แบบบ้านชั้นเดียว

รวม 70 แบบบ้านชั้นเดียว ที่ดีที่สุด สวยที่สุด จากบ้านและสวน

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

51. บ้านชั้นเดียวกับสวนกลางบ้านที่ทำให้เหมือนได้อยู่บ้านพักตากอากาศทุกวัน

 • เจ้าของ : คุณพัชรนันท์ มฤทธิดา
 • สถาปนิก : บริษัทลูกเล่น สถาปนิก จำกัด โดยคุณณัฐพล เตโชพิชญ์

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นมีเสน่ห์ด้วยมุมสวนพักผ่อนกลางบ้าน พร้อมพื้นที่อเนกประสงค์โปร่งโล่งขนาดใหญ่ ภายใต้หลังคาทรงปั้นหยาที่เหมาะกับเเดดเเละฝนของบ้านเรา >> อ่านต่อ

คอร์ต
คอร์ต

52. บ้านชั้นเดียวโอบกอดด้วยสวนเขียว

 • เจ้าของ: คุณศิริลักษณ์ ริ้บำรุง และคุณยุทธนา เรืองลอยขำ
 • ออกแบบ : คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง

บ้านไม้ชั้นเดียวริมแม่น้ำท่าจีนขนาดกะทัดรัดสไตล์กึ่งนิวอิงแลนด์และคันทรี ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวย เป็นบ้านอยู่สบายที่มีประตูและหน้าต่างเปิดโล่งได้ทั้งหมด ทำให้บ้านไม่ร้อน โดยเฉพาะบริเวณระเบียงซึ่งออกแบบให้กว้าง เพื่อใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ทำกิจกรรมได้หลากหลาย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว
ระเบียงไม้

53. บ้านหลังน้อยสีขาว …ที่แสนน่ารักและอบอุ่น

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณพรพจน์ สุขสำราญ และคุณกฤติกา อ่อนหวาน

บ้านสีขาวหลังเล็ก ที่ตกแต่งในสไตล์วินเทจตามความชอบของเจ้าของบ้าน โครงสร้างของตัวบ้านใช้โครงเหล็ก กรุผนังด้วยไม้ฝาเฌอร่าสีขาว ปูพื้นภายนอกด้วยวีว่าบอร์ด ภายในห้องครัวปูพื้นด้วยกระเบื้องยางซึ่งติดตั้งกันเอง ตกแต่งให้มีกลิ่นอายของบ้านพักแบบหัวหิน ด้วยงบประมาณไม่รวมของตกแต่ง 3.5 แสนบาท เติมความสดใสด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสีสดที่ดูโดดเด่นเมื่อจัดวางอยู่ในบ้านสีขาว >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว

54. บ้านชั้นเดียวทรงจั่วสไตล์โมเดิร์นแบบอีสาน

 • เจ้าของ : คุณวาทินี สุดตา 
 • ออกแบบ : S Pace Studio โดยคุณทวิชากร เหล่าไชยยงค์ และคุณปัณณพัฒน์ เพ็ชรจรัส

บ้านชั้นเดียวทรงจั่วสไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงจั่ว นี้ออกแบบตามวิถีชีวิตที่มีลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยของคนอีสาน โดยนำมาสร้างเป็นฟังก์ชันของชานขนาดกว้างที่โดดเด่นอยู่หน้าบ้านเพื่อรองรับญาติๆ ผสมกับรูปแบบของบ้านทรงจั่วที่ดูทันสมัย ด้านบนของหลังคาหน้าจั่วขนาดเล็กกรุหลังคาลอนใสเพื่อช่วยนำแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาถึงด้านล่าง และสร้างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ชานไม้

55. บ้านชั้นเดียวที่นำไม้เก่ามาใช้ใหม่ในภาษาที่ดูโมเดิร์น

 • เจ้าของ : ครอบครัวใจปัน

บ้านชั้นเดียวหลังนี้เป็นผลงานออกแบบของสถาปนิกชาวเชียงรายที่เปลี่ยนบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้กลายเป็นบ้านชั้นเดียวของสมาชิกทั้ง 6 คน โดยนำไม้เก่ามาสร้างบ้านบนที่ดินผืนใหม่ เพื่อเป็นการเชื่อมโยงความรู้สึกและความคุ้นชินจากบ้านหลังเดิม โดยใช้ไม้สักทองมากรุทำเป็นผนัง และนำไม้ประดู่แดงมาปูพื้น ผสมผสานเข้ากับผนังปูนที่ใช้เทคนิคการสลัดปูนลงบนผนังเพื่อสร้างพื้นผิวให้มีมิติ ไม่แบนราบจนเกินไป อีกทั้งช่วยสร้างความกลมกล่อมระหว่างปูนกับไม้ได้อย่างลงตัว >> อ่านต่อ  

แบบบ้านชั้นเดียว
คอร์ต

56. บ้านชั้นเดียวแบบโมเดิร์นล้านนากลิ่นอายแบบญี่ปุ่น

 • เจ้าของ : คุณวิภาดา หว่างจ้อย – คุณปกรณ์ อยู่ดี
 • ออกแบบ :INLY STUDIO Co.,Ltd โดยคุณปกรณ์ อยู่ดี
 • งานไม้ : ยางนาสตูดิโอ
 • ออกแบบภูมิสถาปัตย์ : กานต์ การ์เด็น

