รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ ที่แสนอึดอัด ให้ดูโปร่งสว่างในสไตล์โมเดิร์นคลาสสิก

รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งเดิมค่อนข้างทึบเเละอึดอัด สู่บ้านหลังใหม่สไตล์โมเดิร์นคลาสสิก โดยเปิดรับแสงธรรมชาติ ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งและทันสมัยขึ้น

บ้านรีโนเวตสไตล์คลาสสิก ที่เน้นประหยัดพลังงาน และเปิดรับธรรมชาติ

บ้านรีโนเวตสไตล์คลาสิก เน้นโทนสีขาว เทา และดำ ที่ดูเรียบง่ายสะอาดตา แต่ยังเจือความหรูหราสง่างามผสมผสานกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์มามิกซ์แอนด์แมตช์

W39 House บ้านรีโนเวตเชิงเขา เปิดสเปซอยู่ร่วมกับธรรมชาติ

บ้านรีโนเวตเชิงเขา ของสถาปนิกที่เปิดโล่งจนแทบไม่มีผนังกั้นภายใน ทุกพื้นที่จึงให้ความรู้สึกแบบกึ่งกลางแจ้ง (Semi-outdoor) ที่อยู่สบายกับธรรมชาติ เจ้าของ : Susanne Zeidler, Huat Limออกแบบ : Zlg Design by Susanne Zeidler, Huat Lim บ้านรีโนเวตเชิงเขา 3 ชั้น แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สูงต่ำลดหลั่นตามสภาพภูมิประเทศ ด้านหน้าบ้านหันทางทิศตะวันออกเปิดมุมมองให้เห็นเวิ้งหุบเขาทอดยาวไปบรรจบกับขอบฟ้า หลังบ้านติดเนินเขาที่ทำเป็นโครงการพักอาศัย บ้านหลังนี้เป็นบ้านในโครงการที่ซื้อไว้ตั้งแต่ปี 1980 ผ่านการปรับปรุงมาแล้วหลายครั้งตามการใช้งานของครอบครัว เมื่อลูกๆเติบโตและย้ายออก จึงรีโนเวตครั้งล่าสุดปี 2015-2018 เป็นบ้านที่พ่อแม่อยู่กันเอง และมีห้องลูกชั้นล่างที่แยกเป็นสัดส่วน รีโนเวตบ้านไม่ให้มีผนังกั้นห้อง เปิดโล่งภายนอกและภายใน พื้นที่ภายในบ้านเดิมมีการแบ่งเป็นหลายๆห้อง เมื่ออยู่กันเพียงลำพัง จึงรีโนเวตโดยนำผนังภายในออกทั้งหมด เปิดสเปซให้โล่ง อากาศไหลเวียนต่อเนื่องได้ทุกชั้น สัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมพื้นถิ่นแบบร้อนชื้น และดึงธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนผสมของสเปซที่มีทั้งแสงแดดลอดผ่านช่องอิฐและสกายไลต์ ลมที่มาพร้อมกลิ่นดินกลิ่นฝนไหลเวียนได้ทั่วบ้าน โดยทำชั้น 1 เป็นห้องนอนแบบสตูดิโอที่มีห้องน้ำ มุมซักล้าง และสวนส่วนตัวหน้าบ้าน ชั้น 2 เป็นพื้นที่นั่งเล่น เคาน์เตอร์ครัวแบบไอส์แลนด์และมุมรับประทานอาหารที่เปิดโล่งต่อเนื่องกับระเบียงและสวนหลังบ้าน ซึ่งเป็นกำแพงกันดินของเชิงเขาลาดเอียง ปล่อยให้พรรณไม้ขึ้นตามธรรมชาติ จนรู้สึกเสมือนได้ใช้ชีวิตกลางแจ้ง […]

รีโนเวตบ้านจัดสรร เป็นบ้านชั้นเดียวของงานไม้ เหล็ก และปูน

รีโนเวตบ้านบ้านจัดสรร ให้กลายมาเป็นบ้านชั้นเดียวสีดำสไตล์มินิมัล ซึ่งมีรายละเอียดทั้งความดิบและความเนี้ยบ ความเก่าและความใหม่

