ปฏิทินปลูกดอกไม้ วางแผนจัดสวนให้มีดอกไม้สวยๆตลอดทั้งปี

               ในหนึ่งปีแน่นอนว่าทุกวันที่เราออกมาชมสวนนอกบ้านก็ย่อมต้องอยากชื่นชมความสวยงามของสวนให้ได้เต็มที่ สามารถมองเห็นไม้ดอกหรือความเปลี่ยนแปลงภายในสวนได้ตลอดทั้งปี ปฏิทินปลูกดอกไม้

ปลายปีนี้การ์เด้นไอเดียจึงขอเสนอไอเดียการวางแผนจัดสวนให้ทุกๆสองเดือนให้เราสามารถมีมุมสวนที่น่ามองและชื่นชมได้ตลอดทั้งปี ปฏิทินปลูกดอกไม้

ปฏิทินปลูกดอกไม้

มกราคม-กุมภาพันธ์

ช่วงปลายหนาวก่อนเข้าสู่ฤดูร้อน ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้ใหญ่หลายชนิดพร้อมใจกันทิ้งใบและผลิดอกเบ่งบานพร้อมกันทั้งต้นมากที่สุดช่วงหนึ่งจนสามารถสร้างความสวยงามและตื่นตาตื่นใจให้กับเจ้าของสวนได้ไม่ยาก เนื่องจากในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมาความชื้นในอากาศจะมีน้อยกว่าปกติทำให้อากาศแห้ง ประกอบกับเวลากลางวันสั้นกว่ากลางคืนส่งผลให้ต้นไม้สังเคราะห์แสงได้น้อยลง จนเกิดอากาศทิ้งใบและนำสารอาหารไปใช้ในส่วนยอด เมื่อผ่านฤดูหนาวมาแล้วสารอาหารที่นำมาสะสมจะใช้สำหรับผลิใบใหม่และออกดอก ดังนั้นหากเราสังเกตต้นไม้ดังกล่าวที่เริ่มทิ้งใบเตรียมออกดอกและไม่ควรรดน้ำมากในช่วงก่อนดอก9 -15 วัน จากนั้นค่อยรดน้ำปกติอีกครั้งหลังจากที่ต้นไม้เริ่มออกดอกแล้ว โดยเฉพาะต้นสุพรรณญิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ชงโค และเหลืองปรียาธรยิ่งหากปลูกต้นไม้เหล่านี้ริมถนนหรือปลูกเป็นกลุ่มแล้วยิ่งเพิ่มความสวยงามชวนมอกให้กับพื้นที่บริเวณนั้นได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่จะตามมาก็คือเศษดอกไม้จำนวนมาก ดังนั้นจึงควรปลูกต้นไม้เหล่านี้ในบริเวณที่ติดกับพื้นที่ลานแข็งหรือที่โล่งซึ่งง่ายต่อการกวาดทำความสะอาด ไม่ควรปลูกต้นไม้ชนิดอื่นใต้ต้นจำนวนมากนัก โดยเศษดอกไม้เหล่านี้สามารถนำไปใส่บ่อหมักเพื่อใช้เป็นปุ๋ยหมักได้ต่อไป

นอกจากต้นไม้ยืนต้นแล้วต้นไม้ชนิดอื่นอย่างไม้พุ่มและไม้ดอกล้มลุกหลายชนิดที่ออกดอกจำนวนมาก เช่น  กล้วยไม้ดินอย่างอั้วมณี ประยงค์ ทองพันชั่ง พวงแสด สาวสันทราย ประทัดจีน พู่จอมพล เป็นต้น รวมถึงพรรณไม้น้ำอย่างบัวสายก็จะออกดอกเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ด้วยเช่นกัน

ดอกไม้ที่บานในช่วงเดือนนี้

จิกน้ำ แก้วเจ้าจอม สุพรรณญิการ์ เสลา แคแสด กระเทียมเถา พวงคราม พวงประดิษฐ์ ถ้วยทอง กาสะลองคำ กุ่มน้ำ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ศรีตรัง ประดู่แดง เกรียน

ปฏิทินปลูกดอกไม้

มีนาคม-เมษายน

เข้าสู่ฤดูร้อนเต็มตัวถึงแม้ต้นไม้จะได้รับแสงแดดที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์ด้วยแสงตลอดทั้งวันแต่ด้วยอากาศที่แห้งแล้งก็อาจส่งผลให้ต้นไม้ในสวนดูไม่สวยงามเต็มที่ได้ โดยเฉพาะต้นหญ้าในสนาม ซึ่งเราควรรดน้ำภายในสวนเพิ่มขึ้นเป็นทุกวันวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็นเพื่อให้ต้นไม้ได้รับความชื้นและน้ำเพียงพอต่อการดูซึม ไม่เหี่ยวเฉา โดยอาจใช้เศษหินฟองน้ำหรือกาบมะพร้าวสับคลุมดินเพื่อรักษาความชื้นในดินได้อีกทางหนึ่ง ควรสร้างศาลาหรือบริเวณที่เรานั่งเล่นซึ่งจำเป็นต้องอยู่ใกล้น้ำตกหรือบ่อน้ำเพื่อให้ลมพัดความเย็นจากไอน้ำมาช่วยคลายความร้อนอบอ้าวของอากาศ หรือผูกเปลนอนเล่นใต้นต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงา เป็นฤดูกาลที่เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้ดอกล้มลุกอย่าง ดาวกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง เป็นต้น รวมไปถึงทำแปลงปลูกผักสวนครัวที่ชอบแดดอย่างผักจำพวก แฟง แตง บวบ ตำลึง น้ำเต้า ผักบุ้ง ผักกะเฉด ซึ่งมีสรรพคุณทำให้ผู้บริโภครู้สึกเย็น

นับว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้นไม้ผลหลายชนิดในส่วนเริ่มทยอยกันให้ผลผลิตสำหรับเก็บไปขายหรือบริโภคในครัวเรือน เช่น มะม่วง มังคุด พุทรา ทุเรียน ฝรั่ง เงาะ ลูกตาล มะปราง ลางสาด กระท้อน ทับทิม ลำไย สะตอ  เช่นเดียวกับต้นไม้บางชนิดที่ออกดอกเต็มต้นในช่วงเวลานี้ของปีด้วยเช่นกัน ทั้ง  หางนกยูงฝรั่ง เหลืองปรียาธร เหลืองอินเดีย นนทรี และราชพฤกษ์ ซึ่งหากปลูกเป็นกล่มใกล้กันจะให้สีสันที่ตัดกันสวยงาม

ดอกไม้ที่บานในช่วงเดือนนี้

เหลืองอินเดีย เหลืองปรียาธร กัลปพฤกษ์ กาฬพฤกษ์ ราชพฤกษ์ บุนนาค อินทนิลน้ำ กันเกรา หางนกยูงฝรั่ง พะยอม ลำดวน กระพี้จั่น นนทรี

ปฏิทินปลูกดอกไม้

พฤษภาคม-มิถุนายน

ในช่วงปลายฤดูร้อนใกล้ฤดูฝน แน่นอนว่าสิ่งที่เราควรทำคือการเตรียมความพร้อมของสวนเพื่อรับฤดูฝนที่กำลังจะเข้ามา ทั้งการลอกทำความสะอาดท่อระบายน้ำไม่ให้อุดตัน ตัดแต่งกิ่งไม้ของต้นไม้ใหญ่ให้โปร่งไม่หักลงมาเป็นอันตราย ปรับระดับพื้นดินซึ่งเป็นหลุมเป็นบ่อให้เรียบเสมอกันเพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง ทาน้ำยารักษาเนื้อผิวของเฟอร์นิเจอร์สนามและของตกแต่งสวน และทำร่มหรือหลังคากันฝนในบริเวณที่ต้องการการใช้งานอยู่เสมอ นอกจากนั้นตามแปลงปลูกต้นไม้บางชนิดที่อ่อนไหวต่อโรคเกี่ยวกับเชื้อราและรากเน่าเช่น เหล่าไม้อวบน้ำ แคคตัส บีโกเนีย กล้วยไม้ พรมกำมะหยี่ เป็นต้น เราอาจจำเป็นต้องโรยยาสำหรับป้องกันเชื้อราเตรียมเอาไว้ด้วย และเหมาะกับการให้ปุ๋ยละลายช้าหรือปุ๋ยออสโมโคสเอาไว้ด้วย

นับว่าเป็นช่วงซึ่งเหมาะกับการปลูกเหล่าไม้หัวหลายชนิดซึ่งจะเริ่มผุดขึ้นจากดินและออกดอกหรือชูใบสวยงาม เช่น ว่านสี่ทิศ ว่านมหาลาภ บุกคางคก ว่านแสงอาทิตย์ บัวดิน เป็นต้น ซึ่งสามารถนำมาปลูกใส่กระถางหรือปลูกฝังหัวในแปลงเพื่อสร้างความรู้สึกพิเศษในช่วงที่ไม้เหล่าเหล่านี้ออกดอกหรือพุดขึ้นมาก็ได้ นอกจากนั้นเหมาะกับการปลูกต้นไม้อิงอาศัยอย่างกล้วยไม้ เฟิน ชายผ้าสีดา กระแตไต่ไม้ ฟิโลเดนดรอน หรือโฮย่า เป็นต้นเพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตไปบนต้นไม้ที่มีความชื้นบริเวณเปลือกลำต้นเหมาะกับการที่รากสามารถหาสารอาหารและยึดเกาะลำต้นได้เร็วขึ้น รวมถึงต้นไม้ทั้งไม้ยืนต้นและไม้พุ่มล้อมที่ควรทำการค้ำยันให้แข็งแรงและทำระบบระบายน้ำรอบให้ดี ซึ่งจะแตกรากได้เร็วในช่วงนี้

ดอกไม้ที่บานในช่วงเดือนนี้

ชัยพฤกษ์ ตันหยง คำมอกหลวง อินทนิลน้ำ ประดู่อังสนา ตะแบกนา สะเดา แก้ว ไฮเดรนเยีย หน้าวัว บัวดิน ว่านสี่ทิศ ว่านแสงอาทิตย์ ระฆังทอง

ดูต่อหน้า 2