ALESSI Plissé คอลเล็กชั่นเครื่องครัวร่วมสมัย ดีไซน์กลิ่นอายยุค 60s

พลีตครบเซ็ต! ALESSI Plissé คอลเล็กชั่นเครื่องครัวที่นำเสนอสุนทรียภาพแห่งการใช้ชีวิตร่วมสมัย ผ่านดีไซน์กลิ่นอายยุค 60s

ALESSI แบรนด์อุปกรณ์ครัวและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารในตำนานของอิตาลี เปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุด Fall/Winter 2020 สำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี โดยร่วมงานกับหลากหลายนักออกแบบชื่อดัง อาทิ Patricia Urquiola, Michel Boucquillon และ Mariam Mirri

ลายเส้นสเก็ตช์ออริจินัลของ Michele de Lucchi

ALESSI เครื่องครัว

และ Plissé คือหนึ่งในคอลเล็กชั่นเด่น ผลงานการออกแบบของ Michele de Lucchi สถาปนิก และนักออกแบบอิตาเลียนระดับไอคอนิก ซึ่งทำงานร่วมกับแบรนด์ดังของยุโรปมาตลอดหลายทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็น Artemide, Olivetti, Hermès, Philips, Siemens, Vitra ฯลฯ 

“งานออกแบบคือการบันทึกช่วงเวลา ณ ขณะที่ชิ้นงานนั้นได้รับการสร้างสรรค์ขึ้น และสะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของรสนิยม และนิยามของความร่วมสมัย เมื่อคุณมองไปที่งานออกแบบสักชิ้น ย่อมรับรู้ได้ถึงจิตวิญญาณแห่งช่วงเวลาในอดีต ผ่านสีสัน เส้นสายหรือวัสดุ แน่นอนว่างานออกแบบนั้นคือหลักฐานการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคหนึ่ง ๆ  ทั้งลักษณะนิสัย และรสนิยม และนี่คือจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้ ซึ่งมิใช่เพียงอุปกรณ์เครื่องครัว แต่ยังสะท้อนถึงวัฒนธรรมร่วมสมัย ชิ้นงานเหล่านี้มิได้สวยงามด้วยคุณค่าของประโยชน์ใช้สอยเพียงเท่านั้น แต่ยังงดงามด้วยพลังแห่งการรำลึกหวนอดีตอีกด้วย”

Michele de Lucchi

ALESSI เครื่องครัว

คอลเล็กชั่นนี้คือภาคต่อจากกาต้มน้ำ Plissé Kettle ที่เขาเคยออกแบบไว้เมื่อปี 2018 โดยสมาชิกใหม่ ได้แก่ เครื่องปั่น เครื่องผสมอาหารแบบมือถือ เครื่องปิ้งขนมปัง และที่คั้นน้ำผลไม้ ผิวสัมผัสลอนคลื่นนี้ de Lucchi ได้แรงบันดาลใจมาจากแฟชั่นกระโปรงพลีต สิ่งทอที่สร้างรูปทรงน่าอัศจรรย์ให้กับเครื่องแต่งกาย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างยิ่งในช่วงยุค 50s และ 60sALESSI เครื่องครัว

เมื่อนำเส้นสายของพลีตที่มีชีวิตชีวา ทรงพลัง และสง่างาม มาผสานให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานออกแบบสมัยใหม่ จึงสะท้อนอัตลักษณ์แสนคลาสสิกของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และนี่คือผลิตภัณฑ์ที่เป็นมากกว่าเครื่องครัวเปี่ยมฟังก์ชั่น แต่ยังเปี่ยมความหมาย และความงามไม่ต่างจากประติมากรรมร่วมสมัยชิ้นหนึ่งในบ้าน

ALESSI เครื่องครัว

Plissé มีให้เลือก 4 เฉดสี ได้แก่ สีแดง สีขาว สีเทา และสีดำ ทำจากวัสดุพลาสติกประเภทเทอร์โมพลาสติกที่ปลอดภัยเมื่อใช้กับอาหาร ดีไซน์เฉียบผสานกับผิวสัมผัสเรียบแมต ให้ความรู้สึกถึงผ้าพลีตจริง ๆ

เรื่อง MNSD
ภาพ: Alessi

อ่านต่อ ARKHA เก้าอี้แขนโค้งลวดลายอาข่า

เก้าอี้แขนโค้ง Arkha

SIR TERENCE CONRAN จากความหลงใหลเส้นสายบนปีกผีเสื้อสู่เจ้าของวงการเฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง