รวมบ้านตู้คอนเทนเนอร์สวยๆ ที่อยู่อาศัยได้สะดวกสบายไม่แพ้บ้านประเภทอื่นๆ

ตู้คอนเทนเนอร์ธรรมดาก็สามารถนํามาออกแบบเป็นบ้านสวยที่อยู่อาศัยได้สะดวกสบายเหมือนบ้านทั่วไป ลองดูไอเดียจากบ้านทั้ง 7 หลังนี้ได้เลย

ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ในสวนป่ากลางเมือง

เจ้าของ : คุณอารักษ์  คุณสุรีย์พร  และคุณน้องเล็ก  พรประภา   ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง 

สถาปนิก-ตกแต่งภายใน : Walllasia  โดยคุณสุริยะ  อัมพันศิริรัตน์

ออกแบบภูมิทัศน์ : Walllasia  โดยคุณสุริยะ  อัมพันศิริรัตน์  และคุณประวิทย์  พูลกำลัง

บ้านคอนเทนเนอร์ บ้านคอนเทนเนอร์ บ้านคอนเทนเนอร์

ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยความร่มรื่นของพรรณไม้เขียวขจี แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าทำเลที่ตั้งของบ้านหลังนี้จะอยู่ในย่านใจกลางเมืองอย่างทองหล่อ ตัวบ้านเองก็โดดเด่นด้วยการนำตู้คอนเทนเนอร์สีดำมาออกแบบเป็นทั้งบ้านและสตูดิโอทำงาน โดยทำทางเชื่อมของชาน ระเบียง และช่องเปิด พร้อมแทรกความเป็นธรรมชาติของสวนทรอปิคัลเข้ามาในทุกมุมมอง >>> อ่านต่อ 


CONTAIN CREATIVE LIVING บ้านบรรจุความสนุก

เจ้าของ: คุณวัลลภ ประสพผล

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านตู้คอนเทนเนอร์

จากความคิดของคุณวัลลภที่ว่าคงสนุกดีถ้าได้อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ที่รอบๆ มีต้นไม้เยอะๆ จนเป็นที่มาของบ้านตู้คอนเทนเนอร์สีเหลืองมัสตาร์ด ซึ่งเป็นสีโปรดของเขา และเป็นสีที่ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ใหญ่ในบ้าน สำหรับการวางผังบ้านเลือกยกใต้ถุนด้านล่างเล็กน้อย ก่อนขึ้นพื้นบ้านชั้นแรก ด้านหนึ่งเป็นห้องสําหรับพี่สาวกับลูกชายที่มาพักสัปดาห์ละครั้ง ส่วนอีกด้านเป็นใต้ถุนเปิดโล่งใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ จัดวางโต๊ะกลางและแขวนชิงช้าสําหรับพักผ่อน ส่วนชั้นสองเป็นห้องใหญ่ซึ่งเป็นเรือนหอของน้องชาย ในขณะที่ตู้สีเหลืองมัสตาร์ดจะเป็นโซนของคุณวัลลภเอง >>> อ่านต่อ


บ้านตู้คอนเทนเนอร์กลางสวนป่า ดิบเท่ได้ในงบหนึ่งล้าน

ออกแบบสถาปัตยกรรม: D Kwa Architect  โดยคุณสาริน นิลสนธิ

รับเหมาก่อสร้าง: คุณอำนวย ดวงนนท์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ณ เชิงเขาลาดชันในตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ บ้านตู้คอนเทนเนอร์หลังเล็กแทรกตัวอยู่อย่างกลมกลืนกับบริบทโดยรอบ ตัวบ้านประกอบด้วยตู้คอนเทนเนอร์สองตู้บนโครงสร้างเหล็กดิบเท่ ยกพื้นสูงชะลูดกลมกลืนไปกับเรือนยอดของต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่ ภายใต้งบประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญที่เจ้าของที่ดินวางไว้ โดยเลือกใช้วัสดุที่เรียบง่าย ประหยัด และหาได้ในท้องถิ่นอย่างเหล็ก ปูน อิฐบล็อก ไม้ไผ่ กระเบื้องลอนโปร่งแสง ฯลฯ >>> อ่านต่อ 


บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เท่ๆ แต่อบอุ่น

เจ้าของ : คุณพงษ์พันธ์ – คุณชุติพร ชอบขาย
ออกแบบ : Wish Architect Design Studio โดยคุณชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล

ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง

เริ่มต้นจากแนวคิดการสร้างบ้านเพื่ออยู่ชั่วคราว โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์ง่ายๆ แต่หลังจากเจ้าของบ้านได้พูดคุยกับเพื่อนซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ผลลัพธ์ที่ได้คือ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ที่เหนือความคาดหมายหลังนี้ เพราะได้วิเคราะห์พฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยมาอย่างดี จึงได้กลายมาเป็นบ้านถาวรอีกหลังที่ทุกคนในครอบครัวสามารถอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข >>> อ่านต่อ


บ้านมินิคอนเทนเนอร์

เจ้าของ : คุณรัชดาภรณ์ ชัยเสนา
ออกแบบ : ออกแบบ : Wish Architect Design Studio โดยคุณชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านมินิคอนเทนเนอร์ขนาด 100 ตารางเมตร ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เท่ๆ แต่อบอุ่น ใช้โครงสร้างเหล็ก หลังคาเมทัลชีท และคอนกรีต แต่สิ่งที่แตกต่างของมินิคอนเทนเนอร์และบ้านหลังใหญ่ คือการสามารถเก็บรายละเอียดของตัวตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ได้อย่างลงตัว แม้จะมีข้อจำกัดของความสูงของตู้ที่ 2.40 เมตร แต่ผู้ออกแบบแก้ปัญหาโดยการเพิ่มช่องแสงอีก 60 เซนติเมตร เพื่อให้ได้ความสูงทำให้บ้านโปร่งขึ้น  รวมถึงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินทั้งหมดที่ใช้เป็นโครงเหล็กและไม้ ยึดเกาะกับผนังบ้าน ทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ขนาดกะทัดรัดได้อย่างคุ้มค่า >>> อ่านต่อ 


บ้านตู้คอนเทนเนอร์รับวิวสวนเมืองร้อนบนเกาะบาหลี

ออกแบบ: Studio Tana by Mr. Andika Japa Wibisana

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในย่าน Canggu บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งในตอนแรกตั้งใจทำเป็นบ้านชั่วคราว ต่อมาก็กลายเป็นโฮมออฟฟิศและบ้านสวยแบบถาวรของครอบครัว แนวคิดด้านโครงสร้างคือการออกแบบบ้านให้มีลักษณะเป็นกล่องเล็กในกล่องใหญ่ โดยกล่องใหญ่คือโครงเหล็กและกระจกที่ช่วยให้เกิดเป็นผนังสองชั้น ลดทอนแสงแดดและความร้อนจากภายนอก ภายในบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ 18 ตู้ มีการเปิดพื้นที่โล่งเพดานสูงเป็นรูปตัวแอล (L) เพื่อใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลาง >>> อ่านต่อ 


บ้านตู้คอนเทนเนอร์กลางสวนหลังน้อย

ออกแบบ : wiercinski studio
ภาพ : Oni Studio
ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง
ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง
ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง
ดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์สองใบขนาด 12 x 2.50 เมตร และสูง 2.90 เมตร ให้กลายเป็นบ้านสำหรับพักผ่อนท่ามกลางทำเลธรรมชาติ ในเมืองพอซนาน ประเทศโปแลนด์  ด้วยการวางตู้สองใบให้ซ้อนเยื้องกัน ตู้ด้านบนใช้สำหรับเป็นพื้นที่พักอาศัย ส่วนตู้ด้านล่างทำหน้าที่เป็นพื้นที่จัดเก็บเครื่องมือเกษตรและทำสวนต่าง ๆ ขณะที่การออกแบบตกแต่งภายใน ได้จัดแบ่งฟังก์ชันการใช้งานออกเป็นห้องนั่งเล่นพร้อมห้องครัว ที่ทำงาน ห้องนอน และห้องน้ำพร้อมอ่างอาบน้ำ ผนังภายในหุ้มฉนวนด้วยสเปรย์โฟม แล้วกรุทับด้วยไม้อัดเบิร์ช และปูพื้นด้วยไม้สน เพิ่มบรรยากาศให้บ้านตู้คอนเทนเนอร์มีความอบอุ่นน่าอยู่เหมือนบ้านแท้ ๆ >> อ่านต่อ

รวบรวม : Tarnda ตู้คอนเทนเนอร์อยู่ได้จริง 

ภาพ : ฝ่ายภาพบ้านและสวน และนิตยสาร room

บ้านน็อกดาวน์ ทางเลือกที่น่าสนใจของคนอยากมีบ้านหลังเล็กๆ

RAW CONCRETE HOUSES รวมบ้านปูนเปลือยดีไซน์เท่ 12 หลัง

บ้านไม้ที่มีความสุขอยู่เต็มไปหมด