ไม้ดอก

10 ” ไม้ดอก ” สามัญประจำสวน สวยแจ่มโดนใจ!

ไม้ดอก
ไม้ดอก

“ ไม้ดอก ” มักเป็นต้นไม้อันดับต้นๆ ที่ถูกเลือกมาใช้ตกแต่งสวน หรือนำมาประดับบ้าน เนื่องจากมีดอกสวยงาม สีสันสดใส แถมไม้ดอกบางชนิดยังมีกลิ่นหอม ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของสวนและบ้านคุณให้ดูสดชื่นขึ้นได้

ครั้งนี้เว็บไซต์บ้านและสวนจะมาแนะนำ “ ไม้ดอก ” สวยๆ ให้รู้จักกัน นอกจากจะมีสีสันสวยงาม เหมาะสำหรับนำมาแต่งสวน แต่งบ้านแล้ว ยังหาซื้อได้ง่ายตามตลาดต้นไม้ทั่วไปอีกด้วย ซึ่งไม้ดอกที่ว่า มีดังนี้

 

ไม้ดอก บีโกเนีย (2)

 

ไม้ล้มลุก ที่มีดอกออกเป็นช่อกระจะที่ซอกใบ สีสันของดอกสวยแจ่ม มีหลากหลายสีสัน เหมาะปลูกเป็นไม้กระถาง เพิ่มความสดใสให้กับสวนได้เป็นอย่างดี

ชมสวนที่แต่งด้วยต้นบีโกเนีย  

ไม้ดอก เวอบิน่า (1)

เป็นไม้ดอกอายุหลายปี ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง ดอกรูปกรวย กลีบดอกรูปหัวใจ มีสีขาว ครีม ชมพู ม่วง และแดง กลางดอกสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ทยอยบานจากด้านนอกเข้าด้านใน นิยมปลูกใส่กระถางหรือปลูกใส่แปลงคลุมดิน

 

ไม้ดอก แวววิเชียร (2) แวววิเชียร

ไม้ดอกอายุสั้น ออกดอกเดี่ยวหรือออกเป็นช่อตามซอกใบ ปลายแยกเป็น 5 กลีบ กลีบล่างแต้มสีขาว กลีบดอกมีสีขาว ชมพู ม่วง และสองสีในดอกเดียวกัน นิยมปลูกเป็นไม้ริมน้ำ

ชมสวนที่แต่งด้วยต้นแวววิเชียร 

กล้วยไม้ สายน้ำผึ้ง (2) กล้วยไม้ สายน้ำผึ้ง (1)

เป็นหนึ่งในกล้วยไม้ที่มีดอกสวยงาม มีกลีบดอกขนาดเล็กจำนวน 5 กลีบ มีสีเหลืองอยู่ที่กลางกลีบดอกแผ่เป็นวงกว้าง มีกลิ่นหอม นิยมนำมาปลูกใส่กระถางแขวนประดับบ้าน

บัวดิน (2) บัวดิน (5) ไม้ดอก

ไม้หัวที่ออกจากซอกใบใกล้ยอด มี 6 กลีบ มีหลายสีทั้งสีชมพู ขาว ขาวอมเหลือง และเหลืองเข้ม มักออกดอกดกช่วงฤดูฝน นิยมปลูกเป็นไม้กระถางหรือลงแปลง

อ่านต่อหน้า2