บ้านชั้นเดียวที่มีฟังก์ชันเป็นทั้งสตูดิโอเเละบ้านพักอาศัยของครอบครัวโดยออกแบบให้ล้อไปกับบ้านของคุณพ่อคุณแม่ที่ฝั่งตรงข้ามราวกับเป็นพื้นที่เดียวกัน แบ่งพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ ออกเป็น 3 ส่วนคือ พื้นที่กึ่งสาธารณะ พื้นที่ส่วนตัว และ สตูดิโอของแบรนด์เสื้อผ้าฝ้ายญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของบ้าน >> อ่านต่อ   

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

57. บ้านชั้นเดียวอยู่สบายของคนวัยเกษียณ

 • เจ้าของ: พลอากาศเอกทวิเดนศ – คุณสาริณี อังศุสิงห์
 • สถาปนิก : AA+A โดยคุณธนัทเกียรติ จงเกรียงไกร และคุณกนกกาญจน์ เฮงอุดมทรัพย์

บ้านชั้นเดียว รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมสีขาวดีไซน์เรียบง่าย ที่ต่อเติมด้านข้างของบ้านเก่าให้เป็นบ้านหลังเกษียณ พร้อมสเปซการใช้พื้นที่ที่เอื้อให้คุณภาพชีวิตของเจ้าของบ้านสะดวกสบายขึ้น สำหรับเป็นเเรงบันดาลใจให้คนในวัยใกล้เกษียณ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ส่วนรับประทานอาหาร
ห้องนอน

58. บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น สุดเนี้ยบ ที่จะเปลี่ยนให้ทุกวันเป็นวันพักผ่อน

 • เจ้าของ : คุณสิทธิโชค – คุณพัชมณฑ์ เตชะศิรินุกูล
 • สถาปนิก-ตกแต่งภายใน : Architecture of my own (AOMO) โดยคุณสิวิชัย อุดมวรนันท์

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบให้ทุกมุมเหมาะกับวันพักผ่อน บรรยากาศเหมือนอยู่ในพลูวิลล่าที่ทั้งเย็นสบายเเละโอบล้อมด้วยสวนสวย มีชานนั่งเล่นขนาดใหญ่ให้ออกมารับลม ชมฝูงปลาคาร์ปแวกว่ายอย่างเพลินตา ภายในบ้านสไตล์โมเดิร์นดีไซน์เรียบเนี้ยบ ปลอดโปร่งเหมาะกับอากาศเมืองร้อนอย่างบ้านเรา >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว

59. บ้านไม่เนี้ยบแต่สวยมากของศิลปินนักปั้น

 • เจ้าของ : คุณจำเนียร ทองมา

บ้านพักและสตูดิโอทำงานศิลปะที่ตั้งอยู่ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ เต็มไปด้วยต้นไม้และอยู่ใกล้ลำธารสายเล็กๆ โครงสร้างเดิมของบ้านเป็นแบบบ้านชั้นเดียวที่เห็นได้ตามบ้านต่างจังหวัดทั่วไป เมื่อเจ้าของบ้านตรวจสอบว่าโครงสร้างยังแข็งแรงดี จึงเปลี่ยนการใช้งานใหม่ โดยหลังแรกจากที่จอดรถเดิมซึ่งมีเพียงโครงหลังคาและเสา ก็ปรับเป็นผนังทึบและขยับออกห่างจากเสาเพื่อขยายพื้นที่ ใช้เป็นมุมนั่งเล่นและห้องแสดงผลงาน ส่วนหลังที่อยู่ถัดไปด้านในเดิมมีการกั้นพื้นที่แบ่งเป็นสองห้องนอน ก็ทุบผนังออกเกือบทั้งหมดเพื่อให้พื้นที่เปิดโล่งขึ้น เว้นผนังไว้ด้านหนึ่งสำหรับเจาะทำผนังโค้ง เพื่อให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ที่จะนำมาวาง >> อ่านต่อ 

แบบบ้านชั้นเดียว
เก้าอี้สไตล์คลาสสิก
ห้องนอน

60. บ้านทรงสี่เหลี่ยมหลังคาจั่ว จุดเริ่มต้นของความพอดี

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณจำเนียร ทองมา

บ้านชั้นเดียวสีขาวที่ดูเหมือนออกมาจากภาพวาดบ้านในวัยเด็ก เป็นบ้านทรงสี่เหลี่ยม มีหลังคาจั่ว มีต้นไม้ มีลำธารอยู่ข้างบ้าน แล้วก็มีภูเขาอยู่หลังบ้าน เพื่อใช้เป็นทั้งสตูดิโอทำงานศิลปะและส่วนพักอาศัย ซึ่งดูราวกับเป็นงานศิลปะที่จัดวางอย่างถูกที่ มีกลิ่นอายของความคลาสสิก อินดัสเทรียล และความทันสมัยเข้ามาผสมกลมกลืน สร้างบรรยากาศแสนน่าอยู่ได้อย่างมีเอกลักษณ์  >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว