บ้านทรงกล่องจากอิฐบล็อก เล็ก กะทัดรัด อยู่สบาย

การมีบ้านสักหลังอาจดูเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าลองพิจารณาองค์ประกอบดูดีๆแล้ว ด้วยการออกแบบที่ดี บ้านขนาดเล็กราคาประหยัดและวัสดุที่ใช้งานได้ดีในราคาย่อมเยาก็อาจจะทำให้การมีบ้านสักหลังเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าที่คิดไว้ บ้านทรงกล่อง เรียบง่าย อยู่สบาย ราคาประหยัด คือคอนเซ็ปต์ของ Box House ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้อยู่อาศัยที่มีรายได้ต่ำในโครงการ Vivex Community พูดง่ายๆก็คือเหมือนเป็นบ้านการเคหะบ้านเรานั่นเอง การออกแบบจึงต้องก่อสร้างด้วยวัสดุที่เรียบง่าย สามารถยืดหยุ่นต่อการใช้งาน และต่อยอดการใช้งานได้ในอนาคต วัสดุที่ถูกเลือกมาใช้จึงเป็นวัสดุอิฐบล็อก หรือคอนกรีตบล็อกนั่นเอง จากขนาดที่ดินมาตรฐานของโครงการ นั่นคือ 7×15 เมตร การออกแบบจึงเป็นการจัดการกับพื้นที่ดังกล่าวให้เกิดประโยชน์มากที่สุด แม้ว่าที่ดินจะมีหน้ากว้างเพียง 7 เมตร แต่ด้วยการออกแบบผังให้เป็นอาคารหน้ากว้าง 5 เมตร ทิ้งพื้นที่ 2 เมตรเอาไว้ที่ข้างบ้านก็ทำให้บรรยากาศของบ้านนั้นดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น ภายนอกนั้น ส่วนพื้นที่ด้านข้างสามารถเป็นพื้นที่หย่อนใช้ ทำงานช่าง และเป็นซักล้างที่ด้านใน ส่วนทานข้าวและนั่งเล่นนั้นมีผนังกระจกขนาดใหญ่เพื่อทำให้บรรยากาศภายในดูโปร่งโล่ง และรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในเป็นการประหยัดพลังงานไปในตัว แม้ว่าจะเปิดผนังกระจกจากพื้นจรดเพดาน แต่ด้วยทิศที่ไม่รับแดดบ่าย แสงที่ได้จึงไม่ทำให้บ้านร้อนเท่าใดนัก ด้านในของชั้นล่างจะเป็นพื้นที่ห้องนอนที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่ไม่สะดวกเดินขึ้นบันได เมื่อเดินขึ้นไปยังชั้นสองจะเป็นห้องนอนอีกสองห้องซึ่งสามารถปรับการใช้งานห้องนอนชั้นล่างให้กลายเป็นห้องทำงานได้ อาคารทั้งหลังนั้นใช้การก่อสร้างโดยมีองค์ประกอบหลักคืออิฐบล็อก ส่วนหนึ่งเพราะจุดประสงค์ในการสร้างโอกาสในการมีบ้านให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งเป็นช่างก่อสร้าง ให้สามารถจัดการก่อสร้างบ้านของตัวเองได้ และนั่นจะทำให้บ้านหลังนี้มีต้นทุนที่ถูกลงไปอีกมาก ทั้งจากวัสดุก่อสร้างที่ได้รับการสนับสนุนมา แรงงานที่จัดการก่อสร้างด้วยตนเอง และแบบบ้านที่ออกแบบมาเพื่อให้สร้างได้สะดวกและรวดเร็ว แม้ว่าจะเป็นบ้านขนาดย่อมราคาประหยัด แต่ก็ดูดีมากเลยทีเดียว […]

