รวมแบบสวนสวยที่ฮอตสุดๆในอินสตาแกรมบ้านและสวน

บ้านและสวนมี Instagram Account แล้วนะ! เข้าไปดูได้ที่  www.instagram.com/baanlaesuan.mag หรือติดตามได้ที่ @baanlaesuan.mag เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ชมภาพบ้านและสวนสวยๆ ที่เราอัพเดตกันเป็นประจำ

สำหรับครั้งนี้เราได้รวบรวม 10 แบบสวนสวย ที่ฮอตฮิตมากๆ ในอินสตาแกรมมาฝากกัน จะมีสวนไหนบ้าง ไปชมกันเลย!

สวนของคนรักปลาคาร์ปกับความสุขใต้ร่มเงาไม้ใหญ่

เจ้าของ : คุณก้องเกียรติ – คุณอัมพร สุขรัตนวงศ์
ออกแบบ : บริษัทสวนสวย แลนด์สเคป จำกัด

ก่อนที่ผมจะเดินเข้าไปในสวนที่โดดเด่นด้วย บ่อปลาคาร์ป ย่านตลิ่งชันแห่งนี้ บรรยากาศสีเขียวและไอเย็นที่ลอยออกมาจากบ้าน ทำให้ผมรู้สึกได้ถึงความสบายและสดชื่น คุณไห – ทินกร ศรีวัฒนะธรรมา จากบริษัทสวนสวยแลนด์สเคป จำกัด ผู้ออกแบบสวนแห่งนี้ กล่าวทักทายและเล่าถึงการจัดสวนแห่งนี้ให้ฟังคร่าวๆว่า “สวนและ บ่อปลาคาร์บ แห่งนี้มีรูปทรงคล้ายตัวแอล (L) ครับ มีพื้นที่บริเวณหลังบ้านค่อนข้างกว้าง แต่ตอนจัดสวนมีความยุ่งยากเล็กน้อย เพราะเราก่อสร้างน้ำตกด้วย จึงไม่สามารถเอาเครื่องจักรเข้ามาทำงานได้เต็มที่ ต้องใช้แรงงานคนทั้งหมด เราเลยเลือกใช้หินทรายแดงซึ่งมีน้ำหนักค่อนข้างเบากว่าหินชนิดอื่น แล้วใช้รอกจัดวางเรียงเป็นชั้นน้ำตก ส่วนเสาเข็มเองก็เช่นกัน เราต้องใช้คนตอกแทนปั้นจั่น” อ่านต่อ

ชมภาพอื่นๆเพิ่มใน Instagram

สวนสไตล์โมเดิร์น โปร่งโล่ง ดูสบายตา

จัดสวน : บริษัท กิ่ง ก้าน ใบ จำกัด โดยคุณธวัชชัย ศักดิกุล และคุณพลอยทับทิม สุขแสง

“The White Cottage” หรือ “กระท่อมสีขาว” ในสวนแห่งนี้ดูสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น ชื่อเรียกนี้ คุณอุ๊ – อุมาพร ระยับแสง ผู้เป็นเจ้าของตั้งขึ้นตามโทนสีหลักที่ใช้ในงานออกแบบสวน ซึ่งก่อนหน้านี้มีสภาพพื้นที่เดิมเป็นสนามหญ้าและปลูกไม้พุ่มหลากหลายชนิด โดยผ่านการจัดสวนมาแล้วหลายครั้งจนในที่สุดกลายเป็นที่รกร้าง เนื่องจากเจ้าของบ้านดูแลไม่ไหวประกอบกับปัญหาการทรุดตัวของดิน ทำให้มีน้ำท่วมขังเป็นหย่อมอยู่บ่อยครั้ง สวนสไตล์โมเดิร์น คุณอุ๊จึงตัดสินใจรื้อสวนใหม่ทั้งหมด เธอเริ่มหาไอเดียจากในอินเทอร์เน็ตและตามร้านหนังสือต่างๆจนได้เห็นผลงานของ คุณบอย – ธวัชชัย ศักดิกุล และคุณพลอย – พลอยทับทิม สุขแสง แห่งบริษัทกิ่ง ก้าน ใบ จำกัด จากในหนังสือ 12 แบบศาลาในสวน ของสำนักพิมพ์บ้านและสวน อ่านต่อ

