HIGHLIGHTS ที่ต้องรู้ก่อนไปดูงาน BANGKOK DESIGN WEEK 2019

THINKK Together: Think Ahead
THINKK Together: Think Ahead

นอกจากโค้งสุดท้ายของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 ที่กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของเมืองกรุงกว่า 20 แห่ง ในช่วงเวลาสั้น ๆ นับตั้งแต่พรุ่งนี้ หรือวันเสาร์ที่ 26 มกราคม เรื่อยไปจนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ศกนี้ กรุงเทพฯ มีเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2562 หรือ Bangkok Design Week 2019 (BKKDW 2019) ครั้งที่ 2 ให้คนที่ไม่ชอบอยู่ติดบ้านได้มีกิจกรรมออกมาเดินชม เดินชิล ดูงานดีไซน์ในวันหยุดสุดสัปดาห์อีกหนึ่งงาน

BANGKOK DESIGN WEEK 2019

Bangkok Design Week 2019 จัดขึ้นในธีม “Fusing Forward ผสานสร้างสู่ อนาคต” นำเสนอผ่าน 5 กิจกรรมหลัก ในพื้นที่อาคารไปรษณีย์กลาง และย่านเจริญกรุง ประกอบด้วย Showcase & Exhibition นิทรรศการและการจัดแสดงผลงานทั้งต้นแบบและผลงานพร้อมจำหน่ายจากนักออกแบบและธุรกิจสร้างสรรค์จากกรุงเทพฯ และเมืองต่างๆ ทั่วโลก, Talk & Workshop สร้างแรงบันดาลใจและความรู้จากนักออกแบบไทยและต่างประเทศ, Creative District กิจกรรมส่งเสริมย่านเจริญกรุงสู่ความเป็นย่านสร้างสรรค์ทั้งด้านธุรกิจและคุณภาพชีวิต อาทิ การจัดทำต้นแบบการเพิ่มพื้นที่สีเขียว การแปลงพื้นที่เปล่าประโยชน์เป็นพื้นที่กิจกรรม การปรับปรุงการสัญจรภายในย่านเจริญกรุง และการจัดกิจกรรมทัวร์, Event & Program กิจกรรมส่งเสริมให้นักสร้างสรรค์แสดงศักยภาพทั้งการแสดงดนตรี ฉายภาพยนตร์ และศิลปะการแสดงอื่น ๆ รวมถึงการเปิดบ้าน (Open house) และ Creative Market ตลาดนัดสร้างสรรค์ที่รวมของน่าซื้อมากมาย

นอกจากนี้ยังมี Highlights ของงานที่ห้ามพลาดอีกมากมาย และนี่คือกิจกรรมที่ต้องรู้ก่อนไปดูงาน Bangkok Design Week 2019

CIRCULAR FACTORY by GC
สถานที่: อาคารไปรษณีย์กลาง

bangkok design week

Circular Factory โรงงานแห่งอนาคตภายใต้แนวคิด Circular Living โครงสร้างสีสันสดใสสอดรับไปกับธีมงาน “Fusing Forward ผสานสร้างสู่อนาคต” ที่มุ่งเน้นการผลิตและใช้พลาสติกแบบหมุนเวียน แสดงให้เห็นถึงการบริหารจัดการการผลิตและการบริโภคที่ก่อให้เกิดการใช้ซ้ำ ใช้นาน และนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อลดการใช้งานที่จะก่อให้เกิดปัญหาขยะ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม

bangkok design week bangkok design week

THE DESIGN INSTINCT by Design PLANT
สถานที่: บ้านพักตำรวจน้ำ

กลุ่มนักออกแบบรุ่นใหม่อย่าง Design PLANT ร่วมเสาะหาการออกแบบที่มีความเป็นไทย พร้อมตั้งคำถามว่าแท้จริงมีหน้าตาเป็นอย่างไร? พวกเขาร่วมกันค้นหาสัญชาตญาณการออกแบบของบรรพบุรุษ และการแก้ปัญหาของผู้คนของไทยในอดีต และปัจจุบัน เพื่อหาจุดร่วมบางอย่างให้ออกมาเป็นรูปธรรมที่หลากหลายมุมมอง สร้างแนวทางการออกแบบของไทยที่คมชัดมากขึ้น และส่งต่อแนวทางนั้นไว้ให้กับนักออกแบบไทยต่อไป

Shades of Charoenkrung: ร่มเงา เล่าเรื่อง เชื่อมโยงเจริญกรุง
สถานที่: ซอยเจริญกรุง 32, ทางเชื่อมอาคารริเวอร์ซิตี้ – ตลาดน้อย และท่าเรือสี่พระยา
เวลา: 11.00-21.00

BANGKOK DESIGN WEEK 2019
Dragon Cloud โดย all(zone)