THE HIDDEN HOUSE บ้านโมเดิร์นสีขาว แฝงความร่มรื่นภายใน

จากภายนอก บ้านโมเดิร์นสีขาว หลังนี้ดูเหมือนมวลกล่องสี่เหลี่ยมสีขาวเจาะช่องให้พอมองเห็นเรือนยอดของต้นไม้ที่อยู่ภายใน ทว่าเมื่อก้าวผ่านประตูขนาดพอเหมาะเข้าไปด้านใน จะได้พบกับสวนอันร่มรื่นและบรรยากาศปลอดโปร่งผิดกับภาพภายนอกที่ผู้อื่นเห็น เจ้าของ คุณลัภปริญ รักพงค์ และคุณสุจิณณา แสนเจริญ ออกแบบ ปกรณ์ อยู่ดี INLY STUDIO โทร. 08-9266-8988 บ้านโมเดิร์นสีขาว หลังนี้เริ่มออกแบบจากพื้นที่ภายใน ภายใต้แนวคิดที่ตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่จะสร้างบ้านหลังใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับรองรับเพื่อน ๆ ให้แวะเวียนมาสังสรรค์หรือใช้เวลาร่วมกันได้ แต่ขณะเดียวกันก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัวด้วย ผลลัพธ์จากการออกแบบ จึงทำให้บ้านหลังนี้มีลักษณะคล้าย ‘พูลวิลล่า’ ที่สร้างความรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการจัดการแนวกำแพง และการลดระดับพื้นที่ภายใน เงยหน้ามองสวน ที่ชั้น 1 ของตัวบ้านประกอบด้วยพื้นที่รับแขก นั่งเล่น และเคาน์เตอร์ครัว ขนาบข้างไว้ด้วยสวนและสระว่ายน้ำ การลดระดับของพื้นที่ภายในบ้านนอกจากเป็นการยกระดับความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังเปิดมุมมองเห็นวิวสวนได้แบบเต็มตา สร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นประกอบกับ ดับเบิ้ลสเปซในส่วนพื้นที่นั่งเล่นยังช่วยสร้างการรับรู้ของภาพต้นไม้ได้ตั้งแต่พื้นดินไปจนถึงเรือนยอด เเละทะลุสูงขึ้นไปถึงท้องฟ้าเลยทีเดียว ปิด…เพื่อเปิด เพื่อให้พื้นที่สวน สระว่ายน้ำ และพื้นที่ภายในทั้งหมดเชื่อมโยงเป็นพื้นที่เดียวกัน คุณปกรณ์จึงเลือกใช้บานกระจกใสขนาดใหญ่ทำหน้าที่กั้นสเปซ  แต่ยังคงมองเห็นกันเเละกันได้ผ่านมุมมองที่ปลอดโปร่ง ส่วนสำคัญของการออกแบบนี้คือแนวผนังที่ถูกดันออกไปจนชิดรั้วบ้าน สังเกตได้ว่าทั้งฝั่งสระว่ายน้ำและสวนจะมีผนังขนาดใหญ่ปิดกั้นความเป็นส่วนตัวไว้ แต่ผนังระดับบนและล่างมีการซ้อนเหลื่อมกันอยู่เล็กน้อย เพื่อให้ผู้ที่อยู่ภายในบ้านยังสามารถมองเห็นต้นไม้และท้องฟ้าภายนอก ทั้งยังเปิดให้แสงธรรมชาติสามารถฉาบไล้เข้ามาได้ในเวลาที่เหมาะสม เป็นการปิด…เพื่อเปิดให้เกิดพื้นที่กลางแจ้งส่วนตัวที่น่าสนใจ พื้นที่ส่วนตัวที่แบ่งความร่มรื่นจากชั้นล่างขึ้นไป […]

HOUSE BT บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ที่โปร่งโล่งเบื้องหลังผนังอิฐ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ที่แฝงตัวเงียบสงบอยู่เบื้องหลังผนังอิฐ ภายในโปร่งสบายด้วยการเชื่อมต่อระหว่างภายนอก-ภายใน และการออกแบบที่คำนึงถึงสภาพภูมิอากาศ เอื้อให้มีทั้งแสงธรรมชาติ และอากาศหมุนเวียนได้อย่างทั่วถึง

