10 พรรณไม้เลื้อย ทำซุ้มบังแดดกันฝุ่นให้บ้านได้ด้วย

ไม้เลื้อย บังแดด กันฝุ่น
ไม้เลื้อย บังแดด กันฝุ่น

จันทร์กระจ่างฟ้า

จันทร์กระจ่างฟ้า
จันทร์กระจ่างฟ้า

พรรณไม้เลื้อยลำต้นอ่อน ใบกว้างสีเขียวสด ออกดอกตลอดปี ดอกสีเหลืองสดคล้ายแตร กลีบดอกสีเหลืองอมเขียว เหมาะกับการทำซุ้มกันแดดในสวน หรือจะตัดแต่งให้เป็นทรงพุ่ม ปลูกลงในกระถางที่มีโครงเหล็กครอบไว้ จัดทิศทางให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นไปด้านบนเพื่อทำซุ้มหรือม่านกันแดดที่ระเบียง

ใบระบาด

ใบระบาด
ใบระบาด

ไม้เลื้อย ทอดเลื้อยได้ไกลถึง 10 เมตร ใบเว้ารูปหัวใจ แผ่นใบนุ่มสีเขียวสด ท้องใบมีขนนุ่มสีเทาเงินปกคลุม ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ กลีบดอกด้านนอกสีขาว โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแผ่ออก สีม่วงอมชมพู นิยมปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อย แต่ควรหมั่นตัดแต่งอยู่เสมอ หากปลูกในบริเวณบ้านจะทำให้ร่ำรวยเงินทอง และควรปลูกทางทิศตะวันตกในวันอังคาร

พวงแสด

พวงแสด
พวงแสด

ไม้เลื้อยเถาขนาดใหญ่ ทนร้อนและแล้งได้เป็นอย่างดี ใบมีรูปร่างเป็นวงรีคล้ายไข่ ปลายใบแหลมและมีขนาดเล็ก กลีบดอกสีส้มอมเหลือง โคนดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดและม้วนงอไปด้านหลัง ออกดอกในช่วงฤดูหนาว นิยมปลูกแบบปักชำโดยให้เลื้อยเกาะซุ้มโครงเหล็ก หรือเกาะรั้วและกำแพงบ้านเพื่อเพิ่มสีสันให้สวนของคุณ

มาลัยทอง

มาลัยทอง
มาลัยทอง

ไม้เลื้อยขนาดกลาง มีมือเกาะและกิ่งก้านเป็นเหลี่ยม ใบเกลี้ยงสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อย่อย กลีบดอกสีเหลืองเชื่อมติดกันเป็นหลอดมีขนปกคลุม เมื่อนำมาปลูกเลี้ยงจะออกดอกเป็นระยะตลอดปี แต่ในธรรมชาติออกเดือนสิงหาคมถึงกันยายน มีสีสันสดใสสะดุดตา นิยมปลูกไว้หน้าบ้าน ทำซุ้มไม้เลื้อยในสวน หรือปลูกในกระถางแขวนไว้กับต้นไม้ใหญ่

สร้อยอินทนิล

สร้อยอินทนิล
สร้อยอินทนิล

ไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ ใบสากแข็งรูปไข่ถึงรูปหัวใจ ดอกออกเป็นช่อกระจายตามซอกใบและกิ่งห้อยลง ใบประดับสีเขียวอ่อน 2 ใบหุ้มดอกตูม ดอกรูปกรวย กลีบดอกสีฟ้าอมม่วงหรือสีขาว โคนกลีบสีเหลืองอ่อนเชื่อมติดกันเป็นหลอดสั้น โคนกลีบล่างมีสีม่วงเข้ม นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป ปลูกประดับในซุ้มโปร่งเพราะจะมองเห็นดอกห้อยลงมาดูสวยงาม หรือปลูกริมทะเล

บ้านและสวนแฟร์ Select 2019


ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพรรณไม้เลื้อย

ไม้เลื้อย เป็นพืชที่ไม่สามารถทรงตัวได้โดยลำพัง จึงมักเลื้อยพันต้นไม้ใหญ่หรือสิ่งพยุงเป็นที่ยึดเกาะเพื่อให้ลำต้นเจริญอยู่ได้ ธรรมชาติให้คุณสมบัติที่มีอวัยวะพิเศษช่วยในการเลื้อยเกาะและปรับตัวทอดยอดเพื่อรับแสง ไม่ตีบตันหนทางเจริญเติบโต จึงทำให้มีจำนวนชนิดของไม้เลื้อยในธรรมชาติมากกว่าไม้ประเภทอื่น

นอกจากดอกและใบที่สวยงามตามชนิดและพันธุ์แล้ว เถาหรือลำต้นของไม้เลื้อยที่ทอดตัวอย่างอ่อนช้อยยังช่วยลดความแข็งกระด้าง เมื่อนำมาปลูกตกแต่งให้เลื้อยห้อยหรือย้อยเป็นพวงตามรั้วและกำแพงบ้าน นิยมนำมาปลูกประดับซุ้มและดัดปรับตามรูปทรงที่กำหนด ให้เราได้อาศัยใบที่แน่นทึบเป็นร่มเงา ช่วยพรางแสงอาทิตย์ร้อนแรงให้ลดลง  บดบังสิ่งที่ไม่น่ามอง สร้างเสริมความชุ่มชื้นของสภาพแวดล้อมแก่พรรณไม้ประดับบางชนิดในบริเวณโดยรอบ ช่วยดูดซับมลพิษ อีกทั้งความอ่อนช้อยของไม้เลื้อยบางชนิดเป็นที่มาของลวดลายในโลกของงานศิลปะ

อ่านต่อเรื่องรำไรใต้ร่มเงากับ 10 พรรณไม้เลื้อย ทำซุ้มบังแดด

ไปดูพรรณไม้เลื้อยอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่


เรื่อง Bundaree D.

ภาพ สำนักพิมพ์บ้านและสวน

บ้านและสวนแฟร์ Select 2019