KYOMACHI HOUSE บ้านหลังเล็ก อยู่สบายได้ทั้งสี่ฤดู

การออกแบบบ้านของญี่ปุ่นมักมีความเชื่อมโยงกับสิ่งแวดล้อมภายนอก ทำให้เจ้าของ บ้านหลังเล็ก ขนาด 110 ตารางเมตรนี้ ได้สัมผัสกับทั้งสี่ฤดูของญี่ปุ่นได้อย่างเต็มที่

บ้านหลังเล็ก Minakuchi-juku เป็นหนึ่งถนน 53 สายซึ่งอยู่ใน Tokaido ถนนโบราณตั้งแต่สมัยเอโดะ ที่ทำหน้าที่เชื่อมเมืองหลวงเก่าเกียวโต เข้ากับเอโดะ หรือโตเกียวในปัจจุบัน ถนนแห่งนี้อยู่ในเมือง Shiga จังหวัดทางทิศตะวันออกของเกียวโต และเป็นที่ตั้งของบ้านหลังกะทัดรัดหลังนี้ ที่มีชื่อว่า Kyomachi House ซึ่งออกแบบโดย Hearth Architects โดยคุณ Yoshitaka Kuga ที่เคยมีผลงานลง room หลายต่อหลายหลัง

บ้านหลังเล็กขนาด 110 ตารางเมตรแห่งนี้ ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนพอดี และเนื่องจากพื้นที่ดินตั้งอยู่เคียงข้างถนนชุมชนหน้าแคบ จึงไม่สามารถสร้างบ้านหลังใหญ่ได้ อีกทั้งปัญหาในเรื่องทิศทาง เพราะหัวมุมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นทิศทางที่รับแสงแดดเต็มๆ สถาปนิกจึงออกแบบให้ส่วนนี้เป็นสวนภายในบ้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องแสงแดดแล้ว ยังเป็นการสร้างสภาวะแวดล้อมส่วนตัวแบบย่อมๆ ภายในบ้านด้วย โดยมีคีย์หลักเป็นต้นไม้ใหญ่ใจกลางสวน

นอกจากหน้าที่ให้ร่มเงากับพื้นที่ ความสำคัญของต้นไม้ คือการเป็นศูนย์กลางของบ้าน ที่สามารถมองเห็นได้จากทุกจุด ตั้งแต่หลังบ้านจนถึงข้างบนบ้าน ช่วยสร้างมิติที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของวัน ในฤดูร้อน ต้นไม้ต้นนี้จะเป็นร่มเงากำบังให้สมาชิกในบ้านร่มเย็น ส่วนในฤดูหนาว ใบไม้ร่วงหล่นทั้งหมด เป็นการเปิดโอกาสให้แสงอาทิตย์เข้ามาอาบไล้สร้างความอบอุ่นให้กับสมาชิกในบ้าน

การออกแบบบ้านใช้ความชาญฉลาดของการออกแบบบ้านญี่ปุ่นที่มีความเชื่อมโยงกับสิ่งแวดล้อมภายนอกเสมอ นำมาปรับใช้ให้ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวได้ในขณะเดียวกับการสัมผัสสิ่งแวดล้อมนอกบ้านได้อย่างเต็มที่ ด้วยการดัดแปลงภูมิปัญญาบางส่วนจากบ้านโบราณของเกียวโตที่เรียกว่า มาชิยะ มาใช้อย่างการใช้ไม้ระแนงหน้าบ้านบังตา หรือ ทาเตโกะ พรางตาในส่วนสวนหย่อมหน้าบ้าน

ส่วนหัวมุมอีกฝั่งหนึ่ง เปิดช่องออกสู่ริมถนนอย่างกว้างขวาง ยกระดับขึ้นให้พอดีกับระยะนั่ง ถัดจากส่วนสวนตรงนั้นเข้าไปอีก ก็เป็นห้องรับประทานอาหาร ซึ่งสามารถนั่งหย่อนขาชมสวนส่วนตัวของบ้านได้เช่นกัน โดยจัดวางแผ่นหินสำหรับวางรองเท้าที่มีชื่อว่า คุทสึนุงิอิชิ อย่างบ้านญี่ปุ่นแบบที่เราชินตา

ชมห้องต่างๆ ต่อ หน้า 2 คลิก

keyboard_arrow_up