บ้านทรงกล่อง ที่ใช้ “บันไดวน” ในการเชื่อมพื้นที่ภายในและภายนอก

บ้านทรงกล่อง ที่ยืนหยัดท่ามกลางความแตกต่างนี้ ทั้งในแง่ของสเกล ระยะทาง ความเร็ว เสียง และความสว่างไสว โดยมีบันไดวนทำหน้าที่ร้อยพื้นที่ภายในและภายนอก

บ้านปูนทรงกล่องที่เต็มไปด้วยของสะสม

บ้านปูนสองชั้นที่ออกแบบมาจากชีวิตของผู้อยู่อาศัย ที่ลงลึกไปถึงรายละเอียดความชอบของสมาชิกแต่ละคน นำไปสู่การหาจุดร่วมที่เหมือนกัน นั่นคือทุกคนมีความคุ้นเคยกับเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าและของใช้สมัยก่อน ซึ่งทำให้เกิดบรรยากาศอันแสนอบอุ่นในบ้าน และมีส่วนทำให้คนในครอบครัวมีความสุขมากๆ ที่ได้อยู่ในบ้านหลังนี้ บ้านปูนสองชั้น ออกแบบ: Volume of Love Architect โดยคุณอัครพงศ์ อนุพันพงศ์ โทรศัพท์ 08-6783-8815 เจ้าของ : คุณชัชวาล – คุณอุไรวรรณ เกษรมาลา การได้มาพูดคุยกับคนที่รักบ้านหรือรักในสิ่งที่เขาเป็นอยู่ เหมือนการได้นั่งเครื่องย้อนเวลากลับไปมีความรู้สึกร่วมกับภาพในอดีต นอกจากเรื่องดีๆที่พรั่งพรูออกมาพร้อมรอยยิ้ม ยังสัมผัสได้ถึงหัวใจที่พองโต พร้อมจะสูบฉีดความปีติให้ออกมาท่วมท้นทุกความรู้สึก ซึ่ง คุณชัช – ชัชวาลและคุณเล็ก – อุไรวรรณ เกษรมาลา ได้ร่วมกันเก็บเกี่ยวทุกความผูกพันและคลุกเคล้าให้เข้ากันใน บ้านปูนสองชั้น ที่อบอุ่นหลังนี้ ครั้งแรกที่ได้มาเยือนบ้านหลังนี้เป็นช่วงเย็นในวันอากาศดี นอกจากจะเห็นบ้านปูนผนังสีเหลืองที่ตกแต่งด้วยไม้เก่าดูอบอุ่นแล้ว เรายังเห็นรอยยิ้มต้อนรับจากเจ้าของบ้านและ อาจารย์เบิร์ด – อัครพงศ์ อนุพันพงศ์ สถาปนิกและอาจารย์ประจำสาขาสถาปัตยกรรม  ภาควิชาครุศาสตร์สถาปัตยกรรม คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม   สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่กำลังนั่งคุยกันบนระเบียงไม้หน้าบ้านที่มีลมพัดโชยเอื่อยๆพอสบายตัว หลังจากทักทายและเดินชมบ้านสองชั้นที่เน้นการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าและของสะสมแล้ว วงสนทนาขนาดย่อมก็เริ่มขึ้นภายในห้องรับประทานอาหารที่อยู่ถัดจากระเบียงไม้หน้าบ้าน มีตู้ไม้เก่าหลายใบที่ใช้เก็บของและโชว์ของสะสม ทั้งชุดจานแก้วซึ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นของขวัญวันแต่งงานของคุณพ่อคุณแม่ หรือภาพวาดฝีมือ […]

