10 ” ไม้ดอก ” สามัญประจำสวน สวยแจ่มโดนใจ!

“ ไม้ดอก ” มักเป็นต้นไม้อันดับต้นๆ ที่ถูกเลือกมาใช้ตกแต่งสวน หรือนำมาประดับบ้าน เนื่องจากมีดอกสวยงาม สีสันสดใส แถมไม้ดอกบางชนิดยังมีกลิ่นหอม ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของสวนและบ้านคุณให้ดูสดชื่นขึ้นได้

ครั้งนี้เว็บไซต์บ้านและสวนจะมาแนะนำ “ไม้ดอก” สวยๆ ให้รู้จักกัน นอกจากจะมีสีสันสวยงาม เหมาะสำหรับนำมาแต่งสวน แต่งบ้านแล้ว ยังหาซื้อได้ง่ายตามตลาดต้นไม้ทั่วไปอีกด้วย ซึ่งไม้ดอกที่ว่า มีดังนี้

 

ไม้ดอก บีโกเนีย (2)

บีโกเนีย

ไม้ล้มลุก ที่มีดอกออกเป็นช่อกระจะที่ซอกใบ สีสันของดอกสวยแจ่ม มีหลากหลายสีสัน เหมาะปลูกเป็นไม้กระถาง เพิ่มความสดใสให้กับสวนได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลเพิ่มเติม : บีโกเนีย
ชมสวนที่แต่งด้วยต้นบีโกเนีย  

 

ไม้ดอก เวอบิน่า (1)

เวอร์บีน่า

เป็นไม้ดอกอายุหลายปี ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง ดอกรูปกรวย กลีบดอกรูปหัวใจ มีสีขาว ครีม ชมพู ม่วง และแดง กลางดอกสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ทยอยบานจากด้านนอกเข้าด้านใน นิยมปลูกใส่กระถางหรือปลูกใส่แปลงคลุมดิน

ข้อมูลเพิ่มเติม : เวอร์บีน่า

 

ไม้ดอก แวววิเชียร (2) แวววิเชียร

แวววิเชียร

ไม้ดอกอายุสั้น ออกดอกเดี่ยวหรือออกเป็นช่อตามซอกใบ ปลายแยกเป็น 5 กลีบ กลีบล่างแต้มสีขาว กลีบดอกมีสีขาว ชมพู ม่วง และสองสีในดอกเดียวกัน นิยมปลูกเป็นไม้ริมน้ำ

ข้อมูลเพิ่มเติม :  แวววิเชียร

ชมสวนที่แต่งด้วยต้นแวววิเชียร 

กล้วยไม้ สายน้ำผึ้ง (2) กล้วยไม้ สายน้ำผึ้ง (1)

เอื้องสายน้ำผึ้งลาว

เป็นหนึ่งในกล้วยไม้ที่มีดอกสวยงาม มีกลีบดอกขนาดเล็กจำนวน 5 กลีบ มีสีเหลืองอยู่ที่กลางกลีบดอกแผ่เป็นวงกว้าง มีกลิ่นหอม นิยมนำมาปลูกใส่กระถางแขวนประดับบ้าน

ข้อมูลเพิ่มเติม : เอื้องสายน้ำผึ้งลาว 

บัวดิน (2) บัวดิน (5)

บัวดิน

ไม้หัวที่ออกจากซอกใบใกล้ยอด มี 6 กลีบ มีหลายสีทั้งสีชมพู ขาว ขาวอมเหลือง และเหลืองเข้ม มักออกดอกดกช่วงฤดูฝน นิยมปลูกเป็นไม้กระถางหรือลงแปลง

ข้อมูลเพิ่มเติม : บัวดิน

อ่านต่อหน้า2