Bridge House เชื่อม ใจ รัก

แบบบ้านโมเดิร์น

ชั้นสองของบ้านนั้นแบ่งออกเป็นสองโซนคือห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็กที่คุณอาทิตย์และภรรยากำลังสนุกสนานกับการตกแต่งให้เป็นห้องนอนของสมาชิกตัวน้อย ห้องนอนหลักของบ้านยังใช้โทนสีคุมโทนแบบสีนิวทรัล โดยใช้แผ่นไม้กรุเกือบเต็มผนัง บุหัวเตียงด้วยผ้าสีน้ำตาลเทา ดูเข้ากัน

จุดเด่นอีกอย่างของบ้านหลังนี้คือสระว่ายน้ำกลางบ้านที่เป็นพื้นที่ใช้งานจริง “ตอนแรกคิดว่าจะเอาสระว่ายน้ำไว้ด้านข้าง แต่คุณจูนบอกว่าไม่ได้ประโยชน์ จึงลองปรับแบบย้ายมาอยู่กลางบ้านแทน ซึ่งผมแฮปปี้นะ มันเป็นจิตวิทยาด้วย เรามองเห็นทุกวันจากทุกมุมของบ้าน เห็นแล้วก็อยากใช้งาน อีกอย่างเห็นน้ำแล้วก็เย็นตาเย็นใจดีครับ”

แบบบ้านโมเดิร์น

คุณจูนเสริมเรื่องเกี่ยวกับสระว่ายน้ำเพิ่มเติมว่า “การใช้สระเป็นคอร์ตตรงกลางจะเป็นตัวช่วยสะท้อนแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน และเมื่อออกแบบให้สถาปัตยกรรมเปิดโล่งแบบนี้ เวลาที่มีลมพัดก็จะพัดเอาความเย็นจากน้ำเข้าสู่ตัวบ้านด้วยเช่นกัน”

สิ่งที่น่าประทับใจอีกเรื่องคือแม้ตัวบ้านจะดูเรียบ เท่ นิ่ง และมีคาแร็คเตอร์แบบผู้ชายมากแค่ไหนก็ตาม แต่สำหรับการตกแต่งเล็กๆน้อยๆ คุณอาทิตย์ยกหน้าที่นี้ให้ภรรยาทำโดยไม่เกี่ยงงอน

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านโมเดิร์น

“เป็นเพราะตอนทำตัวบ้านผมค่อนข้างจะเอาแต่ใจด้วยแหละครับ (หัวเราะ) อยากจะได้เหล็กๆ ไม้ๆ ซึ่งภรรยาผมเขาชอบบ้านขาวๆ หวานๆแบบวินเทจหน่อย ตอนเลือกซื้อของตกแต่งเลยให้เขาดูแลเต็มที่ พวกแจกัน เชิงเทียน รูปประดับ หรือของกระจุกกระจิกนี่ฝีมือเขาเลือกทั้งนั้นเลยครับ” คุณอาทิตย์บอกพร้อมรอยยิ้ม

สถาปัตยกรรมบางแห่งอาจมีความสวยงามสะดุดตาแม้แรกเห็น แต่เมื่อเป็นเรื่องของบ้าน ที่อยู่อาศัย ความว้าวหรือความประทับใจเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคงเป็นเรื่องของความอบอุ่น รู้สึกสบายกายสบายใจเมื่อได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง น่าจะทำให้บ้านและครอบครัวสมบูรณ์ได้ในที่สุด

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านโมเดิร์น

เรื่องโดย : มนตรา ศิริขันธ์
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล