แบบบ้านชั้นเดียว

รวม 70 แบบบ้านชั้นเดียว ที่ดีที่สุด สวยที่สุด จากบ้านและสวน

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

61. บ้านอิฐแดง โครงสร้างเหล็ก ท่ามกลางวิวภูเขา

 • สถาปนิก : Anghin Architecture โดยคุณเอกสิทธิ์ แจ้งอ่างหิน

บ้านที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเส้นสายของภูเขา โดยพยายามเปิดพื้นที่ภายในให้โปร่งเพื่อมองผ่านไปสู่ธรรมชาติได้ ที่สำคัญยังแก้ปัญหาเรื่องแดดโดยใช้หลักการระบายอากาศตามธรรมชาติมาใช้เป็นแนวทางการออกแบบบ้านด้วย >> อ่านต่อ  

แบบบ้านชั้นเดียว

62. บ้านชั้นเดียวบนพื้นฐานความเรียบง่าย

 • เจ้าของ: คุณชำนาญ ชัชวาลยางกูร
 • สถาปนิก: คุณธีรชัย ลี้สุรพลานนท์

บ้านชั้นเดียวกลางทุ่งในจังหวัดอ่างทองที่ออกแบบบนพื้นฐานความเรียบง่าย ทั้งในเรื่องเส้นสายระนาบแนวตั้งแนวนอนสลับให้สมดุล ไม่มีซอกหรือสันไว้เก็บฝุ่น และใช้วัสดุที่ไม่ปรุงแต่งอย่างปูน ไม้ เหล็ก อิฐ และกรวด ภายใต้หลังคาโครงสร้างเหล็กในทรงแหงนที่เชิดขึ้นทางทิศเหนือให้ลู่ไปตามลม ตัวบ้านยกลอยขึ้นจากพื้นเพื่อให้ข้างล่างโปร่งและเอื้อต่องานระบบไปในตัว กำแพงด้านหน้าโดดเด่นด้วยอิฐ บ.ป.ก.ซึ่งเป็นวัสดุพื้นถิ่นของอ่างทอง โดยนำมาจัดเรียงใหม่เพื่อให้มีช่องเปิดรับแสงเงาสวยๆ ซ้อนด้วยหน้าต่างกระจกบานเลื่อนอีกชั้นเพื่อความปลอดภัย และรอบๆ บ้านโรยกรวดแม่น้ำ เผื่อเวลามีใครเดินจะได้ส่งเสียงบอกเจ้าของบ้านให้รู้ตัว >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ชาน

63. บ้านกล่องอิงเนิน

 • เจ้าของ : คุณนงลักษณ์ เอนสเวิร์ธ และ Mr.Nick Ainsworth
 • ออกแบบ – ตกแต่ง : KLICKKEN STUDIO โดยคุณพีรเดช นรเศรษฐกร

บ้านชั้นเดียวทรงกล่องที่เลือกใช้โครงสร้างปูนเปลือยขัดมันหลังนี้น่าจะเป็นบ้านพักตากอากาศในฝันของใครหลายคน เพราะอยู่บนเนินดินโล่ง ๆ ทำให้รูปทรงสี่เหลี่ยมแนวยาวของบ้านดูโดดเด่นสะดุดตา มีกระจกบานกว้างตลอดรอบตัวบ้าน จึงสามารถรับชมวิวได้จากทุกห้อง ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ซึ่งเป็นของสะสมของเจ้าของบ้าน โดยจัดวางเท่าที่จำเป็นเพื่อปล่อยให้สเปซส่วนอื่นดูโล่งสบายตา >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว

64. อยู่ร่วมกับธรรมชาติในบ้านชั้นเดียวขนาดเล็กสไตล์โมเดิร์น

 • เจ้าของ : ครอบครัวนรธีร์ดิลก
 • ออกแบบ : คุณรักษ์ชัย นรธีร์ดิลก   

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็กในป่ายางอันเขียวชอุ่ม ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้คุณแม่ได้ใช้พักผ่อนสังสรรค์กับเพื่อนๆ วัยเดียวกัน โดยเลือกออกแบบเป็นบ้านปูนเปลือยที่ดูเรียบง่าย โครงหลังคาเป็นเหล็กทำสีดำแบบเพิงหมาแหงน บนพื้นที่ 43 ตารางเมตร  และกำหนดให้งบประมาณไม่เกิน 7 แสนบาท >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

65. หยุดพะงันไว้ที่…บ้านสมใจ

 • เจ้าของ : คุณบรรจบ – คุณสมใจ พิริยประกอบ
 • ออกแบบ : NPDA Studio โดยคุณณัฏฐวุฒิ พิริยประกอบ

“บ้านสมใจ” คือบ้านและที่พักริมทะเลสำหรับนักเดินทาง ตั้งอยู่บนเกาะพะงัน ตัวบ้านสร้างจากวัสดุพื้นถิ่นโดยฝีมือช่างพื้นถิ่น อย่างผนังก่ออิฐแดง พื้นปูนขัดมัน และฝาไม้ไผ่ผ่าซีก วัสดุเหล่านี้หาง่ายและกลายเป็นเอกลักษณ์ที่เห็นได้ทั่วทั้งเกาะพะงัน >> อ่านต่อ   

แบบบ้านชั้นเดียว
ครัว
ห้องนอน

66. บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง สร้างจากวัสดุน้ำหนักเบา

