50 ต้นไม้ยอดฮิตที่ไม่เคยตกเทรนด์

องค์ประกอบสำคัญของการจัดสวนที่ขาดไม่ได้ก็คือ “ต้นไม้” ซึ่งแต่ละคนอาจมีเหตุผลในการเลือกพรรณไม้มาปลูกแตกต่างกันไป บ้างเลือกที่รูปทรงและสีสันของต้น บ้างมองประโยชน์ที่จะได้รับเป็นหลัก บ้างก็เลือกต้นไม้ที่กำลังมาแรงและอยู่ในกระแส

แต่สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะจัดสวนและยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกต้นไหนดี เราได้สอบถามกองบรรณาธิการบ้านและสวน รวมถึง ศาสตราจารย์เอื้อมพร วีสมหมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านพรรณไม้และเป็นหนึ่งในผู้เขียนหนังสือ “พรรณไม้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม” และ “พฤกษาพัน” แต่ละท่านได้แนะนำต้นไม้ยอดฮิตที่นักจัดสวนนิยมใช้และไม่เคยตกเทรนด์ไม่ว่ายุคสมัยไหน เราจึงรวบรวมมาเป็นดัชนีให้คุณเลือก โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้ ต้นไม้ยอดฮิต

ต้นไม้ยอดฮิต ไม้ใหญ่ในบ้าน

ช่วยสร้างความร่มรื่นและให้ร่มเงาแก่อาคารที่พักอาศัย หรือปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อโชว์ความสวยงามของลำต้น รูปทรงของเรือนยอด ทรงพุ่มใบ รูปทรงหรือสีสันของดอก และกลิ่นหอมที่ทำให้บรรยากาศในบริเวณนั้นน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

หูกระจง
หูกระจง

1. หูกระจง

การใช้งาน: ปลูกเป็นไม้ประดับให้ร่มเงาแก่อาคารที่พักอาศัย ลาดจอดรถ หรือริมถนน มีพุ่มใบละเอียดแผ่เป็นชั้นสวยงาม ออกดอกช่วงกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ควรปลูกโดยเว้นระยะห่าง 8 เมตร พุ่มจึงจะแผ่สวยงาม ต้นโตไว แต่ใบร่วงง่าย

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ญี่ปุ่น ไทย

ชมพูพันธุ์ทิพย์
ชมพูพันธุ์ทิพย์

2. ชมพูพันธุ์ทิพย์

การใช้งาน: เหมาะกับพื้นที่ลานกว้างหรือริมถนน เป็นไม้ให้ร่มเงาที่มีดอกสวยงามสะดุดตา นิยมปลูกเป็นกลุ่มใหญ่ในสนาม โตไว เลี้ยงง่าย ทนโรค และน้ำท่วมได้ดี ทิ้งใบหมดต้นก่อนมีดอก เมื่อดอกร่วงเต็มพื้นสนามจะเป็นสีชมพูสวยมาก แต่กิ่งเปราะง่าย จึงไม่เหมาะกับสนามเด็กเล่น

สไตล์จัดสวน: ญี่ปุ่น ไทย

ตีนเป็ดน้ำ ต้นไม้ยอดฮิต
ตีนเป็ดน้ำ

3. ตีนเป็ดน้ำ

การใช้งาน: นิยมปลูกตามริมบ่อน้ำหรือน้ำตก โตเร็ว ทนลมแรง ทรงพุ่มเป็นชั้นสวย ดอกสีขาว ออกตลอดทั้งปี เลี้ยงง่าย แต่ไม่ควรปลูกบริเวณสนามเด็กเล่น เพราะมีน้ำยางสีขาวข้น ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองผิว

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ญี่ปุ่น ไทย

อินทนิลน้ำ
อินทนิลน้ำ

4. อินทนิลน้ำ

การใช้งาน: ปลูกเป็นไม้ประธานคอยให้ร่มเงา เริ่มผลัดใบในฤดูร้อน ก่อนใบจะร่วงจะเปลี่ยนเป็นสีแดง โดยใบอ่อนจะผลิออกมาใหม่มาทดแทน ในขณะที่ใบเก่ายังร่วงไม่หมด ระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม โดยช่อดอกจะเริ่มออกเต็มไปหมด และจะบานต่อเนื่องกันเรื่อยไปจนถึงเดือนมิถุนายน ดอกสวยเป็นช่อใหญ่ตามปลายกิ่ง ดูแลง่าย

