ต่อเติมบ้าน เก่าให้โมเดิร์น พร้อมเชื่อมโยงสเปซเดิมผ่านเทอร์ราซโซ

บ้านรูปทรงกล่องภาพลักษณ์โมเดิร์นที่เกิดจากการปรับปรุง และ ต่อเติมบ้าน เก่าอายุสองทศวรรษ ให้ตอบโจทย์ทั้งด้านประโยชน์ใช้สอยและความงาม บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ร่วมกับบ้านหลังอื่นในที่ดินผืนเดียวกัน ดังนั้น นอกจากการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยแล้ว การออกแบบยังต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยด้วย

เมื่อได้รับโจทย์เบื้องต้นจากทางเจ้าของบ้านให้รีโนเวตบ้านขนาดพื้นที่ 358 ตารางเมตร คุณเอกภาพ ดวงแก้ว ผู้ก่อตั้งสำนักงานสถาปนิก EKAR จึงเริ่มจากการพิจารณาถึงความเป็นไปได้ต่าง ๆ ในการออกแบบ ทั้งด้านโครงสร้างเดิม พื้นที่ใช้สอย และรูปแบบของอาคาร โดยตัดสินใจปรับเปลี่ยนที่จอดรถใหม่ จากเดิมที่มีขนาดเล็ก คับแคบตามสไตล์บ้านยุคเก่า ให้กว้างขวางและเชื่อมต่อการใช้งานกับพื้นที่บ้านได้อย่างลงตัว พร้อมทั้งต่อเติมอาคารบริเวณด้านหน้าบ้าน สำหรับพื้นที่ห้องนั่งเล่นบนชั้นล่าง และห้องนอนที่มีห้องแต่งตัว และห้องน้ำขนาดใหญ่ตามโจทย์ที่ได้รับจากเจ้าของบ้านบนชั้นสอง โดยออกแบบให้มีการเชื่อมพื้นที่ใช้สอยกับบ้านเดิมอย่างต่อเนื่องกลมกลืน คอร์ตขนาดเล็กที่เกิดขึ้นระหว่างบ้านเดิมและพื้นที่ต่อเติมช่วยดึงแสงสว่างเข้ามาในพื้นที่ใช้งานได้ตลอดวัน

ภาพเปรียบเทียบกับตัวบ้านเดิมก่อนได้รับการปรับปรุง
มุมมองจากโรงจอดรถผ่านไปยังห้องนั่งเล่น สถาปนิกเลือกใช้เป็นหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่เพื่อที่จะสามารถเปิดรับลมได้เต็มที่

นอกจากนี้ ในส่วนของบ้านเดิม เมื่อทุบพื้นชั้น 2 เหนือห้องรับประทานอาหารออก ทำให้เกิดพื้นที่เปิดโล่งจากชั้นหนึ่งขึ้นไปจรดหลังคาของชั้นสอง (Double space) สร้างบรรยากาศโปร่งสบาย และดูโอ่โถง โดยเลือกกรุฝ้าเพดานให้ขนานไปกับแนวหลังคาทรงจั่ว และสร้างความน่าสนใจให้ฝ้าเพดานด้วยโครงสร้างไม้สีอ่อน กล่องไฟส่องสว่างพาดยาวต่อเนื่องจากผนังด้านหนึ่งถึงอีกด้าน สร้างเส้นนำสายตาให้เกิดความรู้สึกเชื่อมต่อของพื้นที่ระหว่างส่วนบ้านเก่ากับส่วนที่ต่อเติมใหม่

ออกแบบพื้นที่นั่งเล่นในรูปแบบหลุม (sunken seating) เพื่อให้ระดับพื้นเป็นระดับเดียวกับภายนอก ช่วยให้สเปซดูโปร่งโล่งมากขึ้น

สำหรับการตกแต่งภายในเน้นความโปร่งโล่ง เลือกใช้สีโทนสว่างและเฟอร์นิเจอร์หลักเท่าที่จำเป็นต่อการใช้งาน ส่วนต่อเติมใหม่กรุพื้นไม้ลามิเนตสีอุ่น ช่วยดึงความขรึมของพื้นหินขัดในบ้านเดิมให้ภาพรวมดูโมเดิร์น และมีชีวิตชีวามากขึ้น

