LIVING FROM THE CORE สอดไส้ความไทยให้บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ

“ บ้านปูน ทดลองหลังนี้พิสูจน์ให้เรารู้อย่างหนึ่งว่าคนสามารถอยู่กับธรรมชาติได้จริง ”

 

หลังจากมีโอกาสได้พูดคุยกับสองพี่น้องผู้ก่อตั้งร้านอาหาร Penguin Eat Shabu อย่าง คุณต่อ – ธนพันธ์ และ คุณต้น – ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของ บ้านปูน โมเดิร์น 2 ชั้นเรียบเท่ริมบึงกว้างในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ถึงจุดเริ่มต้นและแนวคิดการออกแบบครั้งนี้ ได้ทำให้เราเซอร์ไพร้ส์ไปกับไอเดียความเป็นไทยที่สอดแทรกอยู่ในทุกรายละเอียดของบ้านได้อย่างแนบเนียน

บ้านปูนสไตล์โมเดิร์น บ้านปูนเปลือย

จากความต้องการของคุณพ่อที่ชื่นชอบวิถีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายแบบบ้านเรือนไทยสมัยก่อน คุณต้นลูกชายคนเล็กผู้เป็นสถาปนิกจึงรับหน้าที่นำโจทย์ของคุณพ่อมาตีความใหม่ในภาษาโมเดิร์นเหมาะกับยุคสมัย แต่ไม่ผิดแปลกไปจากธรรมชาติโดยรอบมากนัก จนออกมาเป็นผลลัพธ์บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลเชิงทดลอง ที่เขาขอเรียกสั้น ๆ ง่ายๆ ว่า บ้านไข่แดง!

บ้านปูนสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล บ้านปูนเปลือย

“ย้อนกลับไป 7 – 8 ปี ที่แล้ว เราตัดสินใจซื้อที่ดินในอำเภอหางดง เพราะชีวิตส่วนใหญ่ของคนในครอบครัวอยู่แต่ในกรุงเทพฯ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติสักเท่าไหร่ พอมาเจอที่ดินตรงนี้ซึ่งหันหน้าเข้าหาบึงน้ำที่อยู่ทางทิศเหนือ แถมมีสวนอยู่ทางทิศใต้ เราจึงตั้งใจเลยว่าอยากปลูกบ้านให้ยาวขนานไปกับแนวริมน้ำ และมีระเบียงเปิดโล่งสามารถมองเห็นวิวริมน้ำ และได้รับลมเย็น ๆ ตลอดเวลาเป็นของแถม” คุณต้นเล่า

บ้านปูน บ้านริมน้ำ บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านปูนเปลือย บ้านสไตล์โมเดิร์น

เหตุผลที่เรียกว่าบ้านไข่แดงก็เพราะมวลของตัวอาคารได้รับการออกแบบให้ห้อมล้อมไปด้วย “พื้นที่กันชน” ซึ่งช่วยกรองความร้อนจากภายนอกรอบทิศทาง เห็นได้จากบริเวณด้านหน้าและด้านหลังที่มีระเบียงเป็นเหมือนเส้นทางการสัญจรหลักนำไปสู่ห้องต่าง ๆ ส่วนด้านทิศตะวันออกและตะวันตกได้ก่อผนัง 2 ชั้น โดยเว้นช่องอากาศไว้ตรงกลาง เพื่อช่วยกันความร้อน เช่นเดียวกับการออกแบบหลังคา 2 ชั้น ที่มีช่องว่างระหว่างกันสำหรับให้อากาศไหลเวียนและถ่ายเทความร้อนได้ดี ส่วนชั้นล่างของบ้านเปิดโล่งยกสูงเสมือนใต้ถุนเรือนไทย ทั้งหมดจึงทำหน้าที่คล้ายไข่ขาวโอบรอบไข่แดง(ตัวบ้าน)ไว้ ไม่ให้ถูกแสงแดดหรือน้ำฝนโดยตรง

บ้านปูน บ้านโมเดิร์น

บันไดโปร่ง บ้านปูน บ้านโมเดิร์น

“คุณพ่ออยากได้เรือนไทย ไม่ชอบบ้านโมเดิร์น เราจึงคิดว่ามาเจอกันครึ่งทางจะดีไหม ก็เลยทดลองนำคอนเซ็ปต์ Passive House หรือบ้านประหยัดพลังงานพึ่งพาธรรมชาติมาเป็นตัวตั้ง โดยมีรูปแบบการใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในบ้านเรือนไทย แต่นำเสนอออกมาในสไตล์ของเรา ไม่ผิดแปลกไปจากบริบทรอบ ๆ มากนัก หลังคาก็ทำ 2 ชั้น เพื่อเป็น Heat Gap มีระเบียงเป็นระแนงไม้ยื่นออกไป ข้างล่างเปิดโล่งคล้ายใต้ถุนบ้าน ใช้สำหรับเป็นห้องนั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหาร บางทีคุณพ่อก็มักนำเสื่อมาปูนอน เพราะเห็นว่าตรงนี้ไม่ร้อนเลย ซึ่งเป็นเพราะเราทำบ้านเป็นเหมือนไข่แดง ล้อมด้วย Buffer Area หรือพื้นที่กันชนนั่นเอง”

ใต้ถุนบ้าน บ้านโมเดิร์น บ้านปูน

บ้านปูน บ้านสไตล์โมเดิร์น พื้นที่โอเพ่นแปลน