แบบบ้านสวน โมเดิร์นทรอปิคัลอยู่สบายกับธรรมชาติ

แบบบ้านสวน สไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล มีใต้ถุนสูงแบบบ้านไทย ที่ออกแบบคำนึงถึงสภาพแวดล้อมเดิม และเปิดมุมมองเพื่อชมวิวได้รอบตัว แบบบ้านสวนโมเดิร์นทรอปิคอล บ้านสวยที่เบื้องหน้าเป็นทุ่งนากว้าง มีภูเขา “ม่อนแจ่ม” เป็นฉากหลังของ คุณพงศ์สยาม และ คุณอุราลักษณ์ ชูติวัตร ออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมเป็นหลักโดย คุณต้อม – สัญญา เทียนสว่าง สถาปนิกผู้ออกแบบตั้งใจให้บ้านหลังนี้เน้นการประหยัดพลังงาน ทิศทางของลมและการระบายอากาศ การใช้แสงธรรมชาติ จนกลายบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลใต้ถุนสูง มีที่นั่งเล่นแบบบ้านไทย ออกแบบแปลนบ้านโดยให้เป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อม คือ บ้านไม่สูงโดดเด่นเกินไป และอยู่ร่วมกับต้นใหญ่ที่มีอยู่เดิมแบบถ่อมตัว บ้านจึงมีความสูงสองชั้นที่มีระเบียงกว้างเพื่อชมวิวแบบ 180 องศา ได้ทั้งจากมุมมองหน้าบ้านและหลังบ้าน แบบบ้านสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ต้นไม้ใหญ่…คนเล็ก เมื่อเจ้าของบ้านได้ซื้อที่ดินในตำบลห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ไว้ และมีความต้องการว่าอยากปลูกสวนทุเรียน เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นคนภาคใต้และมีความคิดที่จะมีบ้านไว้พักผ่อนและอยู่อาศัยเมื่อถึงวัยเกษียณ จึงได้คุยกับคุณต้อม-สถาปนิกที่เคยทำงานร่วมกันเมื่อ 5- 6 ปีมาก่อน สร้างบ้านพื้นที่ใช้สอย 400  ตารางเมตร ให้พอดีกับความต้องการของครอบครัวที่มีพ่อแม่และลูก 2 คน ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก […]

รีโนเวททาวน์โฮม ด้วยงบ 7 แสน

ความฝันที่จะมีบ้านสักหลังในแบบของตัวเอง แต่ต้องแลกกับการ รีโนเวททาวน์โฮม อายุร่วม 30 ปี ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ เส้นทางของความสนุก จากคนที่ไม่เคยมีความรู้ด้านนี้มาก่อน ต้องลงมือหาข้อมูล ออกแบบทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง เพื่อให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ มาดูกันว่า กว่าจะมาเป็นบ้านสุดน่ารักหลังนี้ เจ้าของบ้านจะต้องเจอกับอุปสรรคอะไรมาบ้าง เจ้าของ – ออกแบบ คุณมิม – บุษยาภรณ์ ยูโซะ และ คุณเค – เกื้อกูล ต่อสกุล บางครั้งเรื่องราวดี ๆ อาจเกิดขึ้นจากปัญหาเล็กๆ ที่บางครั้งเล็กมากเสียจนไม่คิดว่า จะกลายเป็นที่มาที่ไปของการซื้อ และ รีโนเวททาวน์โฮม หลังนี้ คุณมิม – บุษยาภรณ์ ยูโซะ อาชีพ ux & ui designer และคุณเค – เกื้อกูล ต่อสกุล อาชีพ Game Technical Artist มาพร้อมแก๊งน้องแมว 3 ตัว […]

