เสื้อ “คนเลี้ยงช้าง” ที่บอกเล่าประเด็นสิ่งแวดล้อมโดย RENIM PROJECT

แบรนด์แฟชั่นที่ยั่งยืนอย่าง RENIM PROJECT บอกเล่าประเด็นสิ่งแวดล้อมและสังคมไทยผ่านเสื้อผ้ามาแล้วหลากหลายคอลเล็กชั่น ไม่ว่าจะเป็นสายไฟในกรุงเทพฯ SS19 คนเก็บขยะรีไซเคิล FW 19 ไปจนถึงคนงานก่อสร้าง SS20

และล่าสุดสำหรับคอลเล็กชั่น Fall/Winter2020 หรือในชื่อว่า “Dark Forest” ที่ได้ร่วมเดินแฟชั่นโชว์ที่เวียนนาแฟชั่นวีค ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา มีแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง “คนเลี้ยงช้าง” โดย ม.ล.ชาตรีเฉลิม ยุคล ปี 2533 นำแสดงโดย สรพงษ์ ชาตรี เป็นคนเลี้ยงช้างชื่อนายบุญส่ง และขี่ช้างป่าชื่อ แตงอ่อน ที่คอยลากไม้จากคนลักลอบตัดไม้ เรื่องราวในหนังเป็นการต่อสู้ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้กับคนที่ลักลอบตัดไม้ป่า โดยมีนายทุนเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ท้ายที่สุดแล้วแตงอ่อนได้คอยขับไล่พวกลักลอบตัดไม้ไปจนพ้น เพื่อปกป้องผืนป่าไว้ โดยเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อุทิศให้แก่ สืบ นาคะเสถียร นักอนุรักษ์และนักวิชาการด้านทรัพยากรธรรมชาติไทย
ด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับช้างและป่าไม้ จึงเป็นที่มาของชื่อคอลเล็กชั่นว่า “Dark Forest” เพื่อให้คนได้ตระหนักถึงช้างป่าไทยที่ลดลงเป็นจำนวนมาก ดังที่เห็นในข่าวว่า ช้างถูกรถชน ถูกล่างา และต้องตายจากการย้ายแหล่งหาอาหาร เพราะป่าไม้ถูกทำลาย แหล่งอาหารธรรมชาติน้อยลง แถมยังมีเรื่องของการทารุณสัตว์เพื่อหวังผลกำไรจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ไร้จิตสำนึก ฉะนั้นสิ่งแวดล้อมไทยจะดีขึ้นได้อย่างไร ถ้าหากยังมีปัญหาเหล่านี้
ไม่ใช่แค่คอนเซ็ปต์ แต่นี่คือการรักษ์โลกแบบสัมผัสได้จริง เพราะกว่า 80% ของวัสดุที่ใช้ในงานคอลเล็กชั่น เน้นการ Upcycle จากเสื้อผ้ามือสอง เช่น เสื้อยีน และกางเกงยีนมือสอง รวมถึงการทดลองใช้ Waste จากวัสดุอื่น ๆ ที่สามารถมาแปลงเป็นสินค้าแฟชั่นได้ เช่น ถุงปูน ผ้าคลุมบลูชีทที่ใช้ในงานก่อสร้าง ส่วนอีก 20% ใช้เศษผ้าที่เหลือจากการผลิต หรือเศษผ้าที่เหลือใช้ต่าง ๆ จากโรงงานทั้งในและต่างประเทศ เช่น เสื้อเชิ้ตยีนมือสองจากอังกฤษ กางเกงยีนมือสองจากฝั่งอเมริกา แคนาดา เสื้อยืดจากอเมริกา ส่วนกระเป๋าหนังจากญี่ปุ่นและเกาหลี ส่วนผ้าสต๊อกจากโรงงานในญี่ปุ่นและไทย
คอลเล็กชั่น FW20 นี้ RENIM PROJECT ได้ทดลองวัสดุใหม่ เพื่อพัฒนาสินค้า โดยการนำกระเป๋าหนังแท้มือสองมาผลิต เพื่อต้องการให้คนลดการฆ่าสัตว์ และลดการทำลายป่า เพื่อให้มีพื้นที่เลี้ยงสัตว์เพิ่ม ซึ่งการลดการเลี้ยงสัตว์ก็เป็นการลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ด้วยเช่นกัน
ผู้ใดสนใจสามารถเข้าไปจับจองเป็นเจ้าของได้ทาง https://www.renimproject.com/
 
#DARKFOREST
#RENIMPROJECT
#RENIMPROJECTFW2020

ภาพ : RENIMPROJECT
เรียบเรียง : WUTHIKORN SUT