แบบบ้านชั้นเดียว

รวม 70 แบบบ้านชั้นเดียว ที่ดีที่สุด สวยที่สุด จากบ้านและสวน

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

41. บ้านกลิ่นอายโปรวองซ์ที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี

 • เจ้าของ-ออกแบบ : คุณศิริวัฒน์ มังคลรังษี

บ้านหลังเล็กแบบชั้นเดียวที่เน้นความสัมพันธ์กับทิศทางตามสภาพแวดล้อมธรรมชาติและอากาศประกอบกัน โดยหันหน้าบ้านออกไปให้ตรงกับวิวของภูเขาเป็นหลัก เปิดช่องหน้าต่างรับลมเข้าจากทิศตะวันตกเฉียงใต้และออกสู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะเป็นแนวช่องภูเขาที่มีลมพัดผ่านดี แถมมีความสูงของภูเขาช่วยบังแดด ทำให้อากาศเย็นสบายตลอดปี >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แพนทรี่

42. บ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศส กับความสุขเกิดที่ขึ้นได้ทุกวันที่บ้าน

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณอนุรักษ์ ฆ้องวงษ์

บ้านฟาร์มสไตล์ฝรั่งเศสที่ออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานจริง มีการคำนวณพื้นที่ใช้สอยไม่ให้เหลือพื้นที่ว่าง พร้อมจัดสรรพื้นที่แบบบ้านชั้นเดียวที่ใช้การยกระดับพื้นให้น้อยที่สุด ภายในเต็มไปด้วยรายละเอียดการตกแต่งที่บ่งบอกตัวตนและความชอบของเจ้าของบ้านไปทั่วทุกมุมของบ้าน อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับแสงสว่างที่จะส่องเข้ามาในบ้านมากเป็นพิเศษด้วย นอกจากนั้นสร้างพื้นที่สีเขียวสำหรับทำกิจกรรมนอกบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างความสดชื่นให้บ้านหลังนี้ ทั้งมุมพักผ่อนที่โอบล้อมด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติ ระเบียงนอนเล่นริมน้ำ ทางเดินในสวน และสวนผักขนาดเล็กซึ่งเน้นปลูกพืชสมุนไพรสำหรับทำอาหารทานเองในบ้าน >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แชนเดอเลียร์

43. บ้านร่วมสมัยที่ตั้งใจอยู่โดยไม่พึ่งเครื่องปรับอากาศและแสงไฟตลอดเวลา

 • เจ้าของ : คุณเชาว์-คุณวารุณี มณีวัฒนาพฤกษ์
 • ออกแบบ : sea.monkey.coconut โดยคุณวชิรศักดิ์ มณีวัฒนาพฤกษ์

บ้านชั้นเดียวที่ออกแบบมาเพื่อคุณพ่อคุณแม่ในวัยเกษียณ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “บ้านไทยร่วมสมัย” กลายเป็นบ้านทรงกล่องดีไซน์เรียบเท่ค่อนไปทางโมเดิร์น และตีความความเป็นไทยผ่านการออกแบบที่คำนึงถึงสภาพพื้นที่และอากาศ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์หรือแสงไฟตลอดเวลา ตรงกลางบ้านจึงทำคอร์ตหญ้าเล็ก ๆ กั้นพื้นที่ระหว่างภายในกับภายนอกด้วยบานเฟี้ยมไม้ หากต้องการจะชมสวนหรือเปิดพื้นที่โล่งกว้างมีแสงสว่าง และให้ลมพัดผ่านได้ตลอดทั้งวันก็แค่เปิดบานเฟี้ยมออกเท่านั้น วิธีนี้แทบไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีใดๆ บ้านก็ดูน่าอยู่ขึ้นได้ไม่ยาก >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
คอร์ต

44. บ้านปูนเปลือยชั้นเดียวสร้างง่าย โอบล้อมด้วยนาข้าวและขุนเขา

 • เจ้าของ-ออกแบบตกแต่ง: คุณสุกัญญา โชติสุกานต์

บ้านปูนเปลือยชั้นเดียวที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางผืนนาและทิวเขาที่เรียงสลับกันอยู่เบื้องหน้าบ้าน ตัวบ้านมีลักษณะคล้ายบ้านแฝด มีสองเรือนเชื่อมกัน และทำหลังคาแบบเพิงหมาแหงนหันเข้าหากัน ก่อสร้างโดยช่างชาวบ้าน ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่น้อย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ระเบียงไม้

45. บ้านชั้นเดียวกลางทุ่งที่เปิดรับธรรมชาติอย่างเต็มที่

 • เจ้าของ-ออกแบบ : คุณทวยเทพ พัฑฒนะ White Atelier Co.,Ltd. 

บ้านชั้นเดียวที่ใช้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หลังคาแบบเพิงหมาแหงน เพื่อลดความยุ่งยากในการก่อสร้าง ออกแบบบ้านให้เปิดโล่งเพื่อรับแสงแดดในตอนกลางวัน รับแสงจันทร์ในตอนกลางคืน ทำให้ได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอน

46. บ้านชั้นเดียวล้อมสวน พร้อมมองเห็นวิวนาข้าว

 • สถาปนิก : คุณวรวิทย์ ภู่ประเสริฐ

บ้านชั้นเดียวที่ผสมผสานการตกแต่งในสไตล์ล้านนา จีน และโคโลเนียล โอบล้อมด้วยไผ่ที่ปลูกเป็นแนวรั้วหนาทึบ ปิดล้อมตัวบ้านเอาไว้ ส่วนตัวบ้านสร้างแยกเป็น 3 เรือน วางผังเป็นรูปตัวยู (U) มีคอร์ตตรงกลางซึ่งทำหน้าที่เป็นสวนและสนามหญ้า สร้างบรรยากาศร่มรื่นและสดชื่นให้แก่ภายในบ้าน >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
เก้าอี้หวาย
ลานปูน

47. บ้านชั้นเดียวน่าอยู่กลางสวนร่มรื่น

 • เจ้าของ-ตกแต่ง : คุณจาตุรนต์-คุณรุ่งทิพย์ เมธา

บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น ที่ยกพื้นสูง แฝงตัวอยู่หลังพุ่มไม้ประดับอาจไม่ใช่รูปแบบแปลกใหม่ที่เรียกความสนใจ แต่ทุกส่วนที่ประกอบเป็นบ้านหลังนี้ผ่านขั้นตอนที่คำนึงถึงรายละเอียดต่างๆไว้อย่างพร้อมมูล >> อ่านต่อ

ซุ้มประตู
ระเบียงไม้

48. บ้านปูนชั้นเดียวกลางสวน ติดริมคลอง โปร่งสบายน่าอยู่

 • เจ้าของ : คุณคำนึง ยินดีสุข
 • ออกแบบ :  OTATO Architect โดยคุณภุชงค์ สถิรพิพัฒน์กุล

บ้านปูนชั้นเดียวกลางสวน บ้านพักผ่อนที่หลานชายผู้เป็นสถาปนิกสร้างให้กับคุณตา โดยใช้พื้นที่ร่มรื่นขนาด 100 ตารางวา กลางสวนมะพร้าวติดริมคลองหนองสลิดมาเป็นทำเลหลัก โดยคงต้นไม้ใหญ่อย่างมะขาม ขนุน และมะพร้าวรอบๆ ไว้ จากนั้นจึงสร้างบ้านปูนแบบชั้นเดียวขึ้นมาด้วยพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ในรูปทรงเหมือนกล่องตัวยู (U) ต่อกันทั้งหมด 4 ก้อนเชื่อมต่อกันโดยมีการเว้นช่องหน้าต่างทรงสูงเล็กๆ ไว้เพื่อไม่ให้บ้านดูทึบเกินไป >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว

49. หนีเมืองมาอยู่บ้านชั้นเดียว ใช้ชีวิตหลังเกษียณในอ้อมกอดของขุนเขา

บ้านชั้นเดียว ที่เตรียมไว้หลังวัยเกษียณและเป็นบ้านพักผ่อนสำหรับครอบครัว ในยามที่ต้องการปลีกตัวหลบความวุ่นวายของเมืองมาซึมซับธรรมชาติที่เข็มนาฬิกาเดินเอื่อยเท่าสายน้ำ ออกแบบเน้นความเรียบง่าย กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และดูแลรักษาน้อย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ทางลาด

50. บ้านชั้นเดียวปูนเปลือย ธรรมดาแต่น่าอยู่

 • เจ้าของ : คุณผดุงศักดิ์ วงษ์ไกร และคุณนิธิมา ทักษอุดม
 • ออกแบบ : Pijic Architect โดยคุณศรายุทธ ใจคำปัน

บ้านปูนเปลือยหลังเล็กที่เน้นเรื่องขนาดที่เหมาะสำหรับการเป็นบ้านที่น่าอยู่ เช่น ความสูงของฝ้าภายในห้องประมาณ 2.60 เมตร ทางเดินภายนอกกว้างประมาณ 1 เมตร ดูน่ารักและอบอุ่น หรือแม้แต่ความสูงโดยรวมของตัวบ้านก็ไม่มากนัก ประมาณ 5 เมตร ทำให้เมื่อยืนอยู่ที่สวนกลางบ้าน ตัวบ้านไม่ได้สูงจนข่มผู้อาศัย โครงสร้างหลักคือคอนกรีตเสริมเหล็ก ภายนอกอาคารทำผิวขัดมัน ตกแต่งด้วยการก่ออิฐซึ่งมาจากจังหวัดลำปาง มีขนาดใหญ่กว่าก้อนอิฐทั่วไป ซึ่งความไม่สม่ำเสมอของผิวและสี ทำให้เกิดรูปแบบเฉพาะตัวที่น่าสนใจ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว