บ้านดิน บ้านเชียงใหม่

บ้านน้อยบนดอยที่มีวิวภูเขาโอบล้อม 360 องศา

บ้านดิน บ้านเชียงใหม่
บ้านดิน บ้านเชียงใหม่

เรือนหลังที่สอง บ้านปูนเปลือยหลังคาสูง พิเศษตรงที่มีระเบียงนั่งเล่นตามมุมต่างๆเพื่อชมวิว บ้านหลังนี้สร้างตรงจุดชมวิวที่สวยที่สุด จึงมักเป็นมุมโปรดปรานของเจ้าของบ้าน ภายในเปิดโล่ง มีชั้นลอยเล็กๆ สำหรับเป็นห้องนอนรับรองแขก ชั้นล่างกั้นส่วนเล็กๆเป็นส่วนเตรียมอาหาร บาร์สำหรับชงกาแฟสดหอมๆ พร้อมมุมนั่งจิบกาแฟเล็กๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าแบบมีชิ้นเดียวในโลก ของประดับตกแต่งต่างๆเน้นของทำมือ หรือไม่อย่างนั้นก็เป็นผลงานของศิลปินซึ่งมีตั้งแต่ระดับนักศึกษาจบใหม่ไปจนถึงความดังระดับแนวหน้าของเมืองไทย แต่ทั้งนี้เจ้าของบ้านเลือกเพราะความชอบส่วนตัวเท่านั้น ไม่ได้เน้นที่ความโด่งดังของศิลปินใดๆทั้งสิ้น

บ้านปูนเปลือย บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว
บ้านปูนเปลือยขนาดย่อม ด้านหน้ามีประตูบานเล็กพร้อมซุ้มสำหรับจัดวางกระถางต้นไม้ที่ด้านบน ด้านข้างซ้ายขวาขนาบด้วยกระถางต้นไม้ดูร่มรื่นสวยงาม เปรียบดั่งบ้านน้อยในป่าใหญ่
บ้านปูนเปลือย บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว มุมนั่งเล่น
มุมระเบียงหน้าบ้านไว้สำหรับจิบกาแฟร้อนๆ พร้อมมองวิวสวยๆ เป็นอีกหนึ่งมุมโปรดของคุณซันที่ต้องมานั่งชมบรรยากาศยามเช้าที่นี่เกือบทุกวัน
บ้านปูนเปลือย บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว
อีกหนึ่งมุมโปรดสำหรับต้อนรับเพื่อนฝูงที่แวะมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ คุณซันออกแบบเป็นม้านั่งปูนก่อรูปตัวแอล (L) ซึ่งทำอย่างง่ายๆ แต่ใช้งานได้คุ้ม
มุมก่อกองไฟ
หลังบ้านทำมุมสำหรับก่อไฟยามอากาศหนาวๆ ได้อารมณ์แบบแคมป์ไฟ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของวงสนทนาระหว่างเพื่อนๆ
บ้านปูนเปลือย บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว สไตล์ลอฟต์ สไตล์ลอฟท์
ภายในบ้านตกแต่งเป็นรูปแบบลอฟต์ เปิดพื้นที่เห็นกันหมด กั้นส่วนพื้นที่ครัวด้วยเคาน์เตอร์บาร์ และทำชั้นลอยเล็กๆ ปูฟูกแบบง่ายๆ สำหรับให้เป็นห้องนอนแขก
บ้านปูนเปลือย บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว ศิลปะพื้นถิ่น
ส่วนนั่งเล่นภายในบ้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าแบบลอยตัว เพิ่มบรรยากาศด้วยของตกแต่งสวยๆ ที่สะสมจากการเดินทาง และงานศิลปะทั้งจากฝีมือตัวเองและเพื่อนศิลปิน
บ้านปูนเปลือย บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว ศิลปะพื้นถิ่น
ประตูบานเฟี้ยมไม้เก่าสามารถเปิดออกได้จนสุด มองออกไปเห็นวิวภูเขาสวยๆของดอยสะเมิง
ช่องลม
สำหรับการระบายอากาศของบ้านที่มีฝ้าเพดานสูง ช่วยให้ลมไหลเวียนพาอากาศร้อนออกไปได้ดี
บ้านปูนเปลือย บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว ครัว ห้องครัว
พื้นที่เตรียมอาหารเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยรายละเอียด เช่น การเลือกกรอบหน้าต่างบานเก่า การขูดสีคานเหล็กสีดำให้ดูถลอกๆอย่างมีศิลปะ แม้มีข้าวของที่ต้องจัดเก็บมากมาย แต่ก็สามารถจัดสรรพื้นที่ได้อย่างมีระบบระเบียบ
ที่วางแก้ว ชั้นวาง
แม้กระทั่งการเลือกใช้ข้าวของจานชามก็ล้วนแต่สวยงามและมีคุณค่าในตัวเอง เพราะมีทั้งความทรงจำจากการเดินทาง และเป็นของสร้างสรรค์จากศิลปินคนโปรด

อ่านต่อหน้า 3