บ้านเหล็กลอนลูกฟูก ทุนสร้างต่ำ สำหรับคนที่อยากกลับไปอยู่ชนบท

บ้านชนบท ดีไซน์โมเดิร์นทรงกล่องลุคเรียบง่าย ที่มาพร้อมกับโจทย์ด้านงบประมาณที่ไม่สูง พร้อมความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ตั้งและสภาพอากาศแบบร้อนชื้นของเวียดนาม นี่คือโปรเจ็กต์งานออกแบบโดย H&P Architects กับการสร้าง บ้านชนบท ของคนรุ่นใหม่ที่อยากหันกลับไปใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย เด่นด้วยการเลือกใช้วัสดุธรรมดาสามัญที่หาได้ง่ายและราคาไม่แพง ซึ่งมาพร้อมกับดีไซน์โมเดิร์นดูทันสมัย แถมแอบสอดแทรกฟังก์ชันการใช้งานสนุก ๆ เพื่อให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องไม่น่าเบื่อ ทั้งยังมาพร้อมคอนเซ็ปต์ด้านการใช้พลังงานที่ยั่งยืน บ้านขนาดสองชั้นหลังนี้ โครงสร้างเสาและคานทำจากเหล็กทั้งหลัง จึงใช้เวลาก่อสร้างแล้วเสร็จได้ไว ง่ายต่อการออกแบบพื้นที่เพิ่มเติมได้อีกในอนาคต ขณะที่ผนังอาคารชั้นนอกเด่นสะดุดตาด้วยแผ่นเหล็กลอนลูกฟูกทำสีขาวที่ผ่านการเคลือบผิวป้องกันสนิมมาอย่างดีแล้ว ช่วยให้บ้านมีลุคโมเดิร์นดูทันสมัย แต่กลับไม่ร้อนอย่างที่คิดไม่ว่าจะมาจากการออกแบบหลังคาให้เป็นทรงจั่ว เพื่อถ่ายเทความร้อนจากแสงอาทิตย์ ด้านใต้ซ้อนด้วยแผ่นฉนวนกันความร้อน และฝ้าธรรมชาติอย่างไม้ไผ่อีกชั้น จนกลายเป็นแพตเทิร์นตกแต่งเพดานบ้านไปในตัว ขณะที่ช่องเปิดอย่าง ประตู และหน้าต่าง ได้รับการออกแบบเป็นบานเหล็กแบบซี่เพื่อระบายอากาศ โดยมีชายคากันแดดเหนือช่องเปิดทุกบานไม่ให้ส่องเข้าสู่พื้นที่ภายในโดยตรง จึงช่วยให้บ้านเย็นสบายและปลอดโปร่งตลอดวันช่วยให้บ้านเย็นสบายและปลอดโปร่งตลอดวันส่วนงานออกแบบตกแต่งภายใน ผนังกรุด้วยอิฐดินเผาวัสดุหาง่ายในท้องถิ่น ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนให้แก่บ้าน ซึ่งเข้ากันดีกับเหล่าเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบลอยตัว ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างยืดหยุ่น เมื่อต้องการใช้พื้นที่แบบโล่งกว้างสำหรับจัดกิจกรรมต่าง ๆเมื่อขึ้นมาที่ชั้น 2 ของบ้าน จะพบกับไฮไลท์อย่างเปลตาข่ายที่ขึงไว้อย่างแน่นหนาสำหรับไว้ใช้นั่งหรือนอนเล่น นอกจากจะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่สนุกไม่น่าเบื่อแล้ว ยังเป็นการช่วยลดความอึดอัดของพื้นที่ใช้งานระหว่างชั้น 1 กับชั้น 2 ซึ่งชั้นบนนี้ได้รับการออกแบบสเปซแบบโอเพ่นแปลน มีเพียงตู้เสื้อผ้าทำหน้าที่เป็นตัวกั้นเตียงนอนให้ดูเป็นสัดส่วนเท่านั้นความน่าสนใจของบ้านไม่เพียงเป็นการออกแบบที่ดูเรียบง่ายเอาใจคนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่ยังมาพร้อมแนวคิดในการใช้พลังงานแบบยั่งยืน เห็นได้จากการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปที่ใช้ในครัวเรือน โดยปริมาณไฟฟ้าที่เหลือจะถูกจัดเก็บหรือขายต่อได้ นอกจากนั้นยังมีรางระบายน้ำฝนเพื่อกักเก็บน้ำไว้ในแท็งก์ สำหรับไว้ใช้รดต้นไม้และแปลงผักรอบ ๆ บ้าน […]

