5 ไม้เลื้อยออกดอกหน้าร้อน ทนแดดทนแล้งได้ดี

เข้าสู่หน้าร้อนที่แดดแรง แล้งน้ำ ต้นไม้สวนที่ดูแลง่ายก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์คนรักสวนไม่น้อย ซึ่งรวมถึงต้นไม้ที่ช่วยบังแดดให้บ้านด้วย ทั้งไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงา หรือไม้เลื้อยสำหรับปลูกเป็นซุ้มทางเดินในสวน ไม้เลื้อยทนแล้ง

นอกจากไม้เลื้อยที่มีดอกหอมจะเป็นที่นิยมชื่นชอบแล้ว ไม้เลื้อยที่ออกดอกทั้งปีก็เป็นที่ชื่นชอบไม่น้อยหน้า และในขณะเดียวกันก็ยังมี ไม้เลื้อยทนแล้ง ได้ดี ที่สำคัญคือออกดอกในช่วงหน้าร้อนของเมืองไทยด้วย นอกจากจะได้ร่มเงาจากซุ้มไม้เลื้อยเหล่านี้แล้ว สีสันของดอกไม้ที่ออกดอกสะพรั่งจะช่วยสร้างความรื่นรมย์ตอนใช้งานในสวนได้เช่นกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่ามีพรรณไม้เลื้อยชนิดใดที่ออกดอกช่วงหน้าร้อนบ้าง

•10 ไม้เลื้อยดอกหอม กับเคล็ดลับทำให้ออกดอกสวย
•อยาก ปลูกไม้เลื้อยขึ้นผนังบ้าน เริ่มอย่างไรดี?
•10 พรรณไม้เลื้อย ทำซุ้มบังแดดกันฝุ่นให้บ้านได้ด้วย

 

1 | รสสุคนธ์ดอกขาว

ไม้เลื้อยทนแล้ง

รสสุคนธ์ดอกขาวเป็นอีกหนึ่งไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่ปลูกเลี้ยงง่าย โตเร็ว อายุหลายปี เหมาะที่จะปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อย ทนแดดจัด ทนแล้งได้ดี ดอกของรสสุคนธ์มีสีขาวนวล ส่งกลิ่นหอมตลอดวัน ออกดอกช่วงเดือนเมษาถึงเดือนสิงหาคม

วิธีปลูกรสสุคนธ์ดอกขาว

 

2 | พวงประดิษฐ์

ไม้เลื้อยทนแล้ง

ช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายนที่คาบเกี่ยวระหว่างฤดูหนาวกับฤดูร้อน จะได้เห็นไม้เลื้อยดอกสีม่วงเป็นพวงยาวบานสะพรั่งแผ่ปกคุลมหลังคาหรือซุ้มหลังคา ดูสวยงามยิ่งนัก นั่นคือต้นพวงประดิษฐ์ อีกหนึ่งไม้เลื้อยโตเร็วที่ออกดอกในช่วงฤดูร้อน ชอบน้ำปานกลาง และทนแล้งได้ดี พวงประดิษฐ์มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นหลายชื่อเช่น เครืออ่อน ท้องปลิง พญาโจร พลูหีบ และอ่อนแดง ใบมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรใช้แก้ไข ปวดเมื่อย ขับปัสาวะ

วิธีปลูกพวงประดิษฐ์

 

3 | ซ่อนกลิ่นเถา

ซ่อนกลิ่นเถา

ซ่อนกลิ่นเถา หรือชะลูดช้าง เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่ออกดอกทั้งปี แต่จะดกมากในช่วงฤดูร้อน ดอกมีรูปกรวย กลีบดอกหนา สีขาวเป็นมัน ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ทั้งวัน แต่จะหอมแรงในช่วงกลางคืน ซ่อนกลิ่นเถาปลูกเลี้ยงง่าย ชอบแดดรำไรถึงแดดจัด น้ำปานกลาง หลังจากดอกร่วงหมดให้ตัดกิ่งเหลือแต่ต่อจะแตกใบใหม่ออกพุ่มสวยอย่างรวดเร็ว

วิธีปลูกซ่อนกลิ่นเถา

 

4 | พวงชมพู

ไม้เลื้อยทนแล้ง

สำหรับบ้านที่มีซุ้มขนาดเล็กความแข็งแรงปานกลาง เหมาะที่จะปลูกพวงชมพูเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นไม้เลื้อยขนาดกลาง น้ำหนักเถาไม่มาก โตไว ทนแล้งได้ดีชอบน้ำปานกลาง ออกดอกทั้งปีแต่จะดกในช่วงฤดูร้อน ดอกสีชมพูขนาดเล็กรับประทานได้

วิธีปลูกพวงชมพู

 

5 | หิรัญญิการ์

ไม้เลื้อยทนแล้ง

เป็นไม้เลื้อยดอกหอมที่นิยมปลูกเป็นซุ้มทางเดินบังแดดในสวน ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง รูปกรวยตื้น กลีบดอกสีขาว ทยอยบาน ออกดอกเดือนธันวาคมถึงเมษายน  หิรัญญิการ์ เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ โครงสร้างของซุ้มจึงควรแข็งแรงเพื่อความปลอดภัยยามใช้งานด้วย

วิธีปลูกหิรัญญิการ์

ติดตามข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ บ้านและสวนแฟร์ ได้ทาง แฟนเพจบ้านและสวน