Bridge House เชื่อม ใจ รัก

หากจะสร้างบ้านสักหลัง คุณนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก อาจเป็นสไตล์ของบ้าน พื้นที่ใช้สอย งบประมาณ รวมถึงความสบายอกสบายใจที่จะได้รับหลังจากที่อยู่อาศัยของพวกเขาเสร็จสมบูรณ์แล้ว เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่เจ้าของนึกถึงภาพครอบครัวขยายที่พร้อมหน้าพร้อมตากับคนรุ่นปู่ย่าตายายมากกว่าจะแยกบ้านออกไปเป็นครอบครัวเดี่ยว

“ผมมีที่อยู่ 2 ที่ คือบริเวณนี้กับที่ดินเปล่าซึ่งอยู่ไกลออกไปอีกหลายซอย แต่ยังอยู่ในหมู่บ้านนี้ล่ะครับ” คุณอาทิตย์ ลีลาสมานชัย เจ้าของบ้าน เล่าย้อนกลับไป ณ วันที่จะแต่งงานและเริ่มสร้างครอบครัวของตนเอง

แบบบ้านโมเดิร์น

“ที่แปลงที่อยู่ไกลเป็นแบบหน้ากว้าง ไม่ติดอะไรเลย คิดว่าถ้าสร้างบ้านใหม่ตรงนั้นต้องออกมาสวยแน่ๆ ใครๆก็เชียร์ให้ไปสร้างตรงนั้น แต่ผมกลับคิดว่ามันไกลจากบ้านหลังเดิม ไกลคุณพ่อคุณแม่ ความสวยก็คงแค่นั้น บ้านสวยที่ไม่ได้อยู่ใกล้กับคนที่เรารักและผูกพัน ผมว่ายังไม่สมบูรณ์”

สนามหญ้าที่แคบและยาวซึ่งเคยเป็นที่ฝึกตีกอล์ฟจึงได้รับการปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นขนาดสองชั้นที่โดดเด่นด้วยผนังตีไม้ในแนวตั้ง ช่วยกรองแสงแดดในช่วงกลางวัน และยังทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นด้วย ออกแบบโดย คุณจูน เซคิโน่ สถาปนิกที่ขึ้นชื่อในเรื่องการออกแบบบ้านแนวเรียบเท่ แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด

“เจ้าของบ้านอยากได้บ้านที่แตกต่างจากบ้านเดิมซึ่งเป็นปูนสีขาว ผมจึงเสนอว่าน่าจะลองใช้โครงสร้างเหล็ก คุณอาทิตย์เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นและเห็นบ้านโครงสร้างเหล็กจากที่นั่น จึงสนใจและตอบตกลงครับ”

หลังจากได้วัสดุสำหรับตัวบ้านภายนอกแล้ว คุณอาทิตย์ให้โจทย์ต่อมาอีกว่า คุณพ่อคุณแม่ของเขาซื้อไม้เก็บไว้เป็นจำนวนมาก อยากให้นำมาใช้ในบ้าน คุณจูนจึงนำมาปูพื้นและใช้กับส่วนอื่นๆของบ้านด้วย ทำให้บ้านเหล็กที่น่าจะดูแข็ง กลับให้ความรู้สึกอ่อนโยน อบอุ่น และมีความเป็นบ้านมากขึ้น

ด้วยความที่พื้นที่ค่อนข้างแคบ สถาปนิกจึงออกแบบพื้นที่ใช้สอยเป็นแบบเปิดโล่ง เพื่อลดความทึบของตัวบ้านที่ดูคล้ายกล่อง นอกจากนี้ยังมีช่องรับแสงจากประตูและหน้าต่างโดยรอบเป็นจำนวนมาก เมื่อเปิดช่องเหล่านี้พร้อมกัน จึงมีทั้งแสงสว่างและลมพัดผ่านตัวบ้านแทบจะตลอดเวลา

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านโมเดิร์น

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานชั้นล่างแบ่งออกเป็นห้องรับแขก ออกแบบผนังโดยรอบเป็นบานประตูกระจกใส ใช้วัสดุดูเรียบง่าย เช่น โซฟาหนังสีครีม กั้นผนังเบาๆระหว่างมุมนั่งเล่นกับส่วนทำงานด้วยชั้นเหล็ก รวมถึงงานบิลท์อินไม้สีธรรมชาติที่ดูกลมกลืนสบายตา ซึ่งใช้ทำกิจกรรมทั้งดูโทรทัศน์และต้อนรับเพื่อนฝูง ในขณะที่ห้องครัวและส่วนรับประทานอาหารเลือกใช้โทนสีดำเป็นหลักสลับกับไม้ ออกแบบเป็นไอส์แลนด์เพื่อให้ปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ รวมถึงเติมเสน่ห์ด้วยการใช้สตูลสีส้มสด ทำให้มุมนี้ดูน่านั่ง ซึ่งส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับบ้านของคุณพ่อคุณแม่ด้วยสนามหญ้าเล็กๆและทางเดินด้านข้าง

keyboard_arrow_up