บ้านโมเดิร์นขนาดเล็ก ที่แปลงร่างมาจากเรือนไทยหลังเก่า

จากเรือนไทยหลังเก่าได้ปรับเปลี่ยนเป็น บ้านโมเดิร์นขนาดเล็ก การตกแต่งเน้นความโล่ง เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านดูโปร่ง

ต่อเติมบ้านใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรักรถ

บ้านต่อเติมใหม่ของคนรักรถ ที่ต่อขยายออกมาจากบ้านหลังเดิม เปิดพื้นที่โล่งด้านล่างสำหรับจอดรถ พร้อมลิฟต์จอดรถระบบไฮดรอลิกที่ทำให้สามารถจอดรถได้มากถึง 10 คัน

บ้านรีโนเวตครอบครัวขยาย เชื่อมต่อสเปซหลากหลายในบ้านหลังเดียว

จากบ้านเก่าบนที่ดินใจกลางเมือง แปลงโฉมเป็น บ้านรีโนเวตครอบครัวขยาย สูง 4 ชั้น หน้าตาทันสมัย ที่จัดสรรสเปซส่วนตัวของสมาชิกหลากวัย ได้แก่ คุณพ่อ คุณแม่ คุณย่า และครอบครัวขยายของลูกชายทั้งสามคนเอาไว้ภายในบ้านหลังเดียว บ้านรีโนเวตครอบครัวขยาย หลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ PVWB Studio ที่นำโดยสถาปนิก คุณเตอร์ – วิชญ์วัส บุญประสงค์ และ คุณเชอร์รี่ – พัสวี ว่องเจริญ ผู้เป็นทั้งมัณฑนากรและภรรยาของ คุณกอล์ฟ – ภูริพัฒน์ วุฒิภารัมย์ ลูกชายคนเล็กของบ้านด้วย โดยคุณกอล์ฟเล่าถึงที่มาของการรีโนเวตว่า “เราอยู่บ้านหลังเดิมมากว่า 15 ปีครับ จนลูกชายทั้งสามคนเริ่มแต่งงานมีครอบครัว เลยถึงเวลาปรับปรุงจากบ้านครอบครัวเดี่ยวให้เป็นบ้านครอบครัวขยาย โดยจัดสรรพื้นที่ใหม่ให้ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่ยังมีความเป็นส่วนตัวครับ” ด้วยเนื้อที่จำกัด การรีโนเวตบ้านเก่าสำหรับสมาชิกครอบครัวทั้ง 11 คน จึงเป็นการปันส่วนพื้นที่แต่ละชั้นสำหรับแต่ละครอบครัวย่อย และเชื่อมต่อกันในแนวตั้งด้วยโถงบันไดหลักของบ้าน ด้วยแนวคิดการอยู่ร่วมกันแบบบ้านหลายหลังบนที่ดินผืนใหญ่ “เราออกแบบให้บ้านหลังนี้เป็นเหมือนกับที่ดินที่ลูกแต่ละคนปลูกบ้านอยู่ด้วยกันหลายๆ หลัง โดยที่โถงบันไดเป็นเหมือนกับสนามหน้าบ้านที่เชื่อมบ้านของแต่ละคนเข้าด้วยกันค่ะ” คุณเชอร์รี่อธิบาย โถงบันไดถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่เชื่อมต่อทุกโซนเข้าด้วยกัน ก่อนที่สมาชิกแต่ละคนจะเข้าไปยังพื้นที่ส่วนตัวซึ่งเปรียบเสมือนเป็นบ้านหลังย่อยๆ ของตัวเอง […]