บ้านสีขาวโมเดิร์น ดีไซน์ที่ไม่เป็นภาระเมื่อเข้าวัยเกษียณ

บ้านสีขาวโมเดิร์น ที่ออกแบบสำหรับหลังเกษียณ เน้นความอยู่สบาย และเป็นบ้านที่ดูแลง่าย ไม่เป็นภาระกับเจ้าของบ้านในอนาคต เมื่อมีอายุมากขึ้น ไอเดียแรกเริ่มเจ้าของบ้านอยากได้บ้านหลังเล็กๆชั้นเดียวบนที่ดินเปล่าขนาดประมาณ 1 ไร่ (ย่านศาลายา)  เพื่อใช้เป็นบ้านตากอากาศวันเสาร์-อาทิตย์ในยามที่แวะเวียนมาตีกอล์ฟ และยังเหลือพื้นที่ว่างให้ลูกๆได้ปลูกบ้านกันได้ในอนาคต  แต่เมื่อได้คุยกับ คุณพิมจันทร์ วิมุกตานนท์ แห่ง THK Design and Solutions  Co.,Ltd. ซึ่งนำเสนอแนวทางการออกแบบมาให้หลายออฟชัน จนมาถูกใจและกลายเป็นบ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 650 ตารางเมตรหลังนี้ ที่มีพร้อมทุกอย่างสำหรับทุกคนได้มาพักผ่อนร่วมกัน บ้านสีขาวโมเดิร์น สร้างกรอบและมุมมอง บ้านตั้งอยู่ในโครงการของสนามกอล์ฟ ด้านหนึ่งติดถนนและอีกด้านติดสนามกอล์ฟซึ่งมีฉากหลังเป็นคุ้งน้ำกว้าง ล้อมด้วยทิวไม้และสนามหญ้าเขียวขจี ให้ทั้งความรู้สึกสงบ ร่มรื่น แต่ก็มีชีวิตชีวา ด้วยกีฬาตีกอล์ฟนั้นเป็นกิจกรรมโปรดของครอบครัว บรรยากาศที่สวยงามจึงเป็นจุดเด่นของพื้นที่ และนำมาเป็นแนวคิดหลักของบ้านที่อยากให้มองเห็นวิวเสมือนภาพในเฟรม และเป็นฉากให้แต่ละห้อง จึงเป็นที่มาขององค์ประกอบบ้านที่มีเส้นสายเป็นกรอบมุมทรงสี่เหลี่ยม เพื่อสร้างมุม ระยะ และองศาในการมองให้สวยงามยิ่งขึ้น โดยยกระดับพื้นบ้านให้สูงกว่าสนามกอล์ฟประมาณ 2 เมตร ทั้งเพื่อเปิดมุมมองให้กว้างและสร้างขอบเขตพื้นที่บ้านให้แยกจากสนามกอล์ฟโดยไม่ต้องทำรั้ว รวมถึงการออกแบบพื้นที่ให้ต่อเนื่องกันระหว่างภายในบ้านกับภายนอกบ้าน และระหว่างพื้นที่บ้านกับพื้นที่เปิดโล่งของสนามกอล์ฟ ยืมวิวเพื่อขยายขอบเขตสวน เมื่อมองจากถนนหน้าบ้านอาจไม่รู้เลยว่า อีกด้านของ บ้านสีขาวโมเดิร์น ทรงกล่องนี้จะทำให้รู้สึกเหมือนมาพัก รีสอร์ตสไตล์โมเดิร์น เพราะด้านริมถนนจะเห็นบ้านอยู่บนเนินที่มีแนวผนังหินช่วยพรางตาไม่ให้เห็นภายในบ้านโดยตรง […]

บ้านสีขาวประหยัดพลังงาน ซ่อนความอบอุ่นไว้ภายใน

ร์ตที่เปิดโล่งโปร่งตาเพราะเหมือนคว้านตรงกลางของก้อนอาคารด้านในออกให้กลายเป็นบ้านรูปทรงตัวยู (U)