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ไทย

ปีบ ต้นไม้ยอดฮิต
ปีบ

5. ปีบ

การใช้งาน: ไม้ใหญ่ที่เหมาะกับพื้นที่กลางแจ้งที่มีสนามหญ้า เพราะมีทรงพุ่มโปร่งทำให้มีแสงส่องถึงพื้นด้านล่างได้ ทนแล้งได้ดี ควรปลูกในบริเวณทิศใต้ของบ้าน เพราะเมื่อมีลมพัดก็จะหอบเอากลิ่นหอมมาด้วย มีกลิ่นหอมตอนเย็นถึงรุ่งเช้า เลี้ยงง่าย แต่ใบและดอกร่วงทุกวันต้องขยันกวาดกันสักหน่อย

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ไทย

แคนา
แคนา

6. แคนา

การใช้งาน: เหมาะกับปลูกกลางแจ้งให้ร่มเงา ทั้งในสนาม ที่จอดรด และริมถนน เลี้ยงง่าย โตเร็ว ออกดอกสีขาวช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน มีกลิ่นหอมและบานในตอนกลางคืน เมื่อดอกโรยจะร่วงลงพื้นรอบโค่นต้นดูสวยงาม นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานได้ โดยนำไปลวกจิ้มน้ำพริกหรือทำแกงส้ม

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล ไทย บาหลี

จำปี
จำปี

7. จำปี

การใช้งาน: เจริญเติบโตเร็ว เหมาะกับปลูกใกล้บ้านริมระเบียงหรือลานบ้าน เพื่อให้ร่มเงาแก่ตัวบ้าน ใบขนาดใหญ่เก็บกวาดง่าย ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกตลอดทั้งปี นิยมเก็บในช่วงที่ดอกยังไม่บานเต็มที่ ควรปลูกในที่ดอนที่ไม่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ เนื่องจากไม่ทนน้ำท่วมขัง

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล ไทย บาหลี

มะฮอกกานีใบใหญ่
มะฮอกกานีใบใหญ่

8. มะฮอกกานีใบใหญ่

การใช้งาน: ปลูกให้ร่มเงาในสนาม ริมทะเล  ริมถนน หรือริมรั้ว เพื่อบังสายตา รูปทรงชะลูด สามารถปลูกแบบเดี่ยวหรือปลูกเป็นแถวได้ ควรปลูกห่างกันอย่างน้อย 4 เมตร ปกติใบไม่ร่วงมากแ ต่ในฤดูผลัดใบจะร่วงจนหมดต้น เจริญเติบโตเร็ว เลี้ยงง่าย

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น อังกฤษ

หลิว
หลิว

9. หลิว

การใช้งาน: นิยมปลูกบริเวณริมน้ำ เนื่องจากมีลักษณะกิ่งก้านและใบพลิ้วไหวอ่อนช้อยไปตามลม เข้ากับลักษณะของน้ำ และเกิดเงาสะท้อนสวยงาม ประกอบกับเป็นต้นไม้ชอบน้ำมาก สามารถทนน้ำท่วมขังได้นาน พบบ่อยในการจัดสวนจีนและสวนอังกฤษ เพราะช่วยลดความแข็งของอาคารและงานแนวโมเดิร์นได้ดี

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น

ไผ่เลี้ยง
ไผ่เลี้ยง

10. ไผ่เลี้ยง

การใช้งาน: สามารปลูกได้ในพื้นที่หลายแบบ ทั้งพื้นที่จำกัด พื้นที่กว้าง ปลูกริมรั้วตัดแต่งแทนรั้ว และปลูกเป็นกอสร้างจุดเด่นหรือฉากหลังให้สวน ไม่เหมาะกับปลูกในสนามหญ้า เนื่องจากมีร่มเงาและใบร่วงลงดินมาก เลี้ยงง่าย สามารถใช้ลำต้นมาประดิษฐ์เป็นสิ่งของหรือทำโครงสร้างได้

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน ญี่ปุ่น

พะยอม

11.พะยอม

การใช้งาน: ต้นไม้ให้ร่มเงาดอกหอมแรง ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน เติบโตได้ดีในพื้นที่แห้งแล้ง แดดเต็มวัน ไม่ชอบพื้นที่ริมน้ำ จัดเป็นต้นไม้มงคลตามความเชื่อของไทย ดอกอ่อนสามารถรับปะทานได้ เช่นเดียวกับเนื้อไม้สามารถนำไปใช้ในการก่อสร้างได้