บ้านรีโนเวตจากตึกแถวเก่าที่เปิดรับลมและแสงธรรมชาติ

บ้านรีโนเวตจากตึกแถวเก่า เปลี่ยนอาคารที่ทึบตันให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นหน้าตาเรียบง่าย ทันสมัย แต่ซ่อนสเปซโปร่งโล่งและอบอุ่นเอาไว้ภายใน เมื่อต้องการขยับขยายที่อยู่อาศัยออกจากห้องคอนโดมิเนียมเดิมเพื่อสร้างครอบครัวในอนาคต คุณปุย – สิรินภา รัตนโกศล และ คุณเซบาสเตียน ดูส สองสามีภรรยาจึงมองหาบ้านใหม่ในหลายทำเล จนกระทั่งได้มาพบกับตึกแถวเก่าขนาด 3 คูหาหลังหนึ่งย่านถนนจันทน์ พร้อมกับชวน คุณวิทย์ – พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล และ คุณพลอย – หฤษฎี ลีละยุวพันธ์ สถาปนิกและมัณฑนากรจาก PHTAA ซึ่งเป็นเพื่อนที่รู้จักคุ้นเคยกันให้มาดูตึกหลังนี้ด้วยตั้งแต่แรกเริ่ม ก่อนเปลี่ยนโฉมให้เป็น บ้านรีโนเวตจากตึกแถวเก่า ดีไซน์ทันสมัยกว่าเดิม “ชวนพลอยมาดูตั้งแต่ที่ยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ วันที่ได้เปิดประตูเข้าไปดูด้านในเป็นครั้งแรกก็เกิดนิมิตขึ้นมาเลยว่า ‘นี่แหละบ้านฉัน’ นึกภาพออกเลยว่าเราจะทำอะไรกับตึกหลังนี้ได้บ้าง ชอบความเงียบสงบแม้จะอยู่ใจกลางเมือง เพราะตรงนี้อยู่สุดซอย ไม่ยินเสียงรถเลยค่ะ” คุณปุยเล่า จากตึกแถวเก่าจึงกลายมาเป็นโจทย์การออกแบบบ้านหลังใหม่ ตามที่คุณวิทย์อธิบายว่า “เราตัดสินใจรีโนเวตแทนที่จะทุบสร้างใหม่ครับ โครงสร้างอาคารเดิมออกแบบไว้แข็งแรงดีอยู่แล้ว เพดานก็สูง นอกจากนั้นยังถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายด้วยครับว่าเราจะออกแบบสเปซใหม่ในกรอบโครงสร้างเสาคานเดิมได้อย่างไร” ตึกแถวที่เดิมทีเคยเป็นทั้งโรงพิมพ์และโรงเย็บผ้าแห่งนี้มีพื้นที่ใช้สอยมาก การพลิกโฉมตึกแถวแห่งนี้ให้เป็นบ้านจึงรวมไปถึงการเปลี่ยนพื้นที่กว่าครึ่งหนึ่งให้กลายเป็นที่ว่างด้วย “เราเริ่มจากการออกแบบพื้นที่หลักๆ ก่อนครับ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว ว่าต้องใช้พื้นที่เท่าไหร่ เราพบว่าพื้นที่ที่ต้องการคิดเป็นแค่ […]

บ้านและสวนAwards 2022

รางวัลบ้านและสวนAwards 2022 มี 5 หมวดรางวัลได้แก่ บ้าน Well-being บ้านประหยัดพลังงาน บ้านรีโนเวต บ้านหลายวัย และบ้านรักสัตว์เลี้ยง

