แบบบ้านชั้นเดียว

รวม 70 แบบบ้านชั้นเดียว ที่ดีที่สุด สวยที่สุด จากบ้านและสวน

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

11. บ้านไม้ชั้นเดียวกลางสวนผลไม้ที่ออกแบบตามความพอดีของชีวิต

 • เจ้าของ : คุณนพดล ศรีเกียรติขจร
 • ออกแบบ : บริษัทสถาปนิก สเปซไทม์ จำกัด โดยคุณกรรณิการ์ รัตนปรีดากุล

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวที่วางแปลนโดยมีเรือนเล็กๆ 4 หลังอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เชื่อมต่อด้วยระเบียงไม้ ซึ่งใช้เป็นทั้งทางสัญจรในบ้านและพื้นที่อเนกประสงค์ ท่ามกลางบรรยากาศของสวนผลไม้ที่เปิดมุมมองสู่บ่อน้ำขนาดใหญ่และวิวภูเขาด้านหลัง >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอน

12. บ้านเล็กในป่าใหญ่

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณจักษ์ ลัดพลี

บ้านไม้ชั้นเดียวที่สร้างอยู่บนสระน้ำขนาดใหญ่ โดยออกแบบให้แทบจะไม่มีผนังทึบเลย เพราะต้องการให้เห็นแต่ต้นไม้และได้รับลม ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการให้รู้สึกเหมือนค่อยๆเดินเข้ามาในป่า ได้บรรยากาศบ้านเล็กในป่าใหญ่ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
บ้านไม้

13. บ้านไม้แบบไทยๆ กลิ่นอายโมเดิร์นของป๊อด – ธนชัย อุชชิน

 • เจ้าของ: คุณธนชัย อุชชิน
 • สถาปนิก: Erix Design Concepts โดยคุณณัฐภาคย์ พัฒนาพรหมชัย   

บ้านพักตากอากาศสไตล์ไทยโมเดิร์นของ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ศิลปินคนดัง ที่ปลีกตัวมาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในช่วงวันธรรมดากับคุณแม่ พร้อมทำงานศิลปะท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นธรรมชาติของเขาใหญ่ ภายในบ้านที่ออกแบบให้เปิดโล่ง สามารถรับลมได้ดี จึงอยู่อาศัยได้อย่างสบายกายและใจ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
บ้านไม้

14. รีโนเวตบ้านชั้นเดียวเป็นบ้านสีขาวมินิมัล

 • เจ้าของ : คุณวริษา จุฑาศิลปารัตน์ คุณรักษิณา หาญเจริญกิจ และคุณณภัค หาญเจริญกิจ
 • ออกแบบ : HUES development Co.,Ltd. โดยคุณกุหลาบ เลิศมัลลิกาพร และคุณณัฐชานันท์ โลห์ประเสิรฐ

พลิกโฉมบ้านชั้นเดียวยุคเก่าให้กลายเป็นบ้านสีขาวมินิมัลเรียบง่ายและอบอุ่น เป็นดั่งฝันของพี่น้องสองสาวซึ่งอยากรีโนเวตบ้านชั้นเดียว เพื่อให้คุณแม่อยู่สบาย มีความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในงบไม่แพง แต่ก็มีสไตล์ถูกใจลูกๆ ด้วย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอน

15. บ้านหลังเล็กแต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

 • เจ้าของ: คุณโรจน์ปิติ ธรรมชูเวท และคุณนัทวนันต์ ปรมะเจริญโรจน์
 • ออกแบบสถาปัตยกรรม-ตกแต่งภายใน: I Like Design Studio โดยคุณณฤชา คูวัฒนาภาศิริ
 • ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม: คุณอดิศักดิ์ ทองสถิตย์

บ้านหลังเล็กขนาดกะทัดรัดที่มีพื้นที่ใช้สอยแค่ 100 ตารางเมตร แต่มีพื้นที่ใช้งานสำหรับสองชีวิตอย่างครบถ้วน สะดวกสบาย สถาปนิกออกแบบและจัดสรรปันส่วนให้แต่ละส่วนใช้พื้นที่น้อยที่สุด แต่ยังคงมอบความสะดวกสบาย จัดเรียงพื้นที่แต่ละส่วนต่อกันให้เกิดความลื่นไหล ชาญฉลาด และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แพนทรี่

16. บ้านสีขาวสไตล์ Mid-century Modern

 • เจ้าของ-ออกแบบ :  คุณนัฐวุฒิ พูนพิริยะ และคุณจุฬารัตน์ หาญรุ่งโรจน์

จากอาร์ตไดเร็กชั่นแบบเฟรมภาพยนตร์มาสู่มุมเท่ๆ ภายใน บ้านสีขาว สไตล์ Mid-century Modern ของผู้กำกับหนังฉลาดเกมส์โกงและ One for the Road วันสุดท้ายก่อนบายเธอ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
สระว่ายน้ำ