ชมภาพอื่นๆเพิ่มใน Instagram 

ดอกไม้ในธรรมชาติของ สวนข้างบ้าน

เจ้าของ : คุณสมเจียด แซ่ตั้น
ออกแบบ : สวนทวีคูณ โดยคุณสุรินทร์ กมลศิริวัฒน์

ท่ามกลางมวลรถมหาศาลที่มุ่งหน้าออกต่างจังหวัดจนแน่นขนัดไปตลอดทั้งถนนพระรามที่ 2 เรากำลังลัดเลาะเข้าซอยสู่จุดหมายที่แสนสงบ สวนข้างบ้าน น่าแปลกที่แม้คนส่วนมากจะชื่นชอบธรรมชาติ แต่กลับเลือกฟันฝ่ากับการเดินทางยาวนานหลายชั่วโมง แทนที่จะยกธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัวเหมือนเช่น สวนข้างบ้าน สไตล์ทรอปิคัล ของ คุณหมวย-สมเจียด แซ่ตั้น แห่งนี้ อ่านต่อ

ชมภาพอื่นๆเพิ่มใน Instagram

สวนป่า ริมรั้ว

เจ้าของ : คุณปรีชา – คุณรุ่งนภา อยู่กิจติชัย
จัดสวน :  บริษัทสวนสวย แลนด์สเคป จำกัด โดยคุณทินกร  ศรีวัฒนะธรรมา

ระยะหลังมานี้ทีมงานบ้านและสวน มีโอกาสไปชมสวนสวยๆ ในหมู่บ้านจัดสรรหลายแห่ง เราพบว่าเจ้าของบ้านให้ความสำคัญกับพื้นที่สวนในบ้านเพิ่มมากขึ้น และดูเหมือนว่า สวนป่า สวนเมืองร้อน หรือสวนทรอปิคัลนั้นได้รับความนิยมมากทีเดียว คุณไห – ทินกร  ศรีวัฒนะธรรมา หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการจัดสวนแนวนี้และมีประสบการณ์ออกแบบสวนมานานกว่า 30 ปี พาเราเดินชมสวนสวยแห่งนี้และเริ่มเล่าที่มาของสวนให้เราฟังว่า “คุณชา -ปรีชา อยู่กิจติชัย และคุณรุ่ง – รุ่งนภา อยู่กิจติชัย เจ้าของบ้านเห็นผลงานของผมจากในรายการ The Gardener ทางช่องอมรินทร์ทีวี โจทย์ก็คืออยากได้ลำธาร น้ำตก อยากเลี้ยงปลา มีศาลาที่ใช้งานได้จริง ชอบสวนป่าแต่ไม่ต้องการสวนที่ทึบมากจนเกินไป ผมเริ่มเข้ามาจัดสวนเมื่อปลายปีที่แล้ว พื้นที่เดิมก็เป็นสวนในหมู่บ้าน ปลูกต้นไม้ใหญ่ เช่น แคนา มะฮอกกานี ทองกวาวไว้ค่อนข้างเยอะ เราเลยต้องขุดล้อมย้ายตำแหน่งปลูกใหม่บ้าง ริมรั้วปลูกไทรเกาหลีเป็นแนวยาว ตรงกลางเป็นสนามหญ้า หมู่บ้านแห่งนี้ค่อนข้างเน้นเรื่องพื้นที่สีเขียว เลยปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ค่อนข้างมากทั้งในบ้านและนอกบ้านครับ” อ่านต่อ

ชมภาพอื่นๆเพิ่มใน Instagram

บ้าน ฟาร์ม และคาเฟ่ ที่มีต้นกล้าผักออร์แกนิกให้กลับบ้านฟรี!

เจ้าของ : คุณจอมพล อุ้มมีเพชร   James 500 Organic Farm Style

ทุกคนต่างเดินทางค้นหาความหมายของชีวิต ยิ่งก้าวเดินก็ยิ่งพบหลายทางแยก บางเส้นทางดูน่าสบายแต่มากด้วยสิ่งเร้า บางหนทางยังขรุขระจนน่าหวาดหวั่น แต่เมื่อมีหลักคิดที่เป็นบ่อเกิดทั้งความกล้าและแรงบันดาจใจ ก็จะตั้งมั่นได้แม้เลือกเดินในทางที่ไม่เหมือนใคร Organic Farm

หากย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน คุณเจมส์ – จอมพล อุ้มมีเพชร หรือ เจมส์ 500 เฟ็ดเฟ่ (James 500 Fedfe) หนุ่มยูทูปเปอร์มาดกวน หนึ่งในเก้าสมาชิกกลุ่ม Fedfe Boyband ที่มีผู้ติดตามเกือบ 4 ล้านคน ได้ตัดสินใจหาบ้านเช่าในหมู่บ้านสัมมากร รามคำแหง 110 เพื่ออยู่ใกล้ออฟฟิศ โดยไม่รู้เลยว่าการเลือกครั้งนั้นจะเป็นเส้นทางที่นำพาไปสู่ความสุขแบบพอเพียง ภายในพื้นที่เพียง 100 ตารางวาของ James 500 Organic Farm Style อ่านต่อ

ชมภาพอื่นๆเพิ่มใน Instagram

ชมภาพต่อหน้า 2