บ้านรีโนเวตของคนสามวัย

จากบ้านเก่าของครอบครัว ปรับโฉมสู่ บ้านรีโนเวตของคนสามวัย ให้ดูโปร่งโล่ง อบอุ่น อยู่สบาย ใช้งานสะดวกมากขึ้นสำหรับผู้สูงอายุ บ้านเก่าปรับปรุงใหม่ของสมาชิกสามช่วงวัยซึ่งประกอบด้วย คุณแนท – นบพระพร สถาวิพัฒน์ เชฟทำขนมจากคาเฟ่แห่งหนึ่งในย่านสุขุมวิท คุณแม่วัยเกษียณ และคุณยาย รวมถึงคุณนัท น้องชายของคุณแนทที่แวะมาเยี่ยมเยียนเป็นประจำ บ้านรีโนเวตของคนสามวัย บรรยากาศแสนอบอุ่นหลังนี้เดิมทีเป็นบ้านเก่าอายุสี่สิบกว่าปีที่ถือเป็นพื้นที่ความทรงจำร่วมกันของทุกคนในครอบครัว ตามที่คุณแนทเล่าว่า “ตอนนั้นคุณป้า คุณแม่ คุณน้า สามพี่น้องย้ายจากต่างจังหวัดมาเรียนที่กรุงเทพฯ ก็เลยซื้อบ้านหลังนี้อยู่ด้วยกันค่ะ ต่อมาคุณป้าและคุณน้าแยกย้ายไปอยู่ที่อื่น เลยเหลือแค่ครอบครัวของคุณแม่ ส่วนแนทก็เกิดและโตที่บ้านหลังนี้ อยู่ที่นี่มาสามสิบกว่าปีแล้วค่ะ” ปรับบ้านใหม่เพื่อสมาชิกสูงวัย ก่อนหน้านี้บ้านผ่านการต่อเติมมาแล้วหลายครั้งโดยคุณพ่อ ผู้เคยทำอาชีพรับเหมาก่อสร้าง แต่เมื่อคุณพ่อจากไปบ้านก็เริ่มทรุดโทรมลง คุณแม่จึงตัดสินใจรีโนเวตบ้านใหม่ทั้งหมด นอกจากเพื่อให้สวยเหมือนใหม่และดูอบอุ่นน่าอยู่ขึ้นแล้ว จากประสบการณ์การได้ดูแลคุณพ่อที่ป่วย คุณแม่และลูกๆ พบว่าการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านเดิมไม่สะดวกสำหรับการใช้งานของผู้สูงอายุ จึงตั้งใจปรับปรุงบ้านใหม่ให้เหมาะกับผู้สูงวัยมากขึ้น และชวนคุณยายมาอยู่ด้วยกัน คุณหนุ่ม – สิทธิชัย ชมภู สถาปนิกจาก PERSPACETIVE ตีโจทย์ที่ได้รับจากเจ้าของบ้าน โดยแบ่งพื้นที่การใช้งานออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ พื้นที่อยู่อาศัยชั้นล่าง ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว […]

บ้านล้านนา – โมเดิร์น คืนชีวิตใหม่ให้เรือนไม้หลังเก่า

บ้านล้านนา บ้านชั้นเดียวแสนอบอุ่นที่นำวัสดุไม้จากเรือนไทยภาคเหนือหลังเดิม มาตกแต่งใหม่อย่างเรียบง่าย ทันสมัย ในสไตล์ บ้านล้านนา-โมเดิร์น ที่คงกลิ่นอายท้องถิ่นและความทรงจำจากบ้านเก่า DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Housescape Design Lab “คุณตา-คุณยายอยู่บ้านหลังนี้มาทั้งชีวิต เราเลยไม่อยากให้ท่านรู้สึกแปลกแยกกับบ้านหลังใหม่ โจทย์หลักจึงเป็นการนำไม้จากบ้านหลังเก่าที่มีอยู่เยอะและมีค่ามากกลับมาใช้ เพื่อสร้างบรรยากาศเดิมที่คุ้นเคย ใส่ความโมเดิร์นที่คุณนิกชอบเข้าไป ตามด้วยการหยิบเอาองค์ประกอบอื่นๆ ทั้งฝาไหล เหล็กดัด และหน้าต่างบานเก่ามาใช้ด้วย” คุณเบล – พีระพงษ์ พรมชาติ สถาปนิกจาก Housescape Design Lab เล่าถึงโจทย์หลักในการออกแบบบ้านหลังนี้ว่า เมื่อบ้านเรือนไทยยกสูงหลังเดิมที่ผู้อยู่ต้องปีนบันไดขึ้น-ลงเป็นประจำ ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยที่สะดวกและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุอีกต่อไป คุณนิก – แพรววนิต สุมังสะ และคุณแม่ จึงต้องการรื้อบ้านหลังเก่า และสร้างบ้านชั้นเดียวหลังใหม่ที่มีขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย และทันสมัยสำหรับทุกคนในครอบครัวบนที่ดินเดิม สถาปนิกที่รู้จักคุ้นเคยกับเจ้าของบ้านมายาวนานอย่างคุณเบล รวมถึงทีมออกแบบ จึงได้นำทั้งสไตล์มินิมัลแบบญี่ปุ่นตามความชอบของคุณนิก ความสามัญธรรมดาอย่างหลังคาหน้าจั่ว ซึ่งเหมาะกับการใช้งานตามความเห็นของคุณแม่ รวมถึงบรรยากาศของบ้านไม้หลังเก่าที่ทุกคนผูกพัน มาผสมผสานกันเป็นบ้านหลังใหม่นี้อย่างลงตัว เรียบง่าย อยู่สบาย และคุ้มค่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ จัดเรียงฟังก์ชันเป็นรูปตัวแอล (L) ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหารขนาดกะทัดรัด […]

