ออกแบบอย่างไรให้เป็นธรรมชาติด้วยไม้สังเคราะห์ คุยกับนักออกแบบสวน คุณสิงหา ไขแสง

ออกแบบอย่างไรให้เป็นธรรมชาติด้วย ไม้สังเคราะห์ คุยกับนักออกแบบสวน คุณสิงหา ไขแสง ถึงประสบการณ์การใช้นวัตกรรมไม้สังเคราะห์ ทางเลือกของงานรีโนเวตที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ

แนวทางการออกแบบสวนที่ยังคงอิงความร่มรื่นของบรรยากาศสวนโดยรอบไว้เป็นสำคัญ คุณสิงหา ไขแสง (นักออกแบบสวนและภูมิทัศน์) กับโจทย์ของการออกแบบพื้นที่สำหรับกิจกรรมสำหรับครอบครัว คุณสิงหา ไขแสง (นักออกแบบสวนและภูมิทัศน์) จึงได้เลือกแนวทางการออกแบบที่อิงความร่มรื่นของบรรยากาศสวนโดยรอบเข้ามาไว้เป็นสำคัญ โจทย์ของการรีโนเวตบ้านครั้งนี้ เจ้าของบ้านให้คำจำกัดความไว้ว่า

“ต้องการเพิ่มพื้นที่กิจกรรมให้กับครอบครัว และยิ่งสถานการณ์แบบนี้ช่วงที่เด็ก ๆ จะต้องเรียนออนไลน์ ให้ขยายต่อเติมจากพื้นที่เดิมไปยังพื้นที่สวนข้างบ้านเพื่อให้สามารถใช้งานได้โดยสะดวก และเลือกที่จะปรับพื้นที่ให้กลายเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง อย่างสระว่ายน้ำ ชานไม้ และดาดฟ้ากิจกรรมกึ่งแคมปิ้งสำหรับเด็กๆ โดยที่ลานด้านหน้าของชั้นสองก็จะกลายเป็น Playground ใหม่ด้วยเช่นกัน”

คุณสิงห์อธิบายถึงคอนเซ็ปต์เพิ่มเติมไว้ว่า

แม้จะเป็นพื้นที่ใหม่ แต่การเชื่อมโยงธรรมชาติและอาคารที่มีอยู่เดิมก็เป็นเรื่องสำคัญ เราต้องคิดเรื่องของพื้นผิวและโทนสีให้สอดรับและส่งเสริมซึ่งกันและกันด้วย”

และความท้าทายอีกส่วนหนึ่งของการปรับพื้นที่ให้เป็นพื้นที่กิจกรรมคือการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง

“เราเลือกใช้ไม้สังเคราะห์เสมือนจริงมาเป็นตัวเชื่อมความเป็นธรรมชาติของบ้านในการออกแบบ ซึ่งพื้นไม้จาก Tree Concept นั้นตอบโจทย์ส่วนนี้ได้ครบครัน ทั้งเรื่องของสี วัสดุ ผิวสัมผัส ตลอดจนถึงความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย ทำให้การออกแบบพื้นที่ชานไม้มีความกลมกลืนกันกับตัวบ้านได้อย่างลงตัว”

บรรยากาศ ก่อน และ หลัง การรีโนเวต
บรรยากาศ ก่อน และ หลัง การรีโนเวต
บรรยากาศ ก่อน และ หลัง การรีโนเวต
บรรยากาศ ก่อน และ หลัง การรีโนเวต
บรรยากาศ ก่อน และ หลัง การรีโนเวต