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล ไทย

กันเกรา

12.กันเกรา

การใช้งานไม้ยืนต้นดอกหอมตลอดทั้งวัน เริ่มบานเป็นสีขาวแล้วเปลี่ยนเป็นเหลืองนวลอมแสด ออกดอกช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม เติบโตได้ในพื้นที่แห้งแล้ง แต่ชอบที่ฝนตกชุก พุ่มใบแน่นให้ร่มเงาได้ดี จัดเป็นต้นไม้มงคล เนื้อไม้สวยงามใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ได้

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล ไทย บาหลี

ราชพฤกษ์

13.ราชพฤกษ์

การใช้งานต้นไม้ยืนต้น ดอกสีเหลืองสดทั้งต้น และทิ้งใบก่อนออกดอก ดอกจะออกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงพฤษภาคม โตเติบและออกดอกได้ดีในพื้นที่แห้งแล้ง ไม่ชอบพื้นที่ที่ระดับน้ำใต้ดินสูง นิยมปลูกริมถนนและเป็นจุดเเด่นในสวน เป็นต้นไม้ประจำชาติและมีความหมายมงคลตามความเชื่อ

สไตล์จัดสวน: ไทย ทรอปิคอล อังกฤษ

สนฉัตร

14.สนฉัตร

การใช้งานต้นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ รูปทรงปีระมิดสูง ชอบแสงแดดเต็มวัน นิยมปลูกเป็นกลุ่มในสวนหย่อมที่มีขนาดกว้าง ไม่บังสายตาจากสวนมุมอื่นๆ หากปลูกในพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็นจะเจริญเติบโตได้ดี สามารถนำต้นที่ขนาดเล็กปลูกประดับภายในบ้านได้

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ โมเดิร์น

ต้นไม้ยอดฮิต ไม้พุ่มขนาดใหญ่

ใช้ปลูกเป็นต้นเดี่ยวหรือเป็นกลุ่มใหญ่ร่วมกับไม้พุ่มขนาดเล็ก และไม้คลุมดิน เล่นระดับสูงต่ำเพื่อสร้างทัศนียภาพให้บริเวณนั้นดูน่าสนใจ สร้างจุดเด่นเพื่อให้ร่มเงา อาจเป็นฉากหลังให้สวน หรือเป็นไม้ประธานในสวนหย่อมได้เป็นอย่างดี

โมก
โมก

15. โมก

การใช้งาน: ใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่ปลูกเรียงกันทำรั้ว ปลูกเป็นกอใหญ่สร้างจุดเด่น หรือนำมาดัดและตัดแต่งเป็นทรงพุ่มต่างๆได้ เลี้ยงง่าย ทนแล้ง ทนต่อน้ำท่วมขัง สามารถปลูกริมทะเลได้ แต่ไม่ควรปลูกในที่ลมแรงเพราะใบจะร่วงมาก ออกดอกตลอดทั้งปี และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน ญี่ปุ่น

จั๋งจีน
จั๋งจีน

16. จั๋งจีน

การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นกอใหญ่ เป็นฉากหลัง หรือริมรั้ว เพื่อบดบังในจุดที่ไม่ต้องการเห็น ชอบพื้นที่แสงแดดรำไรหรือมีแสงแดดครึ่งวัน ใบจะเขียวมันสวยงามกว่าปลูกกลางแจ้ง ปลูกริมทะเลและทนต่อน้ำท่วมขังได้ ในช่วงแรกที่ปลูกต้องใช้เวลาตั้งตัวประมาณหนึ่งปี จากนั้นจะแตกใบและกอสวยงามขึ้นโดยเร็ว

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน ญี่ปุ่น

จันทน์ผา
จันทน์ผา

17. จันทน์ผา

การใช้งาน: นิยมใช้เป็นไม้ประธานในสวนหิน สวนทะเลทราย และสวนป่า สามารถปรับตัวในพื้นที่แห้งแล้ง น้ำท่วมขัง ริมทะเล ดินน้อย หรือตามซอกอาคาร ควรปลูกเป็นกลุ่มรวมกันอย่างน้อย 3 ต้นจะได้กอสวยงามและปลูกเป็นไม้กระถางได้ ควรหมั่นตัดใบที่แห้งเสมอ เพื่อให้เกิดทรงพุ่มสวยงาม

