MINAKUCHI HOUSE บ้านโมเดิร์นสีดำท่ามกลางทุ่งข้าวสีทอง

HAPPINESS EXPANDING: ทิวทัศน์แห่งความสุขไม่มีสิ้นสุด

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก หลังนี้ตั้งอยู่ที่เกียวโตใจกลางภูมิภาคคันไซทางฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น เราใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมงก็มาถึงเมืองมินากูชิ ในจังหวัดชิงะ โดยมีคุณซูมิโอะ มิซูโมโตะ (Sumiou Mizumoto) และคุณโยชิทากะ คูกะ (Yoshitaka Kuga) สองหุ้นส่วนสถาปนิกแห่ง ALTS Design Office พาเรานั่งรถออกมายังแถบเกษตรกรรมนอกตัวเมือง เพื่อมาเยี่ยมชมบ้านขนาด 78 ตารางเมตร ซึ่งทั้งคู่เป็นผู้ออกแบบให้แก่ครอบครัวขนาดเล็กของคุณมาซูดะ ฮารุกิ (Masuda Haruki) กับภรรยาและลูกชายวัยกําลังซน บนที่ดินด้ังเดิมของครอบครัว

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก
คุณฮารุกิและบ้านสีดําที่เขาภาคภูมิใจ หลังโฟร์กราวนด์ทุ่งนาสีทองคือตัวบ้านสีดําจากผนังเมทัลชีทเหล็กกัลวาไนซ์ดูโดดเด่นสะดุดตาเป็นพิเศษ แต่ทั้งน้ีก็ไม่แปลกแยกจนเกินไปเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านรอบ ๆ

ตลอดสองข้างทางเราเพลินไปกับวิวทุ่งข้าวที่กําลังออกรวงสีเหลืองทอง เพราะที่นี่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยึดอาชีพกสิกรทํานาปลูกข้าว จนเมื่อขับรถเข้ามาจอดในบริเวณบ้านเรียบร้อยแล้ว เราจึงได้มีโอกาสลงไปเดินสํารวจรอบ ๆ ด้วยความตื่นเต้นท่ีได้เห็นทุ่งข้าวบาร์เลย์ผืนใหญ่ไกลสุดลูกหูลูกตา ขนาบด้วยเทือกเขาสีเขียว จากความพิเศษนี้สถาปนิกจึงหยิบทิวทัศน์มาเป็นจุดขายให้บ้านเสียเลย

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก
ทางเข้าจะอยู่จุดเดียวกับโรงรถ ภายใต้ชายคาของตัวอาคารชั้นสองที่ยื่นออกมา

ตัวบ้านเกิดจากแนวคิดการนํากล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองกล่องมาประกบเข้าด้วยกัน โดยให้กล่องที่เป็นส่วนของห้องนอนยื่นออกมาจากตัวอาคารหลัก กรุพื้นผิวโดยรอบด้วยเมทัลชีทจากเหล็กกัลวาไนซ์ทําสีดําแบบที่คุณฮารุกิรีเควส เพราะดูโดดเด่นท่ามกลางทุ่งข้าวสีทอง แถมยังกลมกลืนไปกับทิวทัศน์โดยรอบที่เป็นภูเขาสีเขียวเข้มและบ้านเรือนละแวกใกล้เคียง

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก
ทางเข้าบ้านทําพื้นท่ีถอดรองเท้าแบบยกสเต็ปหนึ่งขั้น หรือที่เรียกว่าGenkan ซึ่งเป็นวัฒนธรรมในที่พักอาศัยแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น นํามาปรับใช้กับบ้านสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี
บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก
ทําซิงค์ล้างหน้าแบบลอยตัวบริเวณหน้าห้องน้ํา จึงสามารถล้างมือและล้างหน้าได้โดยไม่ต้องเข้าไปด้านใน
บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก
บันไดบ้านมีราวจับสองแบบ แบบแรกติดราวจับไม้ชิดผนังยาวตลอดแนว ส่วนอีกฝั่งใช้ท่อเหล็กนํามาติดแบบแนวต้ัง ช่วยให้เด็ก ๆ สามารถขึ้นลงบันไดได้เอง

อ่านต่อไฮไลท์ของบ้านอยู่ที่ระเบียงช้ันบนได้ที่หน้า 2