เมื่อมีพื้นแล้ว สิ่งสำคัญต่อไปคือการทำระแนงรั้วผนังทั้งภายในส่วนของบ้านและภายนอก

“ด้านหลังสระว่ายน้ำอาจจะดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ด้านหลังของระแนงผนังนั้นคือห้องฟิตเนสของคุณพ่อคุณแม่ ที่สามารถมองเห็นเด็ก ๆ กำลังเล่นน้ำหรือทำกิจกรรม outdoor ต่าง ๆ โดยที่ไม่เป็นการรบกวนระหว่างกันแต่ยังคงอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่เสมอ ถึงจะดูเหมือนไม่เห็นแต่ระแนงผนังช่วยพลางสายตาจากคนนอกที่จะมองเข้าไปในห้องได้อย่างแนบเนียน ซึ่งวัสดุไม้สังเคราะห์ที่ยังคงสีสันและพื้นผิวซึ่งอิงกับธรรมชาตินั้น ก็ช่วยให้การพรางสายตายังกลมกลืนไม่แข็งกระด้างจนเกินไปด้วยเช่นกัน”

คุณสิงห์เล่าต่ออีกว่า

“สีที่ทำให้กลมกลืนต้องเลือกสีที่เข้มขึ้น ให้รับกับพื้นไม้ที่สีอ่อนแต่ไม่โดดเด่นเกินตัวบ้าน และยังกลมกลืนไปกับสีของต้นไม้ใหญ่ภายในพื้นที่รอบบ้าน พรางตาให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ”

จะเห็นว่าพื้นที่ชั้นสองนั้นตั้งอยู่บนโครงสร้างเหล็ก ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้ดูบางเบาไม่รบกวนความโปร่งโล่งของสวนที่มีอยู่เดิม และเพื่อลดทอนความแข็งกระด้างลง คุณสิงห์จึงเลือกออกแบบให้ราวบันไดและดาดฟ้าชั้นสองเป็นไม้สังเคราะห์เช่นกัน

การออกแบบพื้นที่กิจกรรมนี้จะเกิดขึ้นได้ยากมากเลยหากว่าเลือกใช้ไม้จริง เพราะถึงแม้จะปฏิเสธไม่ได้ถึงเสน่ห์ของไม้จริง แต่ด้วยความที่เป็นวัสดุธรรมชาติก็อาจจะควบคุมสีสันและคุณลักษณะได้ยาก อีกทั้งยังต้องการการดูแลรักษาที่มากขึ้น  แต่หากเลือกใช้ “ไม้สังเคราะห์” อย่างผลิตภัณฑ์ของ Tree Concept นั้น เราก็สามารถเลือก Matching สีสันและพื้นผิวที่ต้องการได้โดยไม่ผิดเพี้ยน ทั้งยังดูแลรักษาได้ง่าย มีรูปแบบให้เลือกที่หลากหลายและเหมาะสมต่อการใช้งาน การดูแลเรื่องการติดตั้งก็ง่ายเพราะมีผู้เชี่ยวชาญมาดูแลความเรียบร้อยให้ถึงที่”

และและในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ไม้สังเคราะห์ก็พัฒนาไปไกล สำหรับผู้อ่านที่กำลังหาความเชื่อมโยงทางธรรมชาติแบบควบคุมได้ ไม้สังเคราะห์ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย พ่วงด้วยนวัตกรรมในรูปแบบต่าง ๆ ยิ่งทำให้ชีวิตเราง่าย สบาย และลงตัวแทบไม่ต่างจากไม้จริงเลยทีเดียว ซึ่งการรีโนเวตในครั้งนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีอย่างมากของผู้ที่กำลังสนใจจะรีโนเวตด้วยไม้สังเคราะห์เช่นกัน

ติดต่อออกแบบสวนและภูมิทัศน์ คุณสิงหา ไขแสง

Facebook page : https://www.facebook.com/singhakhaisang

โทร. 089-782-6023

ใครสนใจไม้สังเคราะห์คุณภาพสูงที่ออกแบบมาเพื่อทุกการใช้งานสามารถติดต่อได้โดยตรงที่

Polymer Master Co.,Ltd Tree Concept
โทร : 02-956-1048-9
Website : www.treeconcept.com
Email : [email protected]
Inbox : m.me/polymermaster
Line@ : https://bit.ly/3BshUCB (@treeconcept)
Instagram : @treeconcept_th