บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

MT HOUSE บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

บ้านหลังเล็ก ขนาดกะทัดรัด แต่มีพื้นที่ใช้งานสำหรับสองชีวิตอย่างครบถ้วน สะดวกสบาย สถาปนิกออกแบบและจัดสรรปันส่วนให้แต่ละส่วนใช้พื้นที่น้อยที่สุด แต่ยังคงมอบความสะดวกสบาย จัดเรียงพื้นที่แต่ละส่วนต่อกันให้เกิดความลื่นไหล ชาญฉลาด และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

บ้านหลังเล็ก หลังนี้มีจุดเริ่มต้นจากความต้องการของผู้อาศัย ซึ่งอยากมีพื้นที่ใช้งานขนาดกะทัดรัดสำหรับสองชีวิตที่ครบถ้วนและสะดวกสบาย โดยมีโจทย์สำคัญสำหรับสถาปนิกในการออกแบบและจัดสรรพื้นที่อย่างชาญฉลาดและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ความต้องการพื้นที่ใช้สอยหลัก ๆ ของผู้อาศัยอย่างที่จอดรถ 2 คัน, ห้องเก็บรองเท้า, ห้องนั่งเล่นและกินข้าว, ส่วนจัดเตรียมอาหาร, ครัวไทย, ห้องซักรีด, ห้องนอน 1 ห้อง, ห้องแต่งตัวหญิง, ห้องแต่งตัวชายและห้องน้ำ ได้รับการจัดสรรและบรรจุลงในเนื้อที่ประมาณ 100 ตารางเมตร (10 x 10 เมตร) อย่างครบถ้วน

บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
เจ้าของบ้าน กับสถาปนิกผู้เป็นทั้งผู้ออกแบบและเพื่อนของเขา

บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาดบ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาดบ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

สถาปนิกจัดสรรปันส่วนโดยให้แต่ละส่วนใช้พื้นที่น้อยที่สุด แต่ยังคงมอบความสะดวกสบาย ไม่คับแคบจนเกินไป ผ่านการจัดเรียงพื้นที่แต่ละส่วนต่อกันเพื่อจำกัดพื้นที่ของอาคารแต่ยังเกิดความลื่นไหล โดยแบ่งพื้นที่การใช้งานออกเป็น 2 ส่วน

1)  ส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง

2)  ส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวกลางๆ

บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

หลังจากแบ่งการใช้สอยพื้นที่แล้ว สถาปนิกยังแยกมวลอาคาร (mass) ออกจากกันเพื่อสร้างจุดรับลมและอากาศ ดึงธรรมชาติภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร

ส่วนเว้าที่เกิดขึ้นนี้เองถูกใช้เป็นระเบียงไม้ พร้อมปลูกต้นไม้ 1 ต้นเพื่อสร้างมุม (น่า) มองภายในอาคาร และกลายเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจให้ผู้อาศัยโดยบปริยาย

v

ตัวอาคารทั้งหมดถูกคลุมด้วยหลังคาจั่วรูปทรงเรียบง่าย บริเวณที่ปลูกต้นไม้ทำเป็นหลังโปร่งใสเพื่อดึงแสงธรรมชาติมาหล่อเลี้ยงต้นไม้ และนำแสงสว่างสู่ภายในอาคาร

หลังคาโปร่งแสงนี้เองยังช่วยให้ผู้อาศัยสามารถใช้งานพื้นที่ระเบียงได้ตลอดเวลาในช่วงฤดูฝน ตอบโจทย์การใช้ประโยชน์พื้นที่ให้มากที่สุดตามความต้องการของเจ้าของบ้านอีกด้วย

บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาดบ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

บ้านหลังเล็ก หลังนี้สร้างขึ้นบนที่ดินขนาดใหญ่ สภาพแวดล้อมของที่ดินโดยรอบยังไม่ได้ถูกใช้งาน สถาปนิกเลือกใช้กรวดหินสีเทาโรยโดยรอบเพื่อให้ผู้อาศัยดูแลรักษาง่าย และป้องกันวัชพืชในตัว

บ้านหลังเล็ก โรยกรวดเข้าไปถึงในส่วนที่จอดรถ เพื่อสร้างความต่อเนื่องของงานภูมิสถาปัตยกรรมจากภายนอกไหลสู่ภายในบ้าน
โรยกรวดเข้าไปถึงในส่วนที่จอดรถ เพื่อสร้างความต่อเนื่องของงานภูมิสถาปัตยกรรมจากภายนอกไหลสู่ภายในบ้าน
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
ใช้พื้นที่ระหว่างโถงขนาดเล็กก่อนเข้าสู่ภายในบ้านเป็นห้องรองเท้า
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
ห้องนั่งเล่นภายในบ้านแบบ open plan ใช้งานเป็นที่นั่งพักผ่อน และทานอาหารเปิดมุมมองสู่คอร์ตและต้นไม้
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
มุมเตรียมอาหาร ยังเป็นมุมชงกาแฟสุดโปรดของเจ้าของบ้านด้วยในตัว
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
ถัดจากส่วนเตรียมอาหาร เป็นห้องครัวและห้องซักรีด ที่ออกแบบเป็นประตูบานเลื่อน ให้สามารถกั้นพื้นที่ไม่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์เข้ามาสู่ห้องนั่งเล่น
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
จากคอร์ตมีประตูเชื่อมต่อไปห้องนอน
บ้านหลังเล็ก ห้องนอนออกแบบให้ยกพื้นสูงขึ้นเพื่อเป็นที่เตียงนอนวางฟูก วิธีการนี้ช่วยให้ห้องดูโปร่งที่สุด โดยไม่มีอะไรบังสายตา
ห้องนอนออกแบบให้ยกพื้นสูงขึ้นเพื่อเป็นที่เตียงนอนวางฟูก วิธีการนี้ช่วยให้ห้องดูโปร่งที่สุด โดยไม่มีอะไรบังสายตา
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
จากเตียงนอนสามารถมองเห็นต้นไม้ได้ตลอดเวลา
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
ห้องนอนถูกออกแบบเป็นเหมือนโถงที่กระจาย circulation สู่ห้องแต่งตัวหญิงและห้องแต่งตัวชาย เชื่อมต่อกับห้องน้ำด้านหลัง
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
ห้องแต่งตัวชายถูกออกแบบไว้มีทางเข้า 2 ทาง ทางที่หนึ่งจากห้องนอน สำหรับเจ้าของบ้านเดินเข้าห้องน้ำ และอีกทางตรงระเบียงสำหรับแขกต้องการเข้าห้องน้ำ โดยเวลาแขกใช้ประตูเลื่อนจะถูกเลื่อนปิดส่วนห้องนอนโดยอัตโนมัติ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว
บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด
ห้องน้ำถูกออกแบบให้มีช่องแสงขนาดใหญ่ ในส่วนบนเพื่อมองเห็นต้นไม้ตลอดเวลา แต่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวและบังสายตาจากภายนอกเช่นกัน

โรยกรวดเข้าไปถึงในส่วนที่จอดรถ เพื่อสร้างความต่อเนื่องของงานภูมิสถาปัตยกรรมจากภายนอกไหลสู่ภายในบ้าน

  • Plan, Section, Elevation

บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาดบ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด บ้านหลังเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด


เรียบเรียง: ND24
ภาพ: ศุภกร