รีโนเวตบ้านเก่า ให้ขาวมินิมัลแบบคาเฟ่

ด้วยโครงสร้างเดิมที่ใช้งานได้แค่ 20% จึงต้อง รีโนเวตบ้านเก่า ด้วยการรื้อพื้นผนังออกทั้งหมดและตกแต่งใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นมินิมัลสีขาว

บ้านริมน้ำรีโนเวต จากอู่ติดตั้งแก๊สและสวนเกษตรเก่า ในแบบประหยัดงบ

บ้านริมน้ำรีโนเวต แห่งนี้เป็นสวนเกษตรในรุ่นอากงอาม่า ถูกเปลี่ยนเป็นอู่ติดตั้งแก็สขนาดใหญ่ในรุ่นคุณพ่อ และถูกพัฒนาครั้งใหญ่เป็นบ้านพักอาศัยริมแม่น้ำนครชัยศรี และกิจการใหม่ของครอบครัวในชื่อ Farmily

รีโนเวตบ้านเก่า ให้สวยแจ่มในสไตล์โมเดิร์น

รีโนเวตบ้านเก่า 30 ปีที่อยู่แล้วรู้สึกอึดอัดคับแคบเกินไปให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ ด้วยการเปลี่ยนแปลนบ้านใหม่ทั้งหมด พร้อมขยายพื้นที่ใช้สอยภายในให้กว้างขึ้น เปลี่ยนงานไม้สักสีเข้มจากยุคสมัยก่อนมาเป็นการใช้ไม้โทนสีสว่างผสมกับผนังขาวและกระจกใสที่เปิดรับแสงธรรมชาติเข้าบ้าน และยังเชื่อมต่อมุมมองภายในออกสู่ธรรมชาติสีเขียวภายนอกได้อย่างสบายตา DESIGNER DIRECTORY ออกแบบ: Mutantx Architects เมื่อบ้านที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่ 30 ปีก่อนเริ่มทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกอึดอัดคับแคบเกินไป เพราะห้องนั่งเล่นที่เคยกว้างสำหรับพ่อแม่ลูกกลับไม่เพียงพอเหมือนเก่า ห้องน้ำรวมของลูกๆ ที่เคยใช้ร่วมกันก็ขาดความเป็นส่วนตัว แม้แต่ห้องครัวที่เคยพอดีกลับดูรกตาไปหมด นั่นเพราะคนที่อยู่อาศัยเติบโตแต่ตัวบ้านยังมีพื้นที่ใช้สอยเท่าเดิม จึงต้องมีการ รีโนเวตบ้านเก่า เกิดขึ้น รีโ เพื่อไม่ให้ลูกๆ ต้องย้ายออกไปหาที่อยู่กันใหม่ คุณตั้ว – สืบสกุลและคุณอุ – อุดมพร พันธุ์แพทย์ จึงตัดสินใจ รีโนเวตครั้งใหญ่จากที่เคยปรับเปลี่ยนไปบ้างแล้วเมื่อสิบกว่าปีก่อน โดยปรึกษากับสถาปนิกคู่ใจ คุณซิม– พิสิฐ ถาวรอธิวาสน์ พร้อมๆ ไปกับซินแสที่นับถือ เพราะอยากให้บ้านมีพื้นที่ใช้งานที่ทันสมัย กว้างขวางขึ้น และอยู่ได้อย่างสบายกายสบายใจที่สุด รีโนเวตบ้านเก่า คุณซิมเล่าว่า “จริงๆ แบบบ้านครั้งแรกที่ปรับแก้กับซินแสเอาไว้ถึงฤกษ์ที่จะตอกเข็มกันแล้ว จู่ๆ ซินแสก็ขอให้ทิ้งแบบนั้นทั้งหมด และออกแบบขึ้นใหม่อีกครั้งก็เลยใช้เวลาเพิ่มจากเดิมอีกหลายเดือน ลดขนาดพื้นที่ใช้สอยลงจนเหลือราว 400 ตารางเมตรภายใต้ข้อแม้ว่าหลังคาจะต้องมียอดแหลมและเป็นผืนใหญ่ผืนเดียว แต่ฟังก์ชันสำคัญคือความต้องการหลักที่จะขยายพื้นที่ใช้สอยภายในเพื่อให้ทุกคนอยู่ได้สบายตัวขึ้น ผมจึงเปลี่ยนแปลนบ้านใหม่ทั้งหมด […]

