5 ไม้เลื้อยออกดอกหน้าร้อน ทนแดดทนแล้งได้ดี

เข้าสู่หน้าร้อนที่แดดแรง แล้งน้ำ ต้นไม้สวนที่ดูแลง่ายก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์คนรักสวนไม่น้อย ซึ่งรวมถึงต้นไม้ที่ช่วยบังแดดให้บ้านด้วย ทั้งไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงา หรือไม้เลื้อยสำหรับปลูกเป็นซุ้มทางเดินในสวนลื้อยทนแล้ง

นอกจากไม้เลื้อยที่มีดอกหอมจะเป็นที่นิยมชื่นชอบแล้ว ไม้เลื้อยที่ออกดอกทั้งปีก็เป็นที่ชื่นชอบไม่น้อยหน้า และในขณะเดียวกันก็ยังมี ไม้เลื้อยทนแล้ง ได้ดี ที่สำคัญคือออกดอกในช่วงหน้าร้อนของเมืองไทยด้วย นอกจากจะได้ร่มเงาจากซุ้มไม้เลื้อยเหล่านี้แล้ว สีสันของดอกไม้ที่ออกดอกสะพรั่งจะช่วยสร้างความรื่นรมย์ตอนใช้งานในสวนได้เช่นกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่ามีพรรณไม้เลื้อยชนิดใดที่ออกดอกช่วงหน้าร้อนบ้าง

ไม้เลื้อยทนแล้ง

1 | รสสุคนธ์ดอกขาว ไม้เลื้อยทนแล้ง

รสสุคนธ์ดอกขาวเป็นอีกหนึ่งไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่ปลูกเลี้ยงง่าย โตเร็ว อายุหลายปี เหมาะที่จะปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อย ทนแดดจัด ทนแล้งได้ดี ดอกของรสสุคนธ์มีสีขาวนวล ส่งกลิ่นหอมตลอดวัน ออกดอกช่วงเดือนเมษาถึงเดือนสิงหาคม

วิธีปลูกรสสุคนธ์ดอกขาว

ไม้เลื้อยทนแล้ง

2 | พวงประดิษฐ์

ช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายนที่คาบเกี่ยวระหว่างฤดูหนาวกับฤดูร้อน จะได้เห็นไม้เลื้อยดอกสีม่วงเป็นพวงยาวบานสะพรั่งแผ่ปกคุลมหลังคาหรือซุ้มหลังคา ดูสวยงามยิ่งนัก นั่นคือต้นพวงประดิษฐ์ อีกหนึ่งไม้เลื้อยโตเร็วที่ออกดอกในช่วงฤดูร้อน ชอบน้ำปานกลาง และทนแล้งได้ดี พวงประดิษฐ์มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นหลายชื่อเช่น เครืออ่อน ท้องปลิง พญาโจร พลูหีบ และอ่อนแดง ใบมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรใช้แก้ไข ปวดเมื่อย ขับปัสาวะ

วิธีปลูกพวงประดิษฐ์

ซ่อนกลิ่นเถา

3 | ซ่อนกลิ่นเถา

ซ่อนกลิ่นเถา หรือชะลูดช้าง เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่ออกดอกทั้งปี แต่จะดกมากในช่วงฤดูร้อน ดอกมีรูปกรวย กลีบดอกหนา สีขาวเป็นมัน ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ทั้งวัน แต่จะหอมแรงในช่วงกลางคืน ซ่อนกลิ่นเถาปลูกเลี้ยงง่าย ชอบแดดรำไรถึงแดดจัด น้ำปานกลาง หลังจากดอกร่วงหมดให้ตัดกิ่งเหลือแต่ต่อจะแตกใบใหม่ออกพุ่มสวยอย่างรวดเร็ว

วิธีปลูกซ่อนกลิ่นเถา

ไม้เลื้อยทนแล้ง

4 | พวงชมพู

สำหรับบ้านที่มีซุ้มขนาดเล็กความแข็งแรงปานกลาง เหมาะที่จะปลูกพวงชมพูเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นไม้เลื้อยขนาดกลาง น้ำหนักเถาไม่มาก โตไว ทนแล้งได้ดีชอบน้ำปานกลาง ออกดอกทั้งปีแต่จะดกในช่วงฤดูร้อน ดอกสีชมพูขนาดเล็กรับประทานได้

วิธีปลูกพวงชมพู

ไม้เลื้อยทนแล้ง

5 | หิรัญญิการ์

เป็นไม้เลื้อยดอกหอมที่นิยมปลูกเป็นซุ้มทางเดินบังแดดในสวน ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง รูปกรวยตื้น กลีบดอกสีขาว ทยอยบาน ออกดอกเดือนธันวาคมถึงเมษายน  หิรัญญิการ์ เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ โครงสร้างของซุ้มจึงควรแข็งแรงเพื่อความปลอดภัยยามใช้งานด้วย

วิธีปลูกหิรัญญิการ์

6 | เฟื่องฟ้า ไม้เลื้อยทนแล้ง

ไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดใหญ่ อายุหลายปี ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด ดอกย่อย 8 – 20 ดอก กลีบประดับรูปไข่ 3 กลีบขึ้นไป ซ้อนกันเป็นรูปถ้วย ปลายแหลม มีหลายสีสวยงาม โคนกลีบรวมเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแผ่แบน สีขาวครีม ออกดอกตลอดปี ดอกดกช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม

วิธีปลูกเฟื่องฟ้า

7 | เปลวสุริยัน

ไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดกลาง อายุหลายปี ดอกหอมที่ให้ดอกสีแดงสดใส ควรปลูกในตำแหน่งแสงแดดเต็มวัน ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ  ออกดอกเดือนตุลาคมถึงมีนาคม จะปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยก็เหมาะสม

วิธีปลูกเปลวสุริยัน

8 | การเวก ไม้เลื้อยทนแล้ง

ไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ เมื่อบานเต็มที่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม ดอกคล้ายกระดังงาจีน ต่างกันที่ขนาดเล็กกว่า ออกดอกตลอดปี แต่ดอกดกช่วงเดือนมีนาคม เป็นไม้แข็งแรง โตเร็วจึงควรตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอ ดอกส่งกลิ่นหอมอบอวลช่วงเย็นถึงค่ำ ในอดีตนิยมนำดอกไปอบผ้า

วิธีปลูกการเวก

ติดตามข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ บ้านและสวนแฟร์ ได้ทาง แฟนเพจบ้านและสวน