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ของพี่น้องที่แชร์คอร์ตเพื่อขยายความสุข

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง สองหลังของพี่น้องที่ออกแบบให้แชร์พื้นที่คอร์ตเพื่อใช้งานร่วมกัน เป็นบ้านพักผ่อนสำหรับให้ทุกคนในครอบครัวได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ออกแบบสเปซภายนอกและภายในต่อเนื่องสัมพันธ์กัน มีพื้นที่โล่งและการเว้นระยะห่างที่พอดีเพื่อสอดแทรกธรรมชาติ เกิดเป็นสเปซให้ความสัมพันธ์ของครอบครัวได้ก่อบทสนทนาระหว่างกัน DESIGNER DIRECTORY: สถาปัตยกรรม : GREYSPACE Co.,Ltd. โดยคุณอัศจร์กร ธันยเกียรติ์ คุณพิชัย กาวิแหง คุณธีรสิทธิ์ ป้องจีนาเพศ  โทรศัพท์ 0-2007-5856  บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ตกแต่งภายในและภูมิสถาปัตยกรรม: Phiil design studio co., ltd.  โทรศัพท์ 08-1929-2979 เจ้าของ : ครอบครัวธันยเกียรติ์ เมื่อความทรงจำวัยเยาว์หวนคืนมาให้คิดถึงการได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา วิ่งเล่นหยอกล้อกันอย่างสนิทสนม แต่เมื่อทุกคนต่างเติบโตและแยกไปมีครอบครัวของตัวเอง พร้อมกับเก็บความทรงจำสีจางไว้ในลิ้นชักที่รอการเปิดอีกครั้ง ครั้นเมื่อความคิดถึงเร่งเร้า สามพี่น้องของ ครอบครัวธันยเกียรติ์ จึงร่วมกันคิดและตกลงกันสร้างบ้านหลังใหม่ในย่านพระรามที่ 2 ซึ่งทุกคนสามารถเดินทางมาได้สะดวก เพื่อกลับมารวมตัวกันเหมือนครั้งวัยเยาว์ แต่อยู่ในสถานะใหม่ที่เป็นพ่อแม่และปู่ย่าตายายที่มีหลานๆ วิ่งเล่นหยอกล้อกัน เสมือนเป็นภาพสะท้อนย้ำความทรงจำสีจางให้ปรากฏชัดขึ้น คุณจิ๋ว – อัศจร์กร ธันยเกียรติ์ สถาปนิกแห่ง GREYSPACE Co.,Ltd. และคุณต่าย – สาธิมน […]

บ้านโมเดิร์นที่มีระยะ “ระหว่าง” ภายนอกกับภายใน

บ้านโมเดิร์นที่เน้นการออกแบบให้มีระยะ “ระหว่าง” ภายนอกกับภายใน เป็นพื้นที่ว่างที่ปล่อยความรู้สึกให้สัมผัสกับความงามและความเป็นไปของธรรมชาติ ส่วนภายในบ้านก็สามารถเปิดรับลมได้อย่างสบาย และยังมีพื้นที่เก็บของทุกอย่างให้ดูเรียบร้อยได้   DESIGNER DIRECTORY: ออกแบบสถาปัตยกรรม – ตกแต่งภายใน : GREYSPACE Co., Ltd.  โดยคุณอัศจร์กร  ธันยเกียรติ์   /  เจ้าของ : คุณต่อพงศ์  อมรตระกูล บ้านโมเดิร์น   เมื่อความเรียบง่ายและความชัดเจนของ เจ้าของบ้าน คุณต่อ – ต่อพงศ์  อมรตระกูล สะท้อนด้วยเส้นตรงและรูปทรงเหลี่ยมในองค์ประกอบของบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ภายใต้รูปทรงกล่องที่เห็นนั้น คุณจิ๋ว – อัศจร์กร  ธันยเกียรติ์ สถาปนิกแห่ง GREYSPACE Co., Ltd. ได้ออกแบบให้มีระยะ “ระหว่าง” ภายนอกกับภายใน เป็นพื้นที่ว่างที่ปล่อยความรู้สึกให้สัมผัสกับความงาม และความเป็นไปของธรรมชาติ บ้านโมเดิร์น   เมื่อความต้องการบ้านตกผลึก ความลงตัวที่เกิดขึ้นย่อมไม่ใช่ความบังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจของเจ้าของบ้านที่ค่อยๆ ตกผลึกในความต้องการของตัวเองและเรียนรู้วิธีเพื่อปรับให้เข้ากัน คุณต่อเล่าย้อนถึงวันที่เริ่มมองหาบ้านใหม่ “ตั้งแต่ก่อนแต่งงาน  เราไปดูบ้านมาหลายที่  เริ่มจากดูคอนโดมิเนียมในโซนรถไฟฟ้า  […]