บ้านปูนโมเดิร์นสีขาว ราวกับผืนผ้าใบ ที่เป็นเสมือนบ้านลับระหว่างกำแพง

ด้วยความหลงใหลในงานสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นของเจ้าของบ้านผู้เป็นนักออกแบบ บ้านปูนโมเดิร์นสีขาว หลังนี้จึงกลายมาเป็นสิ่งที่เต็มเติมชีวิตซึ่งบ่งบอกตัวตนของผู้อยู่อาศัย ภายใต้ข้อกำจัดของพื้นที่และบริบทโดยรอบ พื้นที่แคบยาว วิวด้านนอกไม่สวย คุณเอ-ธนัทเกียรติ จงเกรียงไกร สถาปนิก และคุณกาญจน์-กนกกาญจน์ เฮงอุดมทรัพย์ โปรดักช์ดีไซเนอร์แห่ง AA+A ได้สร้างบ้านในแบบที่ทั้งคู่ต้องการ ภายนอกอาจมองดูคล้ายกับกำแพงโรงงานสีขาวยาว แต่เรื่องนี้มีเหตุผลและที่มาที่ไปในตัวเองถนนยาวตลอดแนวบ้านราว 40 เมตร เกิดขึ้นจาการแบ่งที่ดินสำหรับการสร้างบ้านคุณพ่อด้านในสุดของที่ดินอีกหลัง โดยคุณเอได้วางถนนไว้ในด้านทิศเหนือเพื่อให้หน้าบ้านอยู่ในทิศนี้เช่นกันเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนจากทิศใต้ ซึ่งทิศใต้กำหนดให้เป็นผนังที่ค่อนข้างปิดและวางไว้ชิดขอบรั้วตามระยะร่น ช่องเปิด แสง วิว และต้นไม้ เมื่อบล็อคพื้นที่ภายนอกให้ดูทึบ การทำให้พื้นที่ภายในดูโปร่งจึงเป็นโจทย์ที่คุณเอต้องดีไซน์ต่อ นอกจากนี้ยังเรื่องของต้นไม้ใหญ่ที่สร้างความร่มรื่นให้กับพื้นที่ภายใน ทั้งหมดนำไปสู่การช่องเปิดเพื่อนำแสงและวิวที่พอเหมาะพอดี ผ่านบ้านทรงสี่เหลี่ยมที่มีระยะเสา 6 เมตร ซึ่งถูกซ้อนไว้กับผนังหนา 30 ซม. ก่ออิฐมวลเบาสองชั้นบางด้านจึงใช้เป็นบล็อคแก้วเพื่อนำแสงเข้ามาสู่ภายใน โดยวางตำแหน่งไว้บริเวณประตูทางเข้าของคนภายนอกเพื่อคนในบ้านจะได้เห็นความเคลื่อนไหวก่อนพรางๆ ขณะช่องเปิดในห้องนั่งเล่นพอดีกับแปลนที่วางเบาะไว้เป็นมุมพักผ่อน ต้นไม้ใหญ่สองต้นที่เป็นส่วนหนึ่งของบ้านถูกกำหนดให้มองเห็นได้จากหลายมุม โดยมีที่ห้องทำงานเป็นจุดหลักเหมือนคอร์ตขนาดเล็กอันร่มรื่น บ้านปูนโมเดิร์นสีขาว เหมือนผืนผ้าใบงานศิลป์ คุณกาญจน์ให้ความเห็นไว้ว่า “เราอยากให้บ้านเหมือนอาร์ตแกลอรี่ เรื่องการจัดไลท์ติ้ง เราทำให้บ้านเหมือนผืนผ้าใบสีขาว แล้วเราใส่งานอาร์ตเข้าไป อย่างองค์ประกอบต่างๆ อาทิ ครัว ไอส์แลนด์ บันไววน เฟอร์นิเจอร์ ให้เป็นสีสันในแต่ละจุด” การสร้างสีขาวของบ้านหลังนี้จึงต้องมีเฉดที่ต่างกันไปด้วย […]

บ้านสวนในร่างบ้านมินิมัล

จากเรือนกล้วยไม้เก่ากลายมาเป็น บ้านมินิมัลสีขาว แสนน่าอยู่ที่รักษากลิ่นอายของอดีตเอาไว้ด้วยคุณปู่ต้นมะม่วงกลางบ้านรูปตัวซี (C)

ยึดหยุ่นใน บ้านปูนโปร่งโล่ง กับชานเรือนใต้หลังคา

บ้านปูนโปร่งโล่ง หลังนี้ไม่ต้องการเปิดแอร์ อยากอยู่กับแสงและลมธรรมชาติ พื้นที่ภายใต้หลังคาเดียวกัน จึงมีทั้งตัวบ้านเรียบง่าย และชานบ้านต่อกับโถงบันไดซึ่งไม่ได้อยู่ภายนอกบ้าน เหมือนบ้านไทยดั้งเดิมทั่วๆ ไป จากบ้านเก่าสู่บ้านใหม่ อ.ต้นข้าว ปาณินท์ สถาปนิกแห่ง Research Studio Panin ผู้ออกแบบเล่าให้เราฟังว่า บ้านปูนโปร่งโล่ง หลังนี้เป็นบ้านสร้างใหม่บนพื้นที่บ้านเดิม โดยแต่เดิมนั้นบ้านเป็นบ้านปูนสองชั้นที่ชั้นล่างค่อนข้างเปิดโล่งอยู่แล้ว มีลักษณะคล้ายใต้ถุนที่สมาชิกในบ้านต่างก็ชอบมาใช้ชีวิตอยู่บริเวณนี้ คล้ายกับพื้นที่อเนกประสงค์ซึ่งเปิดโล่ง แต่การใช้งานไม่ตอบสนองกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป และยังมีบางส่วนที่ลมถูกบังไม่ปลอดโปร่งเท่าที่ควร บ้านที่ไม่ต้องเปิดแอร์ โจทย์ที่ได้รับจึงค่อนข้างชัดเจน เพราะสมาชิกในบ้านซึ่งประกอบไปด้วย พ่อแม่ ลูกวัยประถมอีก 2 คน และคุณยาย คุ้นเคยดีกับการใช้ชีวิตกึ่งเอาท์ดอร์ จึงขอบ้านที่อยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์ โปร่งได้ลมได้แสงสว่าง และต้องการขยายให้บ้านเป็นบ้าน 3 ชั้น แต่ไม่อยากให้บันไดอยู่ด้านนอกแบบบ้านไทย บ้านจึงต้องมีระยะร่นเข้ามาเพื่อลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน แต่ยังคงต้องให้อากาศไหลเวียนดี ตัวห้องที่เป็นพื้นที่ปิดทุกด้าน จึงมีทางเดินพร้อมพื้นที่ว่างคล้ายกับชานบ้านของไทยอยู่ล้อมรอบเหมือนเป็นบ้านที่มีผนังสองชั้น ตามแต่ฟังก์ชั่นและทิศทางแดด อาทิเช่น ในทิศเหนือและตะวันออกที่แดดไม่แรง ผนังด้านนอกก็จะโปร่งกว่าผนังด้านทิศใต้และตะวันตกซึ่งทึบกว่า พื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ เป็นทั้งเฉลียง ระบียง ชาน ถ้าหากจะใช้คำกำจัดความกันจริงๆ ระยะร่นตรงคือพื้นที่โล่งในบ้าน แต่หากคิดจากฟังก์ชั่นใช้งานแล้ว บางด้านทำหน้าที่คล้ายชานที่เชื่อมพื้นที่เข้าด้วยกัน หรืออย่างพื้นที่โล่งติดโถงบันไดก็ให้ความรู้สึกคล้ายเฉลียงหน้าบ้านก่อนเข้าตัวบ้านจริง […]