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน ญี่ปุ่น

แก้ว ต้นไม้ยอดฮิต
แก้ว

18. แก้ว

การใช้งาน: คนไทยนิยมปลูกตามริมรั้วบ้านหรือเป็นฉากหลังบดบังสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ สามารถตัดแต่งพุ่มเป็นรูปทรงต่างๆได้ มีดอกสีขาวส่งกลิ่นหอมช่วงเช้าและยังนำไปบูชาพระในพิธีทางศาสนาได้ แต่ถ้าอยู่ในที่ร่มจะไม่มีดอก ดูแลง่าย เป็นไม้ที่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลง

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน

ทองอุไร ต้นไม้ยอดฮิต
ทองอุไร

19. ทองอุไร

การใช้งานใช้เป็นไม้ประดับปลูกในกระถางตั้งไว้ตรงระเบียงบ้าน หรือปลูกรวมกับไม้พุ่มชนิดอื่นช่วยเพิ่มสีสันภายในสวน เลี้ยงง่าย ชอบแดดจัด ปริมาณน้ำ ปานกลาง ลักษณะใบเรียวยาว ดอกมีสีเหลืองสว่างรูประฆังมี 5 กลีบ ออกดอกตลอดทั้งปี หากปลูกรวมกันเป็นกลุ่มเวลามีดอกดก ช่วงดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามอย่างมาก

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล ไทย อังกฤษ

ซองออฟอินเดีย
ซองออฟอินเดีย

20. ซองออฟอินเดีย

การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นไม้ประธานในสวน สร้างจุดเด่นในสวนหรือตามมุมอาคาร เป็นไม้ฟอกอากาศ โตช้า แต่ควรตัดแต่งทรงพุ่มให้แผ่กลมอยู่เสมอ ชอบแสงแดดจัด ปลูกง่าย ใบริมข้างมีสีเหลือง ช่วยสร้างสีสันให้ภายในสวน หากต้องการให้เป็นพุ่มใหญ่ควรปลูกหลายต้นเป็นกอใกล้กัน ระยะไม่ควรห่างกันเกิน 3 เมตร

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ บาหลี จีน ญี่ปุ่น

หางนกยูงไทย
หางนกยูงไทย

21. หางนกยูงไทย

การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นกอสำหรับเป็นฉากหลังหรือรั้ว หรือปลูกเป็นต้นเดียวตัดแต่งทรงพุ่มเป็นไม้ประธาน ป้องกันสัตว์เลี้ยงได้ เนื่องจากมีหนามแหลมตลอดลำต้น ต้นหนึ่งสามารถแผ่กิ่งก้านได้เป็นพุ่มใหญ่ช่วยบังสายตา ออกดอกดกสวยงามตลอดทั้งปี

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ บาหลี ไทย

สนสามร้อยยอด
สนสามร้อยยอด

22. สนสามร้อยยอด

การใช้งาน: มักปลูกประกอบสวนหย่อม เป็นไม้ประธาน หรือปลูกทำรั้วเตี้ยๆริมทางเดินได้ ทรงพุ่มแผ่กิ่งก้านไปได้มาก ยิ่งปลูกนานยิ่งสวยงาม ทนต่อสภาพแวดล้อมทั่วไป ปลูกได้ในพื้นที่แสงแดดเต็มวันและครึ่งวัน ไม่มีโรค ให้บรรยากาศเหมือนสวนในเมืองหนาว

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น โมเดิร์น

ยี่โถ
ยี่โถ

23. ยี่โถ

การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นกลุ่มหรือเป็นแถวรั้ว เนื่องจากทรงพุ่มมักไม่แตกด้านข้างแต่จะสูงชะลูดจากโค่นต้น สามารถปลูกริมทะเล ริมถนนทางเดินได้ ออกดอกสวยงาม มีกลิ่นหอมตลอดทั้งปี แต่ยางมีพิษควรปลูกให้ไกลมือเด็ก

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ บาหลี ไทย โมเดิร์น ญี่ปุน

รำเพย
รำเพย

24. รำเพย

การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นต้นไม้ประธานที่ให้ทรงพุ่มสูงและแผ่ออกสวยงาม ให้ร่มเงา ทำเป็นซุ้มได้ หรือปลูกเป็นกลุ่มเพื่อบังสายตา เป็นฉากหลัง ปลูกริมถนน โดยสามารถปลูกใต้สายไฟฟ้าได้ เนื่องจากลำต้นไม่สูงมาก ออกดอกดกตลอดทั้งปี ปลูกง่าย ทนแล้ง และสามารถปลูกริมทะเลได้ แต่ยางมีพิษควรปลูกให้อยู่ไกลเด็ก

