วิธี เลี้ยงไก่ สไตล์คนเมือง

ไข่ไก่สดๆจากเล้ารสชาติอร่อยที่ได้ลองกินทำเอาติดใจจนอยากจะลอง เลี้ยงไก่ ไว้เก็บไข่กินเองดูบ้างระยะหลังมานี้หลายบ้านก็เริ่มหันมาเลี้ยงไก่ไข่ไว้ในครัวเรือน เพื่อที่จะได้เก็บไข่ไก่สดๆไว้รับประทานทุกวัน นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วยังมั่นใจได้ถึงคุณภาพของไข่ว่าสดใหม่ สะอาด สำหรับไก่ไข่มีสายพันธุ์ให้เลือกมากมาย แต่ละพันธุ์ให้ปริมาณไข่แตกต่างกันออกไป ไก่ไข่บางชนิดมีลวดลายสวยงามจนเลี้ยงไว้ดูเล่นได้ สำหรับพันธุ์ที่นิยมได้แก่

  • โร้ดไอส์แลนด์เรด (220-270 ฟองต่อปี)

ไก่ไข่

 

  • เลกฮอร์นขาว (280-300 ฟองต่อปี)

ไก่ไข่

  • บาร์พลีมัทร็อค (200-220ฟองต่อปี)

ไก่ไข่

  • ไทย-พลีมัทร็อค (220-250 ฟองต่อปี)

ไก่ใข่

  • สามสาย (220-250 ฟองต่อปี)

ไก่ไข่

  • พันธุ์ลูกผสมกรมปศุสัตว์ (280-300 ฟองต่อปี)

ไก่ไข่

  • ซุปเปอร์ฮาร์โก้ (280-300 ฟองต่อปี)

ไก่ไข่

 

  • ไฮบริด (280-300ฟองต่อปี)

ไก่ไข่

ตัวอย่างหนึ่งที่เป็นรูปธรรมชัดเจนสำหรับคนเมืองก็คือ คุณอั้น-ก้องเกียรติ ถาดทอง เจ้าของหนังสือชุด My Little FarmVol.02: ชวนคนเมืองมาเลี้ยงไก่ไข่” คุณอั้นอยู่บ้านซึ่งมีพื้นที่เพียง 43 ตารางเมตร ในกรุงเทพฯนี่เองแต่เขาก็เลี้ยงสัตว์ไว้มากมายหลายชนิด ทั้งแพะ ห่าน เป็ด และไก่ โดยต่อเติมอาคารเลี้ยงไก่ขึ้นมาให้แยกจากตัวบ้านเป็นอาคาร 2 ชั้น มีดาดฟ้าขนาด 5X 10 เมตร ชั้น 2 จัดเป็นโรงเรือนแบบปิดโดยเทพื้นคอนกรีตรองด้วยแกลบหรือทรายใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ทดแทนแสงจากธรรมชาติ และติดพัดลมช่วยระบายอากาศ นอกจากนี้แล้วคุณอั้นยังเพาะลูกเจี๊ยบขายด้วยสามารถหาอ่านเทคนิคการเลี้ยงไก่ไข่แบบละเอียดได้ที่หนังสือของเขาค่ะ

อาคารเลี้ยงไก่ อาคารเลี้ยงไก่

 

เมื่อไม่กี่ปีก่อนมีโอกาสไปบ้านเพื่อนคนหนึ่งที่รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ชัช-ชัชมาศ กาญจนอุดมการเป็นนักวิจัยทางด้านมะละกอควบคู่กับเรียนปริญญาเอกด้านเทคโนโลยีชีวภาพบ้านของเพื่อนคนนี้อยู่ในเมืองเล็กๆห่างจากเมืองแคนส์ (Cairns) ออกมาเกือบร้อยกิโลเมตร ที่นี่เป็นเมืองชนบทที่เต็มไปด้วยฟาร์มเกษตรหลายแห่ง ชัชมีบ้านหลังเล็กอยู่สบายหลังบ้านมีพื้นที่กว้างขวางพอให้เธอปลูกผักสวนครัวและเลี้ยงไก่ไข่ไว้หลายตัวเริ่มแรกเธอได้ไก่มาจากช่างที่มาทำบ้านเขายกแม่ไก่ให้มาลองเลี้ยงดู 5 ตัวพร้อมกรงอย่างดี ชัชอธิบายว่าไก่เหล่านี้ดูแลไม่ยากแค่ให้เศษอาหารที่เหลือจากทำกับข้าว รวมทั้งอาหารที่เหลือจากรับประทานซึ่งเป็นการกำจัดขยะด้วยในตัว นอกจากนี้ยังให้อาหารเม็ดเสริมเพื่อให้ไก่ออกไข่ได้ดี มี Dust Bath(ลักษณะเป็นลังใส่ดินลงไปให้ไก่ทำความสะอาดก้นและขน)นอกจากนี้ก็วางกล่องให้ไก่ออกไข่แบบเป็นส่วนตัวภายในกล่องปูฟางและให้เก็บไข่ออกไปทุกวันไม่อย่างนั้นไก่จะกินไข่ตัวเอง ถ้าไก่บินออกนอกรั้วให้ตัดขนที่ปีกข้างหนึ่งเพื่อให้ปีกไม่สมดุลและบินไม่ได้

เลี้ยงไก่ไข่