บ้านโมเดิร์นที่หลอมรวมคน 2 รุ่น 2 สไตล์   

การอยู่ร่วมกันไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกอย่าง รุ่นพ่อแม่ชอบคลาสสิก รุ่นลูกชอบมินิมัล ได้หลอมรวมกันเป็น บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง ที่มีเอกลักษณ์ ผลลัพธ์การออกแบบบ้านของ WARchitect โดย คุณวิน – ธาวิน หาญบุญเศรษฐ ที่ใช้ดีไซน์มาแก้ปัญหาของที่ดินและความแตกต่างได้อย่างน่าสนใจ จากความตั้งใจแรกเริ่มของครอบครัวที่อยากสร้างบ้านสองหลังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ใกล้เกษียณที่ชื่นชอบสไตล์คลาสสิก และอีกหลังแนวมินิมัลสำหรับลูกที่เริ่มเขาวัยทำงาน ด้วยขนาดที่ดินกว่า 1 ไร่ ก็น่าจะเป็นไปได้ แต่บริเวณนั้นอยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งมีกฎหมายห้ามสร้างสิ่งปลูกสร้าง และต้องมีเว้นระยะห่างจากแนวสายไฟ จึงทำให้เหลือที่ดินสำหรับสร้างบ้านไม่มากอย่างที่คิด อีกทั้งการสร้างบ้านต่างสไตล์แบบสุดขั้วใกล้กันไม่ใช่ทางเลือกที่ดี สถาปนิกจึงนำเสนอให้รวมบ้านสองหลังให้เป็นหลังเดียว และหลอมรวมสองสไตล์เข้าด้วยกันแบบมีชั้นเชิง เป็นที่มาของ บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง ที่ใช้รูปแบบการย่อมุมแบบคิ้วบัวของสถาปัตยกรรมคลาสสิกที่ลดทอนรายละเอียดเข้ามาผสมผสาน ผสานวัย ผสานสไตล์ บ้านโมเดิร์นสีขาว สองชั้นบนพื้นที่ 650 ตารางเมตรได้ออกแบบฟังก์ชันภายในบ้านแยกจากกันเสมือนเป็นบ้านสองหลัง แต่ยังเชื่อมโยงกันด้วยการออกแบบทางภาษาสถาปัตยกรรมให้ผสมผสานความชอบของทั้งสองรุ่น ระหว่างสไตล์คลาสสิกกับมินิมัล โดยสถาปนิกแปลความคลาสสิกของคุณพ่อคุณแม่ด้วยการมีแพตเทิร์นคิ้วบัว ความสมดุล และหรูหรา ส่วนความมินิมัลของลูกคือ บ้านสีขาว ทรงเหลี่ยมๆ ใช้ไม้สีอ่อน และตกแต่งด้วยผ้าที่มีเท็กซ์เจอร์อย่างผ้าลินินที่ได้ฟีลคาเฟ่หรือร้านอาหารญี่ปุ่น จึงนำคาแร็กเตอร์เหล่านี้มาออกแบบองค์ประกอบ เกิดเป็นการย่อมุมของเฟรมสีขาวทั้งฝ้าและผนังให้ความรู้สึกสง่างามและเรียบง่ายไปพร้อมๆกัน ในความเรียบนิ่งของสีขาวกลับแสดงมิติของแสงเงาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาได้อย่างชัดเจน หลังบ้านคือหน้าบ้าน เนื่องจากด้านตามยาวของบ้านหลังนี้วางขนานกับทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ซึ่งจะปะทะกับแสงแดดตลอดทั้งวัน โดยฝั่งทิศตะวันออกจะเป็นฝั่งที่ติดถนน สถาปนิกจึงออกแบบให้เป็นผนังทึบทั้งหมดเสมือนว่าเป็นหลังบ้าน ให้ความรู้สึกลึกลับคล้ายกับมิวเซียม ส่วนด้านหลังบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตกจะเชื่อมต่อกับสนามหญ้าขนาดใหญ่ […]

