จะสร้างบ้านต้นไม้ ควรเลือกต้นไม้ชนิดไหนดี

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้าน เรื่องสวน กับคำถามยอดนิยม ควรปลูกต้นอะไรดี สำหรับสร้าง บ้านต้นไม้

บ้านต้นไม้ 

บ้านต้นไม้

จากคำถาม : อยากทำ บ้านต้นไม้ สำหรับอนาคตครับ ตอนนี้อายุก็ยี่สิบกว่าๆ แล้วครับ กะว่าถ้าอายุสักหกสิบจะทำบ้านต้นไม้ให้ลูกให้หลานได้มาเล่นได้มาพักผ่อนครับ พอมีพื้นที่อยู่ประมาณ 2 งานครับ ขอชนิดต้นไม้ที่จะปลูกไว้หน่อยครับ ที่เหมาะสำหรับทำบ้านต้นไม้ครับ ขอแบบที่แข็งแรงๆหน่อยนะครับ คือผมไม่มีความรู้เรื่องต้นไม้เลยครับ รบกวนผู้รู้แนะนำด้วยนะครับ

ที่มา : บ้านต้นไม้

คลายข้อสงสัย : เชื่อว่าการมีบ้านต้นไม้ ดูเป็นความฝันของเด็กหลายๆคน แต่ก่อนจะสร้างบ้านบนต้นไม้ก็ต้องคำนึงถึงต้นไม้ที่มารับน้ำหนักของตัวบ้านให้ดี ต้องคงทน มีรากแก้วที่แข็งแรง กิ่งไม่เปราะหรือหักง่าย นอกจากนี้ต้องไม่มีขน หนาม ยาง หรือผลที่เป็นที่อยู่อาศัยของแมลง เพราะอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ต้นไม้สำหรับสร้างบ้านต้นไม้นั้น สามารถเลือกทั้งต้นไม้ที่ปลูกใหม่ที่รากยึดแน่นกับดินโดยไม่ต้องใช้ค้ำยันแล้ว แต่หากสร้างบ้านต้นไม้แบบโครงสร้างแยกไม่ยึดกับลำต้นก็ไม่ต้องกังวัลในข้อนี้

ส่วนต้นไม้เดิมที่ปลูกมานาน ให้เลือกต้นที่แข็งแรง เราจึงรวบรวมชนิดต้นไม้ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกสร้างบ้านต้นไม้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

มะขาม

ไม้ยืนต้น สูงไก้ถึง 20 เมตร ลักษณะทรงแผ่เป็นเรือนยอดกลม เปลือกต้นขรุขระ ดอกออกเป็นช่อ ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ถ้าเริ่มปลูกตั้งแต่เมล็ดจะค่อนข้างโตช้า อยู่ในดินร่วนปนทราย ทนดินเค็มได้ ชอบแสงแดดเต็มวัน ถือเป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับการทำบ้านต้นไม้มาก เพราะรากแก้ว ลำต้น และก้านแข็งแรงทนทานมาก

หว้า

ไม้ผลเขตร้อน  สูง 15-35 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลค่อนข้างเรียบ ดอกออกเป็นช่อที่ซอกใบหรือปลายยอด จะออกในช่วงเดือนธันวาคม-มิถุนายน มีพุ่มใบค่อนข้างแน่นให้ร่มเงาได้ดี ทรงพุ่มแผ่กว้างตามอายุที่มากขึ้น จึงต้องใช้พื้นที่ในการปลูกมากกว่า 30 ตารางเมตร ถึงจะได้ต้นที่สมบูรณ์และสวยงามจริงๆ แต่ถ้าหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มบ้างก็จะได้ไม้ต้นในสวนที่สวยงาม

จามจุรี

หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า ก้ามปู ไม้ต้นขนาดใหญ่ สูงถึง 15-20 เมตร เรือนยอดรูปร่มแผ่กว้าง กิ่งก้านขนาดใหญ่ ทรงพุ่มทึบ เป็นไม้ต้นให้ร่มเงาขนาดใหญ่ รูปทรงสวยงาม ไม่ควรใช้ในพื้นที่ขนาดเล็ก เนื่องจากทรงพุ่มแผ่กว้าง ระยะปลูกเพื่อจัดสวน ถี่ 5-10 ม. ห่าง 15-20 ม. ทนน้ำท่วมขังแฉะได้ คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นบ้านต้นไม้ แต่ไม่ควรลงน้ำหนักไว้ที่ต้นไม้โดยตรง เพราะต้นไม้อาจรับน้ำหนักไม่ไหวและเกิดการหักโค่นลงมา อาจต้องมีการค้ำยันถ่ายเทน้ำหนักลงพื้นบ้าง

ไทรย้อยใบแหลม

ภาพจาก : medthai.com

ไม้ต้นขนาดใหญ่ สูงถึง 10-30 เมตร รูปทรแผ่กว้าง มีรากอากาศห้อยลงมาก เหมาะปลูกให้ร่มเงา หรือปลูกริมน้ำก็ได้บรรยากาศที่ดีไปอีกแบบ แต่ต้องคำนึงถึงพื้นที่ในการปลูก เพราะระบบรากชอนไชได้ไกล อาจทำลายบ้านหรืออาคารเสียหายได้

กันเกรา

ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูง 8-25 เมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นเปลือกหยาบแตกเป็นร่องลึก ดอกจะเริ่มบานใช่ช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน เมื่อเริ่มบานดอกสีขาว จากนั้นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ส่งกลิ่นหอมตลอดวัน เหมาะปลูกบริเวณบ้านที่มีพื้นที่กว้าง และด้วยลักษณะทรงพุ่มไม่ได้แผ่กว้างมากนัก อาจทำการสร้างบ้านบนกิ่งก้านไม่ได้โดยตรง เวลาสร้างอาจต้องมีการต่อเติมลงพื้นดินบ้างในบางส่วน

ไอเดียในการสร้างบ้านต้นไม้

ภาพจาก : mpora.com
ภาพจาก : architecturemagz.co
ภาพจาก : architizer.com
ภาพจาก : lloydkahn-ongoing.blogspot.com
ภาพจาก : theskunkpot.co

 

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : 10 ข้อควรรู้ก่อนสร้าง บ้านต้นไม้

 

keyboard_arrow_up