มารู้จักฝ้าเพดาน งานสำคัญที่ทำให้บ้านสวย

ฝ้าถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญกับบ้าน แม้ปัจจุบันสไตล์ปล่อยเปลือยไม่ติดตั้ง ฝ้าเพดาน จะได้รับความนิยม แต่ปัญหาหลายๆอย่างในบ้านก็สามารถป้องกันได้ด้วยการทำฝ้าตามคุณลักษณะของฝ้าที่ติดตั้งเพราะฉะนั้นเรามารู้จักฝ้ากันไว้บ้างดีกว่า เผื่อเวลาที่จะเลือกหาจะได้ง่ายขึ้น

ฝ้าเพดาน

ประโยชน์ของฝ้าเพดาน

  • ช่วยเก็บความเรียบร้อยให้แก่โครงสร้างและงานระบบโดยการปิดความไม่เรียบร้อยทั้งหลาย ช่วยให้รู้สึกสบายตาและเป็นระเบียบมากขึ้น
  • ช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาและพื้นที่ใต้หลังคา
  • ใช้ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆเช่น ลำโพง หลอด โคม หรือสปริงเกลอร์
  • ช่วยซับเสียง
  • ช่วยป้องกันการลามไฟ

รูปแบบและประเภทของฝ้าเพดาน

แบ่งประเภทตามวัสดุ

แผ่นยิปซั่ม

ฝ้าเพดาน

เป็นวัสดุทำฝ้ายอดนิยมติดตั้งได้ง่าย สามารถฉาบแต่งปิดรอยต่อได้เรียบเนียนทั้งยังทาสีทับได้ ใช้งานได้ดีทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งนำเอาไปใช้กั้นผนังภายในบ้าน อ่านเรื่อง : กั้นผนังเบาในบ้านทำได้เองไม่ยาก

ไฟเบอร์ซีเมนต์

ฝ้าเพดาน

เป็นวัสดุที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลสผสมกับปูนซีเมนต์ มีความยืดหยุ่นและเหนียวมากกว่าแผ่นยิปซั่ม สามารถทนแดดทนฝนได้ จึงใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

ไม้

ฝ้าเพดาน

เป็นวัสดุทำฝ้าที่ในอดีตนิยมมาก ด้วยความสวยงามเป็นธรรมชาติ แต่ปัจจุบันไม้มีราคาสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆจึงทำให้ค่าใช้จ่ายและการบำรุงรักษาฝ้าประเภทนี้แพงตามไปด้วย ฝ้าที่ทำจากไม้จึงมักจะเป็นส่วนที่ต้องการโชว์งานออกแบบมากกว่าเพื่อใช้งานจริงๆ อ่านเรื่อง : ดูแลรักษาเนื้อไม้ด้วยน้ำมันธรรมชาติ

อะลูมิเนียม

ฝ้าเพดาน

มักจะเห็นฝ้าประเภทนี้ในอาคารขนาดใหญ่ ใช้เพื่อซ่อนระบบและติดตั้งไฟส่องสว่างหรืออุปกรณ์อื่นๆตามการใช้งาน ฝ้าอะลูมิเนียมสามารถทนไฟได้ดี แต่ด้วยความที่มีราคาแพงและเหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ขนาดใหญ่จึงไม่นิยมใช้ในบ้าน

ไวนิล

ฝ้าเพดาน

หรือฝ้ายูพีวีซี เป็นวัสดุทำฝ้าอีกประเภทหนึ่งที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในท้องตลาด ทำมาจากUnplasticized Polyvinyl Chlorideซึ่งเป็นอะคริลิกประเภทหนึ่ง ข้อดีคือมีน้ำหนักเบา ไม่ต้องทำสี เหมาะกับที่ที่ถูกความชื้นตลอดเวลา ทั้งยังมีระบบล็อกเพื่อยึดแผ่นฝ้าเข้าด้วยกัน เหมาะสำหรับใช้เป็นฝ้าภายนอกชายคาหรือโรงรถ

อ่านต่อหน้า 2