสไตล์ที่มักพบเห็นได้ในหนังของหว่องกาไว

Red5Studio ทีมออกแบบผู้รับหน้าที่ออกแบบโปรเจ็กต์นี้เล่าให้ฟังว่า หง่องกาไวเป็นผู้กำกับที่มีอิทธิพลและสร้างแรงบันดาลใจให้กับ Okkio Caffe ดังนั้นเรื่องราวการออกแบบจึงเน้นนำฉากและบรรยากาศที่เคยเห็นในหนัง มาถ่ายทอดลงสู่พื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของร้าน ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารที่ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนหน้าต่างรถไฟที่มีลูกกรงเหล็กเป็นจุดเด่น นอกจากนี้เพดานด้านในยังสร้างขึ้นโดยมีรูปทรงโค้งเหมือนกับตัวรถไฟ เปิดรับแสงธรรมชาติเพื่อแก้ปัญหามืดทึบในเวลากลางวันด้วยผนังกระจกหน้าร้าน และช่องเพดานวงกลมเหนือประตู เพื่อดึงแสงให้ตกกระทบลงที่พื้นคล้ายกำลังถูกส่องด้วยไฟสปอร์ตไลท์เฉพาะจุด สร้างความโดดเด่นให้พื้นที่ภายในร้านได้อย่างดี

ในส่วนของวัสดุที่เลือกใช้ ประกอบด้วยวัสดุแบบดั้งเดิม เช่น อิฐเก่า ทองแดง และหินขัด นำมาซึ่งสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและอบอุ่นเหมือนเช่นเคยกับสาขาแรก นอกจากนั้นยังมีการแนะนำวัสดุอื่น ๆ ที่ทันสมัยกว่า เช่น เอฟเฟ็กต์การไล่ระดับสี และรูปแบบเพดานจากวัสดุพอลิคาร์บอเนต เพื่อให้สะท้อนแสงไฟที่ทีมผู้ออกแบบได้ติดตั้งไว้ โดยให้ความสำคัญกับระบบไฟ LED Hue ซึ่งติดไว้ที่มุมบาร์ ให้สีของแสงไฟเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงเวลาของวัน ช่วยสร้างอารมณ์และบรรยากาศมีผลกับความรู้สึกที่แตกต่างกันไป
โดยในตอนเช้า Okkio Caffe จะมีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เมื่อมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาจากช่องแสงวงกลมด้านบนเพดานตรงประตูทางเข้าและกระจกหน้าร้าน ส่วนในตอนกลางคืนที่นี่จะอบอุ่นโรแมนติกและดูลึกลับเป็นส่วนตัว แต่หากผู้คนได้มีโอกาสสังเกตร้านนี้ในช่วงพระอาทิตย์ตกที่มีชีวิตชีวา คุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน กับอาคารสีแดงอันเงียบสงบที่ถูกเปลี่ยนอารมณ์ด้วยแสงไฟ ซึ่งเคลื่อนไหวไปมาเพื่อสร้างบรรยากาศราวกับภาพยนตร์จากอนาคตที่พาย้อนกลับไปในอดีต ดังเช่นที่มาของไอเดียในการออกแบบครั้งนี้
ออกแบบ : Red5studio https://www.red5studio.vn/
ภาพ : Đỗ Sỹ
เรียบเรียง : Phattaraphon