รวมบ้านรีโนเวต ที่เปลี่ยนความพังเป็นความสวย

หลายครั้งที่เจ้าของบ้านเลือกแนวทางการรีโนเวตแทนการสร้างใหม่ ก็เป็นเพราะผูกพันหรือรักในบรรยากาศเดิมๆของบ้าน เหมือนเช่นเจ้าของบ้านทั้ง 5 หลังนี้ ที่เลือกเปลี่ยนความพังขั้นสุดของบ้าน โดยรีโนเวตให้บ้านกลับมาสวยปัง แต่ยังคงเปี่ยมด้วยความรู้สึกอบอุ่นเช่นเดิม บ้านรีโนเวท เปลี่ยนบ้านพักคนงานพังๆ เป็นบ้านชั้นเดียวสีขาวสุดชิค เจ้าของ : คุณพิทักษ์ บุญปั๋น และคุณณิชาพัฒน์ โกสลากร ออกแบบ-จัดสวน : คุณพิทักษ์ บุญปั๋น บ้านชั้นเดียวสุดชิคที่ปรับปรุงจากบ้านพักคนงานขนาด 9 x 9 เมตร ในสวนลำไย ภายใต้งบ 350,000 บาท โดยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นการก่อสร้างและปรับปรุงด้วยสองมือของเจ้าของบ้าน ซึ่งเกิดจากความรักที่มีต่อถิ่นเกิดและบริบทแวดล้อมที่หล่อหลอมให้เกิดเป็นตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ >> อ่านต่อ  “บ้านชุมดวง” การคืนชีวิตบ้านไม้ 100 ปี ใกล้พัง ใน 97 วัน เจ้าของ: คุณโสภณ  ปลูกสร้าง บ้านไม้สักทองทั้งหลังอายุ 90 -120 ปีโดยประมาณ ซึ่งเป็นบ้านของตระกูลใหญ่ในจังหวัดสุโขทัย ที่คุณบาส – […]

รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เก่าหน้าแคบ ให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศบรรยากาศบ้านเดี่ยว

ทาวน์เฮ้าส์อารมณ์บ้านเดี่ยว ที่ทำงาน โชว์รูมสินค้า ออฟฟิซสถาปัตย์ สต็อกสินค้า ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในโจทย์ของการ รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เก่า หน้ากว้าง 4 เมตร ให้กลายเป็นพื้นที่ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการใช้งานและยังน่าอยู่เอามากๆ เสียด้วย

