รวมแบบสวนที่ได้รับรางวัล “10 สวนสวย” ประจำปี 2019

เป็นประจำทุกกับการประกาศรางวัล “10 สวนสวย” ที่ผ่านการคัดเลือกมาจากนิตยสารบ้านและสวน room และ my home มาดูกันว่า 10 สวนสวย ประจำปี 2019 นี้ จะมีรูปแบบไหน และมีความพิเศษอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลย

ชมเบื้องหลังการผลิตโล่รางวัลปี 2019

สวนสวย

ชื่นชีวาในสวนหน้าบ้าน เปลี่ยนทาวน์เฮ้าส์หลังเก่าให้กลับมามีชีวิต

การมี สวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ ที่น่ามอง นอกจากช่วยสร้างความสวยงามให้บ้านและความรู้สึกชื่นใจให้เจ้าของบ้านแล้ว ยังสร้างความประทับใจแก่ผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาอีกด้วย บ้านในตัวเมืองระยองหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะเจ้าของ สวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ หลังนี้ คือ คุณเอ-ธีรพร พงษ์คุณ  คุณวัฒน์-ไชยวัฒน์ ธันยากรวรกุล และคุณกรรณิกา วิโรจน์แสงทอง ได้ดัดแปลงบริเวณหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ 3 หลังให้เป็นสวนและร้านอาหารที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อ “บ้านคุณชาย” อ่านต่อ…

เจ้าของ – จัดสวน : คุณธีรพร พงษ์คุณ คุณไชยวัฒน์ ธันยากรวรกุล และคุณกรรณิกา วิโรจน์แสงทอง

ผสาน สวนเซนสไตล์ญี่ปุ่น กับสวนทรอปิคัลให้กลายเป็นหนึ่งเดียว

เรามีนัดกับ คุณโอ๊ต – ศิริชัย อิ่มละออ นักออกแบบจัดสวนผู้มากประสบการณ์ เจ้าของบริษัท G-up Garden Design ที่หมู่บ้านใหญ่แห่งหนึ่งแถบชานเมืองกรุงเทพฯ เพื่อขอชม สวนเซนสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสไตล์สวนที่คุณโอ๊ตไม่ได้จัดบ่อยนัก บนเนื้อที่กว่า 200 ตารางเมตรของบ้านหลังนี้ มองจากภายนอกจะเห็นต้นไม้ร่มครึ้มต่างไปจากบ้านหลังอื่น คุณโอ๊ตเล่าถึงที่มาของสวนนี้ให้เราฟังว่า “เจ้าของบ้านอยากปรับปรุงสวนให้มีความร่มรื่นมากขึ้น เขาชอบอะไรที่เป็นก้อนๆ กลมๆ เช่น ก้อนหิน ต้นไม้ตัดแต่งทรงพุ่ม และอยากให้มีเสียงน้ำด้วย ผมจึงออกแบบสวนให้มีกลิ่นอายของสวนเซน โดยดึงเอาเอกลักษณ์ของสวนญี่ปุ่นมาใช้ มีอ่างปูนที่ดัดแปลงใช้แทนอ่างหินแบบญี่ปุ่น น้ำตกไม้ไผ่ พื้นโรยกรวด ต้นไม้ตัดเป็นพุ่มกลม ให้อารมณ์นิ่งๆ แบบ สวนเซนสไตล์ญี่ปุ่น แต่ดูทันสมัยมากขึ้น อ่านต่อ…

เจ้าของ: คุณรุ่งอรุณ ไชยชนะ
จัดสวน: คุณศิริชัย อิ่มละออ G-Up Garden Design

 