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องกลิ่นอายเอเชีย

บ้านรูปทรงตัวแอล (L) ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย  เน้นความอบอุ่นขององค์ประกอบไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้กับโทนสีขาวสว่างตาภายใต้กลิ่นอายแบบเอเชีย วางผังบ้านโดยเน้นมุมเปิดที่เชื่อมแต่ละมุมของบ้านให้ต่อเนื่องกันและเปิดออกสู่สระว่ายน้ำนอกบ้าน พร้อมมุมน่ารักพิเศษด้วยห้องฟังเพลงและจิบชาแบบญี่ปุ่น บ้านโมเดิร์นทรงกล่องตัวแอล สถาปนิก : Pijic Architect โดยคุณศรายุทธ ใจคำปัน โทรศัพท์ 08-0493-3617    /  เจ้าของ : คุณศุภชาติ- คุณนีรภา บุตรดีขันธ์   หลังจากประสบอุบัติเหตุใหญ่ทางรถยนต์ จนร่างกายบาดเจ็บหนักและต้องพักฟื้นรักษาตัวอยู่เป็นปี ทำให้ คุณศุภชาติ  บุตรดีขันธ์ นักธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ รู้สึกถึงความไม่แน่นอนในชีวิตและคิดถึงความฝันที่อยากจะมีบ้านหลังใหม่ของครอบครัว แต่ยังไม่ได้ลงมือทำสักที ในวันที่ร่างกายพร้อมเขาจึงชักชวนภรรยามาตามหาฝัน และสร้างมันให้เป็นจริงขึ้นมาอย่างไม่รีรอ บ้านอารมณ์รีสอร์ต “ตอนแรกก็คิดถึงการสร้างบ้านหลังใหม่ แต่ผมไม่มีเวลามาดูแลงานสร้างนานขนาดนั้น  เลยคิดว่าหาบ้านพร้อมอยู่เลยดีกว่า  เราก็ไปดูบ้านอยู่หลายโครงการ  กว่าจะมาเจอที่นี่ซึ่งตรงกับความชอบของทุกคนในครอบครัว  เป็นบ้านโปร่งสบายอารมณ์เหมือนรีสอร์ต  นึกถึงเวลาตอนไปเที่ยวรีสอร์ตโล่งๆ หรือตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันแล้วรู้สึกดี  ลูกชายก็ชอบมาก  พวกเราถูกใจฟังก์ชันและบรรยากาศผ่อนคลายของบ้านหลังนี้ทันทีที่ได้มาดู” แนวทางการออกแบบ บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ คุณศรายุทธ  ใจคำปัน สถาปนิกและเจ้าของบริษัท Pijic Architect ซึ่งเดิมตั้งใจสร้างเป็นบ้านของตัวเอง แต่ก็ตกลงใจขายให้คุณศุภชาติ แล้วย้ายไปสร้างและตกแต่งบ้านหลังใหม่ข้างๆ กันแทน […]