GLASS BLOCK HOUSE เปลี่ยนบ้านโทรมเป็นบ้านเรืองแสงด้วย “บล็อกแก้ว”

บ้านเก่าขนาดกะทัดรัด ที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 60 ตารางเมตร ในเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ได้รับการ รีโนเวตบ้าน ใหม่โดยสถาปนิกจาก ROOM+ Design & Build ให้เป็นทั้งหน้าร้านขายกระเป๋าหนัง และที่อยู่อาศัยขนาด 2 ห้องนอน เเต่ด้วยข้อจำกัดของอาคาร โดยเฉพาะเรื่องความมืดทึบแสงเข้าไม่ทั่วถึง สถาปนิกจึงแก้ปัญหานี้ผ่านการ รีโนเวตบ้าน ด้วยการเลือกใช้วัสดุอย่าง “บล็อกแก้ว” มาแทนที่ผนังอิฐเดิม โดยผนังบล็อกแก้วได้ถูกแทนที่ในส่วนของผนังฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยให้แสงธรรมชาติสามารถเข้าสู่พื้นที่ภายในได้อย่างทั่วถึง ขณะเดียวกันเมื่อมองมาจากด้านนอกก็ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่ มองเผิน ๆ ตัวอาคารดูแนบเนียนไปกับบริบทโดยรอบในเวลากลางวัน แต่พอถึงช่วงเวลาค่ำคืน ที่นี่จะกลายเป็นโคมไฟขนาดย่อมกลางซอย จากเเสงไฟที่เปิดภายในบ้านทะลุผ่านผนังบล็อกแก้วออกมา   ตัวอาคารปิดทับด้วยฟาซาดที่ออกแบบเป็นแผงสำหรับให้ไม้เลื้อยเกาะเกี่ยวไปตามช่องสี่เหลี่ยมที่มีขนาดช่องละ 19×19 เซนติเมตร ล้อไปกับรูปทรงและขนาดของบล็อกแก้ว นอกจากเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวแล้ว ยังช่วยกรองความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง แถมสร้างความเป็นส่วนตัวให้อีกชั้น ในฝั่งของทิศตะวันตกซึ่งเป็นทิศที่รับแดดจัดในช่วงบ่าย สถาปนิกเลือกวางตำแหน่งของห้องน้ำไว้ตรงทิศนี้เพื่อลดความอับชื้น เเละวางแนวบันไดเป็นตัวคั่นพื้นที่ไม่ให้ความร้อนมาปะทะกับมุมพักผ่อน ส่วนบานหน้าต่างก็มีหลากหลายขนาดติดตั้งเเบบกระจายตำเเหน่ง เพื่อหลีกเลี่ยงมุมมองจากเพื่อนบ้าน พื้นที่ชั้น 1 จัดเป็นหน้าร้านขายกระเป๋าหนังที่มีบล็อกแก้วเป็นชั้นวางสินค้าไปในตัว ร่วมด้วยพื้นที่ห้องครัว เเละห้องซักรีด โดยมีบานสไลด์เลื่อนเปิด-ปิดเพื่อความเรียบร้อยสวยงาม ชั้น 2 บรรจุห้องนอนแบบคอมแพ็กต์ที่รวมเตียงนอน […]

เปลี่ยนบ้านจัดสรรทึบตันให้เปิดโปร่ง ล้อมคอร์ตสวนหิน กลิ่นอายญี่ปุ่น

เพราะความผูกพันต่อสถานที่ที่เรียกว่า “บ้าน” ซึ่งอยู่อาศัยร่วมกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่แต่งงานกันใหม่ๆ กลายเป็นมรดกล้ำค่าทางความรู้สึก และทำให้ คุณกานต์ เฮงสวัสดิ์ คนรุ่นลูกก็ไม่ได้รู้สึกอยากย้ายที่อยู่ไปสร้างบ้านหลังใหม่ของตัวเอง