A HOUSE ON THE HILL บ้านกล่องอิงเนิน

บ้านกล่อง / จะดีแค่ไหน…หากเรามีบ้านสักหลังตั้งอยู่บนเนินดินสูงติดลำธาร
ไว้นั่งจิบไวน์ริมระเบียง เสพบรรยากาศธรรมชาติชวนพักผ่อน /

บ้านกล่อง บ้านทรงกล่องหลังนี้อาจเป็นบ้านพักตากอากาศในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะอยู่บนเนินดินโล่ง ๆ ทำให้รูปทรงของบ้านดูโดดเด่นสะดุดตา ไม่มีอะไรมาบดบังจึงสามารถมองเห็นวิวรอบ ๆ อย่างยอดไม้ ลำธาร และภูเขาได้กว้างไกลสุดสายตา…

บ้านกล่อง บ้านพักตากอากาศขนาด 200 ตารางเมตร ที่เราพูดถึง มีทำเลตั้งอยู่ในอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บนเนื้อที่สวนผลไม้เกือบ 12 ไร่ อยู่ใกล้ทั้งทะเลและอุทยานแห่งชาติ จึงสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้สะดวกสบาย เจ้าของบ้านผู้น่าอิจฉานี้คือ คุณนงลักษณ์ เอนสเวิรธ์ และ Mr.Nick Ainsworth สองสามีภรรยานักธุรกิจและนักการเงิน แต่ไม่ใช่แค่เรื่องทำเลหายากและบรรยากาศสุดชิลที่ทำให้เราต้องแอบอิจฉา เมื่อทั้งคู่ได้สถาปนิกมือฉมังอย่าง คุณเก่ง-พีรเดช นรเศรษฐกร แห่ง KLICKKEN STUDIO มาเป็นผู้สานต่อความฝัน จนบ้านออกมาแล้วเสร็จตามแบบที่ต้องการ

ย้อนไประหว่างทางที่เรามุ่งหน้ามาที่นี่ บนถนนทางขึ้นอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เส้นทางค่อนข้างซอกแซกจนเราอดแปลกใจไม่ได้ว่าคุณนงลักษณ์มาเจอที่ดินผืนนี้ได้อย่างไร เมื่อได้มาพบกันเราจึงเรียบ ๆ เคียง ๆ ถามที่มาที่ไปจากคุณนงลักษณ์ จนได้ความว่า

“พี่มีที่ดินอยู่ก่อนแล้วใกล้ ๆ แถวนี้ พอมีความคิดว่าอยากจะสร้างบ้านพักตากอากาศสักหลังไว้ใกล้ ๆ คอนโดที่หัวหิน ก็เลยเลือกย่านนี้ เดินหาอยู่พักหนึ่ง มาเจอที่ดินผืนนี้ เห็นวิวก็ชอบเลย จึงตัดสินใจซื้อรอบแรก 3 ไร่ ก่อนจะมาเป็น 12 ไร่อย่างทุกวันนี้”

"จะดีแค่ไหน...หากเรามีบ้านสักหลังตั้งอยู่บนเนินดินสูงติดลำธาร ไว้นั่งจิบไวน์ริมระเบียง เสพบรรยากาศธรรมชาติ ชวนพักผ่อน"
สวนกระบองเพชรจัดตกแต่งตามไอเดียคุณนงลักษณ์ โรยหินโทนสีขาว – ดำ ช่วยเพิ่มสไตล์ให้บ้านดูโมเดิร์นราวกับอยู่ต่างประเทศ

 

"หลักสำคัญของบ้านพักตากอากาศคือการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ จึงควรจะออกแบบให้บ้านอยู่ร่วมกับธรรมชาติและดึงธรรมชาติมาอยู่ร่วมกับบ้านให้ได้มากที่สุด"
“หลักสำคัญของบ้านพักตากอากาศคือการสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ จึงควรจะออกแบบให้บ้านอยู่ร่วมกับธรรมชาติและดึงธรรมชาติมาอยู่ร่วมกับบ้านให้ได้มากที่สุด”

 

บ้านกล่อง
เพิ่มลวดลายให้กำแพงปูนขัดมันขนาดใหญ่ด้วยการเซาะร่องตามแนวยาว แล้วเว้นช่องไฟให้มีขนาดเท่า ๆ กันตั้งแต่พื้นจรดปลายกำแพงด้านบน

เมื่อความบังเอิญทำให้ได้เจอที่ดินแปลงสวย แต่วิวที่ดีต้องอาศัยความพยายามด้วยส่วนหนึ่ง คุณเก่งจึงเป็นคนมาทำการปรับระดับหน้าดินก่อนก่อสร้าง เพื่อเพิ่มระดับความสูงที่พอดีกับสายตาก่อนจะบล็อกมุมองศาของบ้าน จนได้มุมมองแบบพานอรามาเปิดรับวิวได้รอบทิศทาง โดยมีวงกบประตูบ้านทำหน้าที่เปรียบเหมือนกรอบภาพถ่าย วิวที่สวยงามคือคีย์เวิร์ดหลักอย่างหนึ่งของบ้านหลังนี้ ส่วนอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ “สัจวัสดุ” โชว์พื้นผิวดิบ ๆ ของพื้นซีเมนต์ เหล็ก และไม้อย่างเต็มที่

คุณเก่งให้เหตุผลว่า “สำหรับการสร้างบ้านพักตากอากาศ ความกลมกลืนกับธรรมชาติเป็นเรื่องสำคัญ แม้รูปทรงของบ้านจะดูโมเดิร์น แต่การปล่อยให้วัสดุโชว์พื้นผิวของตัวเองโดยไร้การปรุงแต่งใด ๆ ก็ทำให้บ้านอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้ดี”

เริ่มจากภายนอกเป็นโครงสร้างปูนเปลือยขัดมัน ตัวบ้านเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมแนวยาวชั้นเดียว หลังคาสแลบ มีกระจกบานกว้างตลอดรอบตัวบ้าน จึงสามารถรับชมวิวได้จากทุกห้อง แต่ละห้องเรียงตัวตามแนวยาว โดยมีห้องรับแขกอยู่ตรงกลาง เชื่อมต่อออกไปสู่เฉลียงขนาดใหญ่ ส่วนห้องนอน 2 ห้อง ออกแบบให้อยู่ทางปีกซ้ายและขวาของอาคาร

จากด้านนอกสามารถเข้าบ้านได้ 2 ทาง คือประตูห้องครัว และประตูโถงรับแขก ช่วยแยกพื้นที่ส่วนเซอร์วิสกับพื้นที่พักผ่อนออกจากกัน ตอนที่พวกเราเดินเข้าบ้านทางห้องรับแขกมีลมพัดผ่านแรงมาก จากประตูเฉลียงออกสู่ประตูหน้าบ้านในแนวตรง เหมือนเป็นช่องลมขนาดใหญ่ จนเราคิดว่าสามารถหอบเอาแจกันลอยไปได้สบาย ๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบสายลม นี่คือความสดชื่นเหมาะแก่การพักผ่อนโดยแท้ แต่ถ้ากลัวผมสวยจะเสียทรงในวันสำคัญ ก็แค่ปิดประตูฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ลมก็จะเปลี่ยนทิศทันที

คุณนงลักษณ์ เจ้าของบ้านพักตากอากาศแสนเก๋ไก๋ในสไตล์ที่เธอชอบ
คุณนงลักษณ์ เจ้าของบ้านพักตากอากาศแสนเก๋ไก๋ในสไตล์ที่เธอชอบ

 

กำแพงปูนที่ยื่นออกมาจากตัวอาคารทรงกล่องเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ รอบ ๆ บ้านปูสนามหญ้าเขียวชอุ่ม ช่วยลดความดิบกระด้างของโครงสร้างปูนให้ดูนุ่มนวลขึ้น
กำแพงปูนที่ยื่นออกมาจากตัวอาคารทรงกล่องเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ รอบ ๆ บ้านปูสนามหญ้าเขียวชอุ่ม ช่วยลดความดิบกระด้างของโครงสร้างปูนให้ดูนุ่มนวลขึ้น

ชมต่อด้านในของบ้านคลิก

คุณรู้หรือไม่ว่า “ผนังปูนเปลือย” กับ “ผนังปูนขัดมัน” นั้นต่างกันอย่างไร? เราไปหาคำตอบกัน

แบบบ้านเล็ก ปูนเปลือย อยู่เท่