17. บ้านพักตากอากาศชั้นเดียว กับวิวเขาใหญ่ และรถคลาสสิก

 • เจ้าของ-ออกแบบ : คุณจิตติพงศ์ จารุโรจน์
 • ก่อสร้าง : บริษัท JR CREATIA จำกัด 

บ้านพักตากอากาศชั้นเดียวที่ออกแบบให้มีโถงกลางโปร่งโล่ง ซึ่งทุกคนสามารถมาใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งเตรียมอาหาร ทำครัว และจัดปาร์ตี้ สามารถมองเห็นสวนกลางบ้าน ช่วยเพิ่มความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ และมีมุมจอดรถยนต์คลาสสิก ของสะสมสุดรักของเจ้าของบ้าน>> อ่านต่อ

รถคลาสสิก
แบบบ้านชั้นเดียว

18. บ้านมินิมัลสีขาวทรงจั่วที่รีโนเวตจากบ้านร้าง

รีโนเวตบ้านที่ปล่อยร้างแบบพลิกโฉมใน 90 วัน เป็น แบบบ้านมินิมัล สีขาวเรียบเท่ สำหรับเป็นบ้านตากอากาศของครอบครัวที่เขาใหญ่ โดยวางผังแบ่งห้องเหมือนเดิม แต่ปรับจาก 4 ห้องนอน ให้เหลือ 3 ห้องนอน และเปลี่ยนห้องนอนอีกห้องเป็นห้องพักผ่อน โดยออกแบบการเชื่อมต่อพื้นที่ใหม่ และเปลี่ยนภาษาสถาปัตยกรรมให้เรียบง่ายและอบอุ่น >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอน

19. นั่งเล่นไม่พึ่งแอร์ใน บ้านมินิมัลชั้นเดียว

 • เจ้าของ: คุณไกรพล – คุณอุรัสสา ชัยเนตร
 • สถาปนิก: Alkhemist โดยคุณไกรพล ชัยเนตร และคุณวินิจ ชิดไล้
 • ออกแบบสวน: เซเว่นตี้วัน แลนด์สเคป โดยคุณกิตติพงษ์ ธงนันตา

บ้านหน้าจั่วเรียบน้อยหลังนี้เกิดจากความตั้งใจสร้างให้คุณพ่อในบริเวณสนามหญ้าหลังบ้าน แต่เนื่องจากคุณพ่อชินกับบ้านเดิมมากกว่า จึงถูกเปลี่ยนเป็นบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ออกแบบแทน โดยมีแนวคิดที่จะออกแบบให้กลมกลืนไปกับบ้านหลังเก่า และเพิ่มแนวคิดที่ต้องการให้อาคารดูง่ายๆ เหมือนภาพที่เด็กๆ วาด ก็เกิดขึ้นตามมา ส่วนหนึ่งเพื่อให้ดูไม่ขัดตากับบ้านหลังโดยรอบที่ยังบ้านของญาติๆ ในบริเวณใกล้ๆ กัน ซึ่งใช้สถาปนิกคนเดียวกันกับบ้านของคุณพ่อเมื่อ 40 ปีที่แล้วด้วย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
บ้านกลางสวน

20. บ้านชั้นเดียวของคนวัยเกษียณ

 • เจ้าของ : คุณดวงทิพย์และคุณพิเชฐ อิฐกอ
 • สถาปนิก : Pijic Architect โดยคุณศรายุทธ ใจคำปัน
 • ภาพ : Pijic Architect

แบบบ้านมินิมัลของวัยเกษียณที่ออกแบบให้อยู่เย็นเป็นสุขได้ตลอดทั้งวันและตลอดทุกฤดูกาล ไม่จำกัดกับกาลเวลา เน้นฟังก์ชันแนวราบไม่มีสเต็ปต่างระดับ ในพื้นที่ขนาดย่อมซึ่งดูแลง่ายและทั่วถึง ทำให้บ้านนี้มีชื่อเรียกว่า “บ้านอกาลิโก” รูปแบบบ้านที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมาคล้ายๆ กล่องเป็นแนวคิดแรกที่เจ้าของบ้านนึกถึง เพราะต้องการให้ดูเรียบ ดูแลง่าย และอยู่ในโทนสีขาวผสมด้วยวัสดุไม้สีสบายตา พร้อมกับอยากให้มีพื้นที่สีเขียวส่วนตัวซ่อนอยู่ภายในเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายกลางธรรมชาติ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
คอร์ต