สำนักพิมพ์บ้านและสวน

The Books House


เทคนิคจัดสวนกระถาง ยกมุมนี้กลับบ้าน ซื้อได้ที่ไหน 

ก่อนจะเลือกปลูกต้นไม้ในกระถางและใช้ต้นไม้เหล่านั้นตกแต่งบ้าน ลองมาดูกันก่อนว่ามีข้อควรพิจารณาอะไรบ้าง

Step 1 เลือกสไตล์ที่เหมาะกับตัวคุณ

เริ่มต้นด้วยการหาสไตล์สวนที่เราต้องการ โดยคำนึงถึงความชอบส่วนตัว เช่น สไตล์อังกฤษ ไทย อิตาลี ญี่ปุ่น โมเดิร์น มินิมัล คอนเทมโพรารี วินเทจ คลาสสิก อินดัสเทรียล ลอฟต์ ทรอปิคัล หรือจะมิกซ์แอนด์แมตช์สองสไตล์ไว้ด้วย กันในอัตราส่วนของวัสดุที่ใช้จัดวางอย่างเหมาะสม และสอดคล้องกับพื้นที่ของคุณ

Step 2 ทิศทางของแสงและขนาดพื้นที่

เมื่อได้สไตล์ที่ต้องการแล้ว อย่าลืมสำรวจ ทิศทางของแสงเพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกพรรณไม้ ที่จะนำมาจัดวางให้เหมาะสมกับสภาพแสงในบริเวณนั้นด้วย ถ้าคุณมีพื้นที่แคบควรเลือกกระถางและของตกแต่งแบบแขวนผนัง รูปแบบการจัดสวน ในแนวตั้ง หรือไม้ประดับแบบแขวน เพื่อประหยัด เนื้อที่และไม่กีดขวางทางเดิน ที่สำคัญควรเลือกขนาด ความกว้างของใบให้เหมาะกับพื้นที่ เพราะหากนำ ต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่หลายๆ ต้นมาจัดวางรวมกัน จะยิ่งทำให้มุมนั้นดูคับแคบและรู้สึกอึดอัด

Step 3 จัดวางองค์ประกอบหลัก

เราสามารถสร้างสรรค์รูปแบบสวนกระถางให้กลายเป็นสวนเรียบเท่ สวยหวาน คลาสสิก ด้วย องค์ประกอบต่างๆ เช่น รูปปั้นสัตว์ กรงนก ตะกร้าหวาย เชิงเทียน กล่องเหล็ก วัสดุของ ภาชนะที่ใช้ปลูกต้นไม้ งานประติมากรรม กรอบรูป ฯลฯ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย ทำให้ สวนกระถางของคุณดูไม่จำเจ

Step 4 เลือกต้นไม้

ความชอบและรูปแบบของสวนกระถางไม่มี ข้อจำกัด ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ซึ่งการ จัดวางเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถเรียนรู้และทำตามได้ ไม่ยากนัก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเลือกต้นไม้ ให้เหมาะกับกิจวัตรประจำวัน ควรมีเวลาดูแลที่ สอดคล้องกับจำนวนของต้นไม้ เลือกชนิดที่ดูแลง่าย ไม้กระถางที่ได้รับความนิยมสำหรับปลูกในอาคาร ทั้งที่บ้านเราและต่างประเทศก็อย่างเช่น ไทรใบสัก ยางอินเดีย ลิ้นมังกร หมากเขียว ปาล์มจีบ อโลคาเซีย แอนทูเรียม

แหล่งซื้อในงานบ้านและสวนแฟร์2020

Book Recomend

ไม้ใบ

แคคตัส

เฟิน

Little Garden