บ้านไทย

7 แบบบ้านทรงไทย เปลี่ยนให้ทันสมัยแต่อยู่สบายดังเดิม

บ้านไทย
บ้านไทย

แม้ว่า บ้านไทย จะมีหลายรูปแบบ และแตกต่างตามแต่ภูมิภาคของประเทศไทย โดยมีปัจจัยเรื่องของสภาพอากาศและวัฒนธรรมประเพณีเป็นตัวแปรสำคัญ

แต่ก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่า บ้านไทย/เรือนไทย ไม่ว่าจะเป็นเรือนไทยภาคเหนือ เรือนไทยภาคกลาง หรือเรือนไทยอีสาน ก็ล้วนแต่มีความสวยงามเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นหลังคา ผนัง รูปแบบการจัดวาง รวมถึงชนิดของไม้ วัสดุหลักที่ใช้ประกอบเป็นตัวเรือน แต่สิ่งหนึ่งที่คล้ายกันคือการวางผังเรือนตามแบบครอบครัวใหญ่ที่คนไทยแต่โบราณที่เมื่อลูกหลานแต่งงานออกเรือนแยกย้ายไปมีครอบครัว แต่จะปลูกเรือนเพิ่มให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน เกิดเป็นกลุ่มเรือนขนาดใหญ่และเรียกขานกันว่า เรือนหมู่

เรือนหมู่ จะประกอบไปด้วยเรือนใหญ่หรือเรือนประธานซึ่งเรือนนอนของเจ้าของบ้านหรือพ่อแม่ ส่วนเรือนหลังที่ 2 3 หรือ 4 ก็จะไล่ขนาดลดลั่นลำดับตามความสำคัญ เรือนแต่ละหลังจะมี “ชานแล่น” เป็นตัวเชื่อมให้แต่ละหลังเดินไปมาหาสู่กันได้ อย่างในละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” จะเห็นได้ชัดเจนว่า เป็นเรือนหมู่คหบดี เรือนของพี่หมื่นเดช และเรือนของแม่การะเกดอยู่ในกลุ่มเรือนหมู่หลังเดียวกัน โดยมีเรือนหลังใหญ่ของ พระยาโหราธิบดีและคุณหญิงจำปา อีกหลังเป็นเรือนประธาน แน่นอนว่าคนที่จะปลูกเรือนขนาดใหญ่แบบนี้ได้ต้องมียศถาบรรดาศักดิ์ระดับคหบดีชั้นสูงนั่นเอง

บ้านไทย
ภาพจากละคร บุพเพสันนิวาส

หากเป็นสมัยปัจจุบัน เรือนพี่หมื่นเดชจะมีหน้าตาเป็นอย่างนั้น เรามีตัวอย่างแบบเรือนหมู่ให้ชมกันค่ะ

บ้านไทย

ชมเรือนหมู่สมัยใหม่ อยู่ได้จริงในยุคปัจจุบัน  

เว็บไซต์บ้านและสวนเชื่อว่ายังมีอีกหลายๆ คนที่ชื่นชอบเรือนไทยอยู่ แม้ว่าจะหาได้ยาก และช่างฝีมือที่ประณีตก็มีน้อยลงก็ตาม แต่ก็มีเจ้าของบ้านหลายๆ ท่าน สถาปนิกหลายๆ คน หันมาสะสมที่ละส่วนของตัวบ้านแล้วนำมาประกอบกันเป็นเรือนไทยประยุกต์ที่ดูทันสมัย ไม่เชย แข็งแรง และอยู่ได้อย่างเหมาะสมกับภูมิอากาศ โดยเฉพาะเรือนไทยล้านนา ที่นิยมใช้ หลองข้าว หรือเรือนเก็บข้าวของชาวนามาดัดแปลงเป็นเรือนไทยสวยๆ ได้อย่างน่าทึ่ง ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่ามี เรือนไทยประยุกต์แบบไหนสวยถูกใจกันบ้าง