บ้านมินิมัลสีขาว แทรกด้วยคอร์ตต้นไม้สีเขียว

บ้านมินิมัลสีขาว ที่วางแมสอาคารซ้อนกันระหว่างข้างบนกับข้างล่าง มีช่องเปิดที่โปร่งตา แล้วแทรกคอร์ตสำหรับปลูกต้นไม้เป็นสวนในบ้านไว้ถึง 3 คอร์ต

รีโนเวตบ้านเก่า ให้ขาวมินิมัลแบบคาเฟ่

ด้วยโครงสร้างเดิมที่ใช้งานได้แค่ 20% จึงต้อง รีโนเวตบ้านเก่า ด้วยการรื้อพื้นผนังออกทั้งหมดและตกแต่งใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นมินิมัลสีขาว

นั่งเล่นไม่พึ่งแอร์ใน บ้านมินิมัลชั้นเดียว

ชีวิตมีอะไรให้เซอร์ไพรซ์เสมอ …จากแปลงที่ดินข้างบ้าน ซึ่งออกแบบไว้เป็นบ้านผู้สูงอายุให้คุณพ่อ กลายมาเป็น บ้านมินิมัลชั้นเดียว ของตัวเอง เปลี่ยนแผน จากบ้านพ่อสู่บ้านของตัวเอง เดิมทีบ้านของคุณดอน-ไกรพล ชัยเนตร และภรรยาคุณอุรัสสา ชัยเนตรนั้น มีจุดเริ่มต้นจากต้องการสร้างบ้านสำหรับคุณพ่อของคุณดอนซึ่งไม่ค่อยสบาย โดยใช่ที่แปลงสนามหญ้าด้านข้างของบ้านหลังเดิมเป็นทำเลที่ตั้ง บ้านจึงออกแบบให้เป็นบ้านชั้นเดียว มีทางลาด และพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ตรงกลางเพื่อพักผ่อน แต่เมื่อสร้างเทปูนไปได้สักพัก แผนการทั้งหมดก็เปลี่ยนไป เนื่องจากคุณพ่อคุ้นชินกับห้องเดิมในบ้านเก่าซึ่งใช้เป็นห้องพักแล้ว จึงไม่มีการย้ายมาแต่อย่างใด คุณดอนซึ่งเป็นสถาปนิกโดยอาชีพอยู่แล้ว จึงต้องปรับรูปแบบบ้านเสียใหม่เพื่อให้สอดรับกับการใช้งานของตนตามโครงสร้างเดิม ง่ายเหมือนเด็กวาด แต่มีรายละเอียด แนวคิดที่มีมาแต่เดิมอยู่แล้วคือ การออกแบบบ้านอย่างไรให้กลมกลืนไปกับบ้านหลังเก่า รูปแบบบ้านจั่ว สีขาว จึงเป็นความตั้งใจแรกในการออกแบบ และเพิ่มแนวคิดที่ต้องการให้อาคารดูง่ายๆ เหมือนภาพที่เด็กๆ วาด ก็เกิดขึ้นตามมา ส่วนหนึ่งเพื่อให้ดูไม่ขัดตากับบ้านหลังโดยรอบที่ยังบ้านของญาติๆ ในบริเวณใกล้ๆ กัน ซึ่งใช้สถาปนิกคนเดียวกันกับบ้านของคุณพ่อเมื่อ 40 ปีที่แล้วด้วย และส่วนหนึ่งเพรืคุณดอนเติบโตมาในบ้านหลังเดิมตั้งแต่เล็ก เป็นเสมือนตัวแทนบ้านในสมัยเด็กๆ ที่วาดเล่น ให้กลายมาเป็นบ้านจริงได้เมื่อโตขึ้น แต่การสร้างบ้านให้มีรูปทรงง่ายๆ เหมือนเด็กวาดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หากต้องรับมือกับแดดฝนที่แรงเพราะจำเป็นต้องมีการระบายน้ำที่ดี การป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน การได้รับแสงที่พอเหมาะ วิวสวนที่ได้รับ วางแปลนตามความสัมพันธ์ สิ่งแรกในการออกแบบคือ ต้องการเชื่อมบ้านเก่าและบ้านใหม่เข้ามาไว้ด้วยกัน อาคารจึงต้องวางติดกำแพงบ้านเก่าเดิมที่บริเวณนี้เป็นสวนหลังบ้าน […]

บ้านชั้นเดียวสีขาว ที่อยู่สบายกับธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวสีขาว ที่วางผังเรียบง่ายในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อเปิดมุมมองของทุกห้องให้เชื่อมต่อออกไปสู่วิวธรรมชาติโดยรอบ และยกใต้ถุนเพื่อให้ลมพัดผ่านสบาย