ทุบพื้นชั้นสองบริเวณที่รับประทานอาหารออกเพื่อให้เกิดดับเบิ้ลสเปซ เพื่อให้บ้านโปร่งโล่งและมีแสงธรรมชาติเข้ามาได้เพียงพอ
ห้องน้ำที่ส่วนแห้งเลือกกรุด้วยลามิเนตลายไม้ ส่วนเคาน์เตอร์และพื้นส่วนเปียกใช้หินขัดเพื่อให้วัสดุทำการเชื่อมโยงความรู้สึกของผู้ใช้ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน 
คอร์ตขนาดเล็กระหว่างพื้นที่จอดรถและห้องนั่งเล่น เกิดจากการเชื่อมพื้นที่ต่อเติมใหม่และอาคารเดิมเข้าด้วยกัน ทำให้พื้นที่ทั้งสองส่วนได้รับแสงสว่างเพียงพอตลอดทั้งวัน

หากมองจากภายนอก ส่วนของบ้านที่ต่อเติมใหม่ด้านหน้าจะไม่มีช่องเปิดบนชั้นสอง เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว ส่งผลให้รูปลักษณ์มีความเนี้ยบ และเรียบหรูในสไตล์โมเดิร์น นอกจากนี้มวลอาคารที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ยังทับซ้อนมุมมองของบ้านเก่าในจังหวะที่พอเหมาะ ทำให้เมื่อมองจากภายนอก บ้านทั้งหลังจะดูเหมือนเป็นบ้านหลังใหม่สไตล์โมเดิร์นที่ไม่มีกลิ่นอายเดิมแม้แต่น้อย  ในส่วนของวัสดุกรุผิวอาคาร มีแนวคิดการออกแบบให้เชื่อมโยงกับพื้นหินขัดของบ้านหลังเดิม เพื่อสร้างบรรยากาศที่ต่อเนื่องจากภายในมาสู่ภายนอกบ้าน โดยสถาปนิกปรับเปลี่ยนเป็นการใช้กระเบื้องหินขัดแทนการสร้างพื้นผิวหินขัดแบบดั้งเดิม เพื่อประโยชน์ด้านการสร้างลวดลาย และความสะดวกรวดเร็วในการก่อสร้าง โดยใช้เทคนิคการผลิตแบบเลเซอร์คัท ทำให้เส้นสันคมชัด อีกทั้งออกแบบให้ไม่เหลือเศษวัสดุด้วยการสร้างแพทเทิร์นแผ่นหินเล็ก -ใหญ่ เพื่อให้เกิดเส้นสายที่เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ สร้างความรู้สึกคุ้นเคยแต่ก็สามารถปรับภาพลักษณ์ของบ้านให้ทันสมัยขึ้นได้เป็นอย่างดี

แพทเทิร์นเรียบง่ายของกระเบื้องหินขัด ดูเนี้ยบ และเฉียบขาด สร้างรูปลักษณ์โมเดิร์นที่ไม่ตัดขาดจากบรรยากาศเก่า ๆ
มุมมองจากด้านข้าง เมื่อมีการต่อเติมอาคารทรงกล่องไว้ด้านหน้าบ้านหลังคาทรงจั่วดั้งเดิม ทำให้มุมมองจากด้านหน้าแทบไม่เห็นบ้านเดิม

—–

เจ้าของ: คุณกิตติยา สังข์อุบล
ออกแบบ-ตกแต่ง: EKAR Architects
วิศวกรรมโครงสร้าง: คุณคทาวุธ ไชยแสน, คุณธีรวัฒน์ กงจักร
รับเหมาก่อสร้าง: คุณเวก เหม็นเณร

เรื่อง: Ektida N.
ภาพ: Rungkit Charoenwat


CASA M รีโนเวตบ้านเก่า เป็นบ้านโมเดิร์นดีไซน์ขี้เล่น เด่นด้วยบันไดเส้นสายโฉบเฉี่ยว