HOUSE IN THE ORCHARD บ้านฟาร์มของคนรักธรรมชาติ ต้นแบบการสร้างบ้านพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

บริษัท LDA.iMDA ได้สร้าง House in the Orchard หรือ บ้านฟาร์ม กลางสวนหลังนี้ขึ้นในพื้นที่กลางสวนผลไม้ของเมือง San Miniato ประเทศอิตาลี ภายใต้แนวคิดการสร้างบ้านต้นแบบที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยสถาปนิกได้ให้ค่ากับการอยู่อาศัยที่เต็มไปด้วยสุนทรียภาพ เชื่อมโยงและเปิดรับธรรมชาติที่อยู่รอบตัว อาทิ แปลงปลูกพืชผักผลไม้ และสัตว์เลี้ยงอย่าง ไก่ ที่เลี้ยงแบบฟาร์มเปิด

House in the Orchard บ้านฟาร์ม หลังนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเชิงเปรียบเทียบวัสดุและเทคโนโลยีการก่อสร้าง ท่ามกลางบริบทที่ดินที่ใช้ทำการเกษตร ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลและต้องรับมือกับสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศในแต่ละฤดูกาล โดดเด่นด้วยตัวบ้านสีขาวตั้งตะหง่านที่มีรูปทรงน่ารัก คล้ายบ้านตามจินตนาการในภาพวาดของเด็ก ๆ โดยมีฉากหลังเป็นสีของผืนดิน สีเขียวของต้นไม้ และสีน้ำเงินของท้องฟ้า

 House in the Orchard ตัวบ้านมีขนาดหนึ่งชั้น พร้อมพื้นที่ใช้สอย 85 ตารางเมตร ภายในประกอบด้วยส่วนใช้งานหลัก ๆ คือ พื้นที่นั่งเล่น และห้องนอนที่ได้รับการออกแบบให้อยู่ปลายคนละฝั่งของบ้าน กั้นตรงกลางด้วยผนังห้องครัว และห้องน้ำ ส่วนเหตุผลที่เลือกออกแบบบ้านชั้นเดียวให้มีลักษณะลอยตัวอยู่เหนือพื้นดินนี้ ก็เพื่อลดผลกระทบที่อาจมีต่อที่ดิน ทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกในอนาคต

House in the Orchard

เนื่องจากตำแหน่งของบ้านวางตัวในแนวเหนือ-ใต้ ด้านหน้าบ้านจึงเลือกกรุกระจกใสเต็มผนังเพื่อช่วยดึงเเสงเข้ามาด้านใน ดูไม่ต่างกับเรือนกระจก แต่ก็ไม่ร้อนจนเกินไป ขณะที่ด้านหลังซึ่งเป็นส่วนของห้องนอน เลือกกรุกระจกแค่เพียงครึ่งเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัว โดยมีบันไดเหล็กทางขึ้นอยู่ทั้งสองด้านเพื่อความสะดวกHouse in the Orchard  House in the Orchard

ด้านเทคโนโลยีและองค์ประกอบสำเร็จรูปเพื่อการอยู่อาศัย มีความน่าสนใจอยู่ที่การเลือกใช้โครงสร้างสำเร็จรูป รวมเข้ากับเทคโนโลยีล้ำสมัย ช่วยให้บ้านสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย ประการแรกโครงสร้างแบบโมดูลาร์ของบ้านทำจากเหล็ก โครงอะลูมิเนียมคุณภาพดีสำหรับทำกรอบกระจก แผ่นพื้นทำจากแผงรับน้ำหนักสำเร็จรูปที่ผลิตในฝรั่งเศส โดยมีฉนวนกันความร้อนทำจากพอลิสไตรีนโฟมอยู่ข้างใต้ระหว่างไม้สน

House in the Orchard House in the Orchard House in the Orchard

ผนังด้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือและทิศใต้ สามารถเปิดรับแสงสว่างได้อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันผนังและหลังคาด้านนอกก็ได้รับการเคลือบป้องกันน้ำรั่วซึม โดยทั้งสองส่วนทำจากแผ่นฉนวนที่ปิดสนิทไม่มีรอยต่อ แผ่นฉนวนสีขาวพิเศษที่ยืดหยุ่นกันน้ำได้นี้ ยังมีความทนทานต่อแสงอาทิตย์ได้สูง การเคลือบผิวจึงช่วยลดอุณหภูมิภายนอกได้เป็นอย่างดี ส่วนในฤดูหนาวบ้านก็อุ่นสบาย นอกจากนี้ได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา สำหรับแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าใช้ในบ้าน บ้านน้อยในสวนผลไม้หลังนี้ จึงพึ่งพาตนเองได้อย่างเต็มที่ แม้จะอยู่ในพื้นที่เกษตรอันห่างไกลก็ตามHouse in the Orchard     House in the Orchard House in the Orchard House in the Orchard

          
ออกแบบสถาปัตยกรรม : LDA.iMdA architetti associati https://www.ldaimda.com/
ภาพ : MEDULLA studio

เรียบเรียง : Phattaraphon