ประกิจ กัณหา

หลับให้สบาย ประกิจ กัณหา สถาปัตยกรรมที่ไม่เบียดเบียนธรรมชาติจะอยู่ในใจของเราเสมอ

ประกิจ กัณหา
ประกิจ กัณหา

“ผมอยากให้คนที่เข้ามาในพื้นที่นี้ได้ลดอัตตาของตัวเอง ได้อยู่กับธรรมชาติ อยู่กับปัจจุบันผ่านงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่แตะผืนดินอย่างแผ่วเบา”

บทสนทนาช่วงจังหวะหนึ่งของเรากับ คุณบั๊ม-ประกิจ กัณหา สถาปนิกผู้ออกแบบ “บ้านมะขาม” ที่บางน้ำผึ้ง ย่านบางกระเจ้า เกิดขึ้นเมื่อประมาณสองเดือนที่แล้ว แต่ความรู้สึกราวกับว่าเหมือนเราเพิ่งนั่งคุยกันไปเมื่อวาน
 
ด้วยท่วงท่าที่สบาย ๆ กับการพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ทำให้เราสามารถนั่งสัมภาษณ์และพูดคุยกับคุณบั๊มถึงแนวคิดในการทำงานของเขาจนกินเวลาเป็นชั่วโมง ๆ ท่ามกลางสายลมพัดเอื่อย แสงแดดที่ค่อย ๆ อาบไล้ไล่เข้ามา พร้อมกับท่าทีกระตือรือร้นของเขาที่จะพาเราเดินไปดูดีเทลต่าง ๆ ที่เขาออกแบบด้วยความภูมิใจ
 
หนึ่งในคีย์เวิร์ดที่เรารู้สึกว่าคุณบั๊มต่างจากสถาปนิกคนอื่น คือการออกแบบที่เริ่มจากสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เป็นหลัก การอ่อนน้อมถ่อมตนและให้เกียรติธรรมชาติ ก่อนที่จะคำนึงว่างานที่จะออกแบบนั้นจะสวยแค่ไหน จะหน้าตาเป็นอย่างไร เขามักจะเลือกวางแผนก่อนเสมอว่าจะทำอย่างไรถึงจะเบียดเบียนต้นไม้ ใบหญ้า ทางน้ำเดิม วิถีชีวิตเดิมๆ เรื่อยไปจนถึงวัสดุที่เลือกมาใช้ก็ต้องทำลายธรรมชาติให้น้อยที่สุด
 
ถึงแม้ว่าครั้งนั้นมันจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้มีโอกาสสัมภาษณ์ พูดคุยกับคุณบั๊ม แต่เราก็เชื่อว่าแนวคิดและความตั้งใจที่เขาพยายามสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมให้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติจะยังคงอยู่ และไม่ว่าเมื่อใดที่เรานึกถึง แค่ก้าวไปในสเปซนั้น ๆ ที่คุณบั๊มทิ้งไว้ เราก็จะสามารถรับรู้ได้ถึงสารเหล่านั้นอย่างแน่นอน

คุณบั๊มเป็นสถาปนิกผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอมิติ ขึ้นในปี 2553 ด้วยความเชื่อที่ว่า สถาปัตยกรรมสามารถเข้าไปแก้ปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของมนุษย์ได้ งานออกแบบของพวกเขาจึงสะท้อนไปถึงการพยายามศึกษาและออกแบบสถาปัตยกรรมโดยคำถึงถึงมิติต่างๆ ในการรับรู้ของมนุษย์ รวมถึงบริบททางสภาพแวดล้อม สังคม และวัฒนธรรม ที่ถูกนำมาผสานกับโจทย์ทางการออกแบบภายใต้ความเหมาะสมกับวิถีชีวิตของมนุษย์

เขาเสียชีวิตลงอย่างสงบในวันที่ 2 สิงหาคม 2561 ภายหลังหัวใจหยุดเต้นเนื่องจากเสียเลือดมากจากเข้ารับการรักษาอาการเส้นเลือดในโพรงจมูกด้านในแตก room ขอแสดงความเสียใจและร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของคุณบั๊ม มา ณ โอกาสนี้

ผลงานการออกแบบส่วนหนึ่งของคุณบั๊ม-ประกิจ กัณหา

บ้านมะขาม

บ้านมะขาม โรงแรมสไตล์บูทีคท่ามกลางสภาพแวดล้อมของป่าชายเลน ที่เปรียบเสมือนการหลุดเข้าไปในมิติของวงล้อมเขียวชอุ่มของแมกไม้ในสวน ที่สอดแทรกด้วยบ้านไม้จำนวน 6 หลัง ซึ่งใช้ไม้เก่าเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง เพื่อสร้างความกลมกลืนกับบริบทและสภาพแวดล้อมรอบ ๆ แถมยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนได้พักผ่อนอยู่ในบ้านของตัวเอง (อ่านต่อ…)

บ้านสวนจันทิตา

บ้านสวนจันทิตา โฮมสเตย์เล็กๆ 4 หลัง เชื่อมต่อกันด้วยชานกว้าง ที่ได้ทีมจากสตูดิโอมิติ นําโดย คุณบั๊ม-ประกิจ กัณหา มาช่วยสานความฝันหลังเกษียณของคุณจันทิตา และ คุณไพศาล กุศลวัฒนะ ที่เพียรปลูกต้นไม้ในสวนหลังบ้านเป็นป่าส่วนตัว จนปัจจุบันพืชพรรณนานาชนิด ทั้งประดู่ป่า พะยูง ยางนา มะค่าโมง มะค่าแต้ สัก และชมพูพันธุ์ทิพย์ ยืนต้นสูงใหญ่กลายเป็นป่าหลังบ้าน (อ่านต่อ…)