“Rosalind” สวนสไตล์ฟอร์มัล ที่ได้แรงบันดาลใจจากสวนยุโรป

พื้นที่เกษตรกรรมในอำเภอหนองหญ้าไซนั้นอยู่ไกลจากตัวเมืองสุพรรณบุรีพอสมควร อาจไม่ใช่จุดหมายปลายทางยอดนิยมมากนัก แต่ก็เป็นสถานที่ที่ชายคนหนึ่งเลือกหอบเอาความฝัน มาเริ่มสร้างอาณาจักรฟาร์มเล็กๆของเขาจนกลายเป็นผืนแผ่นดินแสนงดงามที่มีนามว่า Rosalind” ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน หมายถึง กุหลาบแสนงาม สวนสไตล์ฟอร์มัล จากริมถนนที่เต็มไปด้วยไร่อ้อยสุดลูกหูลูกตา ทำให้เรามองเห็นพื้นที่สีเขียวของ Rosalind ได้ไม่ยาก บริเวณด้านหน้าฟาร์มมีคาเฟ่เรือนกระจกที่ดัดแปลงมาจากโรงเรือนปลูกมะเดื่อฝรั่ง เป็นจุดบริการอาหาร เครื่องดื่ม และมุมนั่งพักผ่อนของลูกค้าที่สัญจรผ่านไปมาในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ถัดไปด้านข้างมีประตูรั้วก่ออิฐที่ประดับด้วยงานประติมากรรมปูนปั้น แทรกไปกับรั้วต้นไม้ตัดแต่งกั้นพื้นที่ไว้ เมื่อเดินผ่านเข้าไปจะพบ สวนสไตล์ฟอร์มัล ที่ได้แรงบันดาลใจจากสวนยุโรป ทั้งหมดนี้มาจากการออกแบบของ คุณเต้ย – ภานุวัฒน์ อ้นอารี ผู้เป็นเจ้าของสวนและลงแรงโดยทีมงานจัดสวนของเขา อ่านต่อ…

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณภานุวัฒน์ อ้นอารี, พญ.กิจจาพร ชิตชิกุล

 

สวนสไตล์อังกฤษกึ่งฟอร์มัล ที่วางผังแบบเรียบง่ายสบายตา

ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นร้าน Little Tree คาเฟ่สีเขียวในบรรยากาศที่ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ ก็ทำให้ คุณบีม – สิริกร ภัทร์คงสิน หลงเสน่ห์ของร้านทันที ภาพความร่มรื่นของสวนและของตกแต่งสไตล์อังกฤษ ที่จัดวางอย่างสวยงามคือความประทับใจที่เธอบอกเล่ากับทีมงานบ้านและสวนว่า

“ตอนแรกไม่รู้จักร้าน Little Tree หรอกค่ะ จนเพื่อนมาชวนให้ไปนั่งจิบชาตอนบ่ายที่ร้านนี้ เขาบอกว่าร้านน่ารักเราน่าจะชอบ ก็เลยขับรถไปกัน ระหว่างทางยังแอบคิดเลยว่าทำไมร้านไกลและลึกลับจัง แต่พอไปถึงเท่านั้นแหละเหมือนเราหลุดเข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลย ชอบมาก มองไปทางไหนก็มีแต่ต้นไม้สีเขียวเต็มไปหมด จนเมื่อเราจะสร้างบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นบ้านพักชั่วคราวที่อยู่ในบริเวณเดียวกับโรงงาน ก็เลยอยากให้ คุณวิทย์ – ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง มาช่วยจัดสวนให้ เวลาทำงานมาเหนื่อยๆอยากมีมุมพักผ่อนที่ให้ความรู้สึกร่มรื่นผ่อนคลาย ดีใจมากตอนที่คุณวิทย์ตอบรับว่าจะจัดสวนให้ ยิ่งพอได้พูดคุยกันแล้วรู้สึกว่าคุณวิทย์ใจดีมาก พอจัดสวนเสร็จทุกอย่างก็ลงตัวเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ทั้งเราและคุณแม่ได้ใช้สวนกันเต็มที่และคุ้มค่าจริงๆ” อ่านต่อ…

เจ้าของ : คุณสิริกร ภัทร์คงสิน
จัดสวน :  คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง, คุณจาตุรงค์ ขุนกอง Little Tree

 

สวนป่า ในบรรยากาศโปร่งสบายน่ามอง

แฟนบ้านและสวนหลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ คุณช้าง-บุญรักษ์ ธนเจริญโรจน์ หากแต่ในวงการไม้ล้อมของประเทศไทยหรือแวดวงการจัดสวนในจังหวัดเชียงใหม่ ชื่อของคุณช้างได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีในฐานะผู้บุกเบิกการซื้อขายไม้ที่มีฟอร์มต้นบิดโค้งไปมา หรือที่เรียกว่า “Sculpture Tree”  สวนป่า และนำมาใช้ในการจัดสวน ตั้งแต่สมัยที่ไม้ประเภทนี้ยังไม่เป็นที่ต้องการเท่าไร จนปัจจุบันกลับได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราได้เข้าไปเยี่ยมชมอาณาจักรของ Sculpture Tree ภายในสวนของบ้านคุณช้างที่ตั้งบนที่ดินกว่า 50 ไร่ในย่านสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ อ่านต่อ…

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณบุญรักษ์ ธนเจริญโรจน์

อ่านต่อหน้า 2