ระหว่างเส้นทางสัญจรชมงาน ใครเดินผ่านตั้งแต่ตรอกซอกซอยเจริญกรุง 32, ทางเชื่อมอาคารริเวอร์ซิตี้ – ตลาดน้อย ไปจรดท่าเรือสี่พระยา อย่าลืมหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพผลงานการออกแบบโครงสร้างช่วยให้ร่มเงาจาก 3 ดีไซน์สตูดิโอ ได้แก่ Dragon Cloud โครงสร้างให้ร่มเงาที่นำเทคนิคการจับจีบผ้าในงานพิธีการมาทำให้เกิดเป็นรูปทรงสามมิติ โดย all(zone) บริเวณซอยเจริญกรุง 32, Blended โดย Ease Studio ที่เลือกใช้ “ดอกกุหลาบ” สัญลักษณ์แทนโบสถ์กาลหว่าร์ และ “ดอกโบตั๋น” สัญลักษณ์มงคลของชาวจีนแห่งชุมชนตลาดน้อย มาร้อยเรียงกันขึ้นเป็นร่มเงาด้วยเทคนิคงานปักอย่างประณีตบริเวณตรอกทางเชื่อมอาคารริเวอร์ซิตี้ – ตลาดน้อย และผลงาน River Arch โดย Korakot Design ที่นำไม้ไผ่หลากหลายรูปทรงมาดัดโค้งเป็นซุ้มคลื่นน้ำ โดยใช้เชือกป่านมัดสานกันด้วยเทคนิคการผูกและมัดเสมือนการทำว่าวบริเวณท่าเรือด่วนสี่พระยา

BANGKOK DESIGN WEEK 2019
Blended โดย Ease Studio
BANGKOK DESIGN WEEK 2019
River Arch โดย Korakot Design

THINKK Together: Think Ahead
สถานที่: โกดังบ้านเลขที่ 1

thinkk together
THINKK Together: Think Ahead นิทรรศการโดย THINKK Studio ที่จัดแสดงผลงานต่าง ๆ อันเกิดจากผลลัพธ์ของการร่วมกันคิดทบทวนความเป็นไปในปัจจุบัน เพื่อใช้วางแผนถึงสิ่งต่าง ๆ ในอนาคตอันใกล้ โดยพยายามหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับสังคม เมือง และวงการสร้างสรรค์ เชิญชวนให้เกิดความร่วมมือกันเพื่อขยายขอบเขตความถนัดเดิม ๆ ของแต่ละภาคส่วนให้กว้างออกไป

The Wall 2019 Relight Scala by Lighting Designer Thailand (LDT)
สถานที่: โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์

The Wall 2019

จาก “The Wall 2018” ที่แสดงให้เห็นว่าแสงสร้างมิติและมอบอะไรกลับไปยังชุมชนย่านเจริญกรุงได้บ้าง “The Wall 2019” ของกลุ่มนักออกแบบแสง Lighting Designer Thailand จึงมุ่งมั่นที่จะแสดงให้เห็นมุมมองใหม่ของแสงที่มีต่อองค์ประกอบหลักของเมืองและงานสถาปัตยกรรม พวกเขาเลือกสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความหมุนเวียนของกิจกรรมและวัฒนธรรมมาตลอดระยะเวลายาวนานอย่างโรงภาพยนตร์สกาล่าเป็นจุดหมายในครั้งนี้

Modern Love by PHTAA x PAGAA
สถานที่: โรงเเรมรีโน ซอยเกษมสันต์ 1
เวลา: 11.00-21.00 น.

Modern Love

นิทรรศการโมเดิร์นเลิฟนำเสนอเรื่องราวของ Love-Art Motel ในอีกรูปเเบบภายใต้บรรยากาศเฉพาะตัวของโรงเเรมรีโน ที่เปิดกิจการมาตั้งเเต่ปี 1962 อีกทั้งยังเคยเป็นสถานที่ค้างเเรมของทหารอเมริกันในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เเละการเป็นโรงแรมม่านรูดสำหรับเสพสุขในกามอารมณ์ นิทรรศการนี้ต้องการย้อนอดีตเพื่อมองไปข้างหน้า ด้วยวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ผู้เข้าชมได้เสพประสบการณ์ศิลปะของความเสน่หาผ่านการตีความ เเละสายตาของเหล่าศิลปิน 7 กลุ่ม ได้แก่ Drycleanonly Bkk, 56thStudio, Cuscus, Sarin Tgamol, Textile Design, Issaraphap และ Sathon Chainsaw จัดแสดงอยู่ภายในสถาปัตยกรรมที่ถูกออกเเบบโดย PHTAA Living Design ซึ่งนำอิฐบล็อกคอนกรีตที่เป็นวัสดุหลักในการออกเเบบฟาซาดอาคารของโรงเเรมรีโนที่จะเปิดบริการหลังรีโนเวทครั้งใหญ่ ในปี 2019 มาออกแบบพื้นที่จัดเเสดงนิทรรศการในรูปแบบผนังโค้ง ชวนให้นึกถึงภาพของผ้าม่านในไดร์ฟอินโมเต็ล

แผนที่ชมงาน BKKDW 2019 MAP ดาวน์โหลดแผนที่ชมงาน Bangkok Design Week 2019

เรื่อง: ND24
ภาพ: เอกสารประชาสัมพันธ์

keyboard_arrow_up