[DAILY IDEA] แต่ง “สวนหน้าบ้าน” สวยได้บนพื้นที่ไซส์ย่อม

พอมีบ้านหลังเล็กๆ เป็นของตัวเอง ก็นึกอยากจะเติมสีเขียวให้บ้านสดชื่น ด้วยสวนสวยหน้าบ้าน แม้จะมีที่น้อยเหลือเกิน แต่สีสันของไม้ดอกและไม้ใบก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านของเราอบอุ่นขึ้นเป็นกอง

 

home-garden-01

Pocket Garden สวนหน้าบ้าน ที่ตั้งใจออกแบบให้สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งเรื่องความสวยงามและการใช้งาน ด้วยไม้พุ่มและแปลงดอกไม้สีโทนเย็น มีอ่างน้ำรินเป็นจุดนำสายตา ล้อมรอบด้วยทางเดินที่ปูด้วยคอบเบิลสโตน ช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถเดินชมสวนได้ทุกจุด
เจ้าของ : คุณพรทิพย์ เทพมงคล
ออกแบบ : คุณธนตพล พรมแพน และ คุณโจ-เฉลิมพล เฉลิมสุขดี Summer Snow Home & Garden
อ่านต่อ : COMPACT GARDEN สวนกะทัดรัดสำหรับคนเมือง

 

home-garden-02

พื้นที่บริเวณ สวนหน้าบ้าน ของบ้านที่มีพื้นที่ต่างระดับมากๆ ลองทำที่นั่งให้จมลึกลงไปต่ำกว่าพื้นปกติ ก็เป็นอีกพื้นที่ใช้งานที่ให้ความรู้สึกแตกต่างไปจากเดิม ทั้งยังเป็นการปิดล้อมพื้นที่ให้ดูเป็นส่วนตัวได้ด้วย
สถานที่ : BrandAlley Garden
ออกแบบ : Paul Hervey-Brookes
อ่านต่อ : SUNKEN SEATING ปิดล้อมแบบอบอุ่น

 

home-garden-03

สวนหลังบ้านตกแต่งสไตล์วินเทจ ปลูกต้นสั่งทำ หลิว และไทรเกาหลีชิดริมรั้วให้เป็นกำแพงสีเขียวจากธรรมชาติ ตกแต่งสวนด้วยพร็อปส์รูปปั้นเป็ด มองเห็นภาพต้นไม้ค่อย ๆ เติบโตแผ่กิ่งก้านใบ สร้างเรื่องราวไปพร้อม ๆ กับบ้านและเจ้าของบ้าน
เจ้าของ : คุณนิธินันท์ และคุณชลิดา บุณยพุกกณะ
ออกแบบ : Junsekino Architect and Design
Read More : Muji Essence อบอุ่น เรียบง่าย สไตล์มูจิ

 

home-garden-04

เปลี่ยนเป็นสวนสมุนไพรเก๋ๆ บรรยากาศเรียบเท่ เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นของคนเมือง เริ่มต้นด้วยการแบ่งพื้นที่สวนหลังบ้านใกล้ห้องครัวรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปูแผ่นพื้นซีเมนต์สีเทาเป็นทางเดินในสวน แล้วโรยกรวดแม่น้ำคละสีเม็ดเล็กลงไปจนเต็มเพื่อให้ดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ ตัดกับแผ่นปูพื้นซีเมนต์สีเทา
สถานท่ี : บ้านคุณดุษฎี มีชัย
ออกแบบ : บริษัทกิ่ง ก้าน ใบ จํากัด โทร.0-2543-6843
อ่านต่อ : MODERN HERB GARDEN สวนสมุนไพรสไตล์โมเดิร์น

 

home-garden-05

สวนหน้าบ้านสไตล์อิตาลีคอทเทจ เลือกพรรณไม้ท้องถิ่นดูแลง่ายอย่างต้อยติ่ง ทานตะวัน บานเช้า พยับหมอก และดอกรัก ซึ่งล้วนให้สีสันสวยงามและทนต่อสภาพภูมิอากาศในบ้านเรามาใช้ในการตกแต่ง โดยตั้งใจว่าเมื่อเจ้าของบ้านเปิดประตูระเบียงออกมาจะได้พบกับภาพความสดชื่นของสวนกันตั้งแต่ระเบียงสไตล์คันทรี่ไปจนถึงน้ำพุขนาดใหญ่
เจ้าของ : คุณวิคเนตร พรมไทย
ตกแต่ง : คุณธนตพล พรมแพน และคุณเฉลิมพล เฉลิมสุข Summer Snow Home & Garden
อ่านต่อ : THE SPACE OF YOUR HEART พื้นที่เล็ก ๆ ของหัวใจ

 

home-garden-06

home-garden-07

เริ่มจากความชื่นชอบกระถางเก่า แจกัน และรูปปั้น ก่อนต่อยอดมาเป็นความหลงรักสวนในที่สุด ส่วนพรรณไม้ไทยจัดเรียงสลับกับไม้แขวนที่สั่งมาจากต่างประเทศ เป็นความพยายามผสมผสานสิ่งที่ไม่ชินตาให้กลายเป็นภาพจริง โดยดูจากรูปฟอร์มและสีที่เข้ากัน ชั้นเหล็กสำหรับเพาะเลี้ยงไม้กระถางขนาดเล็กอย่างสับปะรดสีที่ขยายพันธุ์ง่ายรอบ ๆ กรองแสงแดดที่แรงจัดด้วยต้นไม้ด้วยกันเอง แทนที่จะใช้ซาแรนที่ดูไม่เข้ากับบรรยากาศสวนสวย ๆ
เจ้าของ-ออกแบบ : คุณธีรทัศน์ แผ่สุวรรณ
อ่านต่อ : IDENTICAL DEFINITION นิยามความเป็นตัวตน

 

home-garden-08

สวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษ เติมพรรณไม้ เช่น ออสเตรเลียนทรีเฟิน ไอริสน้ำ หงษ์ฟู่ ฟ้าประดิษฐ์ ซุ้มกระต่ายเขียว อากาแพนทัส มากาเร็ต แวววิเชียร และแว่นแก้ว รอบ ๆ บ้านดูสบายตาและเป็นส่วนตัวด้วยแนวกำแพงต้นโมกใบสีเขียวสดที่ได้รับการตัดแต่งทรงพุ่มไว้อย่างระเบียบ ตกแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ในสวนให้เป็นสไตล์อังกฤษแบบกึ่งฟอร์มัล ผสมผสานความโมเดิร์นไว้ด้วย
เจ้าของ : คุณปิยะพงษ์ กิจบำรุง – คุณอรนุช คุณาธิโรจน์
ออกแบบ-จัดสวน : Sukyen Garden
อ่านต่อ : THE ENDLESS LOVE GARDEN รักไม่จำกัด (พื้นที่)

keyboard_arrow_up