 • ออกแบบ : คุณชัชวาลย์ ฮวดหลี และคุณสมจินตนา ชื่นเฉลิมพงศ์

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง รูปทรงคล้ายบ้านรุ่นเก่าหลังนี้นับเป็นบ้านขนาดเล็กกะทัดรัด แม้จะตั้งใจออกแบบเป็นบ้านพักตากอากาศที่อาจมีบางส่วนของพื้นที่ใช้สอยไม่สมบูรณ์เท่าบ้านที่อยู่ประจำ แต่ก็เป็นบ้านที่ให้ความสะดวกสบายได้อย่างเต็มที่ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แพนทรี่

67. บ้านชั้นเดียวขนาดเล็กที่สร้างขึ้นจากสังกะสี

 • เจ้าของ-ออกแบบ :คุณอรทัย เจริญเรืองเดช และคุณอภิชาติ พรหมฤทธิ์

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็กสร้างขึ้นด้วยสังกะสี ภายใต้รูปทรงจั่วที่ยกสูงจากพื้นถึงหลังคาร่วม 8 เมตร ทำให้ลมร้อนลอยขึ้นและหมุนเวียนออกไปนอกบ้าน อีกทั้งยังหันหน้าบ้านรับทิศเหนือ-ใต้ซึ่งเป็นแนวลมพัดผ่านได้ดี >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
บ้านสังกะสี

68. โฮมสตูดิโอเชียงใหม่ อบอุ่นใจด้วยแสงแดดและสองแมว

 • เจ้าของ – ออกแบบ – ตกแต่ง : คุณโสภิดา จิตรจำนอง และคุณสุจินดา ตุ้ยเขียว

โฮมสตูดิโอหลังเล็กที่เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานของคู่รักนักออกแบบ พร้อมบรรยากาศสดชื่นใต้แสงแดดยามเช้า และสองแมวคอยฮีลใจยามเหนื่อยล้าจากการทำงาน โดยผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ ที่เจ้าของบ้านชอบ อย่างระเบียงนั่งเล่นใต้แสงแดดรำไรยามเช้า บานประตู-หน้าต่างมือสองที่มากด้วยเสน่ห์ และสเปซสำหรับแมวไทย 2 ตัวที่มาช่วยเติมเต็มชีวิตในบ้านให้อบอุ่นยิ่งขึ้น รวมถึงไม่พลาดโอกาสที่จะได้ทดลองใช้วัสดุและเทคนิคการก่อสร้างใหม่ๆ ด้วย ทั้งการนำบล็อกคอนกรีตแทนบริก (Tan Brick) มาก่อเป็นผนังบ้านแบบโชว์แนวและทดลองทำพื้นผิวหลากหลายวิธี การออกแบบช่องแสงด้วยวัสดุพอลิคาร์บอเนต และการประยุกต์ใช้โครงสร้างเสาและหลังคาไม้เดิมมาปรับใช้ใหม่ให้เกิดความคุ้มค่า >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
มุมทำงาน

69. บ้านชั้นเดียวรีโนเวต ทึบนอกโปร่งใน อยู่สบาย

 • เจ้าของ : Chun Hooi Tan – Scarlette Lee
 • ออกแบบสถาปัตยกรรม : Chun Hooi Tan of Core Design Workshop
 • จัดการงานศิลปะและตกแต่งภายใน : Scarlette Lee of Core Design Gallery
 • งานไฟฟ้า : John Loh of Kejuruteraan Letrik T&K
 • ก่อสร้าง : Seong Chin of Sinar Sintetik

รีโนเวตบ้านแฝดชั้นเดียวที่ทึบนอก เปิดโปร่งภายใน ให้กลายเป็นโลกส่วนตัวที่สงบสุขและเรียบง่าย เมื่อมองจากภายนอกบ้าน อาจดูไม่ต่างอะไรกับบ้านทั่วไปที่รั้วภายนอกค่อนข้างปิดทึบ แต่เมื่อเข้ามาภายในพื้นที่บ้านนั้น กลับออกแบบซ้อนกำแพงทึบอีกชั้นเพื่อล้อมขอบเขตภายในบ้านให้กลายเป็นโลกส่วนตัวที่หลอมรวมพื้นที่บ้านและสวนให้กลายเป็นพื้นที่เดียวกันอย่างเรียบง่าย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ครัว

70. รีโนเวตบ้านจัดสรรเป็นบ้านชั้นเดียวของงานไม้ เหล็ก และปูน

 • เจ้าของและสถาปนิก: Atelier 2+ โดยคุณวรพงศ์ มนูพิพัฒน์พงศ์ และคุณอดา จิระกรานนท์

บ้านหลังเล็กโปร่งสบายที่มีโครงหลังคาไม้สวยหลังนี้ เป็นการรีโนเวตบ้านจัดสรรให้กลายมาเป็นบ้านชั้นเดียวสีดำสไตล์มินิมัล ซึ่งมีรายละเอียดทั้งความดิบและความเนี้ยบ ความเก่าและความใหม่สอดรับกันอย่างลงตัว มีสวนเล็กๆสีเขียวเป็นวิวที่มองเห็นได้จากมุมนั่งเล่น และเปิดแปลนโล่งเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างลื่นไหล >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
มุมรับประทานอาหาร

เรียบเรียง : Tarnda

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน นิตยสาร room และ my home

70 “บ้านไม้” ยอดนิยมตลอดกาลของบ้านและสวน

50 บ้านสไตล์โมเดิร์นสวยโดนใจ