บ้านสีขาว ริมทะเล สไตล์ Mid-century Modern

บ้านชั้นเดียว สีขาว สไตล์ Mid-century Modern ในบรรยากาศบ้านตากอากาศริมทะเล

บ้านไม้อบอุ่น ชวนห้อยขาล้อมคอร์ตสีเขียว

บ้านไม้อบอุ่น อาจเป็นโจทย์ที่กว้าง ผลลัพธ์สุดท้ายอาจต่างจากบ้านทรงจั่วที่หลายคนคิดไว้แต่แรก และบ้านโมเดิร์นทรอปิคัลกลิ่นอายไทยๆ หลังนี้ ก็เช่นกัน ซึ่งสุดท้ายความสุขคือการกลิ้งตัวนั่งเล่นบนชานบ้านแห่งความสบายใจ เริ่มจากบ้านทรงจั่วสองชั้นที่เรียบง่าย ทำเลของบ้านหลังนี้อยู่ชานเมืองย่านฝั่งธนบุรี เป็นที่ดินเปล่าของครอบครัว เมื่อทางคุณอั๋นและคุณทิพ บุนนาค ต้องการสร้างบ้านใหม่ จึงมองหาสถาปนิกที่ชอบจากการติดตามผลงานที่ผ่านมา จนได้คุยกับ คุณจูน เซคิโนในตอนแรกคุณทิพย์อยากได้บ้านทรงจั่วสองชั้น ดูอบอุ่นเหมือนบ้านเก่าสมัยก่อน ไม่ได้มีความซับซ้อนหรือความต้องการอะไรมากนัก แต่หลังจากพูดคุยกันได้สักพัก คุณจูนก็เริ่มนำเสนอบ้านชั้นเดียวที่มีสวนคอร์ตยาร์ดตรงกลางให้ อยู่แบบพอดีในบ้านชั้นเดียวแสนอบอุ่น สถาปนิกมีเหตุผลในการออกแบบครั้งนี้ว่า พื้นที่จริงค่อนข้างใหญ่ และจากโจทย์การใช้งานของเจ้าของบ้านที่มีแค่สองคน จึงคิดว่าการทำบ้านชั้นเดียวน่าจะเพียงพอ ดังนั้นแนวคิดการใช้ชีวิตในบ้านแบบบ้านสมัยก่อน เช่น การนั่งเล่น การพักผ่อนหย่อนใจ จึงถูกตีความใหม่กลายเป็นชานบ้านขนาดใหญ่รับกับพื้นที่สวนสีเขียว ชานบ้านแบบลำลองด้านหลังอยู่ติดกับคลองขนาดเล็กที่กั้นหมู่บ้าน บริเวณนี้ทำชายคายื่นยาว รวมไปถึงการใช้วัสดุอย่างไม้ให้รับกับโครงบ้านสีขาว ทำให้รู้สึกเหมือนนั่งเล่นอยู่ในคาเฟ่แบบญี่ปุ่นหรือไต้หวันที่แฝงไว้ซึ่งความเรียบง่ายแบบมินิมัล สวนที่ต้นไม้ไม่ต้องเยอะ แต่ใช้งานได้จริง คอร์ตยาร์ดกลางบ้านทำหน้าที่เป็นจุดศูนย์กลางของบ้าน ทุกห้องสามารถรับวิวความสดชื่นได้ โดยการวางผังการใช้งานเป็นรูปตัวแอล (L) ล้อมไว้ ตรงกลางปลูกต้นบุนนาคเป็นไม้ประธาน เนื่องจากเป็นนามสกุลของเจ้าของบ้าน ถือเป็นไม้มงคลน่าปลูกและให้ร่มเงาได้ดี บริเวณนี้ปลูกต้นไม้ไม่ต้องเยอะ เน้นดูแลง่าย พื้นปลูกสะระแหน่ประดับโดยรอบ สวนนี้ออกแบบโดย Kaizentopia และกลายเป็นจุดนั่งเล่นของบ้าน จะนั่งบนชาน หรือนั่งห้อยขาแบบศาลาริมคลองก็ได้ขณะที่สวนด้านหลังที่ติดคลอง ทำรั้วเป็นตะแกรงช่วยบังตาและกรองแดด มีชานบ้านรับสวนส่วนนี้เช่นกัน […]