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ บาหลี ไทย โมเดิร์น ญี่ปุ่น

นีออน

25.นีออน

การใช้งาน: นิยมทั้งปลูกเป็นจุดเด่นต้นเดียวหรือปลูกเป็นกลุ่ม โดดเด่นที่ใบสีเทา ท้องใบสีเงินหรือสีอ่อนกว่าช่วยเพิ่มความสว่างให้กับสวน สามารถปล่อยให้รูปทรงตามธรรมชาติ หรือตัดแต่งเป็นรูปทรงที่ต้องการ ชอบแดดจัด ถ้าร่มเกินไป ใบจะมีสีเขียว และโตได้ดีในดินทุกชนิด รวมถึงพื้นที่ริมทะเล

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ โมเดิร์น ญี่ปุ่น

หมากเหลือง

26.หมากเหลือง

การใช้งาน: ต้นไม้แตกกอ โตเร็ว สามารถปลูกได้ในแดดเต็มวันและในที่ร่มได้ ยิ่งร่มใบจะเป็นสีเขียวมัน สามารถปลูกเป็นต้นไม้ประะานประดับในสวนหย่อมในที่กว้าง ปลูกเรียงกลุ่มเป็นฉากกั้นเป็นแนวแบ่งเขตพื้นที่ สามารถปลูกประดับในอาคารได้ ตามมุมอาคาร ปลูกริมทะเลได้

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ ไทย บาหลี จีน ญี่ปุ่น

ต้นไม้ยอดฮิต ไม้พุ่มขนาดกลาง

ไม้ชนิดนี้มีลักษณะการนำไปใช้งานคล้ายกับไม้ระดับกลางสูง แต่จะมีขนาดต่ำกว่า มักมีความสูง 0.5 – 2 เมตร นิยมปลูกเป็นฉากหลังหรือบดบังทัศนียภาพ และใช้แสดงขอบเขตโดยปลูกตามริมทางเดินหรือริมกำแพง

ชบา
ชบา

27. ชบา

การใช้งาน: ปลูกเป็นแปลงขนาดใหญ่ ทำรั้ว ปลูกริมถนน สร้างฉากหลัง หรือแทรกไปกับกลุ่มต้นไม้ต้นอื่นๆในพื้นที่กลางแจ้งที่ต้องการไม้ดอกสีสันสดใสตลอดปี หากตัดแต่งทรงพุ่มเตี้ยเกินไปจะไม่มีดอก เลี้ยงง่าย ทนแล้ง และสามารถปลูกริมทะเลได้ มักพบปัญหาเพลี้ยแป้ง และหนอนชอนใบ

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล ไทย อังกฤษ บาหลี

หนวดปลาหมึกแคระ
หนวดปลาหมึกแคระ

28. หนวดปลาหมึกแคระ

การใช้งาน: นิยมปลูกริมทางเดินหรือขอบแปลง ใช้เป็นไม้กระถางปลูกประดับในบ้านหรืออาคาร ไม่ต้องดูแลมาก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูก หากปลูกลงดินต้นจะสูง จึงควรหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มสม่ำเสมอ เพื่อรักษาระดับฟอร์มให้สวยงาม เป็นไม้ทนแล้ง ไม่ชอบน้ำมาก เพราะฉะนั้นรดน้ำวันละครั้งตอนเช้าก็เพียงพอ เพราะว่าแสงแดดจะช่วยระเหยน้ำในดินได้เร็วกว่าตอนกลางคืน ช่วยป้องกันรากเน่า

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย บาหลี

เอื้องทอง
เอื้องทอง

29. เอื้องทอง

การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นฉากหลังของสวนหรือศาลา ตามริมทางเดินในที่กว้างๆ ริมรั้ว และใต้ต้นไม้ใหญ่เลี้ยงง่าย โตไว ปลูกร่วมกับไม้พุ่มชนิดอื่นช่วยเพิ่มความสว่างให้สวน มีลักษณะเด่นที่ใบสีเขียว แต่มีเส้นขอบใบและกลางใบเป็นสีเหลือง

