ตะแบก อินทนิล เสลา แฝดสามที่แยกดอกไม่เคยออกสักที  

ไม้ดอกสีชมพู พรรณไม้หลายชนิดโดยเฉพาะไม้ต้นขนาดใหญ่ที่ปลูกทั่วไปตามสวนสาธารณะหรือริมถนนในเมืองไทย เมื่อออกดอกพร้อมกันสะพรั่งกลายเป็นภาพที่สวยงามจับตา หลายชนิดมีลักษณะคล้ายกันมากจนบางครั้งทำให้สับสน ไม่แน่ใจว่าต้นที่เห็นและต้องการซื้อกลับไปปลูกที่บ้านบ้าง ใช่ชนิดเดียวกันหรือไม่

ไม้ดอกสีชมพู

ต้นที่มีดอกเป็นช่อสีชมพูอมม่วงอย่าง เสลา ตะแบก และอินทนิล ซึ่งต่าง ก็เป็นสมาชิกในวงศ์ Lythraceae เราจึงมักเข้าใจผิดและเรียกชื่อสลับกันอยู่บ่อยครั้ง คอลัมน์ลงสวนฉบับนี้ จึงนำลักษณะที่เหมือนและแตกต่างของพันธุ์ไม้เหล่านี้มาเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนกันมากขึ้น

เสลา หรืออินทรชิต ตะแบกขน

ไม้ดอกสีชมพู เสลา ไม้ดอกสีม่วง

เสลาใบใหญ่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lagerstroemia loudonii Teijsm. & Binn.เป็นไม้ต้นผลัดใบสูง 10 – 20 เมตร เปลือกลำต้นสีเทาเข้มเกือบดำ ผิวขรุขระ มีรอยแตกเป็นร่องตื้นๆ ตามยาว ปลายกิ่งย้อยลู่ลงต่ำแผ่นใบค่อนข้างหนามีขนนุ่มทั้งสองด้าน ดอกออกเป็นช่อตามง่ามใบและปลายกิ่งมีหลายสี เช่นสีม่วงม่วงอมแดง และขาว ออกดอกเดือนธันวาคม-มีนาคม ชอบแดดเต็มวัน ทนแล้งนิยมปลูกในสวนริมถนนและทางเดิน

 

ตะแบก

 ไม้ดอกสีชมพู อินทนิล

ตะแบก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lagerstroemia floribunda Jack var.floribunda เป็นไม้ต้นผลัดใบสูง 15-20 เมตรเปลือกลำต้นเรียบเป็นมันสีเทามีรอยเป็นวงสีขาวรอบต้นคล้ายเปลือกต้นฝรั่งปลายใบมีติ่งแหลมเล็กใบอ่อนสีแดงและมีขนปกคลุมใบแก่เกลี้ยงดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งโค้งชูเหนือเรือนยอด ดอกบานวันแรกสีม่วงอมชมพู ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีขาว ออกดอกเดือนกรกฎาคม-กันยายน โตช้าชอบแดดเต็มวัน ทนแล้ง นิยมปลูกริมถนนทางเดิน และริมบ่อน้ำ

 

อินทนิล

 

ตะแบก

อินทนิล หรืออินทนิลน้ำ มีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่า Lagerstroemia speciosa(L.) Pers. เป็นไม้ต้นผลัดใบ สูง 10 – 25 เมตร เปลือกลำต้นสีเทาหรือสีน้ำตาลอ่อน ผิวค่อนข้างเรียบ อาจตกสะเก็ดเป็นแผ่นบางๆ บ้างเล็กน้อย ปลายใบแหลแผ่นใบค่อนข้างหนาเป็นมันทั้งสองด้านไม่มีขน ดอกออกเป็นช่อตั้งที่ปลายกิ่ง ดอกสีม่วงสด ม่วงอมชมพูหรือชมพู และสีจะซีดจางลง เมื่อดอกโรยออกดอกเดือนมีนาคม-มิถุนายน ชอบแดดเต็มวัน ทนแล้ง นิยมปลูกริมถนนทางเดินและริมบ่อน้ำ

 

เรื่อง : อังกาบดอย

ภาพ : คลังภาพสำนักพิมพ์บ้านและสวน


พรรณไม้คู่เหมือน

 58 ไม้ยืนต้นที่ใช้ค้ำประกันเงินกู้ได้