10 พรรณไม้เลื้อย ทำซุ้มบังแดดกันฝุ่นให้บ้านได้ด้วย

วันนี้บ้านและสวนมีไอเดีย ไม้เลื้อย มาฝากคุณ สำหรับใครที่มองหา พรรณไม้ประดับซุ้มไม้เลื้อยในบริเวณบ้าน ขอแนะนำ 10 พรรณ ไม้เลื้อย ที่เหมาะกับการทำซุ้มบังแดด เพื่อสร้างร่มเงาให้กับบริเวณสวนของคุณได้…ไปดูกันเลย

รำไรใต้ร่มเงา กับ 10 พรรณไม้เลื้อย ทำซุ้มบังแดด

ม่านบาหลี

ไม้เลื้อย ม่านบาหลี
ม่านบาหลี

ไม้เลื้อยสุดฮิตที่มีรากอากาศห้อยลงมาคล้ายม่าน ใช้รากบังแดดและสร้างบรรยากาศในสวนได้เป็นอย่างดี ใบเว้าเป็นรูปหัวใจ ออกดอกเป็นช่อสีขาวครีม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ม่านหรือรากจะมีสีชมพูในช่วงแรก เมื่อลำต้นเริ่มแข็งแรงเต็มที่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอไม่ให้รก ส่วนรากหากตัดบ่อยๆ จะแตกใหม่เป็นสีชมพูสวยงาม และไม่ควรปล่อยให้รากยาวลงไปโดนน้ำที่พื้นเพราะจะทำให้รากเน่า นิยมปลูกประดับตกแต่งทำเป็นซุ้ม หรือให้รากห้อยเป็นแผงเพื่อกรองแสงแดด ให้บรรยากาศในพื้นที่สวนร่มรื่นมากขึ้น

คอนสวรรค์

คอนสวรรค์
เครดิต: http://www.ihome108.com/cypress-vine/

เรียกอีกชื่อว่า “ต้นดาวนายร้อย” พืชล้มลุกอายุสั้น ชอบแสงแดดจัด เมื่อออกดอกแล้วเถาจะแห้งเหี่ยวไป ลำต้นมีขนาดเล็กเรียวมีผิวเกลี้ยง ใบแตกเป็นแฉกขนาดเล็กเลื้อยพันกันเป็นแผงม่าน ออกดอกดก บานพร้อมกันทั้งต้น เป็นช่อตามง่ามใบสีสันสดใส เช่น แดง ชมพู และขาว นิยมนำเมล็ดมาปลูกในหลุมดินเพื่อรอเลื้อยตามโครงซุ้มหรือไม้หลักเป็นไม้ประดับ โดยมักนำมาปลูกตามรั้วบ้านหรือตามซุ้มต่างๆ และต้นคอนสวรรค์เป็นพืชที่ดึงดูดนกฮัมมิ้งเบิร์ดได้เป็นอย่างดี

พวงประดิษฐ์

พวงประดิษฐ์
พวงประดิษฐ์

หรือ “ต้นเครือออน” ไม้เลื้อยขนาดใหญ่ เลื้อยพันต้นไม้ต้นอื่นได้ไกลถึง 10-15 เมตร ปลายกิ่งทอดห้อยลง ตามลำต้นและกิ่งก้านมีขนละเอียดสีขาวขึ้นหนาแน่น ออกดอกช่อย่อยเป็นกระจุก มีใบประดับสีม่วงอมชมพู ดอกย่อยเป็นสีขาวขนาดเล็ก หลุดร่วงได้ง่าย กลีบดอกส่วนโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับรั้วบ้าน และปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยเพื่อให้ร่มเงา และเพิ่มบรรยากาศในสวน

เล็บมือนาง

เล็บมือนาง
เล็บมือนาง

ไม้เถาเนื้อแข็งที่คนนิยมมากอีกชนิดหนึ่ง เลื้อยไกลได้ถึง 10 เมตร ใบเรียวยาวพร้อมดอกอ่อนสีชมพู เมื่อเริ่มแก่ดอกจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูเข้มถึงแดง ออกดอกเป็นช่อ ส่งกลิ่นหอมเล็กน้อย เจริญเติบโตเร็ว นิยมปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยหรือเป็นแนวรั้ว และหมั่นดูแลทรงพุ่มให้สวยงาม

ลดาวัลย์

ลดาวัลย์
ลดาวัลย์

ไม้เลื้อยไม่ผลัดใบ เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาทำความสะอาดสวน ใบรูปหัวใจซ้อนกันเป็นพุ่มหนา ออกดอกเป็นช่อใหญ่สีขาวบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆในช่วงเช้ามืดจนถึงบ่าย เหมาะกับปลูกทำซุ้มไม้เลื้อยเพื่อประดับสวน หรือเลื้อยคลุมรั้วบ้าน กำแพง และควรหมั่นตัดแต่งอยู่เสมอ เคล็ดลับที่จะทำให้ซุ้มลดาวัลย์สวยมากขึ้นก็คือ ปลูกไว้ที่โคนเสาทุกต้น แล้วให้ต้นเลื้อยขึ้นไปนอนอยู่บนซุ้ม

ยังมีอีก 5 พรรณไม้รอคุณที่นี่

keyboard_arrow_up