Green Facade – สร้างธรรมชาติบนเปลือกอาคาร

ACROS Fukuoka – Fukuoka, Japan

ที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น มีอาคารขนาดใหญ่ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเมือง ชื่อว่า “ACROS Fukuoka” เป็นทั้งสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า และฮอลล์ โดยอาคารมีลูกเล่นที่น่าสนใจ คือด้านหนึ่งเป็นผนังกระจกเหมือนอาคารทั่วไป แต่อีกด้านเป็นระเบียงไล่ระดับทีละชั้น ผสมผสานธรรมชาติเข้าไปกลายเป็นสวนขนาดใหญ่บนอาคาร มีพรรณไม้จำนวนมากถึง 35,000 ต้น และสายพันธุ์จำนวน 76 ชนิด ซึ่งเหตุผลที่สร้างอาคารในลักษณะนี้เพราะว่า อาคารแห่งนี้ถูกสร้างบนพื้นที่สีเขียวที่เหลือสุดท้ายในเมือง Emilio Ambasz และทีมสถาปนิก จึงออกแบบเพื่อรักษาพื้นที่สีเขียวไว้ให้มากที่สุดตอบสนองการใช้ชีวิตของมนุษย์

Naman retreat resort – Da Nang, Vietnam

ใกล้กับทางเชื่อมระหว่างถนนหลักดานังและฮอยอัน เป็นที่ตั้งของรีสอร์ทอันเขียวขจี “Naman retreat resort” ซึ่งถูกปกคลุมด้วยธรรมชาติจนเปรียบเสมือนเป็นเส้นกั้นที่แยกระหว่างพื้นที่สีเขียวกับถนน ออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก  VTN Architects แนวคิดของรีสอร์ทแห่งนี้ คือการให้แขกที่มาพักได้มีความเป็นส่วนตัวเพื่อฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ด้วยสิ่งแวดล้อมในรีสอร์ตที่ผสมผสานพื้นที่สีเขียว เมื่อผู้เข้าพักได้เข้าสู่รีสอร์ทแห่งนี้จะได้รู้สึกดื่มด่ำไปกับธรรมชาติเขตร้อน ผ่านซุ้มสีเขียวของทางเดิน แม้แต่ในห้องน้ำก็ยังมีธรรมชาติเป็นองค์ประกอบรวมอยู่ด้วย รวมไปถึงกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น สปา โยคะ กีฬาทางน้ำ ฯลฯ ซึ่งใครที่ได้มาสัมผัสจะได้พลังกลับไปใช้ชีวิตประจำวันอย่างเต็มที่

Atlas Hotel Hoi An – Hoian, Vietnam

บูติกโฮเทลจำนวน 48 ห้องแห่งนี้ออกแบบโดย Mr. Vo Trong Nghia สถาปนิกชาวเวียดนานที่มีชื่อเสียงในระดับโลก โดยนำเสนอด้วยรูปแบบอาคารทรงกล่องแบบโมเดิร์นสูง 5 ชั้นที่ดูเรียบง่าย แทรกอยู่ระหว่างอาคารเก่าที่ตั้งอยู่โดยรอบ จุดเด่นของโรงแรมแห่งนี้คงหนีไม่พ้นสวนแนวตั้งบริเวณระเบียงห้องพักทุกห้องและระเบียงทางเดินทั่วทั้งอาคาร ทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น หลบหลีกความวุ่นวายมาสู่ความสงบของธรรมชาติและการใช้ชีวิตในรูปแบบที่ผสมผสานงานพื้นถิ่นกับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ : 4 ประเภท สวนแนวตั้ง ไว้นำไปประยุต์ใช้

 

เขียนและเรียบเรียง : Gott

keyboard_arrow_up