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น ไทย ทรอปิคัล บาหลี

เทียนหยด
เทียนหยด

30. เทียนหยด

การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นตามทางเดิน ริมถนน หรือปลูกเป็นไม้ประดับในกระถาง เป็นไม้ที่มีทรงพุ่มและดอกสวยงาม ออกดอกตลอดทั้งปี ผลแก่มีสีเหลืองคล้ายเทียนหยด เจริญเติบโตได้เร็ว ปลูกและดูแลรักษาง่าย ไม่มีโรคและแมลงศัตรูพืช สามารถตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆได้ตามต้องการ

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ไทย

บานเช้าสีเหลือง
บานเช้าสีเหลือง

31. บานเช้าสีเหลือง

การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นกลุ่มแปลงข้างทางเดิน ริมน้ำตก ลำธาร หรือจะปลูกตามแนวรั้วหรือเป็นแปลงดอกไม้ก็ได้ ดอกสวยสีเหลืองปลายแยกออกเป็นห้าแฉก ออกตลอดทั้งปี อยู่ได้ทั้งในบริเวณกลางแจ้งและในที่ที่มีแสงรำไร หมั่นตัดแต่งกิ่งเสมอเพื่อให้แตกยอดใหม่

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล ไทย

สังกรณีใบมัน
สังกรณีใบมัน

32. สังกรณีใบมัน

การใช้งาน: ไม้พุ่มขนาดกลาง เสน่ห์ของดอกไม้ชนิดนี้คือสีส้มที่มีความสวยงามสดใส จึงนิยมปลูกให้ความสว่างแก่สวน มีดอกตลอดปี ชอบแสงน้อย ควรตัดพุ่มบ้าง เพื่อให้แผ่ออกด้านข้างจึงจะสวยงาม

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ไทย

พยับหมอก
พยับหมอก

33. พยับหมอก

การใช้งาน: ไม้ดอกสีฟ้าอ่อนหวานที่ออกดอกทั้งปี ใช้งานได้หลากหลายในสวน เช่น ปลูกใส่กระถางทรงสูง หรือกระถางเอิร์นวางบนแท่น กระถางแขวน ปลูกเป็นกลุ่มไม้พุ่ม ไม้คลุมดินตามขอบสนามลงแปลง หรือริมรั้ว ตัดแต่งได้ตามใจชอบเพื่อจัดระเบียบต้นไม้

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล ไทย

ชาฮกเกี้ยน
ชาฮกเกี้ยน

34. ชาฮกเกี้ยน

การใช้งาน: นิยมใช้เป็นไม้ตัดพุ่มปลูกสลับไปกับไม้ฟรีฟอร์ม ควรตัดแต่งประจำประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อให้ทรงพุ่มแน่นและดูสวยตลอด หากมีเวลาน้อยตัดเดือนละครั้งก็เพียงพอ บ้างก็นำมาทำเป็นไม้ดัดและบอนไซ ประกอบกับโครงลวดตัดเป็นรูปสัตว์นานาชนิดและรูปทรงเรขาคณิตต่างๆได้ตามต้องการ

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน ไทย

ประทัดไต้หวัน
ประทัดไต้หวัน

35. ประทัดไต้หวัน

การใช้งาน: ปลูกเป็นไม้ประดับสวน ตัดแต่งเป็นรูปทรงได้ดี ตามแนวรั้ว เกาะกลางถนน ริมทางเดิน บังกำแพง หรือริมบ่อน้ำ เจริญเติบโตเร็ว ดูแลง่าย มีดอกสีแดงส้มสวยงาม เหมาะกับการปลูกในพื้นที่กลางแจ้ง หรือปลูกเป็นกลุ่มใหญ่ช่วยสร้างจุดเด่นให้พื้นที่กว้างได้

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ไทย จีน

พลับพลึงตีนเป็ด
พลับพลึงตีนเป็ด

36. พลับพลึงตีนเป็ด

การใช้งาน: ไม้กอที่ปลูกเลี้ยงง่าย เติบโตได้ดีทั้งบริเวณริมน้ำและที่แห้งแล้ง มีหัวใต้ดิน ใบแคบยาวเรียวแหลม ออกดอกตลอดปี ดอกบานตอนกลางคืนถึงเช้า มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นพรรณไม้ที่สวยทั้งทรงต้น ใบ และดอก เหมาะกับการปลูกประดับริมน้ำตก ลำธาร หรือริมทางเดิน

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ไทย จีน

กุหลาบ

37.กุหลาบ

การใช้งาน: กุหลาบเป็นไม้ดอกกลิ่นหอม มีหลายสี ชอบแดดเต็มวัน สามารถออกดอกตลอดทั้งปี ปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี นิยมปลูกเป็นกลุ่มใหญ่ ปลูกให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร มีขอบแปลงชัดเจน ควรดูแลเป็นอย่างดีให้ปราศจากโรคและศัตรูพืช ให้ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ

สไตล์จัดสวน:  อังกฤษ ไทย จีน ญี่ปุ่น

ผกากรอง

38.ผกากรอง

การใช้งาน: ต้นไม้ดอกมีหลากหลายสีสัน กลิ่นฉุน ชอบแสงแดดเต็มวัน ออกดอกตลอดทั้งปี โตเร็ว ประดับแปลงเป็นทั้งรั้วและปลูกร่วมกับต้นไม้ชนิดอื่นๆ กิ่งเกะกะต้องตัดแต่งเสมอ ปลูกริมทะเลได้ ทนแล้ง

สไตล์จัดสวน:  อังกฤษ ไทย จีน ญี่ปุ่น

พุทธรักษา

39.พุทธรักษา

การใช้งาน: ต้นไม้ล้มลุก ออกดอกตลอดปี ดอกมีสีสันหลากหลาย ชอบแสงแดดเต็มวัน ปลูกในดินที่มีความชื้นสูง รากดูดซับน้ำเสียได้ดี สามารถปลูกริมน้ำรอบบริเวณที่ต้องการบำบัดและระบายน้ำได้ สามารถปลูกเป็นกลุ่มต้นไม้ร่วมกับต้นไม้ชนิดอื่นและแนวรั้วได้

สไตล์จัดสวน:  ทรอปิคัล ไทย จีน บาหลี

ไม้พุ่มเล็กและไม้เลื้อย

เป็นไม้ที่ใช้ประดับตกแต่งสวน สูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร นิยมปลูกเป็นแปลงด้านหน้าสวนเพื่อแสดงขอบเขตระดับพื้นและไม่บดบังสายตา ควรเลือกปลูกไม้พุ่มให้มีความสูงลดหลั่นกันอย่างน้อย 3 ระดับ เพื่อให้สวนสวยงามและดูมีมิติมากขึ้น

ดาดตะกั่ว
ดาดตะกั่ว

40. ดาดตะกั่ว

การใช้งาน: ใช้ปลูกเป็นไม้คลุมดิน แทรกตามแผ่นพื้นทางเดินในสวนหรือซอกหิน ใบมีสีเขียวปนเงินเป็นมัน ท้องใบสีแดง เป็นไม้ปลูกเลี้ยงง่าย ทนทาน ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและที่ร่ม เจริญเติบโตได้เร็ว ขึ้นได้ในดินทั่วไป

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น ไทย จีน

พวงชมพู
พวงชมพู

41. พวงชมพู

การใช้งาน: เป็นไม้เลื้อยมีลำต้นเล็กสีเขียว มีมือสำหรับเกาะยึด ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหัวใจ ขอบใบและแผ่นใบเรียบเห็นเส้นใบชัดเจน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด ส่วนใหญ่ดอกสีชมพู ดอกสีขาวมีให้เห็นบ้างแต่มีไม่บ่อยนัก โตเร็ว ไม่ควรปลูกรวมกับไม้เลื้อยชนิดอื่น ใบแน่นทึบ เมื่อแห้งจะไม่ร่วงจากต้น ทำให้ดูรกรุงรัง ไม่สวยงาม เหมาะกับการทำซุ้ม ปลูกตามแนวรั้ว หรือคลุมดินได้

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ญี่ปุ่น ไทย บาหลี

โคลงเคลงเลื้อย
โคลงเคลงเลื้อย

42. โคลงเคลงเลื้อย

การใช้งาน: นิยมปลูกปิดขอบแปลงเพื่อความสวยงาม หรือปล่อยให้ล้ำออกมาที่บริเวณทางเดินบ้าง ช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติได้ดี เลี้ยงง่าย โตไว

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ญี่ปุ่น

ฟ้าประดิษฐ์
ฟ้าประดิษฐ์

43. ฟ้าประดิษฐ์

การใช้งาน: ไม้ล้มลุกขนาดเล็ก เหมาะแก่การปลูกเป็นพืชเลื้อยคลุมดิน หรือลงกระถางแขวนไว้ ให้กิ่งดอกใบเต็มล้นกระถางจนจะห้อยย้อยลงมาดูสวยงาม เลี้ยงง่าย ออกดอกตลอดปี นิยมปลูกแซมกับไม้พุ่มอื่นในการจัดสวน เพื่อให้ดูสวยงามและโดดเด่นยิ่งขึ้น ไม่ควรให้น้ำมาก เพราะอาจเน่าตายได้