บ้านโคโลเนียลสีขาวกลางสวนร่มรื่น

บ้านสไตล์โคโลเนียลสีขาว ที่ให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาต้นจามจุรีเดิมไว้ เพื่อให้บ้านได้รับร่มเงาอันร่มรื่น เน้นทำช่องแสงและหน้าต่าง เพื่อเปิดรับแสงสว่างและให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก สร้างบรรยากาศร่มรื่นน่าสบาย ออกแบบสถาปัตยกรรม : บริษัทจอมสุบรรณ จำกัด โดยคุณชัยภัฏ จันทร์วิไล / ออกแบบตกแต่งภายใน : คุณสมจินตนา ชื่นเฉลิมพงศ์ / เจ้าของ : คุณยุทธนาท – คุณอัญชลี  ปลื้มปัญญา บ้านโคโลเนียลสีขาว หลังนี้ เป็นความตั้งใจของ คุณเอ๋ย – ยุทธนาท และ คุณเอ – อัญชลี  ปลื้มปัญญา ที่คิดจะสร้างที่พักอาศัยให้ลงตัวกับการใช้ชีวิตครอบครัวที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงในอนาคตข้างหน้าด้วย มีการขยับขยายบ้านให้มีขนาดเหมาะสมกับการใช้ชีวิต ซึ่งก็เป็นจังหวะดีที่เจ้าของพื้นที่ใกล้ๆ กับบ้านหลังเดิมต้องการขายที่ดินเปล่าย่านสะพานใหม่อันมีจามจุรีต้นใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงา ทั้งสองท่านจึงตัดสินใจซื้อที่ดินผืนนี้ дебетовая карта через интернет คุณเอ๋ยและคุณเอชอบงานสไตล์ย้อนยุคและสะสมของตกแต่งสไตล์นี้ไว้บ้าง ทั้งคู่เริ่มมองหา สถาปนิกที่จะมาออกแบบบ้านหลังใหม่ให้อยู่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับจามจุรีต้นใหญ่ หลังขอดูผลงานออกแบบจากหลายบริษัท สุดท้ายคุณเอ๋ยและคุณเอก็เลือก คุณอ้อ – ชัยภัฏ จันทร์วิไล สถาปนิกและผู้จัดการบริษัทจอมสุบรรณ จำกัด […]

บ้านสีขาวริมทะเล ที่นุ่มนวบแบบมินิมัลและอบอุ่นแบบสแกน

หากพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ในบ้านทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ พื้นที่ธรรมชาติกว้างๆ อย่างชายหาดและผืนทะเลก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกถึงการเยียวยาทั้งร่างกายและจิตใจได้มากขึ้นไปอีก นั่นคงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรหาเวลาออกมาสัมผัสธรรมชาติกันบ้าง และคงจะดีไม่น้อยหากได้มี บ้านสีขาวริมทะเล เพื่อสามารถดื่มด่ำหรือซึมซับพลังจากธรรมชาติได้ตลอดเวลา เจ้าของ : คุณณัฐนนท์ – คุณวรรณิกา ศรีศรานนท์ ออกแบบ : Studio NSD โดยคุณณัฐพล แสงทองฉาย ภูมิทัศน์ : Murraya Garden โดยคุณฐาปนิต โชติกเสถียร รอยยิ้มกับแววตาเปี่ยมประกายของ คุณเมย์-ณัฐนนท์ ศรีศรานนท์ มือกลองแห่งวงลาบานูนและ คุณฝ้าย-วรรณิกา ศรีศรานนท์ ผู้เป็นภรรยา บอกถึงพลังความรู้สึกแบบนั้นออกมาได้อย่างชัดเจนและทันทีเมื่อพวกเขามาถึง บ้านสีขาวริมทะเล ขนาด 160 ตารางเมตรที่ชะอำหลังนี้ “เราชอบมาพักผ่อนที่ทะเลกันและก็ฝันอยากมีบ้านริมทะเลมาตลอด โชคดีที่เพื่อนรุ่นพี่เขาทำโครงการบ้านเล็กๆ ขึ้นตรงริมชายหาดชะอำซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก และชวนให้เรามาเป็นเพื่อนบ้านด้วย ครั้งแรกที่มาดูยังเป็นที่เปล่าๆ หญ้ารกๆ แต่แค่เห็นทะเลก็ชอบแล้วนะ เราคิดกันต่อเลยว่าอยากทำบ้านที่มีสเปซโล่งๆ ให้มาทิ้งตัวพักผ่อนได้อย่างมีความสุขและสบายใจที่สุด” คุณเมย์และคุณฝ้ายจึงนำความคิดนี้ไปบอกเล่าให้ คุณนัท-ณัฐพล แสงทองฉาย สถาปนิกจาก Studio NSD ผู้เป็นน้องชายของเพื่อนสนิทเพื่อให้ช่วยปรับผังบ้านจากโครงการไปเป็นสไตล์มินิมัลที่โล่งสบายตาผสมผสานกับความอบอุ่นของไม้ในกลิ่นอายสแกนดิเนเวีย […]

