Tropical Thai Style อิงแอบไทยในสวนทรอปิลคัล

Tropical Thai Style อิงแอบไทยในสวนทรอปิลคัล
               เราเดินทางมาถึงสวนในย่านบางเขนแห่งนี้แต่เช้า ดวงอาทิตย์สาดแสงอุ่นๆ ภาพที่เห็นเบื้องหน้าคือบ้านแบบไทยประยุกต์สีขาวสะอาดตาตั้งสง่าอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้าอันเขียวชอุ่ม บริเวณโดยรอบเป็นสวนที่มากด้วยพรรณไม้หลากหลายชนิด สร้างความรู้สึกสดชื่นแก่ผู้มาเยือนอย่างเราได้ในทันที
              คุณหยุง-วารุรัตน์ สวาทยานนท์ เจ้าของบ้าน เล่าถึงที่มาของสวนสวยแห่งนี้ให้เราฟังว่า
              “เดิมพื้นที่ด้านนอกเป็นสวนที่โครงการทำมาให้พร้อมตัวบ้าน ตอนส่งมอบก็ยังสวยอยู่ แต่ผ่านไปสักพักก็โทรมไปตามสภาพ จึงอยากจัดสวนใหม่ พอดีว่าอ่านนิตยสารบ้านและสวนแล้วได้เห็นผลงานของ อาจารย์ชาตรี สิงหเสนี ก็สนใจ เพราะชอบสไตล์สวนที่อาจารย์จัด จึงติดต่อให้มาออกแบบสวนให้ใหม่ค่ะ
              “อาจารย์ชาตรีนำแบบสวนมาให้ดูหลายๆแบบ ซึ่งก็เป็นสไตล์ทรอปิคัลที่เราชอบ ตอนนั้นบอกไปว่า อยากได้สวนที่คงทนและสวยไปนานๆ ไม่ใช่สวยวันนี้พออีกสองสามเดือนก็ดูไม่สวยแล้ว และขอแบบที่ดูแลไม่ยากด้วย ส่วนเรื่องพรรณไม้ชอบไม้ไทยๆ แต่ขอไว้ว่าไม่อยากให้เปลี่ยนต้นไม้ใหญ่ของเดิมออก เพราะต้นยึดรากดีแล้ว ส่วนอื่นๆก็ให้อาจารย์เปลี่ยนได้หมดเลย”
              ตลอดเวลาที่เดินชมบรรยากาศสวนซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ รู้สึกได้ถึงบรรยากาศอันร่มรื่นเย็นสบายตามสไตล์ของสวนเมืองร้อนผสมผสานกับกลิ่นอายของสวนไทย มีการปลูกพรรณไม้ดอกหอมอย่างโมกพวง พุดเศรษฐี พุดสามสี  โดยตัดแต่งทรงพุ่มไว้อย่างเรียบร้อย ประดับด้วยของแต่งสวนอย่างอ่างบัวและตุ๊กตาดินเผา ซึ่งเป็นไปตามแบบที่เจ้าของบ้านชอบ อาจารย์ชาตรีบอกเล่าถึงการออกแบบสวนแห่งนี้ไว้ว่า
             “เจ้าของบ้านได้เห็นผลงานของผมผ่านตามาบ้างแล้ว จึงเปิดโอกาสให้ออกแบบได้อย่างเต็มที่ พอมาดูพื้นที่จริง ได้เห็นรูปแบบทางสถาปัตยกรรมของบ้านที่ทางโครงการเรียกว่าแบบบ้านรัตนโกสินทร์ ซึ่งประยุกต์ให้ดูทันสมัย จะให้เราจัดเป็นสวนสไตล์ทรอปิคัลแบบเต็มที่เลยคงไม่ได้แล้ว เพราะต้องอิงกับรูปแบบอาคารที่มีอยู่ เลยคิดว่าทำอย่างไรจะออกแบบให้สวนช่วยส่งเสริมบ้านหลังนี้ให้ดูสวยเด่นเป็นสง่า ไม่ใช่ออกแบบเพื่อให้สวนสวยแข่งกับตัวบ้าน”
              อาจารย์ชาตรีนำข้อมูลต่างๆมาวิเคราะห์เพื่อให้ได้สวนที่ตรงใจเจ้าของบ้านมากที่สุด โดยบริเวณหน้าบ้านออกแบบเป็นสนามหญ้าโล่ง ปลูกไม้ใหญ่เพียงไม่กี่ชนิด เช่น ลั่นทม จันทน์ผา พะยูง แก้วเจ้าจอม และปีบ  เพื่อเปิดมุมมองในส่วนนี้ให้เห็นสถาปัตยกรรมของตัวบ้านได้เด่นชัด ร่วมด้วยการปลูกไม้พุ่มขนาดกลางที่จัดรวมกันเป็นกลุ่มและตัดแต่งทรงพุ่มอย่างสวยงาม