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ

แพรเซี่ยงไฮ้
แพรเซี่ยงไฮ้

44. แพรเซี่ยงไฮ้

การใช้งาน: ไม้พุ่มเล็กทอดเลื้อยไปตามผิวดิน โตไว เหมาะกับการปลูกตามซอกหินหรือแทรกอยู่ระหว่างแผ่นทางเดิน บางคนปลูกใส่กระถางแขวนใช้เป็นไม้ประดับดอก หรือกระบะปลูกรางยาวริมหน้าต่างเพิ่มสีสันสดใส เลี้ยงง่ายเพราะเป็นพื้นที่ทนแล้งได้ดี และยังช่วยป้องกันการกัดเซาะพังทลายของหน้าดินด้วย

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ จีน ไทย

ว่านกาบหอยแครง
ว่านกาบหอยแครง

45. ว่านกาบหอยแครง

การใช้งาน: ไม้คลุมดินที่ช่วยเพิ่มสีสันให้สวน ดูแลง่าย เจริญเติบโตเร็วและทนแล้งได้ดี แต่มักพบปัญหาเรื่องโรคขอบใบไหม้

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น ทรอปิคัล

อัญชัน
อัญชัน

46. อัญชัน

การใช้งาน: ไม้เลื้อยขนาดเล็กที่นิยมปลูกประดับริมรั้วบ้าน พืชชนิดนี้มีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น เช่น บริเวณรากผมที่ทำให้ผมดกดำ เงางาม นอกจากนี้ดอกยังนำมาใช้ทำเป็นสีผสมอาหารได้  

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี

กระดังงาจีน
กระดังงาจีน

47. กระดังงาจีน, การเวก

การใช้งาน: ไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ ดอกมีกลิ่นหอมช่วงเย็นถึงค่ำ ออกดอกมากในช่วงมกราคมถึงมีนาคม นิยมเป็นซุ้มให้ร่มเงาและช่วยลดมลพิษในอากาศ ทนกับสภาพอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี แถมดอกยังนำมาสะกัดน้ำมันหอมระเหยได้อีกด้วย

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี

พวงคราม
พวงคราม

48. พวงคราม

การใช้งาน: ไม้เถาเลื้อยขนาดกลาง เหมาะสำหรับทำซุ้มขนาดเล็ก เจริญเติบโตช้า มีดอกช่วงเดือนมกราคมถึงธันวาคมเป็นช่อสีม่วง เป็นไม้ที่ชอบแสงแดดจัดและทนแล้งได้ดี นิยมปลูกไว้ริมรั้วหรือปลูกเลื้อยบนซุ้มระแนงเพื่อให้ร่มเงา

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี

ตีนตุ๊กแก
ตีนตุ๊กแก

49. ตีนตุ๊กแก

การใช้งาน: นิยมนำมาปลูกขึ้นกำแพงหรือทำผนังสีเขียว โดยทำโครงให้เป็นที่ยึดเกาะ เช่น ตะแกรงเหล็ก ระแนง ลวดสะลิง โดยเว้นระยะห่างจากผนัง 10-15 เซนติเมตร เพื่อให้ดูแลได้ง่าย ทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิให้อาคาร หรือปล่อยให้รากยึดเกาะไปกับผนัง จึงควรหมั่นตัดแต่งอยู่เสมอ หากปล่อยไว้จะดูรกตา

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี

ลิ้นมังกร

50.ลิ้นมังกร

การใช้งาน: ต้นไม้แตกกอตั้งตรงชอบแดดจัดแต่ก็ทนต่อบริเวณที่ร่มได้ดี สามารถใช้ประดับในอาคารได้ หรือบริเวณซอกอาคารที่แสงแดดน้อย นิยมปลูกในสวนหิน เป็นขอบแปลงและปลูกเป็นกลุ่มในสวนหย่อม

สไตล์จัดสวน: ไทย จีน ญี่ปุ่น ทรอปิคัล บาหลี


เรื่อง : “อิสรา สอนสาสตร์” , “ปัญชัช”

ผู้ช่วยกองบรรณาธิการ : ณัฏฐ์ คงมี

ภาพ : แฟ้มภาพสำนักพิมพ์บ้านและสวน

รวมไอเดียจัดสวนหลากหลายสไตล์ 


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x