SIERRA FRIA บ้านกล่องคอนกรีตที่มีดาดฟ้าเป็นมุมนั่งเล่นตากอากาศ

บ้านคอนกรีตสุดเท่หลังนี้ตั้งอยู่ในประเทศเม็กซิโก เป็น บ้านทรงกล่อง ที่ออกแบบให้มีดาดฟ้าเป็นมุมนั่งเล่นตากอากาศ เคล้าบริบทที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่และบ้านใกล้เรือนเคียง ที่สำคัญคือมีความเป็นส่วนตัวสูงและฟังก์ชนตอบโจทย์เจ้าของบ้าน ซึ่งผ่านกระบวนการคิดเพื่อการอยู่อาศัยที่ดีจากทีมสถาปนิกมากฝีมือนั่นเอง 

KRIT RESIDENCE บ้านสีดำสุดเท่ เติมเต็มชีวิตหลังข่าวของ กฤต เจนพานิชการ

แบบบ้านโมเดิร์น  ที่มีจุดเด่นอยู่ที่แผงระเเนงเหล็กซึ่งเหมือนครอบอาคารทั้งหลังเอาไว้ โดยแอบซ่อนฟังก์ชันที่มีความเป็นส่วนตัวไว้ภายในอย่างครบครันเพื่อให้วันหยุดอยู่บ้านเป็นวันพักผ่อนอย่างเเท้จริง

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ของเจ้าของแบรนด์รองเท้าทะเลจร

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ของดร.ณัฐพงศ์ นิธิอุทัย นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมเเละเจ้าของแบรนด์รองเท้า Tlejourn : ทะเลจร หลังนี้ โดดเด่นด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้งานให้ลื่นไหลดูต่อเนื่อง พร้อมความโปร่งโล่งเเบบ Outside In, Inside Out  เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้ เชื่อมความรักของทุกคนให้อบอุ่นยิ่งขึ้น

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น ที่ออกแบบให้มีสวนแทรกตัวอยู่กลางบ้าน

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น ทรงกล่องแบบรังนกบนต้นไม้ในจินตนาการของงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น เกิดขึ้นจากส่วนต่อเติมใหม่ของบ้านเก่าที่อยู่ในที่ดินแปลงข้าง ๆ เพื่อเปิดรับวิวภูเขา เเสง เเละลมให้หมุนเวียนเข้าสู่ภายในได้อย่างเต็มที่

บ้านทรงกล่องที่สร้างให้มองเห็นกัน ได้ยินเสียงกัน แม้อยู่กันคนละมุมบ้าน

ภายใต้ บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ที่ดูเรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่กลับอบอวลไปด้วยความรู้สึกที่เกิดจากการออกแบบพื้นที่ (Sense of Space) ที่ถ่ายทอดความรักและห่วงใย

MAE KAO CANAL HOUSE ห้องต้นไม้กับบ้านทรงเรขาคณิตกลางป่าผืนน้อยริมสายน้ำแม่คาว

บ้านกล่องรูปทรงเรขาคณิตดีไซน์แปลกที่สร้างจากความประทับใจที่มีต่อธรรมชาติป่าเขาและสายน้ำแม่คาวที่ไหลผ่านที่ดิน…

BOX-SHAPED HOUSES รวมบ้านทรงกล่อง 12 หลังดีไซน์เรียบเท่

รวมไอเดียเอาใจคนชอบ บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ด้วยการคัดบ้านทรงกล่อง 12 หลัง ที่มีดีไซน์เรียบเท่มาให้ชม หรือถ้ายังไม่จุใจเข้าเว็บไซต์ baanlaesuan.com ก็ยังมีให้ชมอีกเพียบ!

สวยพอเหมาะพอดีใน บ้านทรงกล่องสีขาว

การสร้างบ้านสวยให้พอเหมาะพอดีกับผู้อยู่อาศัยก็ถือเป็นสิ่งที่สถาปนิกควรให้ความใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง และ บ้านทรงกล่องสีขาว หลังนี้ก็ทำ…

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น เรียบโล่ง โปร่งสบาย

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ของครอบครัวนี้มีการออกแบบได้น่าพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการแทรกตัวของพื้นที่สีเขียว สัดส่วนและการแบ่งพื้นที่ห้อง …