รีโนเวตบ้านเก่าชั้นเดียว เป็นบ้านสีขาวมินิมัล

รีโนเวตบ้านเก่าชั้นเดียว ให้เป็นบ้านผู้สูงอายุอยู่สบายแบบบ้านมินิมัลสีขาวสะอาดตา ทำอย่างไรให้สวยถูกใจทั้งแม่และลูก ในงบประมาณที่จำกัด มาดูกันได้เลย บ้าน B & B house ที่เชียงใหม่หลังนี้เป็นบ้านที่ลูกสาวทั้งสองคนคือ คุณโบว์ – รักษิณา หาญเจริญกิจ และ คุณบี – ณภัค หาญเจริญกิจ อาศัยอยู่กับ คุณแม่-วริษา จุฑาศิลปารัตน์ ตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อเติบโตไปเรียนและทำงานที่อื่นก็เหลือเพียงคุณแม่อยู่ที่บ้าน ส่วนลูกๆจะกลับมาในช่วงวันหยุด บ้านหลังนี้จึงเต็มไปด้วยความทรงจำอันอบอุ่น เมื่อเวลาผ่านไปลูกๆทั้งสองจึงอยากปรับปรุงบ้าน รีโนเวตเก่าบ้านชั้นเดียว ให้คุณแม่ได้อยู่อย่างสะดวกสบายมากขึ้น  จึงได้คุยกับสองสาวสถาปนิก คุณออม – กุหลาบ เลิศมัลลิกาพร และ คุณหมู- ณัฐชานันท์ โลห์ประเสิรฐ จาก Hues development Co.,Ltd. ซึ่งเคยมีโอกาสรู้จักกันมาก่อน และมีแรงบันดาลใจจากรูปวาดบ้านในวัยเด็กที่เป็นบ้านหลังคาจั่วลายเส้นง่ายๆ ของคุณโบว์และคุณบี รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านใหม่ในโครงสร้างเดิม เนื่องจากบ้านเดิมเป็นบ้านแฝดชั้นเดียวในโครงการหมู่บ้าน มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 80 ตารางเมตร แต่โชคดีที่เป็นบ้านหัวมุมทำให้ได้มีพื้นที่ว่างในส่วนของสนามและเฉลียงมากกว่าบ้านหลังอื่น แต่เดิมมีเพียง […]

รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศกลิ่นอายไต้หวัน

ทาวน์เฮ้าส์สองชั้นขนาดเล็กหน้าตาธรรมดาก็กลายเป็นบ้านสวยๆ ได้ แถมยังเป็นการรีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศที่มินิมอล หมดจด แฝงการทดลองเรื่องวัสดุ โดยครอบครัวสถาปนิกไทย-ไต้หวัน ในนามบริษัท HAS design and research สถาปนิก: HAS design and research เจ้าของ: คุณเจอร์รี่ Jenchieh Hung  และคุณกุลธิดา ทรงกิตติภักดี  วางแผนจากต่างประเทศมา 2 ปี คุณป้อ-กุลธิดา ทรงกิตติภักดี สถาปนิกสาวไทย และคุณเจอร์รี่ สถาปนิกหนุ่มชาวไต้หวัน เจอกันที่ฝรั่งเศส ก่อนมาลงหลักปักฐานที่เซี่ยงไฮ้เมื่อสิบกว่าปีก่อน และคุณเจอร์รี่ได้ทำงานกับบริษัทสถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma เป็นเวลาหลายปี ก่อนเปิดบริษัทของตัวเองที่นั่น โดยที่ทั้งคู่ยังเป็นอาจารย์สอนวิชาออกแบบให้กับมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งในจีน จนมีแผนมาเปิดบริษัทอีกสาขาที่ไทย ประกอบกับมีทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ที่ติดกับบ้านคุณพ่อคุณแม่อยู่ แผนงานรีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศ จึงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ว่าจะทำอย่างไรกับพื้นที่ตรงนี้ จากประสบการณ์การใช้ชีวิตและทำงาน พบว่าลักษณะงานที่ทำเป็นการยากที่จะตัดขาดเวลาส่วนตัวกับเวลาทำงานอย่างชัดเจน ประกอบกับครอบครัวเริ่มมีลูกสาวตัวน้อยที่ต้องดูแล รูปแบบโฮมออฟฟิศจึงเหมาะสมที่สุดเพราะมีความยึดหยุ่นในการอยู่อาศัยและการทำงาน การวางรูปแบบอาคาร 20 กว่าแบบในช่วงแรก จนได้แบบที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดจากการคิดภายในและภายนอกไปพร้อมกัน เปลี่ยนซอย เป็นแปลนบ้าน คุณป้อและคุณเจอร์รี่ได้ทำการศึกษาพื้นที่พักอาศัยโดยรอบซึ่งอยู่ในซอยย่านบางแค และพบว่าการเป็นซอยนั้นช่วยให้เกิดเป็นช่องเปิดเสมือนอุโมงค์ลมซึ่งมีอากาศไหลผ่านดี จึงได้นำเอาแนวคิดซอยมาใช้กับแปลนบ้านที่มีตำแหน่งอยู่ระหว่างถนนในหมู่บ้านและถนนใหญ่หลังบ้าน […]