              ส่วนต่อมาคือบริเวณเรือนรับรองซึ่งมักมีแขกมาเยี่ยมเจ้าของบ้านเป็นประจำ อาจารย์ชาตรีออกแบบให้มีบรรยากาศผ่อนคลายเป็นกันเอง ด้านข้างของเรือนรับรองเป็นระเบียงไม้ จัดวางชุดโต๊ะหวายเทียมสีน้ำตาลเข้ม เพื่อให้ใช้งานส่วนนี้ได้ตลอดทั้งวัน จึงปลูกไม้ใหญ่ให้ร่มเงาได้ดีอย่างตีนเป็ดน้ำ ร่วมด้วยไม้ขนาดกลางและไม้ขนาดเล็ก เลือกใช้ไม้ประดับที่มีสีสันปลูกแซมสลับกับไม้ใบเขียว หรือบางชนิดก็เป็นไม้ดอกหอม ยามลมพัดโชยมากลิ่นหอมอ่อนๆจากดอกแก้วมุกดาก็จะส่งกลิ่นลอยมาตามลม ได้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย เป็นไปตามบรรยากาศที่อาจารย์ชาตรีบอกไว้จริงๆ
               สวนบริเวณด้านข้างของบ้านเชื่อมต่อมาจากเรือนรับรอง เลือกปลูกโมกพวง เข็มชมพู และหมากเขียวเป็นไม้ริมรั้ว เพื่อบังสายตาให้เกิดความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น
               ในส่วนสุดท้ายเป็นสวนที่อยู่หลังบ้าน บริเวณนี้ไม่ค่อยได้รับแสงแดดมากนัก อาจารย์ชาตรีจึงเลือกปลูกพรรณไม้ในร่ม เช่น เฟิน คล้าหลังแดง สับปะรดสี หน้าวัวใบ เสน่ห์จันทร์แดง ลิ้นมังกร และกล้วยไม้ดิน ทางเดินปูแผ่นหินธรรมชาติและโรยกรวดสีน้ำตาลแทนการปลูกหญ้า
              สำหรับเรื่องการดูแลสวนมีการวางระบบสปริงเกลอร์รดน้ำเอาไว้เพื่อความสะดวก ควบคู่กับการรดน้ำด้วยสายยางเพื่อให้ดินชุ่มชื้น ซึ่งก็มีทีมงานของอาจารย์ชาตรีเข้าดูแลสวนประมาณสองเดือนครั้ง เพื่อฉีดยาและใส่ปุ๋ยต้นไม้ เมื่อสวนจัดเสร็จเรียบร้อย คุณหยุงได้บอกเล่าความประทับใจที่มีต่อสวนแห่งนี้ให้เราฟังว่า
              “อาจารย์ชาตรีจัดออกมาได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่เคยบอกไว้ว่าอยากให้สวนสวยไปนานๆ สวนนี้ผ่านมาปีกว่าแล้วก็ยังสวยเหมือนเดิม โดยที่เราไม่ต้องดูแลอะไรมากเลย ครอบครัวก็ได้ใช้งาน ได้ออกไปทำกิจกรรมกันในสวน เด็กๆชอบออกมาวิ่งเล่นอยู่ในสวนกับสุนัขที่เลี้ยงไว้ แล้วเราก็ช่วยกันทำความสะอาด เก็บกวาดใบไม้ ตัดแต่งกิ่งเล็กๆน้อยๆบ้าง ระเบียงตรงเรือนรับรองก็มานั่งเล่นกันเป็นประจำ เป็นที่ทำการบ้านของลูกๆ แต่มุมไฮไลต์ที่ชอบที่สุดคือสวนหลังบ้าน เวลานั่งรับประทานอาหารเราก็จะมองเห็นมุมนี้ตลอด ดูแล้วรู้สึกสบายตา บางคนอาจไม่เห็นความสำคัญของสวนหลังบ้านมากนัก จะให้ความสำคัญกับสวนที่อยู่หน้าบ้านมากกว่า ทั้งที่คนในบ้านจะมองเห็นและใช้งานส่วนนี้บ่อยที่สุด เราจึงให้ความสำคัญมากพอๆกับสวนที่อยู่หน้าบ้าน”
               เมื่อได้มาเห็นบรรยากาศสวนสวยๆแล้ว อดคิดไม่ได้ว่าสวนเป็นส่วนสำคัญที่ออกแบบมาเพื่อช่วยส่งเสริมให้บ้านหลังนี้ดูสวยสง่าและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

อาภาศรี มีมานะ
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up