baan puripuri: Courtyard Pattanakarn ทาวน์โฮมตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง

baan puripuri : Courtyard Pattanakarn โครงการทาวน์โฮมที่มาพร้อมแนวคิดการออกแบบที่คงให้ความสำคัญกับการสร้างภาวะน่าสบายให้กับพื้นที่อยู่อาศัยในบริบทเมือง โดดเด่นด้วยคอร์ตกลาง ที่ทำให้ภายในบ้านโปร่งโล่ง ทลายข้อจำกัดของบ้านทาวน์โฮมได้อย่างน่าสนใจ

บ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น ขนาด 3 ห้องนอน โครงการใหม่ล่าสุดจากบ้านภูริปุรี – baan puripuri โดดเด่นด้วยสวนคอร์ตกลางบ้าน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างบรรยากาศโปร่งโล่ง ลดความทึบตัน และเพิ่มพื้นที่สีเขียว ซึ่งมักเป็นปัญหาหลักของบ้านแบบทาวน์โฮม ด้วยเหตุนี้ คอร์ตกลางจึงได้รับการออกแบบให้มีขนาดเกือบหนึ่งในสามของบ้าน โดยทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างพื้นที่ห้องนั่งเล่นด้านหน้า และพื้นที่ใช้สอยอื่นทางด้านหลัง

 

คอร์ตยาร์ดเปิดโล่งไม่มีหลังคา ช่วยให้เกิดการหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน พร้อมเปิดรับแสงธรรมชาติได้ตลอดวัน บริเวณพื้นที่ใช้งานออกแบบให้เป็นโครงสร้างทางภูมิสถาปัตยกรรมในรูปแบบขั้นบันไดที่มีความลาดชันต่ำ มีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้หรือทำเป็นบ่อปลา สามารถปรับใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งยังช่วยให้เกิดการเชื่อมต่อของเส้นทางสัญจรที่ลื่นไหลต่อเนื่องจากห้องครัวชั้นล่างไปสู่ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอย

และเมื่อเปิดบานเลื่อนกระจก จะทำให้เกิดสเปซขนาดใหญ่ที่หลอมรวมพื้นที่ภายในและภายนอกเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ ทุกพื้นที่ของบ้านยังเปิดมุมมองสู่พื้นที่สีเขียวบริเวณคอร์ตกลาง จึงช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งานที่อยู่คนละบริเวณของบ้าน โดยยังคงมีความเป็นส่วนตัวเอาไว้

ภาพไดอะแกรมแสดงให้เห็นถึงแนวคิดการออกแบบ ที่แยกพื้นที่ใช้สอยของตัวบ้านออกเป็นสองฝั่ง เพื่อให้เกิดพื้นที่คอร์ตกลาง ซึ่งเปิดรับลมและแสงธรรมชาติได้ตลอดวัน


แนวคิดในการสร้างพื้นที่สีเขียวยังสะท้อนผ่านรูปแบบของสถาปัตยกรรมภายนอก ต้นไม้ใหญ่ในกระถางลูกบาศก์บนระเบียงดูโดดเด่นจนเหมือนเป็นเอกลักษณ์ของโครงการ ส่วนเปลือกอาคารด้านหน้าติดตั้งตะแกรงเหล็กสำหรับเป็นที่เกาะเกี่ยวของไม้เลื้อย ตอบโจทย์การสร้างพื้นที่สีเขียวแนวตั้งในอนาคต และในวันที่ไม้เลื้อยเติบโตเต็มพื้นที่

แนวกำแพงครีบที่ยื่นออกมาเหนือแนวระนาบเปลือกอาคาร จะช่วยสร้างการรับรู้และการมีตัวตนของงานสถาปัตยกรรม สันของกำแพงนั้นถูกออกแบบให้เอียงทำมุมที่แตกต่างกัน เพื่อให้เกิดมิติตามแสงตกกระทบ เสริมกลิ่นอายวัฒนธรรมร่วมสมัยด้วยการประดับโมเสกกระจกสี ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากงานประดับกระจกในสถาปัตยกรรมไทย

โครงการนี้ประกอบด้วยทาวน์โฮมทั้งหมด 37 หลัง แบ่งเป็น 3 ขนาดพื้นที่ใช้สอย พร้อมด้วยคลับเฮ้าส์ด้านหน้า ซึ่งอาคารคลับเฮ้าส์ออกแบบโดยใช้ภาษาทางสถาปัตยกรรมที่ต่อเนื่องกับทาวน์โฮม จากทางเข้า ตัวอาคารดูคล้ายแฝงตัวอยู่หลังพื้นที่สวนที่ทอดยาวขนานสระว่ายน้ำ นำสายตาไปสู่แนวกำแพงซึ่งรองรับมวลอาคารสี่เหลี่ยมเรียบง่ายไว้


เปลือกอาคารคลับเฮ้าส์สะดุดตาด้วยแพทเทิร์นของชุดแท่งทรงกระบอกหลากหลายขนาด ที่เรียงรายในโทนสีน้ำตาลเหลือบทอง และแกว่งไกวเมื่อโดนลม ช่วยเพิ่มมิติและพลังความเคลื่อนไหวให้กับอาคาร ขณะเดียวกันก็พรางสายตาสำหรับผู้ใช้งานภายในด้วย ทั้งหมดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากผิวสัมผัสเหลือบวาวของผ้าไหมที่พลิ้วไหว เป็นอีกแนวคิดการสอดแทรกรายละเอียดร่วมสมัยเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับงานสถาปัตยกรรม

บ้านภูริปุรี คอร์ทยาร์ด-พัฒนาการ

ทาวน์โฮม สูง 3 ชั้น หน้ากว้าง 5.35 เมตร
ที่จอดรถ 4 คัน 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ

TYPE M พื้นที่ใช้สอย 241 ตารางเมตร
พื้นที่ดิน 31.9 – 41.2 ตารางวา

TYPE L พื้นที่ใช้สอย 276 ตารางเมตร
พื้นที่ดิน 35.6 – 51.9 ตารางวา

TYPE XL พื้นที่ใช้สอย 298 ตารางเมตร
พื้นที่ดิน 41.0 – 63.5 ตารางวา
—-
นัดหมายเข้าชมโครงการ โทร. 0-2168-0000 หรือ www.assetwise.co.th

ออกแบบ-ภาพ: baan puripurio โทร. 09-1997-1997 (www.baanpuripuri.com)