1 ความคลาสสิกที่น่าอภิรมย์  

บ้านทรงไทยใต้ถุนสูง บ้านไทย
ห้องนอนในบ้านทรงไทย

วิลล่า มหาภิรมย์ เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่มีเรือนไทยภาคกลางถึง 20 หลังและมีอายุร่วมร้อยปี ซึ่งทยอยขนส่งมาเป็นชิ้นๆ จากจังหวัดสุพรรณบุรี แล้วนำมาประกอบต่อ ซ่อมแซม และบูรณะโดยฝีมือช่างไทยผู้ชำนาญการ พร้อมกับเติมแต่งฟังก์ชันให้รับกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่จากมุมมองของนักเดินทางผู้มากประสบการณ์ถึง 3 ท่านที่ร่วมหุ้นกัน ได้แก่ คุณปรีชา ตรรกพงศ์ คุณนัฐวุธ โรจนพันธกุล และคุณพิษณุ สว่างเนตร โดยมี คุณจำเนียร ทองมา ศิลปินและประติมากร คอยให้คำแนะนำ ช่วยให้การประยุกต์ฟังก์ชันของเรือนไทยโบราณนี้มีความร่วมสมัยที่ชวนอัศจรรย์ใจมากขึ้น บนพื้นที่ 3 ไร่ ในย่านประวัติศาสตร์แถววัดอุโมงค์ จังหวัดเชียงใหม่

เรือนไทยแต่ละหลังคือบ้านพักที่ให้ความเป็นส่วนตัวสูงสุด แม้จัดวางต่อเนื่องราวกับเป็นหมู่บ้านน้อยๆ แต่ก็อยู่ในมุมที่ไม่รบกวนกันและกัน ทุกหลังมีพื้นที่สวนและร่มเงาไม้ใหญ่ พร้อมโถงนั่งเล่นขนาดกว้างบริเวณใต้ถุนบ้านของตัวเอง ซึ่งตกแต่งด้วยเครื่องเรือนที่สวยแตกต่างกันไป ปรับประยุกต์หลายเรื่อง ทั้งการเพิ่มผนังแบบ Double Wall เพื่อเสริมฉนวนกันความร้อนไว้ตรงกลาง การทำกรอบหน้าต่างติดกระจกเพิ่ม การเติมฟังก์ชันใช้งานสมัยใหม่เพื่อให้อยู่สบาย และโดยเฉพาะการออกแบบห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นที่สว่างสะอาดตาด้วยหินอ่อน เพิ่มสัมผัสของความหรูหราและทันสมัย เข้ามาไว้ภายในเรือนไทยได้อย่างเหนือระดับ  อ่านต่อ คลิก


 2 รีโนเวทใหม่ให้เป็นแบบดั่งเดิม

บ้านไทย
บ้านไทย
 

บ้านหลังนี้ดูโดดเด่นและแตกต่างจากบ้านหลังอื่นในโครงการอย่างสิ้นเชิง เพราะเป็นบ้านที่เจ้าของเลือกรีโนเวทจากบ้านจัดสรรธรรมดาให้เป็นบ้านไม้เรือนไทยล้านนา ตัวบ้านตกแต่งด้วยไม้เนื้อแข็งผสมกับคอนกรีตกรุหินแม่น้ำ ล้อมรอบด้วยสวนสไตล์ทรอปิคัล ซึ่งปลูกไม้พื้นเมืองอย่างเสม็ดแดงและหมากเขียว รับกับทางเดินคอนกรีตตกแต่งพื้นผิวด้วยกรวดแม่น้ำทอดไปสู่ทางเข้าบ้าน ซึ่งตกแต่งด้วยเชิงบันไดตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนา ถัดไปคือสวนและเรือนรับรองหลังเล็กที่ดัดแปลงมาจากหลองข้าว (เรือนเก็บข้าว) อันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านล้านนา เจ้าของคือ คุณแทนธรรม รักขิตพินิจดุลย์ ซึ่งตัดสินใจดัดแปลงบ้านจัดสรรสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ให้กลายเป็นบ้านสไตล์ล้านนาประยุกต์

โดยแปลนการใช้งานเดิมมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เพื่อให้เป็นสัดส่วนและมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนมากขึ้นรับกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน เช่น ห้องโถงสำหรับรับประทานอาหารที่ลดขนาดเคาน์เตอร์เตรียมอาหารให้เล็กลง เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับโต๊ะอาหารที่ใหญ่มากขึ้น นอกจากนี้ยังเปลี่ยนวัสดุกรุผิวเป็นไม้ทั้งหมด อ่านต่อ คลิก

 
อ่านต่อหน้า 2